Đu đủ có vị ngọt thanh, mềm mịn, là loại quả yêu thích của nhiều người. Đu đủ chín dùng để ăn trực tiếp, còn đu đủ xanh được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy đu đủ bao nhiêu calo? Người đang giảm cân có ăn được đu đủ không?
Đu đủ bao nhiêu calo?
Đu đủ xanh và đu đủ chín đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Các dưỡng chất trong đu đủ có thể kể đến như chất xơ, vitamin A, C, E, beta carotene, folate, kali, magiê, canxi, carbohydrate.
1. Đu đủ bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của đu đủ
Một khẩu phần đu đủ chín khoảng 152g sẽ chứa:
• Chất xơ: 3g
• Vitamin C: 157% DV*
• Vitamin A: 33% DV
• Vitamin B9: 14% DV
• Kali: 11% DV
• Carbohydrate: 15g
• Protein: 1g
DV (Daily value): giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Đu đủ còn chứa carotenoid – chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Ngoài ra, loại quả này còn cung cấp một lượng nhỏ vitamin B1, B3, B5, E, vitamin K và các khoáng chất gồm canxi, magiê.
2. Đu đủ xanh bao nhiêu calo?
100g đu đủ bao nhiêu calo? 100g đu đủ xanh chứa khoảng 32 calo. 1 quả đu đủ nặng trung bình từ 500g đến 1kg. Như vậy, 1 quả đu đủ xanh sẽ cung cấp khoảng 160 – 320 calo.
3. Đu đủ chín bao nhiêu calo?
Đu đủ chín sẽ có thêm lượng đường tự nhiên nên lượng calo cao hơn đu đủ xanh. Trung bình 100g đu đủ chín cung cấp 42 calo.
1 quả đu đủ chín bao nhiêu calo hay 1 miếng đu đủ chín bao nhiêu calo? Lượng calo sẽ tùy thuộc vào trọng lượng. Theo đó, 1 trái đu đủ chín khoảng 500g sẽ có 210 calo, 1 miếng đu đủ chín tầm 50g chứa 21 calo.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM MỠ NỘI TẠNG 1 TUẦN VÀ 6 THỰC PHẨM GIẢM BÉO
Gỏi đu đủ bao nhiêu calo?
Gỏi đu đủ thường dùng đu đủ xanh làm nguyên liệu chính. Đu đủ xanh được bào sợi, trộn cùng nước mắm chua ngọt và khô bò, mực khô hoặc tôm thịt. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn nguyên liệu làm gỏi đu đủ. Nộm đu đủ bao nhiêu calo? Lượng calo sẽ khác nhau, tùy vào các thành phần trong đĩa gỏi của bạn.
1. Gỏi khô bò và đu đủ bao nhiêu calo?
Một đĩa gỏi đu đủ khô bò thường bao gồm 200g đu đủ xanh nạo sợi, 50g khô bò sợi, 20g lạc rang và ít rau thơm. Nước pha gỏi gồm tỏi, ớt, đường, chanh, nước mắm.
1 đĩa gỏi đu đủ bò khô cho 1 người ăn chứa khoảng 185g. Nếu gỏi có thêm gan cháy tỏi, lượng calo sẽ lên đến 210 calo.
2. Gỏi mực khô đu đủ bao nhiêu calo?
Nguyên liệu làm gỏi đu đu khô mực tương tư như với khô bò. 1 đĩa nộm đu đủ mực khô dao động khoảng 185 – 197 calo.
3. Gỏi đu đủ tôm thịt bao nhiêu calo?
1 đĩa gỏi đu đủ tôm thịt thường có 50g tôm nõn, 50g thịt lợn luộc đi kèm với đu đủ bào, lạc rang, nước mắm pha chua ngọt. 1 đĩa gỏi đu đủ tôm thịt cung cấp khoảng 250 calo.
4. 1 đĩa gỏi đu đủ Thái bao nhiêu calo?
Gỏi đu đủ Thái được xem là ít calo nhất trong các loại gỏi đu đủ. Nguyên liệu của món ăn này thường chỉ có đu đủ xanh, cà chua, đậu đũa, lạc, ruốc khô, nước mắm trộn gỏi. Hàm lượng calo trong gỏi đu đủ thái vào khoảng 120 calo.
>>> Đọc thêm: 10 CÁCH GIẢM CÂN CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ THỰC ĐƠN 7 NGÀY
Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo?
Sinh tố đu đủ được xay từ đu đủ chín. Ly sinh tố xay từ 400g đu đủ chín sẽ cung cấp 168 calo. Nếu bạn uống sinh tố đu đủ kèm thêm đường hoặc sữa, lượng calo này sẽ tăng lên.
>>> Đọc thêm: UỐNG SINH TỐ ĐU ĐỦ CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? 8 CÁCH LÀM SINH TỐ GIẢM CÂN
Canh đu đủ bao nhiêu calo?
Nhiều người thắc mắc các món ăn chế biến từ đu đủ thì lượng calo là bao nhiêu. Đu đủ xào bao nhiêu calo? 1 chén canh đu đủ bao nhiêu calo?
Thông thường, mọi người thường dùng đu đủ xanh để chiên, xào, nấu canh. Lượng calo của các món này phụ thuộc vào nguyên liệu kết hợp cùng đu đủ. Nếu bạn xào hoặc nấu canh đu đủ với thịt, xương, lượng calo sẽ gồm calo của đu đủ xanh cộng với calo của thịt.
100g xương heo hầm chứa 280 calo. Vậy canh đu đủ hầm xương bao nhiêu calo? Nếu bát canh được nấu từ 300g đu đủ xanh và 100g xương heo, calo được ước tính là 280 + 32*3 = 376 calo. Trên thực tế, lượng calo này sẽ dao động 400 – 450g, do cộng thêm calo từ các loại gia vị, dầu mỡ.
>>> Đọc thêm: KHUNG GIỜ ĂN GIẢM CÂN TỐT NHẤT CHO BỮA SÁNG, TRƯA VÀ TỐI
Đang giảm cân có nên ăn đu đủ không?
Đu đủ có vị ngọt nên nhiều người cho rằng ăn đu đủ sẽ gây béo. Nếu đang giảm cân, bạn có nên ăn đu đủ không? Cùng xem các công dụng của đu đủ nhé!
1. Tác dụng của đu đủ đến sức khỏe
• Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đu đủ chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, kali có tác dụng tăng cường sức khỏe, tốt cho tim mạch. Đặc biệt, kali là chất điện giải giúp giảm áp lực, nâng cao sức khỏe tim mạch và phòng ngừa được các bệnh lý về tim.
• Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu, hợp chất beta carotene trong đu đủ có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
• Tốt cho hệ tiêu hóa
Đu đủ chín có 90% là nước, nhiều chất xơ, giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa papain trong đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón hiệu quả. Enzyme này có khả năng giúp protein tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón, ung thư kết tràng và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
• Ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn và chống viêm
Đu đủ là nguồn cung cấp vitamin A, C, E, chất xơ, kali dồi dào.
– Vitamin A giúp bảo vệ và tăng cường thị lực, ngăn ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
– Vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh nhiễm khuẩn thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp.
– Ngoài ra, đu đủ còn chứa enzyme chymopapain, có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm lành vết thương nhanh hơn.
• Làm đẹp da
Đu đủ chứa các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, E. Các loại vitamin này có thể làm chậm quá trình lão hóa của làn da, giúp làn da trở nên căng bóng, mịn màng hơn.
• Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Đu đủ với lượng calo thấp, là món ăn thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn kiêng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong đu đủ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và giảm sự thèm ăn.
2. Giảm cân có thể ăn đu đủ được không?
Đu đủ có vị ngọt nên nhiều người lo ngại loại quả này không phù hợp với quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết (GI) của đu đủ là khoảng 23, nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Bên cạnh đó, lượng calo trong đu đủ thấp hơn nhiều so với nhu cầu cơ thể. 100g đu đủ xanh chỉ có khoảng 32 calo và đu đủ chín là 42 calo. Vì vậy, đu đủ là trái cây tốt cho những người đang có nhu cầu giảm cân.
>>> Đọc thêm: TIẾT LỘ 7 BÍ QUYẾT GIẢM CÂN CHO TẠNG NGƯỜI KHÓ GIẢM CÂN
Ăn đu đủ như thế nào là đúng cách?
Một số trường hợp dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế ăn đu đủ:
• Phụ nữ đang mang thai nên ăn ít đu đủ chín, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh.
• Người bị suy gan không nên ăn đu đủ vì có thể gây xuất huyết.
• Người bị suy giáp nếu ăn đu đủ nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
• Người bị sỏi thận, tiêu hóa kém nếu ăn đu đủ có thể bị đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.
• Người bị hạ đường huyết cũng nên tránh ăn đu đủ vì có thể khiến tim đập nhanh hơn.
Không nên ăn đu đủ lúc bụng đói vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Nếu giảm cân, bạn nên hạn chế uống nước ép đu đủ đóng chai, ăn sinh tố đu đủ có pha nhiều sữa được hoặc đường.
Đu đủ xanh có lượng nhựa (mủ) cao. Nếu có cơ địa dị ứng với mủ, bạn nên cân nhắc khi ăn đu đủ xanh.
Đu đủ là trái cây tốt cho sức khỏe. Đu đủ bao nhiêu calo? Lượng calo trong đu đủ rất thấp, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi bổ sung loại quả này vào thực đơn giảm cân.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam