Măng khô kho thịt nên ăn kèm cùng một ít dưa kiệu
Tết. Chỉ một từ ngắn gọn mà có thể gợi lên cả chuỗi ngày chờ mong. Tết là thời điểm giao thời, kết thúc một năm cũ và bước sang một năm mới. Tết là lúc gia đình sum họp, là khi những món ăn đong đầy kỷ niệm được chuẩn bị và bày biện.
Bên cạnh các món truyền thống đặc trưng như bánh chưng, dưa hành, củ kiệu… gia đình tôi thường biến tấu một chút để mâm cỗ ngày Tết thêm hấp dẫn mà không quá dầu mỡ.
Măng khô kho thịt
Với tôi, chỉ cần nghe đến tên món măng khô kho thịt là như Tết đã ùa về trên mọi ngóc ngách Sài Gòn. Cứ đến ngày 28 Tết, tôi lại đi chợ sớm, tỉ mẩn lựa chọn từng đọt măng le Ban Mê Thuột hay măng lưỡi lợn của miền Bắc thật khô và giòn. Tiếp đến, quy trình ngâm măng cho mềm cũng lắm công phu. Hai ngày đầu, măng phải được ngâm trong nước lạnh để ra hết mùi. Cứ vài giờ, tôi phải vắt từng đọt măng cho ráo và ngâm lại một lần nước mới. Để có món măng kho thịt thật đậm đà và đúng kiểu truyền thống, tôi chỉ chọn những miếng ba chỉ cùng thịt đùi vừa có phần nạc vừa có chút da và mỡ beo béo.
Bên cạnh đó, nồi măng khô kho thịt không thể nào thiếu được vài quả ớt cam đỏ loại to, căng mọng. Ớt ngấm vào thịt và măng khiến bạn cứ xuýt xoa vì vị cay nồng xé lưỡi nhưng lại tạo nên cái duyên của món thịt kho này. Chọn những lá xà-lách xanh
mướt, thêm vài cọng cải cúc, vài lá rau thơm, húng quế rồi đặt lên một miếng bánh tráng mỏng. Thêm một miếng măng mềm, một miếng thịt rồi cuốn lại, chấm cùng nước mắm cay chua ngọt. Ăn kèm với vài gắp tôm khô, củ kiệu, khiến người ta cứ phải thòm thèm, muốn thử thêm một cuốn nữa.
Đôi khi, chỉ cần chút nước mắm nguyên chất thật ngon với một quả ớt thật cay thái nhỏ, bạn có thể ăn món măng kho thịt này cùng một bát cơm nóng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, như một món quà xế. Món quà của ngày Tết.
Gà nấu đông
Đơn giản và dễ làm, gà nấu đông là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc. Cũng tương tự như món thịt đông nhưng thịt gà được thay thế vào, vừa dễ tiêu hóa vừa bổ dưỡng hơn.
Tôi thường chọn mua những miếng đùi gà chắc thịt, lọc bỏ xương và thái nhỏ. Da thái miếng to như hộp diêm rồi ninh
đến khi chín mềm. Bày nấm hương, mộc nhĩ dưới đáy khuôn rồi cho tiếp thịt gà lên trên. Nước ninh gà thêm chút nước mắm
nhĩ thật ngon, chút tiêu sọ cho nồng lên mùi cay làm dáng rồi đổ vào khuôn. Cất vào tủ lạnh qua đêm là bạn có món gà nấu đông thật ngon lành đẹp mắt. Những ngày Tết, người ta thường thèm ăn vặt linh tinh chứ mấy khi ngó đến cơm. Vì thế, mẹ tôi thường lấy ít xôi gấc, rán sơ hai mặt với dầu ô-liu, xắn ra từng viên nhỏ như cuộn sushi rồi ăn cùng một miếng gà nấu đông này.
Còn gì bằng trong một buổi chiều đầu xuân hơi lành lạnh được thưởng thức vị ngọt dịu của xôi gấc, chút mặn mà của nước mắm nhĩ thấm vào miếng gà nấu đông ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi. Miếng ngon ngày Tết chẳng đâu có được là đây!
Cuốn diếp
Dường như trong những ngày Tết, bếp nhà ai cũng đều đầy ắp món ăn để cả năm được no đủ và sung túc. Dù thế, mâm cỗ ngày Tết thường nhiều đạm, tinh bột, dầu mỡ nên dễ gây ngán, chán ăn. Do vậy, bữa cơm những ngày đầu xuân của gia đình tôi luôn có sẵn một dĩa cuốn diếp tươi ngọt. Món này vừa dễ làm vừa thanh mát. Quan trọng là bạn có thể sử dụng lại chính các món ăn khác của ngày Tết mà không cần phải bày biện, nấu nướng gì thêm.
Trải một lá rau diếp xanh ánh đỏ, đặt lên một lát thịt ba chỉ luộc nóng hổi, vài con tôm chua đỏ au bóng bẩy và một nhúm rau thơm cùng hành lá đã được tước sợi. Để cho lạ miệng, tôi thường cuốn thêm một miếng rong biển và phết ít wasabi cho dậy mùi cay. Tất cả được cột lại bằng cọng hành lá đã trụng qua nước sôi tạo độ mềm dẻo. Cắt hai đầu gọn gàng và chấm một đầu cuốn diếp vào nước tôm chua. Bạn có thể rắc chút lạc rang thơm mằn mặn hoặc gói cùng vài gắp củ kiệu, dưa hành chua chua ngọt ngọt nếu thích.
Với món cuốn diếp, mỗi người đều có thể trở thành một chuyên gia chế biến tùy theo khẩu vị của riêng mình. Và thế là chúng tôi có một món ăn chơi ngày Tết vừa điệu đà lại vừa ngon miệng. Khi bày ra đãi khách, ai cũng trầm trồ ngạc nhiên vì món ăn vừa quen vừa lạ sẽ làm cho người ta nhớ mãi mỗi độ Tết về. “Với món cuốn diếp, mỗi người đều có thể trở thành một chuyên gia chế biến tùy theo khẩu vị của riêng mình”
Bài: Lê Phương Thảo. Ảnh : Anh Dũng