Trong các buổi tiệc, chủ nhân thường mải chăm chú cho món ăn mà quên mất về phần thức uống. Có người chỉ chăm chăm chọn rượu giá cả bình dân, để đảm bảo có đủ vang cho tất cả khách khứa say sưa. Có người lại quá tập trung vào thương hiệu rượu, mà không để tâm đến cách phối hợp với menu. Sau đây là 9 cách chọn rượu vang ngon cho các bữa tiệc của bạn. Theo lời khuyên của các sommelier, đảm bảo sẽ mang lại một bữa tiệc hoàn hảo!
1. Cách chọn rượu vang ngon nhưng vẫn hợp túi tiền
Nếu mời số lượng khách lớn, hẳn bạn không thể đầu tư cho vài chục chai Opus One. Có rất nhiều loại rượu vang giá cả tốt nhưng vẫn hảo hạng. Lý do thường nằm ở yếu tố marketing và nguồn gốc vang. Nhìn chung, những thương hiệu lớn dành nhiều ngân sách để quảng cáo thì giá tiền cũng tăng theo.
Các loại vang từ Chile, Tây Ban Nha hay Ý luôn có giá thành tốt nhất so với chất lượng.
Nếu muốn tìm vang Pháp, hãy chọn những loại đến từ vùng sản xuất nổi tiếng nhưng không trực thuộc các lâu đài lớn. Đây là vì vùng đất tương tự sẽ mang lại khẩu vị vang tương tự. Ví dụ, vùng vang Pauillac ở Pháp nổi tiếng với Château Latour, Château Mouton Rothschild hay Château Lafite Rothschild. Những nhà sản xuất vang nhỏ hơn đến từ vùng này sẽ có các lựa chọn giá mềm hơn, với khẩu vị tương đối na ná, dù có thể không xuất sắc bằng.
2. Chọn một số loại rượu khác nhau để hợp khẩu vị nhiều khách
Có thể bạn thích vang tương không ngọt (dry). Nhưng không hẳn ai trong bữa tiệc cũng tương tự. Và bạn cũng không thể ép mọi người có sở thích giống bạn. Chính vì vậy, chọn lựa nhiều phong cách vang khác nhau sẽ làm mọi người cùng vui vẻ.
Như vậy, một buổi tiệc nên có đủ vang trắng và đỏ. Bạn thậm chí có thể có nhiều dòng vang đỏ, như Pinot Noir, Merlot hay Cabernet Sauvignon. Vang hồng Rosé cũng đang trở nên thịnh hành. Để khai vị, một loại sủi bọt như Prosecco là ý hay. Nếu bữa tiệc tối dự kiến sẽ có phần tráng miệng, đừng quên một loại vang ngọt đi kèm.
>> Xem thêm: NGHỆ THUẬT KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN
3. Nếu muốn gây ấn tượng vì giá trị chai vang, hãy chi trả hào phóng cho loại vang chính của bữa tiệc
Một bữa tiệc sẽ có nhiều chai vang. Trong số đó, chai vang gây ấn tượng nhất hẳn là được mở kèm bữa chính của buổi tiệc.
Nếu mở tiệc trà chiều, vang sủi bọt là lựa chọn thích hợp nhất để dùng kèm trà bánh. Một chai Champagne Veuve Cliquot hay Bollinger sẽ là lựa chọn đúng chất Pháp.
Cho các bữa tiệc trưa hoặc tối, chai vang giá trị nhất sẽ được dọn theo món chính. Rượu vang trắng nếu bạn mời hải sản, rượu vang đỏ cho các món thịt. Hoặc bạn tìm những chai vang từ nhà vườn có tên tuổi. Hoặc bạn chọn những chai vang đến từ mùa nho ngon. Ví dụ, đối với vang Pauillac ở Pháp, những năm sản xuất 2016, 2010, 2009, 2005, 2003 và 2000 có đợt thu hoạch nho ngon nhất trong 20 năm đổ lại.
4. Rosé, tại sao không?
Trong những bữa tiệc mùa hè, những loại vang tươi mát luôn khiến chúng ta phấn chấn tinh thần. Vốn đây là thế mạnh của các loại vang trắng. Tuy nhiên, gần đây, rosé đang là xu hướng mới. Giá thành của vang hồng luôn dễ chịu. Chưa kể, các loại vang hồng có vị tương đối ngọt còn là thức uống thay thế cocktail rất tốt.
Các loại vang hồng đến từ vùng Provence luôn là lựa chọn an toàn. Ví dụ, Côte de Provence.
5. Vang sủi bọt không nhất thiết phải là Champagne
Khi nhắc đến vang sủi bọt, chúng ta luôn nghĩ đến Champagne. Thực chất, Champagne chỉ là tên của một loại vang sủi bọt đến từ vùng Champagne ở Pháp. Vang sủi bọt từ các quốc gia cũng ngon không kém. Ví dụ, Prosecco từ Ý, hay Sparkling Wine từ vùng Napa, Mỹ. Những chai vang sủi tăm không gắn mác Champagne cũng có thể có giá thành dễ chịu hơn.
Nếu thích vang sủi tăm ngọt, bạn cũng có thể tìm đến Brut Rosé.
6. Đừng mời Champagne cùng các món tráng miệng
Thoạt nhiên, Champagne có vị tương đối ngọt, nhưng không có nghĩa là chúng phù hợp để dùng cùng bánh ngọt. Chúng vẫn có nồng độ axít nhất định. Những món tráng miệng quá ngọt như bánh kem sẽ khiến chúng trở nên chua trong miệng thực khách. Hãy tìm một loại vang tráng miệng để kết thúc bữa tiệc.
Sau đây là 5 thể loại vang tráng miệng, cùng một số dòng vang thường gặp:
- Sủi tăm: Moscato d’Asti, Rosé
- Vang trắng ít ngọt: Gewurtztraminer, Riesling, Moscatel
- Vang trắng ngọt: Ice wine, Sauternes, Late Harvest
- Dòng vang đỏ ngọt: Dulce, Mourvedre
- Vang cường hóa: Port, Muscat, Sherry…những dòng này đã được thêm một ít brandy nên nồng độ cồn chúng khá cao.
7. Chọn đúng vang cho đúng dịp
Thời tiết càng nóng thì chai vang càng nhạt màu. Mùa hè là mùa cho vang trắng và rosé. Đây là vì bạn có thể giữ lạnh chai vang trong thùng đá. Thậm chí dùng chúng cùng đá lạnh! Vang đỏ thì không thể, nên chúng sẽ phù hợp hơn cho các bữa tiệc trong tiết trời mát mẻ hơn.
>>> Xem thêm: ĐA DẠNG SẮC MÀU RƯỢU VANG, MỖI LOẠI HỢP VỚI DỊP NÀO?
8. Tiệc đông khách? Hãy thử những chai vang to
Thông thường, một chai vang có kích cỡ 750mL. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy một dòng vang ngon được nhiều khách yêu thích, không có lý do gì ngăn cản bạn tìm mua phiên bản kích thước to hơn. Từ Magnum trở lên, chai vang bỗng nhiên trở thành một vật trang trí decor cho buổi tiệc. Chúng thật sự khiến ta cảm thấy muốn ăn mừng! Và chắc chắn khách khứa của bạn sẽ tìm cách chụp hình selfie với chai vang to bự này để khoe trên Instagram.
9. Đừng để bị thiếu rượu vang!
Giữa việc chọn vang không ngon và việc thiếu vang giữa chừng, thì hẳn sự cố thứ hai sẽ khiến buổi tiệc lúng túng hơn. Khi lên kế hoạch cho bữa tiệc, hãy suy nghĩ về khách mời của bạn. Họ thuộc tuýp nào? Tự mang rượu vang theo để ăn mừng? Không say không về? Dùng một, hai ly vang chất lượng hảo hạng? Hay chỉ nâng ly vang chúc mừng rồi… chuyển sang uống nước lọc suốt buổi?
Trung bình, trong không khí vui vẻ của bữa tiệc, một người sẽ uống từ 2 ly đến 1 chai vang. Như vậy, bạn có thể dễ dàng ước tính lượng rượu vang cần phải chuẩn bị trước.
Chúc bạn có một bữa tiệc vui vẻ như ý.
Harper’s Bazaar Việt Nam