Nữ công tước Bedford VII, Anna Maria, được cho là người đầu tiên sáng tạo ra tiệc trà chiều (vào khoảng năm 1840). Thời điểm đó, mỗi ngày người ta chỉ ăn hai bữa chính nên Maria đã tổ chức bữa ăn nhỏ vào buổi chiều để bớt cảm giác “trống rỗng” giữa hai bữa chính. Ban đầu, bà mời bạn bè đến căn phòng tại Woburn Abbey ở Bedfordshire để uống trà và ăn mấy món nhẹ. Từ đó, tiệc trà chiều trở thành một hoạt động thường xuyên của tầng lớp thượng lưu.
Người Việt thích uống trà nhưng không quá cầu kỳ. Văn hoá uống trà kiểu Anh mang đến không khí thoải mái và gần gũi. Không gian ấm áp, tách trà thơm và vài món ăn nhẹ, là đủ cho một buổi chiều thư thả gặp gỡ đối tác hoặc trò chuyện với bạn hữu.
Thưởng trà ở khách sạn năm sao
Bữa uống trà và ăn nhẹ truyền thống vào giờ chiều của Anh đã có mặt tại nhiều khách sạn năm sao ở TP. HCM. Không gian sang trọng tại các khách sạn khá lý tưởng để trao đổi công việc hoặc thư giãn giữa một ngày làm việc mệt mỏi. Các món bánh ngọt được chế biến theo hương vị truyền thống của châu Âu. Ở một số khách sạn, bánh trong tiệc trà chiều sẽ được làm tại chỗ khi khách gọi để đảm bảo hương vị và chất lượng bánh thơm ngon nhất cho thực khách.
Khách sạn Park Hyatt là nơi tuyệt vời để bạn trải nghiệm một bữa tiệc trà chiều đúng điệu, mang đậm phong cách châu Âu. Không gian đậm chất Pháp với trần nhà cao treo những chiếc đèn chùm gỗ kiểu Đông Dương, tông màu gỗ ấm áp, sang trọng phù hợp cho các cuộc gặp gỡ thượng lưu.
Tiệc trà chiều ở đây sở hữu những nét rất đặc trưng mà không phải nơi nào tại TP. HCM cũng có được. Trà sợi (looste tea) được sử dụng ở đây là loại trà thượng hạng được nhập khẩu từ Pháp, trong đó được ưa chuộng nhất là loại trà trứ danh Passion de Fleurs với hương hoa thơm ngát. Những người tinh tế hẳn sẽ vô cùng thích thú với bộ ấm trà và dụng cụ lọc trà bằng bạc rất đẹp ở đây. Chúng khiến việc lọc trà trở thành một nghi lễ đẹp mắt và thanh tao.
Biến tấu mới của tiệc trà chiều
Nhu cầu hưởng thụ các bữa tiệc trà chiều của người Việt ngày càng phát triển nên khung giờ để thưởng trà đã được nới rộng. Hiện nay, có nhiều tea house phục vụ tiệc trà này vẫn đảm bảo các yếu tố cần cho một bữa tiệc trà chiều mà vẫn linh hoạt về giờ giấc và đa dạng hơn trong phương thức phục vụ.
Trong số đó, Khanhcasa Tea House là nơi mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Không gian đồ sộ (diện tích 1.200m²) có phong cách trang trí gợi nhớ Sài Gòn xưa này là điểm đến yêu thích của nhiều nghệ sỹ như Linh Nga, Diễm My… Đến đây, bạn có thể thưởng thức các loại trà nổi tiếng của phương Tây như Teavana, Ronnefeldt, Twinings… Bộ ấm tách và dụng cụ lọc trà ở đây đều bằng sứ in hoa nổi, được đặt riêng để phục vụ cho tiệc trà chiều. Điểm khác biệt là thực đơn bánh ở đây gần gũi với người Việt hơn như bánh khế, bánh chuối…
Nếu bạn thích những buổi hẹn hò bí mật thì có thể chọn các tea room. Không gian kín đáo, phục vụ lượng khách giới hạn sẽ mang đến cảm giác riêng biệt và thư giãn tuyệt đối cho bạn. It’s happened to be a closet Saigon là một ví dụ điển hình cho tea room kiểu này. Không gian thưởng trà ở đây khá nhỏ (chỉ có 3 bộ bàn ghế) song rất sang trọng theo phong cách hoàng gia. Đến đây bạn sẽ có cảm giác riêng tư, thư giãn khi thưởng thức các loại trà ngon của thương hiệu trà TWG của Singapore.
Niềm hạnh phúc giản đơn của người phụ nữ đôi khi là uống một tách trà thơm, nói vài câu chuyện phù phiếm và ngắm nhìn cuộc sống trôi
Tiệc trà chiều không chỉ là một nét văn hoá đẹp mà còn là cánh cửa để bạn thoát khỏi những lo lắng đời thường. Trong vài giờ ngắn ngủi, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui tận hưởng cuộc sống giữa những tạo vật đẹp đẽ và mùi hương xa xỉ. Đó là cảm giác ngọt ngào không thể thiếu trong cuộc sống này.
Điều thú vị của tiệc trà chiều
Có ba yếu tố quan trọng để tạo nên một bữa tiệc trà chiều: trà ngon, thức ăn ngon và không gian đẹp.
Trong đó trà ngon là điều cơ bản quan trọng nhất. Hiện nay, có nhiều nơi đã chuyển qua sử dụng trà túi lọc (tea bag) thay cho là trà sợi (loose tea) truyền thống. Tuy nhiên, trà túi lọc cũng như thức ăn nhanh: tiện lợi nhưng không ngon và thú vị bằng. Mùi hương và lượng chất chống ôxy hóa trong trà sợi cao hơn trà túi lọc.
Điều đặc biệt của tiệc trà chiều truyền thống là bạn không thể vội vàng. Mỗi ấm trà được pha như pha cà-phê phin vậy. Bạn phải đợi việc hãm trà hoàn tất, rồi lọc trà trước khi uống. Tùy khẩu vị, bạn có thể chọn uống trà đậm, vừa hay nhạt. Cũng vì lá trà khô được hãm trực tiếp trong nước mà bạn sẽ cần một số dụng cụ như lưới lọc trà khi uống trà theo phong cách này. Thực đơn bánh cho tiệc trà chiều cơ bản bao gồm bánh mì nướng (ăn kèm mứt và kem) và scone, éclair, macaroon…
Tiệc trà chiều truyền thống không phải hoạt động thường ngày mà thường diễn ra vào cuối tuần hoặc những dịp đặc biệt để gặp gỡ bạn bè hoặc đối tác.
Bài: Lâm An. Ảnh: tư liệu
Harper’s Bazaar Việt Nam