Là nước Tây phương duy nhất được biết đến với phần bơ béo ngậy trong nhiều tầng bánh ngọt, cùng món gan ngỗng trứ danh vốn chứa nhiều chất béo, Pháp khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc. Hoặc ít nhất, nơi đây từng khiến nhiều du khách bối rối với niềm tin rằng một thân hình thon thả và săn chắc chỉ đến từ hàng giờ tập luyện. Và theo cách ăn uống như người Pháp, cả hai quy tắc trên đều đúng.
Phẩm chất cá nhân và ấn tượng bí ẩn bao trùm lên mỗi phụ nữ Pháp; mỗi khi cô thưởng thức món beefsteak trong lúc nhìn ngắm mọi người đi qua đường. Cô không ép buộc mình không được ăn món nào; hay đưa bản thân vào chế độ tập tành khắc khổ ngay sau đó. Thay vì vậy, cô tuân theo loạt quy tắc tự nhiên và đơn giản – để tận hưởng niềm vui thật sự. Dưới đây là chế độ ăn uống như người Pháp, như nghịch lý vĩnh cửu dành cho điều tốt đẹp cuối cùng.
Đánh giá cao những điều tốt đẹp hơn
Người Pháp chọn chất lượng hơn số lượng, trong bất cứ mức độ nào mà ngân sách cho phép. Một phụ nữ Pháp sẽ chọn lựa thanh chocolate vuông đen thẫm; thay vì một bát kem khổng lồ. Cô đòi hỏi chất lượng cao từ mọi thành phần món ăn, sẵn sàng bỏ qua một quả chuối vô vị và thay vào đó là một bát cherries từ loạt cây cối trong khu phố mình đang ở.
Nếu biết rằng những nguyên liệu tốt nhất đều được đưa đến hàng tuần tại cửa hàng rau củ địa phương, cô sẽ đến đó thường xuyên, và hỏi các nông dân rằng nguyên liệu nào tốt nhất, hay các món ăn nào vừa mới được đưa đến. Sau đó, giỏ xách của cô ấy sẽ đầy ắp những thứ rau chân vịt, tỏi tây, bơ vừa được làm từ ngày hôm trước, và bánh mì nướng nóng sốt nước cà chua tươi.
>>> Xem thêm: Mặc đẹp tuổi 30: Những gợi ý thời trang đến từ phụ nữ Pháp.
Sự sáng tạo không chỉ dành cho các nghệ sĩ
Bí ngòi, về bản chất chỉ là quả bí ngòi. Cách phổ biến và hiệu quả nhất chính là áp chảo chúng để ăn kèm gà rang hay thịt cá hồi om. Nhưng đối với người Pháp, điều đó là chưa đủ.
Thay vì rập khuôn theo công thức thông thường, họ thêm một chút cà tím, ít cà chua thái nhỏ, nhúm hương thảo hay một ít lá xạ hương, và đôi khi là loại rau gì đó có hương vị khác lạ. Sự sáng tạo đi theo hướng cải biên với mọi thứ rau củ có trên đời. Và sau khi cảm nhận được vị ngon từ sự kết hợp đó; bạn không cần có thêm bữa tối khác trong ngập ngụa dầu chiên cùng các món thịt nướng.
Sẵn sàng gác nĩa trong khi ăn
Ngay cả ở những bữa ăn ngon nhất, người Pháp cũng ý thức được bữa ăn có ý nghĩa nhiều hơn so với là hành động tiêu thụ thực phẩm. Thứ nhất, bữa ăn thực sự nâng cao mọi hương vị; xứng đáng là phương tiện chậm rãi và sang trọng để thưởng thức từng miếng một. Nó phải được thưởng thức, trong niềm vui sướng và thích thú đến tận cùng.
Khi tham gia bữa ăn, một người Pháp sẵn sàng đặt nĩa xuống không chỉ để nói chuyện; mà còn để lắng nghe. Rõ ràng là họ đang lắng nghe, bởi cách họ nhìn vào người nói; tạm dừng một cách lịch sự và chỉ ăn chỉ khi khách của họ ăn. Cử chỉ của họ cho thấy sự tôn trọng người nói hơn món ăn. Rằng họ thật sự trân quý cuộc trò chuyện này, để biến bữa ăn thành trải nghiệm gắn kết đầy thú vị.
Nhận thức sự thật
Phụ nữ Pháp vô cùng trung thực về bữa ăn của họ. Họ nhận ra rằng gan ngỗng rất béo, bơ sẽ khiến họ hối tiếc, và những bữa ăn nặng bụng không nên đi quá liền nhau. Hơn bất cứ ai khác, họ biết cách cân bằng giữa mọi thứ.
Bước đầu tiên chính là bỏ đi bớt những thứ không có lợi. Viêc trung thực thừa nhận những gì sẽ xảy ra khi ăn món tráng miệng vào mỗi tối, hay dùng pizza trong cả hai bữa liền chính là một bước trong chế độ ăn uống của người phụ nữ Pháp.
Tìm hiểu 4 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Pháp tại đây.
Ngừng ăn nếu thấy quá nhiều muối hay đường
Các loại gia vị giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vì nghệ thuật chế biến nằm ở sự cân bằng hoàn hảo các tỷ lệ gia vị; nên hầu không bao giờ phụ nữ Pháp cho quá một gia vị. Một món cừu ngon, nếu quá mặn, xứng đáng bị gác sang một bên. Điều này đặc biệt đúng với đường. Mặc dù nó có thể đòi hỏi nhiều sức mạnh ý chí hơn. Một miếng bánh ngọt hoặc miếng chocolate bị mất cân bằng đường không phải là thứ bạn nên ăn bằng hết.
Người phụ nữ Pháp nhận ra nghệ thuật này trong miếng bánh sừng bò phết đầy bơ; hay một mảng đầy kem của chiếc bánh tart chanh. Vị ngọt dịu kết hợp với tầng hương vị tự nhiên đi xa hơn rất nhiều so với lượng đường cao trong việc làm tráng miệng. Một món ăn ngon gồm toàn bộ quá trình. Và khi các hương vị làm phá hỏng nó, tại sao lại phải tiếp tục ăn chúng?
Ăn ít vào bữa sáng
Ở Pháp, món trứng tráng chỉ thường được dùng cho bữa trưa. Bữa ăn sáng nơi đây bắt đầu bằng bánh mì; lý tưởng hơn là được nướng lên và ăn cùng với một loại mứt tự làm. Bên cạnh đó, một tách cà phê espresso hoặc tách trà đen thơm lừng chính là điều bổ sung hoàn hảo.
Một lựa chọn hiện đại, có thể chấp nhận được là bát ngũ cốc. Nhưng chỉ khi người ấy thực sự đói. Cơn đói ấy còn có thể được lấp đầy với bữa trưa có đầy đủ ba món. Chính vì lý do đó, mỗi người phụ nữ Pháp thường đánh thức bản thân trong quán cà phê nhỏ dưới ánh nắng mặt trời.
Chọn dùng bữa ăn nhẹ
Một phụ nữ Pháp đích thực không bao giờ để dạ dày quá tải hay bản thân phải đói. Thay vào đó, cô tìm đến một quán cà phê hay nhà hàng quen thuộc, yêu cầu thực đơn và ăn một bữa đủ đầy. Nếu biết mình thấy đói vì nhu cầu uống trà hay cà phê; cô không ngại dùng chúng với một ít bánh ngọt.
Người phụ nữ Pháp hiểu rõ sự đói và không sợ nó. Cô ấy chấp nhận rằng đôi khi cô thấy đói. Thay vì giải quyết nó bằng cách ăn từ từ một cách không nhận thức một lượng lớn bánh quy và phô mai, cô sẽ trông chờ đến bữa ăn tiếp theo, khi cô được thoả mãn mọi cảm xúc với món ăn ưa thích.
Trân trọng mỗi bữa ăn – Tinh hoa của nghệ thuật ăn uống như người Pháp
Không quá vội vàng và tận dụng thời gian; mỗi người Pháp thường chỉ thưởng thức đồ ăn và thức uống khi đang ngồi ở chiếc bàn thích hợp. Ở Pháp, một bữa ăn truyền thống, được bày biện khéo léo trong thời gian thư thả; chính là một phần của cuộc sống đương đại. Tại những nơi khác trên thế giới, điều này có thể gây bất tiện. Nhưng điều đó không phải do chúng không mang ý nghĩa, dù trong hoàn cảnh nào.
Để làm được điều này, bạn cần bỏ qua tất cả các thiết bị điện tử; và cho phép bữa ăn trở thành trải nghiệm của toàn bộ cơ thể. Tận hưởng từng miếng cắn bánh sandwich hay salad. Và nếu vị nó quá mặn hay ăn quá nhạt nhẽo, hãy đổi sang món khác. Luôn sáng tạo, và cho phép bản thân được tận hưởng một chút niềm vui sống. Đó chính là những giá trị cốt lõi trong cách ăn uống như người Pháp.
Harper’s Bazaar Việt Nam