Mỗi món ăn đều mang trong mình câu chuyện về lịch sử hình thành hết sức thú vị. Nguồn gốc của món Eggs Benedict (tạm dịch là trứng Benedict) nổi tiếng vẫn chưa thật sự được kiểm chứng. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh sự ra đời của nó. Nhưng có thể khẳng định xuất phát điểm của món ăn là thành phố New York vào những năm 1890. Hơn 120 năm trôi qua, bữa sáng đơn giản mà ngon miệng này đã chinh phục thực khách toàn thế giới.
Lịch sử kỳ lạ của món trứng Benedict
Tên món ăn được đặt theo họ của một vị khách từng dùng bữa tại nhà hàng của khách sạn Waldorf Astoria. Người này trong lúc gọi món đã tình cờ kết hợp các nguyên liệu lại thành dĩa trứng của riêng mình. Thực khách đó có tên là Lemuel Benedict, nhà môi giới chứng khoán ở phố Wall. Đây được cho là câu chuyện có tính xác thực nhất. Sau đó, món trứng Benedict được đưa lên thực đơn bởi Oscar Tschirky, quản lý nhà hàng của Waldorf Astoria.
Oscar Tschirky xuất bản cuốn sách nấu ăn 900 trang vào năm 1896. Sách giới thiệu vô vàn món ăn ngon và thú vị. Có những món vẫn còn phổ biến đến ngày nay như salad Waldorf (salad trái cây và hạt), sốt salad Thousand Island (tạm dịch sốt Ngàn hòn đảo). Trước khi làm việc cho Waldorf Astoria, ông từng làm tại nhà hàng Delmonico. Nhà hàng Delmonico lại khẳng định rằng món trứng Benedict được phục vụ lần đầu tại đây. Dù gì, Oscar Tschirky vẫn là người đầu tiên giới thiệu một cách chính thức món trứng Benedict đến với thực khách ở Big Apple.
Món ăn sáng đơn giản chinh phục cả thế giới
Trứng Benedict chuẩn vị gồm 1 miếng bánh English muffin, trứng chần, thịt giăm bông ăn kèm với sốt Hollandaise. Đây là món ăn hoàn hảo cho bữa sáng. Trứng Benedict chứa đầy đủ những nhóm chất cần thiết cho cơ thể như tinh bột, đạm, chất béo và chất xơ. Sự hòa quyện giữa nhiều tầng hương vị, độ giòn xốp của bánh mì cùng miếng trứng chần tan chảy béo ngậy, mang đến tổng thể tròn vị cho người thưởng thức.
Về phần nhìn, có nhiều cách trình bày khác nhau tùy thuộc vào mỗi đầu bếp. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các phiên bản là hình thức lôi cuốn và hấp dẫn người ăn. Chỉ với những nguyên liệu tươi ngon từ địa phương cùng một chút phá cách, các đầu bếp đã có thể tạo ra món trứng Benedict của riêng mình.
Đôi nét về Brunch
Nhắc tới món trứng Benedict thì người ta sẽ nghĩ ngay đến brunch – bữa ăn sáng muộn. Khái niệm brunch xuất phát từ nước Anh vào cuối những năm 1890. Những chàng trai cô gái “ham chơi” vào đêm thứ 7 hẳn sẽ cảm thấy việc được ngủ nướng vào sáng Chủ nhật là điều thật tuyệt vời. Bữa ăn sáng muộn với những món ăn ngon và tách cà phê sẽ giúp họ nạp đầy năng lượng.
“Brunch là dịp mà bạn bè hội họp để cùng ăn uống và trò chuyện vui vẻ. Khoảng thời gian thư thả hiếm hoi này sẽ giúp bạn quên hết những mệt mỏi trong tuần.”
Guy Beringer đã viết như thế trong bài báo “Brunch: A Plea” trên tờ Hunters Weekly vào năm 1895.
Nhà hàng Godmother and Brunch
Thực khách thường dành nhiều thời gian tại nhà hàng phục vụ brunch để ăn uống và thư giãn. Nắm bắt xu hướng đó, Linh Đặng, một nữ doanh nhân trẻ, đã cho ra đời nhà hàng Godmother Bake and Brunch. Nhà hàng nằm trên con đường Đồng Khởi tấp nập ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Chủ đề của thực đơn được lên ý tưởng bởi những cộng sự của cô. Sống và lớn lên tại Melbourne, họ đã mang không khí của những quán cà phê brunch độc đáo tại đây đến với Godmother. Linh Đặng và người chồng Hàn Quốc của mình – anh John cùng có sở thích đi du lịch. Từ đó, cặp đôi đưa vào menu hương vị ẩm thực đa sắc màu ở những nơi mà họ đã ghé thăm.
Không gian nhà hàng lấy cảm hứng từ phong cách của 2 chuyên gia thiết kế nội thất người Pháp Sicart & Smith. Nhà hàng ngập sắc hồng salmon được tăng thêm điểm nhấn bởi những chiếc ghế mang màu lục bảo. Bầu không khí tạo cho thực khách sự thư giãn và thoải mái ngay từ khi bước chân vào.
Godmother Bake & Brunch đã thu hút giới trẻ Sài Gòn như thế nào?
Godmother Bake and Brunch phục vụ các món ăn lành mạnh như Smashed Avocado và Acai Super Berry Bowl. Tất nhiên không thể thiếu món Eggs Atlantic “đặc sản” của tiệm. Đây là một biến tấu khác của món trứng Benedict. Eggs Atlantic của tiệm gồm bánh muffin nhân rau chân vịt, trứng chần, cá hồi hun khói và sốt piquillo Hollandaise. Đây cũng là địa điểm tuyệt vời cho người yêu món tráng miệng. Những chiếc bánh thơm lừng của đầu bếp nổi tiếng xứ Hàn Narae Kim sẽ khiến bạn cảm thấy vấn vương.
Hương vị cà phê cũng được chủ nhân nhà hàng lưu tâm và lựa chọn kỹ càng. Vị cà phê tại đây vô cùng đậm đà nhờ được pha từ những hạt cà phê chất lượng.
Harper’s Bazaar Việt Nam