Nguồn gốc của matcha
Cũng giống như trà xanh, matcha có xuất xứ từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác hẳn và có “profile” dưỡng chất vô cùng độc đáo.
Vào khoảng 20-30 ngày trước thời điểm thu hoạch, các nông dân sẽ tiến hành che chắn cây trà khỏi ánh sáng mặt trời. Cách này giúp cây tăng sản xuất chất diệp lục, làm tăng hàm lượng các axit amino, khiến lá có màu xanh sẫm hơn.
Khi thu hoạch lá trà, người ta sẽ loại bỏ cuống và gân lá, phần còn lại được đem đi sấy nhanh và xay nhuyễn thành thứ bột mịn mà ta gọi là matcha.
Matcha chứa dưỡng chất có trong toàn bộ lá trà, về cơ bản thì nó giàu cafein và chất chống oxy hóa hơn so với trà xanh. Một tách trà matcha cung cấp cho bạn lượng dưỡng chất nhiều gấp 10 lần 1 tách trà xanh.
Các công dụng của matcha
Matcha giàu chất xơ, chlorophyll, vitamin và các khoáng chất như selen, chrom, kẽm, magie… rất thiết yếu cho sức khỏe. Dưới đây là 11 công dụng của matcha đã được khoa học chứng minh:
1. Giàu chất chống oxy hóa
Matcha dồi dào catechin, đây là một hợp chất thực vật giúp ức chế các gốc tự do nguy hại. Các gốc tự do này là thủ phạm phá hủy tế bào, gây ra nhiều căn bệnh mãn tính.
Khi bạn hòa bột matcha vào nước nóng để pha trà, hỗn hợp này sẽ cung cấp nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn so với việc ngâm lá trà xanh vào nước nóng. Lượng catechin trong matcha có thể nhiều gấp 137 lần so với catechin trong trà xanh.
2. Công dụng của matcha trà xanh giúp bảo vệ gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và các dưỡng chất thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy khi kết hợp với tập thể dục, chiết xuất lá trà xanh có thể giúp giảm tới 75% tình trạng gan nhiễm mỡ do béo phì, giảm nguy cơ ung thư gan.
Tiểu đường loại 2 cũng là hậu quả của tình trạng gan nhiễm mỡ ở người không uống rượu. Uống trà matcha giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
3. Tăng cường chức năng não
Matcha giúp tăng cường khả năng tập trung, tốc độ phản ứng, cải thiện trí nhớ. Hợp chất L-theanine trong matcha thay đổi tác dụng của cafein, không chỉ tăng cường tư duy mà còn ngăn ngừa những tổn hại về thể chất lẫn tinh thần do tiêu thụ cafein gây ra.
L-theanine cũng giúp tăng cường hoạt động của sóng alpha trong não, có tác dụng giảm stress. Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy sản xuất các hormone dopamine và serotonin, giúp tinh thần thư thái, bình tĩnh và hoàn toàn thả lỏng.
4. Công dụng của matcha giúp ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy matcha chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư, làm teo nhỏ kích thước khối u và đẩy chậm tốc độ phát triển của ung thư vú.
Matcha đặc biệt giàu epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin có đặc tính chống ung thư nổi trội. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy EGCG trong matcha có thể giết chết tế bào ung thư tuyến tụy, ung thư da, phổi và gan.
5. Công dụng của matcha giúp giảm cân
Khá nhiều loại thuốc giảm cân có thành phần chứa chiết xuất trà xanh. Thực tế, cũng như trà xanh, matcha có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tạo ra nhiều năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh hoặc matcha sau khi vận động có thể giúp hiệu quả giảm béo tăng 17%.
>>> Bạn có thể quan tâm: THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY ĐÁNH BAY MỠ THỪA
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim chiếm 1/3 nguyên nhân gây ra cái chết của những người trên tuổi 35. Uống matcha giúp hạ thấp cholesterol xấu và triglyceride, đồng thời tăng cường cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.
Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe tim mạch, bạn đừng quên bổ sung rau củ quả, cá, các thực phẩm ít đường ít béo, ít muối và cholesterol.
7. Tốt cho răng miệng, một công dụng của matcha green tea
Uống một tách trà matcha giúp duy trì sự cân bằng của axit trong khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng. Hàm lượng fluoride trong matcha cũng có cùng công dụng.
8. Giảm các triệu chứng viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa polyphenol trong matcha có thể giúp giảm các triệu chứng viêm như viêm khớp. Nó là chậm quá trình phân hủy các mô xương sụn mà căn bệnh viêm khớp gây ra.
9. Tác dụng của matcha: Tăng cường sức khỏe xương khớp
Xương sẽ ngày càng suy yếu do tuổi tác, nhưng matcha có thể giúp tăng mật độ xương, đồng nghĩa xương sẽ chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ loãng xương sớm.
10. Hỗ trợ detox
Chlorophyll là thành phần tạo ra màu xanh cho lá trà cũng như các thực vật khác. Đó cũng là một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp tống khứ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Vì matcha có màu diệp lục mạnh hơn trà xanh nên nó cũng giàu chlorophyll hơn, chính là siêu thực phẩm giúp detox hàng ngày.
>>> Bạn có thể quan tâm: THẢI ĐỘC CƠ THỂ (DETOX) LÀ GÌ?
11. Tác dụng của matcha với da mặt: Tốt cho làn da
Bạn có thể hòa matcha với một ít nước ấm để tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó thoa lên mặt như một dạng mặt nạ. Catechin trong matcha sẽ loại bỏ các gốc tự do trên da, ngăn ngừa lão hóa.
Matcha với đặc tính kháng viêm, đặc biệt cùng sự có mặt của EGCG sẽ giúp tiêu diệt mụn trứng cá và các loại mụn khác, giúp bạn tự tin hơn.
Mặt nạ matcha cũng tăng cường độ sáng của làn da bằng cách loại bỏ các tế bào da chết, làm trẻ hóa lớp biểu bì bên dưới, giúp nước da tươi sáng hơn.
Mặt nạ matcha còn bảo vệ làn da khỏi tia cực tím, giúp tăng cường độ đàn hồi cho da, ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa do ánh mặt trời gây ra như nếp nhăn, da khô, dấu vết đồi mồi…
Tannin trong matcha sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông, làm sạch da nhờn và giảm tiết dầu nhờn gây mụn.
Những điều cần lưu ý khi uống matcha
Trà xanh và matcha tương đối an toàn cho sức khỏe, nhưng những người nhạy cảm với cafein thì nên hạn chế các chất kích thích này.
Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào năm 2016 cũng khẳng định việc tiêu thụ các loại đồ uống nóng thư trà và phê có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, rủi ro ung thư thực quản vẫn thấp hơn nhiều so với việc hút thuốc lá.
Mặc dù matcha rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều sẽ phản tác dụng. Chỉ nên dùng 1-2 tách trà matcha mỗi ngày.
Trà matcha truyền thống rất dễ pha chế, bạn hòa từ 1-2 thìa cà phê (2-4g) bột matcha vào tách, đổ vào 60ml nước nóng và khuấy đều bằng thìa gỗ. Bạn có thể thêm sữa nóng (hoặc sữa nguội) để tạo thành món matcha latte nóng hoặc matcha latte đá. Ngoài ra, bạn có thể thêm matcha vào sinh tố, sữa chua hoặc yến mạch để tăng cường chất bổ dưỡng.
>>> Xem thêm: 10 CÔNG DỤNG CỦA HẠT CHIA
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam