Đặc điểm dinh dưỡng của hạt macca
So với hạnh nhân, hạt điều hay óc chó thì hạt macca giàu chất béo hơn hẳn. Trong 28g macca đã chứa tới 21g chất béo.
Hơn 75% lượng chất béo này là chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe, trong đó có nhóm axit béo đặc biệt (MUFAs) không thể hấp thu từ các thực phẩm khác.
Hạt macca chỉ chứa 1g đường tự nhiên, vì thế chỉ số đường huyết của nó khá thấp.
Ngoài ra, hạt macca còn chứa các dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, protein, mangan, thiamin và kim loại đồng.
Hạt macca có tác dụng gì?
Macca là lựa chọn hàng đầu cho một chế độ ăn lành mạnh. Dưới đây là các công dụng của hạt macca:
1. Tác dụng của hạt macca giúp giảm nguy cơ tim mạch
Nghiên cứu cho thấy bổ sung hạt macca giúp giảm nguy cơ tim mạch. Chẳng hạn một nghiên cứu năm 2007 ở nam giới mắc chứng cholesterol cao cho kết luận, sau 4 tuần ăn hạt macca thì nguy cơ mắc bệnh động mạch vành của họ đã giảm đáng kể.
Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cũng chỉ ra rằng ăn hạt macca cũng như các loại hạt tương tự sẽ giúp giảm cholesterol xấu và triglycerides.
Một nghiên cứu khác ở Thụy Điển cho thấy ăn hạt macca giúp giảm nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ hoặc suy tim.
2. Giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các vấn đề sức khỏe có thể làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, đột quỵ và tim mạch.
Hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, đường huyết cao, triglyceride cao trong khi cholesterol tốt (HDL) lại thấp. Béo bụng cũng là một sản phẩm của hội chứng chuyển hóa.
Một số nghiên cứu cho thấy các axit béo MUFAs (có nhiều trong hạt macca) giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đồng thời giảm triệu chứng của những người đã mắc bệnh này.
3. Hạt macca giúp ngăn ngừa ung thư
Hạt macca khá dồi dào một loại vitamin E gọi là tocotrienol, có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Hạt macca cũng chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, giúp chống lại ung thư bằng cách phá hủy các gốc tự do độc hại trong cơ thể.
4. Hạt macca có tác dụng gì? Giúp bảo vệ não bộ
Bên cạnh đặc tính chống ung thư, tocotrienols còn có khả năng bảo vệ não bộ. Một nghiên cứu cho thấy các viên bổ sung tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi axit glutamic gây bệnh Alzheimer và Parkinson.
Axit oleic trong hạt macca cũng bảo vệ não khỏi tình trạng stress oxy hóa, tức sự mất cân bằng giữa hoạt động của các gốc tự do và chất chống oxy hóa, khiến cơ thể yếu ớt trước mầm bệnh.
5. Có thể ngăn ngừa tăng cân
Hạt macca và dầu macca là hai trong số những nguồn giàu axit palmitoleic. Đây là một chất béo không bão hòa đơn, tên thông dụng là omega-7. Chất này có khả năng đẩy mạnh quá trình đốt mỡ thừa để tạo thành năng lượng. Ngoài ra, omega-7 còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, cần thiết cho quá trình sửa chữa các mô trong cơ thể, tốt cho tim mạch.
>>> Mách bạn: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN BẰNG YẾN MẠCH
6. Hạt macca có tác dụng gì? Giúp bạn thỏa mãn cơn đói
Hạt macca chứa protein, lượng lớn chất béo tốt và chất xơ. Các dưỡng chất này sẽ giúp bạn no lâu hơn. Chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa, protein và chất xơ ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến vốn là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đói.
Những lưu ý khi ăn hạt macca
- Dù macca rất bổ dưỡng, nhưng hạt này rất giàu calo. 132g hạt macca cung cấp tới 950 calo, tương đương một nửa lượng calo mà một người cần hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn điềm đạm, khoảng 10-12 hạt, tương đương 200 calo thì sẽ tốt, không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn vặt, giúp no lâu mà còn tốt cho sức khỏe.
- Vì macca đã béo và nhiều calo, nên bạn không cần phải thêm chất béo vào món ăn của mình. Chẳng hạn bạn có thể rắc hạt macca vào món salad thay cho thịt lợn xông khói và vụn bánh mình chiên giòn. Món này cũng thay thế tốt cho bánh quy, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn vốn ít dưỡng chất.
- Hạt macca rang ở nhiệt độ cao có thể bị mất dưỡng chất, vì thế bạn chỉ nên rang lâu ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, bạn có thể dùng hình thức ngâm hạt macca trong nước muối ấm, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, để khoảng 7 giờ cho hạt macca nở ra, đem rửa sạch là có thể ăn được.
- Phần lớn những loại macca đóng gói mà bạn mua đều đã được tẩm dầu, muối hoặc đường. Vì thế chúng không phải lựa chọn tốt cho sức khỏe. Trước khi mua, bạn nên đọc thành phần trên bao bì sản phẩm, chỉ chọn loại hạt không tẩm đường, muối hoặc dầu chiên.
- Người bị dị ứng các loại hạt không nên ăn hạt macca, chỉ một lượng nhỏ cũng có thể đe dọa tính mạng.
Dầu macca và những ứng dụng tuyệt vời cho làn da
Dầu macca là một chất lỏng trong suốt màu vàng nhạt chiết xuất từ hạt macca. Dầu macca có thể dùng trong nấu ăn, dưỡng da và dưỡng tóc.
1. Dầu macca dùng nấu ăn
Dầu macca có điểm khói cao hơn dầu ô liu, vì thế nó là loại dầu tuyệt hảo cho các món áp chảo, rô-ti hay nướng. Với hương vị thanh dịu, dầu macca thích hợp để trộn salad và làm nước sốt.
2. Dầu macca dùng dưỡng da
Dầu macca là nguyên liệu không thể thiếu trong một số sản phẩm dưỡng da. Để thụ hưởng hết giá trị của nó, bạn có thể thoa dầu trực tiếp lên da thay vì dùng kem dưỡng ẩm hay dưỡng da mặt.
Dầu macca có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và các tổn hại trên da. Tuy nhiên, không nên thoa quá dày hay quá nhiều lần trong ngày, vì dầu có thể bịt kín lỗ chân lông gây mụn.
Người bị dị ứng với các loại hạt thì không nên dùng dầu macca để dưỡng da. Bạn có thể thử lên mặt trong cánh tay trước khi thoa lên mặt.
3. Dầu macca dùng dưỡng tóc
Giống như dầu ô liu, bạn có thể lấy một lượng nhỏ dầu macca và thoa trực tiếp lên tóc, chờ vài phút rồi gội sạch. Cách này giúp tóc chắc khỏe, mượt mà và sáng bóng, không bị rối.
Tóm lại, hạt macca và dầu macca rất tốt cho sức khỏe nhưng đó cũng không phải loại thực phẩm thần kỳ giúp bạn chống lại bách bệnh. Muốn khỏe mạnh thì ngoài việc kỹ tính trong ăn uống, bạn cũng nên chọn lối sống ưa vận động và giảm lo toan nhé.
>>> Xem thêm: CÔNG DỤNG CỦA BIOTIN ĐỐI VỚI VẺ ĐẸP CỦA DA – TÓC – MÓNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam