Mỗi miếng dưa hấu cung cấp cho bạn rất nhiều lượng vitamin và các hợp chất thực vật có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe. Ăn dưa hấu có tác dụng gì? Dưới đây là 11 công dụng của dưa hấu mà có thể bạn chưa biết hết. Hãy cùng tham khảo nhé!
Ăn dưa hấu có tác dụng gì? Các công dụng của dưa hấu
1. Ăn dưa hấu có tác dụng gì? Bổ sung nước cho cơ thể, ít calo và no lâu
Có thể bạn đã từng nghe rằng 70% cơ thể của con người là nước. Việc uống nước thường xuyên và đều đặn là cách quan trọng để duy trì lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao cũng là một phương án bổ sung nước hữu ích. Và công dụng của dưa hấu đầu tiên có thể kể đến là cấp nước, bởi nó chứa đến 92% nước.
Ngoài ra, nước trái cây nói chung và nước ép dưa hấu nói riêng chứa nhiều chất điện giải tốt. Điều này có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Thêm vào đó, hàm lượng nước trong trái cây và rau quả sẽ giúp bạn cảm thấy no. Sự kết hợp của nước và chất xơ giúp bạn bổ sung một lượng thức ăn không chứa nhiều calo, hỗ trợ giảm cân vì sẽ khiến bạn ít cảm thấy đói.
Ăn một cốc kem dưa hấu bạn chỉ nạp 45,6 calo. Và không giống như nhiều món tráng miệng khác, dưa hấu không có chất béo, ít cholesterol và không có natri. Thêm vào đó, nước trong dưa hấu sẽ giúp bạn no lâu hơn. Để làm món kem xay dễ dàng, bạn xay nhuyễn một ít dưa hấu, thêm một ít chanh và cho vào ngăn đá cho đến khi cứng lại rồi thưởng thức.
>>> Bạn có thể quan tâm: CÁC LOẠI SINH TỐ GIẢM CÂN GIÚP BẠN THON GỌN NHƯ MƠ
2. Công dụng của dưa hấu chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi
So với các loại trái cây, dưa hấu là một trong những loại có hàm lượng calo thấp nhất – chỉ 46 calo mỗi 154g. Trong cùng 1 khối lượng đó, dưa hấu cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất:
- Vitamin C: 21% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
- Vitamin A: 18% RDI
- Kali: 5% RDI
- Magiê: 4% RDI
- Vitamin B1, B5 và B6: 3% RDI
Dưa hấu cũng chứa nhiều carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene. Thêm vào đó, trong thành phần của loại trái cây đỏ ngọt này còn chứa citrulline – một axit amin quan trọng.
Tổng quan về các chất chống oxy hóa quan trọng nhất của dưa hấu bao gồm:
Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do.
Carotenoid: Là một loại hợp chất thực vật bao gồm alpha-carotene và beta-carotene, giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
Lycopene: Là một loại carotenoid không biến đổi thành vitamin A. Chất chống oxy hóa mạnh này tạo ra màu đỏ cho thực phẩm thực vật như cà chua và dưa hấu và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Cucurbitacin E: Là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
3. Lợi ích của dưa hấu chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu. Mặc dù lượng lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng mối liên hệ mạnh mẽ nhất là tác dụng của lycopene đến việc ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa. Nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) – một loại protein liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Mức độ IGF cao có liên quan đến ung thư.
Ngoài ra, cucurbitacin E đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
4. Tác dụng của dưa hấu có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Khoa học đã chứng minh rằng các yếu tố lối sống, bao gồm cả chế độ ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.
Một số chất dinh dưỡng của dưa hấu tác động đến sức khỏe tim mạch gồm:
Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tác hại oxy hóa đối với cholesterol. Theo các nghiên cứu ở phụ nữ béo phì, sau mãn kinh và đàn ông Phần Lan, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch, hạn chế xơ vữa động mạch.
Theo một nghiên cứu tại Đại học Purdue, hàm lượng lycopene cao của dưa hấu rất hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa Kỳ cho thấy chiết xuất dưa hấu giúp giảm chứng tăng huyết áp ở người lớn béo phì.
Dưa hấu cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric làm giãn nở mạch máu, làm giảm huyết áp. Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu cũng rất tốt cho tim, gồm: vitamin A, B6, C, magiê và kali.
5. Ăn dưa hấu có tác dụng gì? Giảm viêm và tổn thương do oxy hóa
Viêm là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính. Dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa, vì trong thành phần của nó giàu chất chống oxy hóa, chống viêm bao gồm lycopene và vitamin C.
Lycopene là một chất ức chế các quá trình viêm khác nhau và cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra, theo một bài báo năm 2006 được xuất bản trên tạp chí y khoa Shock, dưa hấu có chứa choline, giúp giảm viêm mãn tính.
Trong một nghiên cứu năm 2015, chuột thí nghiệm được cho ăn bột dưa hấu để bổ sung vào chế độ ăn uống không lành mạnh. So với nhóm đối chứng, trong cơ thể của chúng phát triển mức độ protein phản ứng với chứng viêm thấp hơn và ít tổn thương do oxy hóa hơn.
Trong một nghiên cứu trước đó, một nhóm người được cho bổ sung lycopene và vitamin C. Kết quả nghiên cứu cho thấy các dấu hiệu viêm giảm đi và chất chống oxy hóa tăng lên.
Đặc biệt hơn, là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có lợi cho sức khỏe của não, nó có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.
6. Công dụng của dưa hấu giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Trong một số bộ phận của mắt, các nhà khoa học đã thấy chất lycopene – đây là chất giúp bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy hóa và viêm. Lycopene cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù lòa ở người lớn tuổi.
Chính vì lượng lycopene trong dưa hấu, việc thường xuyên bổ sung loại trái cây này vào trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt đối với người lớn tuổi, sẽ giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng phát triển và tình trạng trở nên xấu hơn.
7. Dưa hấu có thể giúp giảm đau cơ
Citrulline – một loại axit amin trong dưa hấu – có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Thêm vào đó, điều đáng lưu ý là nước ép dưa hấu có tác dụng tăng cường sự hấp thụ citrulline.
Đã từng có một nghiên cứu nhỏ cho các vận động viên uống nước ép dưa hấu bình thường, nước dưa hấu trộn với citrulline hoặc thức uống có citrulline. Cả hai loại đồ uống từ dưa hấu đều giúp giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn, so với uống citrulline riêng rẽ.
Các nhà khoa học cũng tiến hành một thí nghiệm trong ống nghiệm về sự hấp thụ của citrulline. Họ phát hiện thấy rằng sự hấp thụ citrulline hiệu quả nhất khi nó được tiêu thụ cùng với nước ép dưa hấu.
Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm, uống nước ép dưa hấu trước khi tập luyện cường độ cao giúp giảm đau cơ và nhịp tim vào ngày hôm sau. Điều này có thể là do các axit amin citrulline và arginine trong dưa hấu, giúp cải thiện tuần hoàn.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng cho thấy rằng citrulline của dưa hấu cũng có thể giúp cải thiện thành tích thể thao. Những người tham gia nghiên cứu sử dụng chất bổ sung citrulline đã thấy hiệu suất tăng lên nhờ sản sinh nhiều năng lượng hơn trong các bài tập cường độ cao như đạp xe và chạy nước rút.
Chính vì vậy, công dụng của dưa hấu trong thể thao có thể được xem là một loại thức uống tiềm năng để phục hồi thể lực và giảm đau cơ sau tập luyện hoặc thi đấu.
8. Công dụng của dưa hấu đối với da và tóc
Như đã liệt kê, hai thành phần vitamin A và C trong dưa hấu rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc. Vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen – một loại protein giữ cho làn da sự mịn màng, dẻo dai và mái tóc chắc khỏe.
Vitamin A cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào da. Việc cơ thể bị thiếu vitamin A sẽ làm da trở nên khô và bong tróc. Ngoài ra, lycopene và beta-carotene trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng.
Vì chứa nhiều nước nên dưa hấu cũng là một loại mặt nạ tuyệt vời. Bạn trộn 1 thìa nước ép dưa hấu với cùng sữa chua Hy Lạp. Thoa đều khắp mặt và để trong 10 phút để loại bỏ lớp da khô và xỉn màu. Rửa sạch và lau khô.
9. Công dụng của dưa hấu trong việc cải thiện tiêu hóa
Ăn dưa hấu có tác dụng gì? Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ – cả hai đều rất quan trọng để tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung trái cây và rau quả giàu nước và giàu chất xơ, bao gồm dưa hấu, rất hữu ích để thúc đẩy nhu động ruột bình thường.
10. Lợi ích của dưa hấu: Bảo vệ khớp
Dưa hấu có một sắc tố tự nhiên gọi là beta-cryptoxanthin có thể bảo vệ khớp của bạn khỏi bị viêm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp bạn ít bị viêm khớp dạng thấp hơn.
11. Tác dụng của dưa hấu giúp mắt sáng hơn
Chỉ một lát dưa hấu cỡ vừa đã chứa 9-11% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Chất dinh dưỡng này là một trong những chìa khóa để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
>>> Đọc thêm: ĂN DƯA HẤU CÓ BÉO KHÔNG? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 7 NGÀY BẰNG DƯA HẤU
Cách chọn dưa hấu ngon
Bạn chọn quả cầm nặng tay, vỗ vào nghe bộp bộp là dưa ngon. Nên chọn quả không có vết lõm hay bị giập. Những quả có đốm vàng ở phía dưới chứng tỏ đã chín muồi và ăn được ngay.
Trước khi cắt dưa, bạn cần rửa sạch cả quả để vi khuẩn không từ vỏ dưa xâm nhập vào bên trong. Nếu chưa ăn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, có thể để được 5 ngày.
Dưa hấu có thể điều trị rối loạn cương dương (ED) không?
Rối loạn cương dương (ED) là một tình trạng phổ biến ở nam giới, đặc biệt là khi họ lớn tuổi. Thuốc theo toa, chẳng hạn như sildenafil (Viagra), có thể giúp kích thích lưu lượng máu trở lại dương vật để giúp giải quyết tình trạng này. Bên cạnh đó, người ta cũng dùng các sản phẩm bổ sung có chứa L-citrulline.
L-citrulline được cho là có tác dụng kích thích lưu lượng máu đến dương vật. Dưa hấu chứa nhiều axit amin L-citrulline. Khi L-citrulline được hệ thống oxit nitric hấp thụ, nó sẽ thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu. Kết quả là làm giảm huyết áp và lưu lượng máu cũng được cải thiện.
L-citrulline có thể giúp kích thích các enzyme được gọi là cGMPs. Chúng đóng một vai trò trực tiếp trong lưu lượng máu. Người ta nghĩ rằng tiêu thụ nhiều L-citrulline hơn có thể giúp cải thiện ED.
Một số nghiên cứu đã xem xét vai trò của L-citrulline trong việc điều trị rối loạn cương dương. Một nghiên cứu trên UrologyTrusted Sourcefound, ở 24 người đàn ông dùng chất bổ sung L-citrulline trong suốt một tháng đã ghi nhận những cải thiện nhẹ các triệu chứng ED. Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của chiết xuất dưa hấu đối với hoạt động tình dục của chuột đực và phát hiện chúng gia tăng khả năng “yêu”. Song vẫn cần các nghiên cứu dài hạn hơn để khám phá hiệu quả và tính an toàn tổng thể của L-citrulline.
Lưu ý khi ăn dưa hấu
Công dụng của dưa hấu đối với sức khỏe là vô cùng tích cực, tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, bạn cần bổ sung với một lượng hợp lý. Việc ăn quá nhiều dưa hấu có thể gây ra tác dụng ngược lại.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiêu thụ hơn 30mg lycopene mỗi ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi. Những người bị tăng kali máu nghiêm trọng, hoặc có quá nhiều kali trong máu, cũng không nên dùng quá 1 cốc nước ép dưa hấu mỗi ngày. Vì vậy, bạn hãy bổ sung dưa hấu ở mức phù hợp và kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác để tạo ra sự đa dạng trong chế độ ăn.
Như vậy bạn đã biết ăn dưa hấu có tác dụng gì. Hy vọng 11 công dụng của dưa hấu mà Bazaar Vietnam nêu trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm loại quả này vào thực đơn ăn uống.
>>> Xem thêm: 7 CÔNG THỨC MOCKTAIL TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN, DỄ THỰC HIỆN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam