Thịt cua kỵ với gì? 11 thực phẩm không nên kết hợp với cua biển

Biết được thịt cua kỵ với gì sẽ giúp bạn có những lựa chọn an toàn khi chế biến các món ăn từ cua.

Cua được biết đến là thực phẩm siêu nhiều đạm và canxi tốt cho sức khỏe. Người ta vẫn thường chế biến cua cùng với các loại thực phẩm khác nhau để tạo thành nhiều món ngon lạ miệng, thơm ngon. Dù cua lành tính nhưng không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được. Nếu bạn vẫn chưa biết thịt cua biển kỵ với gì thì hãy cùng Bazaar Vietnam tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt cua

cua biển kỵ ăn chung với gì

Ảnh: Cooking chew

Để biết được cua kỵ với gì thì trước tiên bạn cần tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong thịt cua.

Trong 100g thịt cua biển có chứa:

• Năng lượng: 97 kcal
• Chất đạm: 19,4g
• Chất béo: 1,54g
• Carbohydrate: 0g
• Chất xơ: 0g
• Canxi: 59mg
• Sắt: 0,76mg

Như bạn có thể thấy 100g thịt cua rất giàu vitamin và khoáng chất. Thịt cua cũng rất giàu selen và axit béo omega-3 khiến nó trở thành 1 loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. So với các loại thực phẩm khác, cua ít chất béo, calo và carbohydrate. Vậy nên lợi ích của cua với sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm.

>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

Lợi ích sức khỏe của cua

Lợi ích sức khỏe của cua

Ảnh: Flickr

Thịt cua không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn siêu bổ dưỡng. Bạn nên ăn cua vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau.

1. Cải thiện xương khớp

Thịt cua rất giàu canxi và phốt pho cần thiết cho sự hình thành và củng cố sức khỏe của xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hải sản như cua có thể giúp giảm tình trạng thiếu canxi.

Tuy nhiên, bạn cần biết cua kỵ với gì để tránh “thất thoát” nguồn canxi dồi dào có trong thịt cua khi chế biến.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thịt cua chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Axit béo omega-3 cũng là nguồn ngăn ngừa bệnh chàm, viêm khớp dạng thấp, ung thư và viêm nhiễm.

>>> Đọc thêm: SẦU RIÊNG KỴ GÌ? 8 THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN

3. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Ảnh: theworlds50best.com

Các loại hải sản như thịt cua giúp tăng cường trí não và ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn cua có thể giúp bạn tăng cường chức năng não và trí nhớ tổng thể.

4. Tốt cho người ăn kiêng

Thịt cua biển kỵ với gì? Giống như tôm, cua chứa một lượng protein dồi dào và không có bất kỳ chất béo bão hòa đa nào. Vậy nên nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì nên bổ sung cua vào thực đơn giảm cân lành mạnh nhé.

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Hầu hết các loài động vật có vỏ đều thiếu hàm lượng selen nhưng cua thì khác. Thịt cua rất giàu selen. Selen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp và tổng hợp ADN. Vậy nên, ăn cua giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng do tổn thương tế bào.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

Thịt cua kỵ với thực phẩm gì?

Mặc dù thịt cua có vị ngon hấp dẫn nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng kết hợp được với cua. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng cua biển để giúp bạn có một món ăn trọn vẹn.

1. Thịt cua biển kỵ với gì? Khoai tây và khoai lang

Thịt cua biển kỵ với gì? Khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang đều có chứa lượng lớn axit phytic, còn cua dồi dào canxi. Việc chế biến cua cùng với khoai lang và khoai tây sẽ làm tăng nguy cơ tạo thành sỏi thận trong cơ thể. Sỏi tích tụ lâu ngày thậm chí gây suy thận, viêm thận.

2. Cua biển kỵ dưa bở và dưa lê

Cua biển kỵ dưa bở và dưa lê

Dưa bở và dưa lê là những loại trái cây có tính hàn. Cua cũng có tính hàn. Vậy nên nếu kết hợp ăn 2 loại thực phẩm cùng nhau dễ làm lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy.

>>> Đọc thêm: KHOAI LANG KỴ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN HẠN CHẾ ĂN KHOAI LANG?

3. Cua kỵ ăn chung với gì? Cá chạch

Cua kỵ ăn chung với gì? Cá chạch

Cá chạch và cua vốn rất kỵ nhau. Nếu không biết mà ăn chung có thể gây ra ngộ độc, tụt huyết áp, nôn mửa nguy hiểm.

4. Kỵ với mật ong

Kỵ với mật ong

Mật ong có tính đại nhiệt trong khi cua lại có tính hàn. Kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ gây kích thích hệ tiêu hóa, tiêu chảy. Trường hợp nặng hơn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Vậy nên bạn cần biết cua kỵ với gì để tránh những nguy cơ xảy ra cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: MẬT ONG KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP CẦN BIẾT

5. Cua kỵ với hoa quả gì? Các loại quả giàu vitamin C

Cua kỵ với hoa quả gì? Các loại quả giàu vitamin C

Ảnh: Jana Ohajdova/Unsplash

Sau khi ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, bưởi, kiwi… thì bạn không nên ăn cua. Các chất có trong thịt cua sẽ kết hợp với vitamin C tạo thành kết tủa, gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí dẫn đến ngộ độc.

6. Kỵ nấu với rau cần tây

Kỵ nấu với rau cần tây

Cua kỵ nấu với rau gì? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi kết hợp cua cùng cần tây sẽ sinh ra nhiều chất cản trở cơ thể hấp thụ đạm. Điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy nên nếu bạn đang thắc mắc cua đồng kỵ với rau gì thì đó chính là cần tây.

>>> Đọc thêm: HOA THIÊN LÝ KỴ GÌ? TRÁNH NGAY NHỮNG THỰC PHẨM KỴ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

7. Thịt cua biển kỵ với gì? Thức ăn lạnh

Thịt cua biển kỵ với gì? Thức ăn lạnh

Cua vốn có tính hàn, vị mặn. Nên nếu ăn cua cùng với các loại thức ăn lạnh như kem, đá… thì càng làm tăng tính hàn, giảm nhiệt trong dạ dày, nguy cơ tiêu chảy rất cao. Ngoài ra, bạn còn gặp nhiều vấn đề tiêu hó a khác nữa đấy.

8. Cua biển kỵ với nước trà

Cua biển kỵ với nước trà

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng nước trà trong quá trình chế biến cua. Đặc biệt, bạn không nên uống nước trà trước hoặc sau khi ăn cua trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Khi nước trà vào cơ thể sẽ phản ứng và làm đông đặc một số dưỡng chất có trong cua. Từ đó, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

9. Kỵ với bí đỏ

Kỵ với bí đỏ

Cua kỵ với gì? Nói về những thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với cua biển thì phải kể đến bí đỏ. Ăn chung cua biển và bí đỏ có thể gây ra ngộ độc rất cao.

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

10. Cua kỵ với hoa quả gì? Quả hồng

Cua kỵ với hoa quả gì? Quả hồng

Ảnh: Elise Bauer/Simply Recipes

Quả hồng có chứa chất tanin không dễ tiêu hóa. Tanin kết hợp với lượng protein cao trong cua sẽ tạo sỏi trong dạ dày, khó đào thải ra ngoài cơ thể. Ăn cua cùng quả hồng sẽ gây đau dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa.

11. Cua kỵ ăn chung với gì? Bia

Cua kỵ ăn chung với gì? Bia

Ảnh: Bruno Marques Designer/Pixabay

Độ cồn của bia dù không cao nhưng lại có chứa nhiều purine (là thành phần tạo ra axit uridylic). Ăn cua và uống bia cùng với nhau dễ gây đầy hơi.

>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ

Cua hợp với thực phẩm nào?

Cua hợp với thực phẩm nào

Ảnh: Blogchef

Ngoài những thông tin thịt cua kỵ với gì trên đây, vẫn có những thực phẩm hợp với cua như:

Tỏi: Khi chế biến tỏi cùng với cua sẽ hỗ trợ đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và dưỡng tích khí tốt.

Trứng gà: Trứng gà chứa nhiều protein tương tự như cua. Kết hợp trứng gà và cua sẽ hỗ trợ cho nhau, cung cấp năng lượng và làm cơ thể khỏe mạnh.

Bí đao: Cua nấu cùng bí đao sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết.

>>> Đọc thêm: THỊT BÒ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM HẠN CHẾ DÙNG CHUNG VỚI THỊT BÒ

3 món của ngon dễ làm tại nhà

1. Cua hấp nước dừa

Cua hấp nước dừa

Hải sản tươi ngon tại nhà hàng Café Central An Đông

Nguyên liệu:

• Cua biển: 2 con
• Nước dừa tươi
• Tỏi, rau thơm, hành lá
• Hạt nêm, nước mắm, tiêu

Thực hiện:

• Sơ chế, rửa sạch cua biển. Đập giập tỏi, ớt chuông thái nhỏ, cắt nhỏ rau thơm thành khúc dài 1 – 2cm.

• Trước tiên, bạn phi thơm hành tỏi rồi rưới đều lên cua.

• Đổ nước dừa vào nồi và cho cua vào, hấp trong vòng 15 phút.

• Dọn cua lên và trang trí bằng hành lá, rau thơm.

2. Miến xào cua

Miến xào cua

Nguyên liệu:

• Cua biển: 1 con
• 1 quả trứng gà
• 100g miến
• 1 quả cà chua
• 2 củ hành tím
• Gia vị
• Rau thơm, hành lá, ngò gai

Thực hiện:

• Luộc miến trong nước sôi 3 phút, dội qua nước lạnh rồi cắt sợi vừa ăn, để ráo.

• Cua rửa sạch rồi hấp cho chín, lột bỏ vỏ lấy thịt cua.

• Cho dầu vào chảo nóng, phi hành tím dậy mùi thơm rồi cho cà chua vào xào, sau đó cho thịt cua vào xào cùng. Cuối cùng cho miến vào xào nhanh tay. Nêm gia vị lại cho vừa ăn.

• Đổ món miến cua ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, hành lá và ngò gai.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

3. Cua rang me

Cua rang me

Nguyên liệu:

• Cua biển: 2 con
• 120ml nước cốt me
• Hành tím, tỏi, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

• Cua sau khi đã rửa sạch, bạn bổ làm đôi để thịt cua dễ thấm gia vị hơn.

• Làm hỗn hợp nước sốt bao gồm: nước mắm, đường, nước cốt me trộn đều.

• Phi hành tím và tỏi băm cho thơm, cho cua vào đảo đều tay.

• Khi cua chuyển sang màu đỏ cam nghĩa là đã gần chín. Bạn cho hỗn hợp nước sốt vào đảo đều. Thêm chút ớt tươi nếu bạn muốn.

• Khi hỗn hợp sệt lại nghĩa là món ăn đã sẵn sàng. Bạn hãy dọn ra đĩa và trang trí thêm hành ngò cho đẹp mắt nhé.

>>> Đọc thêm: BỊ TRẦY XƯỚC DA NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ VẾT THƯƠNG NHANH KHỎI?

Những lưu ý khi ăn cua

Những lưu ý khi ăn cua

Ảnh: Licious

Bên cạnh việc lưu ý cua kỵ với gì để nấu nướng phù hợp thì bạn cần biết một số thông tin quan trọng sau:

• Nếu bạn bị sốc phản vệ hoặc dị ứng với động vật có vỏ, bạn không nên ăn cua. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với cá thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn cua. Những người bị ho hen, cảm cúm cũng nên hạn chế ăn cua đồng.

• Cua chứa một lượng thủy ngân không đáng kể, có thể an toàn nếu nấu chín hoàn toàn. Nhưng nếu bạn ăn cua chưa được đun nấu kỹ thì khi ăn, cơ thể tích tụ thủy ngân sẽ gây ngộ độc.

• Mặc dù cua ít calo nhưng cũng chứa lượng natri và cholesterol khá cao. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc có vấn đề tim mạch, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cua.

• Khi đã biết cua kỵ ăn chung với gì thì bạn cũng cần biết cách bảo quản. Canh cua sau khi chế biến không nên hâm lại nhiều lần sẽ làm cho canh mất chất. Thậm chí canh bị biến chất và gây độc tố cho người ăn.

• Bạn không nên dùng cua chết để nấu ăn vì trong cua chết có chứa chất histidine gây nôn mửa, đau bụng và ngộ độc nguy hiểm.

Hy vọng những kiến thức hữu ích trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cua kỵ ăn chung với gì? Ngoài ra, hãy lưu ý những điều quan trọng trong quá trình chế biến và thưởng thức các món ăn từ cua để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm