Lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ?

Lá hẹ kỵ với gì và nên nấu với món gì để phát huy hết hiệu quả của nó? Mời bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Lá hẹ chế biến với các món xào, nấu canh hay ăn sống đều rất ngon. Tuy nhiên, tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, lá hẹ sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu kết hợp với các nguyên liệu kỵ với chúng. Vậy nên nhiều người cũng thắc mắc lá hẹ kỵ với cái gì? Ai không nên ăn lá hẹ? Cùng Bazaar Vietnam tìm lời giải đáp nhé!

Lá hẹ là lá gì?

lá hẹ kỵ với cái gì

Có tên khoa học là Allium schoenoprasum, hẹ có cùng họ với tỏi và hành lá. Hẹ là loại thảo mộc lâu năm và mọc phổ biến ở châu u, châu Á và Bắc Mỹ. Chúng có màu xanh bắt mắt và được dùng nhiều trong các món ăn. Ngoài ra, lá hẹ cũng được dùng để điều trị một số bệnh như điều hòa tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, tăng cường thị lực…

Lá hẹ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu nên được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Thế nhưng khi sử dụng hẹ với các nguyên liệu cấm kỵ sẽ gây phản tác dụng, tích tụ độc tố trong cơ thể. Bạn cần biết lá hẹ kỵ với gì để có sự sáng suốt trong lựa chọn thực phẩm chế biến.

Thành phần dinh dưỡng trong lá hẹ

Thành phần dinh dưỡng trong lá hẹ

Ảnh: The spruce eats

Trong 100g lá hẹ có chứa:

• Năng lượng: 30 kcal
• Carbohydrate: 4,35g
• Chất đạm: 3,27g
• Chất béo: 0,73g
• Cholesterol: 0mg
• Chất xơ: 2,5g
• Canxi: 92mg
• Sắt: 1,6 mg
• Magie: 42mg

Ăn hẹ mỗi ngày có tốt không? Hẹ chứa một lượng vitamin A dồi dào ở dạng beta – caroten. 1/4 bát hẹ tươi cung cấp 17% lượng khuyến nghị vitamin A cho nam và 22% cho nữ. Ngoài ra, hẹ chứa nhiều vitamin K kích hoạt những enzyme cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương và tăng trưởng tế bào.

Quercetin và các flavonoid khác được tìm thấy trong hẹ có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và phổi. Ngoài ra, hẹ còn chứa caroten, zeaxanthin và lutein, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi và ung thư miệng.

>>> Đọc thêm: SẦU RIÊNG KỴ GÌ? 8 THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN

Lợi ích của hẹ là gì?

Lợi ích của hẹ là gì

1. Làm dịu quá trình tiêu hóa

Hẹ giúp cơ thể loại bỏ các vi khuẩn, nấm men và nấm có hại trong đường ruột có thể cản trở quá trình tiêu hóa của bạn. Sự kết hợp của chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như niacin, thiamin, axit pantothenic, phốt pho, kẽm trong hẹ có tác dụng làm dịu quá trình tiêu hóa.

2. Cải thiện sức khỏe của xương

Lá hẹ chứa nhiều vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng với xương. Loại vitamin này hỗ trợ sản xuất một loại protein gọi là osteocalcin, rất quan trọng để duy trì mật độ khoáng của xương.

Đặc tính chống viêm của hẹ cũng có thể giúp điều trị viêm khớp. Vậy nên bạn cần biết lá hẹ kỵ với gì để tránh làm mất những dưỡng chất quan trọng có trong hẹ khi nấu nướng.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

3. Bảo vệ tim

Bảo vệ tim

Ảnh: Seattle seed company

Chất allicin trong hẹ có thể giảm mức cholesterol và huyết áp. Allicin giải phóng oxit nitric trong máu, làm giảm độ cứng của mạch máu cũng như huyết áp. Và quercetin trong hẹ làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

4. Phụ nữ ăn lá hẹ có tốt không? Chống ung thư

Hẹ chứa các chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là lutein và zeaxanthin có tác dụng chống lại ung thư phổi và ung thư miệng. Hẹ cũng rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Và hẹ cũng chứa allicin, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư vú.

>>> Đọc thêm: HOA THIÊN LÝ KỴ GÌ? TRÁNH NGAY NHỮNG THỰC PHẨM KỴ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Tăng cường khả năng miễn dịch

Ảnh: Morningchores

Lá hẹ kỵ với cái gì? Nhiều chất phytochemical trong hẹ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hẹ có chứa selen và các hợp chất lưu huỳnh giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn.

6. Tăng cường thị lực

Lợi ích này có được là nhờ lutein và zeaxanthin trong hẹ, giúp giảm stress oxy hóa và tăng cường sức khỏe thị lực. Chúng cũng làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

>>> Đọc thêm: CỦ DỀN ĐỎ KỴ VỚI GÌ? NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN CỦ DỀN?

7. Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Hẹ là nguồn cung cấp choline dồi dào hỗ trợ giấc ngủ ngon. Và axit folic trong hẹ cũng có tác dụng thúc đẩy sản xuất dopamin và serotonin, là những hormone giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

8. Cải thiện sức khỏe của da và tóc

Hẹ là một nguồn beta-carotene dồi dào, chất chống oxy hóa giúp tăng cường độ rạng rỡ và sức khỏe của làn da. Ngoài ra, ăn hẹ làm tăng lưu lượng máu đến da đầu và củng cố chân tóc. Chúng cũng có thể ngăn ngừa gãy tóc.

Lá hẹ kỵ với gì?

1. Lá hẹ kỵ thịt bò

Lá hẹ kỵ thịt bò

Thịt bò là nguồn bổ sung nhiều sắt cho cơ thể. Nhiều chị em nội trợ đã kết hợp lá hẹ cùng thịt bò để tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, cách kết hợp đó chính là sai lầm. Bởi vì khi 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ gây đầy bụng và khó tiêu hóa.

Nếu bạn không biết mà vẫn nấu chung lá hẹ với thịt bò, qua thời gian dài sẽ làm cơ thể tích tụ độc tố, gây nhiều bệnh nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: THỊT BÒ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM HẠN CHẾ DÙNG CHUNG VỚI THỊT BÒ

2. Lá hẹ kỵ với cái gì? Kỵ thịt trâu

Tương tự thịt bò, thịt trâu chứa nhiều chất dinh dưỡng và đạm. Vậy nên nếu kết hợp lá hẹ và thịt trâu sẽ khiến bạn khó chịu và đau bụng sau khi ăn. Đặc biệt, nếu bạn ăn thịt trâu cùng với lá hẹ nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3. Rau hẹ kỵ gì? Kỵ với mật ong

rau hẹ kỵ gì? Kỵ với mật ong

Mật ong kỵ với gì?

Rau hẹ và mật ong là 2 nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Mật ong nguyên chất có nhiều tác dụng như chữa lành vết thương, chữa ho, tăng cường trí nhớ, làm đẹp, ngăn ngừa ung thư… Mặc dù lá hẹ kết hợp với mật ong có thể làm giảm ho nhưng cũng làm giảm huyết áp hoặc tăng đường huyết cho người sử dụng.

Với người bị huyết áp thấp hoặc bệnh đường huyết nên thận trọng với lá hẹ và mật ong. Bởi vì 2 nguyên liệu này sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.

>>> Đọc thêm: MẬT ONG KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP CẦN BIẾT

4. Phụ nữ ăn lá hẹ có tốt không? Không ăn chung với hành lá

Phụ nữ ăn lá hẹ có tốt không? Không ăn chung với hành lá

Hành lá và lá hẹ có “họ hàng” với nhau. Tưởng chừng 2 nguyên liệu này có thể kết hợp cùng nhau nhưng đó lại là sai lầm.

Với người có cơ địa nhạy cảm, ăn lá hẹ với hành lá dễ bị viêm da, nổi dị ứng hay mề đay. Với người có hệ tiêu hóa kém sẽ bị khó tiêu, đầy bụng và đau dạ dày.

5. Ăn hẹ mỗi ngày có tốt không? Không nên ăn cùng hành tây

Ăn hẹ mỗi ngày có tốt không? Không nên ăn cùng hành tây

Hành tây giàu vitamin, axit folic, selenium và kalium. Hành tây là thực phẩm được dùng nhiều trong ẩm thực và trị bệnh. Nhiều chị em kết hợp lá hẹ và hành tây trong các món xào hoặc nấu.

Tuy nhiên, người bị đau dạ dày khi ăn 2 món này cùng lúc dễ bị chướng hơi và đau bụng, làm cho dạ dày bị tổn thương nhiều hơn.

>>> Đọc thêm: TÔM KỴ VỚI GÌ? GHI NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ KẾT HỢP VỚI TÔM

6. Lá hẹ kỵ với gì? Sữa chua

Lá hẹ kỵ với gì? Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều canxi trong khi rau hẹ chứa nhiều axit oxalic. Nếu bạn thường xuyên ăn 2 món này cùng nhau sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể. Ngoài ra, 2 chất này kết hợp với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

7. Lá hẹ kỵ với gì? Rượu trắng

Rượu trắng có tính nóng, khi uống vào sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiệt, làm phình to mạch máu nên dễ gây xuất huyết. Rau hẹ lại có vị cay, giúp hoạt huyết tráng dương. Vậy nên nếu ăn hẹ rồi lại uống rượu sẽ làm cho tình trạng xuất huyết càng trầm trọng hơn.

8. Rau hẹ kỵ gì? Kỵ với bí đỏ

Rau hẹ kỵ gì? Kỵ với bí đỏ

Khi bạn chế biến lá hẹ cùng bí đỏ thì các enzyme trong quả bí có thể triệt tiêu lượng vitamin C phong phú có trong hẹ.

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

Món ngon chế biến từ lá hẹ

1. Canh lá hẹ đậu hũ

Canh lá hẹ đậu hũ

Nguyên liệu:

• 1 bìa đậu phụ
• 1 quả cà chua
• 200g thịt xay
• Lá hẹ, hành khô
• Gia vị, dầu ăn.

Thực hiện:

• Thịt xay ướp vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt nhỏ.

• Bạn bật bếp phi thơm hành, đảo thịt cho thơm và cho cà chua vào đảo vừa mềm.

• Cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì thả đậu phụ vào, nêm nếm vừa miệng. Cuối cùng cắt hẹ cho vào.

>>> Đọc thêm: THỊT VỊT KỴ GÌ VÀ HỢP GÌ? AI KHÔNG NÊN ĂN THỊT VỊT ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE?

2. Trứng rán lá hẹ

Trứng rán lá hẹ

Nếu bạn biết lá hẹ kỵ với gì và kết hợp với gì thích hợp thì hãy thử làm món trứng rán lá hẹ nhé.

Nguyên liệu:

• 2 quả trứng gà
• Vài lá hẹ
• Gia vị, dầu ăn

Thực hiện:

• Bạn đập trứng, thêm chút gia vị và lá hẹ thái nhỏ vào đánh tan.

• Đun nóng chảo, thêm dầu ăn. Sau đó tráng trứng như bình thường.

• Món trứng lá hẹ ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.

3. Cháo hẹ

Cháo hẹ

Nguyên liệu:

• 50g gạo tẻ
• Một nắm lá hẹ
• Gia vị nêm

Thực hiện:

• Lá hẹ rửa sạch rồi cắt khúc khô dài 1,5cm. Gạo đem vo sạch, cho vô nồi nấu thành cháo nhuyễn.

• Cho lá hẹ vô đun thêm vài phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hãy ăn cháo ngay khi còn nóng nhé.

>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

Ăn lá hẹ cần chú ý những gì?

Ăn lá hẹ cần chú ý những gì?

Lá hẹ rất tốt với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Lá hẹ kỵ với cái gì? Bạn không nên kết hợp lá hẹ cùng với thịt trâu, thịt bò, hành lá, hành tây, bí đỏ, rượu trắng, sữa chua, mật ong vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sản sinh nhiều độc tố.

• Lá hẹ sẽ phát huy tối đa dinh dưỡng khi kết hợp với thịt heo và các thực phẩm giàu vitamin B1.

• Ăn hẹ mỗi ngày có tốt không? Mặc dù hẹ tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Đặc biệt với người bị dị ứng với các loại cây cùng họ với hẹ thì nên cẩn trọng.

• Hẹ thuộc chi allium và có độ pH axit là 5,75. Độ pH này có thể làm cho bệnh viêm dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Hơn nữa, hàm lượng fructan cao trong hẹ gây trào ngược axit.

Bazaar Vietnam đã thông tin đến bạn về lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ? Từ đó bạn sẽ biết được cách sử dụng lá hẹ trong nấu nướng để mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm