Táo tàu có hai loại chính là táo đen và đỏ. Nhiều người phân vân táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn.
Tìm hiểu về quả táo tàu
Táo tàu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa hơn 3.000 năm. Cùng với mận, mơ, đào và hạt dẻ, táo tàu là “ngũ quả nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại”. Ngoài là thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học, táo tàu còn là thực phẩm chữa bệnh trong nấu ăn.
Quả táo tàu có hình dạng từ tròn đến hình quả lê. Nó có thể nhỏ như quả anh đào hoặc to như quả mận. Táo tàu vỏ mỏng, thịt màu trắng. Khi chín, quả táo tàu có màu đỏ sẫm. Sau khi chuyển sang màu đỏ hoàn toàn, quả bắt đầu nhăn lại và mềm đi.
>>> Đọc thêm: DẦU QUẢ BƠ VÀ DẦU Ô LIU, LOẠI NÀO TỐT HƠN?
Giá trị dinh dưỡng của táo tàu
Táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Táo tàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó giàu vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ nhưng lại ít calo. Trong 100g táo tàu sống cung cấp:
• Calo: 79
• Đạm: 1g
• Chất béo: 0g
• Tinh bột: 20g
• Chất xơ: 10g
• Vitamin C: 77% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)
• Kali: 5% DV
Táo tàu có chứa tinh bột ở dạng đường tự nhiên và rất ít calo. Nó có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây béo. Tuy vậy, loại táo khô được sử dụng trong làm thuốc và nấu nướng như táo đen, táo đỏ có lượng đường cũng như calo cao hơn nhiều so với trái táo tươi.
Trong quá trình sấy khô, đường trong trái cây trở nên cô đặc và người ta cũng có thể tẩm thêm đường trong quá trình chế biến.
>>> Đọc thêm: DẦU DỪA VÀ DẦU OLIU LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP?
Táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn?
Có 2 loại táo tàu phổ biến là táo đen và táo đỏ. Hai loại táo này thực chất cùng là một loại nhưng khác nhau về màu sắc. Điều này là do thời điểm thu hoạch của chúng không giống nhau.
Cụ thể, táo tàu được thu hoạch khi quả chín, khoảng giữa tháng 9. Chúng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc luộc sơ trước cho lớp vỏ bề mặt của quả mềm và nhăn lại, sau đó đem sấy khô.
Táo đỏ (Hong Zao) được thu hoạch khi chín và phơi trực tiếp dưới nắng. Táo đỏ đạt chất lượng để sử dụng trong nấu nướng là quả dày, màu đỏ nhạt hoặc màu nâu sẫm với hạt nhỏ và vị ngọt.
Táo tàu đen (Hei Zao) được thu hoạch khi chín, sau đó người ta luộc sơ chúng trước khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Táo đen phải có bề mặt đen, bóng, nhăn nheo và có vị ngọt.
Táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Vì có giá trị dinh dưỡng như nhau, nên nhìn chung cả hai loại táo này đều tốt giống nhau.
Song, táo đen có dược tính cao hơn (thường có mùi thuốc), được sử dụng nhiều trong làm thuốc hơn táo đỏ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong các túi thuốc Bắc, không thể nào thiếu những quả táo đen ngọt thơm. Trong khi đó, táo đỏ thường được dùng nhiều trong nấu nướng, chẳng hạn như trong các loại chè, nước uống giải nhiệt, chưng cùng yến sào…
>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 LOẠI NÀO TỐT HƠN?
Lợi ích của táo đen và táo đỏ
Vì táo đen và táo đỏ là một loại, chỉ khác nhau về màu sắc nên chúng có công dụng khá tương đồng. Lợi ích của táo đen và táo đỏ bao gồm:
1. Táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Giàu chất chống oxy hóa
Táo tàu giàu các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, polysacarit và axit triterpenic. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, ánh nắng mặt trời… Điều này góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn các căn bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và một vài bệnh ung thư.
>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ KIWI VÀNG HAY XANH TỐT HƠN?
2. Cải thiện giấc ngủ và chức năng của não bộ
Táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Táo đen được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa từ ngàn năm nay nhằm cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ. Đặc tính oxy hóa của trái táo tàu không những giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ mà còn ngủ sâu giấc hơn.
Ngoài ra, loại quả này thường được các bác sĩ y học kê toa để giảm lo lắng. Hơn nữa, táo tàu còn được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng hoạt động của flavonoid trong quả táo tàu giúp giảm căng thẳng, bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi viêm và thoái hóa.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin B như B1, B2, B3, B6 có nhiều trong loại hoa quả này cũng rất tốt cho sức khỏe não bộ.
>>> Đọc thêm: UỐNG TÁO ĐỎ VÀ KỶ TỬ CÓ TÁC DỤNG GÌ? 4 CÁCH PHA TRÀ TÁO ĐỎ KỶ TỬ CHUẨN
3. Táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn? Tăng cường khả năng miễn dịch
Polysacarit trong táo tàu là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, vô hiệu hóa các tế bào có hại và giảm viêm.
Mặt khác, táo tàu chứa lignin – một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ sản xuất tế bào miễn dịch và ngăn chặn các vi khuẩn xấu có hại cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả này cũng có đặc tính chống ung thư (chẳng hạn như ung thư tuyến giáp).
Tất cả những yếu tố này đều biến táo tàu trở thành một loại thuốc có đặc tính chống ung thư hiệu quả.
>>> Đọc thêm: 7 CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP, TRỊ LIỆU TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA HOA HỒNG
4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ đến từ quả táo tàu tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, táo tàu cũng củng cố niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh như loét dạ dày, đồng thời ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột.
Ngoài các lợi ích trên, táo tàu còn được chứng minh là có thể cải thiện lượng đường trong máu, giúp giảm cân, ổn định huyết áp, giải độc máu…
Bên cạnh đó, theo Đông y, táo đen có khả năng bồi bổ cơ thể, bổ tỳ vị điều trị suy nhược do làm việc quá sức. Công dụng của táo đen trong các thang thuốc Bắc là giúp trung hòa các vị thuốc khác. Một số bài thuốc có sử dụng táo đen dùng để điều trị thương hàn, chứng ù tai, mũi không ngửi thấy mùi, cam tẩu mã ở trẻ em…
Bazaar Vietnam đã giải đáp thắc mắc táo đen và táo đỏ táo nào tốt hơn. Táo đen thường khó ăn hơn một chút, nhưng nó được dùng nhiều để làm thuốc hỗ trợ trị bệnh. Ngược lại, táo đỏ được sử dụng nhiều hơn trong nấu nướng, thiên về bồi bổ cơ thể. Hãy căn cứ vào mục đích và sở thích mà bạn nên chọn táo màu nào phù hợp nhé!
>>> Đọc thêm: BỘT QUẾ CÓ TÁC DỤNG GÌ? 13 CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CẦN BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam