Lựa chọn thực phẩm là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe của bạn. Trong đó, những món ăn có vị chua được cho rằng có tác dụng tốt đến hệ tiêu hóa và cân nặng. Vậy ăn chua có giảm cân không? Những lợi ích của ăn chua là gì?
Thức ăn chua là gì?
Chua là một trong năm vị giác cơ bản bên cạnh đắng, ngọt, mặn và umami (vị ngọt thịt).
Vị chua trong thức ăn được tạo thành nhờ axit có trong chúng. Ví dụ, những trái cây họ cam quýt thường chứa nhiều axit citric tạo nên vị chua đặc trưng.
Song, khác với bốn vị còn lại, các nhà nghiên cứu chưa thể hiểu hoàn toàn cơ chế thụ thể của vị chua và tại sao những axit mang đến vị chua mạnh hơn so với còn lại.
Việc khám phá ra vị chua là rất quan trọng. Chúng giúp ta nhận biết những thực phẩm nguy hiểm trước khi ăn, vì thực phẩm hỏng hoặc ôi thiu thường có vị chua do sự phát triển của những vi khuẩn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả đồ ăn chua lên men đều không thể ăn được.
Thực tế, có rất nhiều thức ăn chua giàu dinh dưỡng và các hợp chất thực vật được gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị phá hủy.
>>> Đọc thêm: ĂN TRÁI CÂY GÌ ĐỂ GIẢM CÂN, ĐẸP DÁNG, ĐẸP DA? 11 LOẠI GIẢM BÉO
Lợi ích của thức ăn chua với sức khỏe
Cụ thể hơn về thực phẩm có vị chua, cơ thể chúng ta có lợi gì khi ăn chúng?
1. Lợi ích của thức ăn chua trong tăng cường đề kháng
Bạn đã biết về lợi ích của việc ăn táo hằng ngày ngăn ngừa bệnh tật. Mặc dù điều này có vẻ không liên quan lắm đến tác dụng của thức ăn chua, nhưng vai trò của táo và công dụng của thức ăn có vị chua đối với hệ miễn dịch thực chất có liên hệ với nhau. Song, trái cây có múi như bưởi, cam, chanh lại hay được nhắc đến nhiều hơn như một điển hình tốt cho hệ miễn dịch.
Trái cây có vị chua chứa một lượng lớn axit citric. Axit citric là hợp chất tạo nên vị chua của trái cây. Mặc dù loại chất này chiếm phần lớn trong các quả tạo vị chua, nhưng chúng cũng giàu hàm lượng vitamin C, chất xơ, kali, magie, đồng và chất chống oxy hóa.
Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho đề kháng khỏe mạnh, ngăn ngừa mệt mỏi và bệnh tật.
2. Điều tiết tiêu hóa
Những yếu tố khác nhau hình thành vị chua của thực phẩm. Ví dụ, có rất nhiều đồ ăn chua được làm từ quá trình lên men. Khi thực phẩm được lên men, nấm men và vi khuẩn tốt sẽ xử lý đường và glucose rồi chuyển hóa chúng thành những axit hữu cơ, cồn và ga.
Quá trình lên men tạo cho đồ ăn có vị chua đặc biệt và một kết cấu vị giác khác. Quá trình này cũng tạo những lợi khuẩn cho sức khỏe.
Những thực phẩm có vị chua hoặc được lên men giàu vitamin và điều chỉnh những vi khuẩn tốt trong cơ thể. Khi bạn có một lượng lợi khuẩn cân bằng trong ruột, cơ thể bạn sẽ tiến hành tiêu hóa hiệu quả hơn. Những chất béo dư thừa và cholesterol đều được thanh lọc.
3. Cải thiện năng lượng
Bạn đã bao giờ để ý kẹo hoặc đồ ăn vặt có vị chua sẽ giúp tăng cường năng lượng? Giải pháp này tốt trong kích thích lượng năng lượng nhờ vào vị ngon và các chất hóa học như serotonin và dopamine cải thiện tâm trạng.
Nếu bạn bị cảm hoặc tụt năng lượng, hãy thử ăn thức ăn chua để cải thiện tình hình.
>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN
Thức ăn chua có giúp giảm cân không?
Ăn chua mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định trong quá trình giảm cân. Những đồ ăn chua làm tăng cholesterol HDL, một loại cholesterol có ảnh hưởng đến cân nặng và cải thiện khả năng tiêu hóa.
Nói chung, những chiết xuất từ thức ăn chua đặc biệt giàu hợp chất có hoạt tính sinh học được gọi là axit hydroxycitric (HCA). Đây là hợp chất ức chế hoạt động enzyme và hoạt động trong những phản ứng có liên quan đến mỡ thừa trong cơ thể.
Ăn đồ chua có giảm cân không? Thức ăn chua không chỉ có chức năng làm săn chắc tim, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe lá lách, mà còn được chứng minh ngăn ngừa béo phì. Đối với những người bị béo bụng dưới do táo bón và tích lũy độc tố, đồ ăn chua có thể hạn chế và giảm điều đó.
Bên cạnh những đồ ăn chua từ axit citric, vị chua từ những thực phẩm lên men cũng mang đến hiệu quả nhất định trong kiểm soát cân nặng. Đó là do những thức ăn này chứa một hàm lượng lợi khuẩn giữ cho hệ tiêu hóa và miễn dịch tốt. Khi bạn có đường tiêu hóa mạnh khỏe và sức đề kháng cao, bạn sẽ có cơ thể săn chắc và đạt được cân nặng lý tưởng.
Ngoài ra, ăn chua còn khiến bạn lâu đói, không ăn quá nhiều trong bữa. Bên cạnh các axit citric, vitamin C trong trái cây chua tác động làm giảm mỡ thừa, đào thải và thanh lọc cơ thể. Đối với những thức ăn chua, cơ thể cần nhiều calo hơn để tiêu hóa chúng. Điều này thúc đẩy lượng calo tiêu thụ và giảm cân hiệu quả hơn.
Song, cách tốt nhất để giảm cân là tìm cho mình một chế độ ăn dễ nhất và phù hợp với cơ thể.
>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN
Ăn chua có giảm cân không? Những thức ăn chua giúp giảm cân
Lựa chọn những thực phẩm chua hợp lý trong chế độ ăn làm tối đa hóa lợi ích và ngăn ngừa tác hại một cách triệt để. Dưới đây là những thực phẩm chua có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giảm cân.
1. Các loại trái cây họ cam quýt giảm béo
Đây là những loại trái cây có màu sắc rực rỡ và vị riêng biệt.
Trong khi chúng đều được nhận biết bởi vị chua đặc trưng, độ ngọt của từng loại quả là điểm để phân biệt.
Một số loại quả phổ biến gồm:
• Bưởi chùm: Một loại quả nhiệt đới có kích thước lớn, có vị chua pha chút đắng.
• Quýt: Là một loại cam nhỏ với vị chua ngọt và ăn được vỏ.
• Các loại chanh: quả có vỏ xanh hoặc vàng, vị chua mạnh.
• Cam: Đây là trái có rất nhiều kích thước và vị, một số sẽ có vị chua và một số sẽ ngọt.
• Bưởi ta: Loại bưởi này có kích thước lớn hơn bưởi chùm, sẽ chuyển sang màu vàng khi hoàn toàn chín, có vị giống với bưởi chùm nhưng ít đắng hơn.
Những trái cây họ cam quýt có hàm lượng lớn là axit citric, một hợp chất tự nhiên được tìm thấy nhiều trong các loại quýt tạo vị chua. Loại trái cây này cũng giàu vitamin C, cần thiết cho sức đề kháng và làn da khỏe mạnh.
Đây còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B, kali, phốt pho, magie, đồng và chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm nhiễm.
Những loại có vị mạnh như chanh có thể là gia vị tẩm ướp và làm nước sốt salad. Bên cạnh đó, cam hay bưởi dùng như một món ăn nhẹ giúp giảm cân.
>>> Đọc thêm: QUÝT BAO NHIÊU CALO? ĂN QUÝT CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?
2. Ăn trái cây chua có giảm cân không? Quả me giảm béo
Me là một loài quả từ vùng nhiệt đới có nguồn gốc ở châu Phi.
Khi chưa chín, phần thịt sẽ có màu xanh và vị rất chua. Đối với me chín, phần thịt sẽ mềm, thành một khối nhất quán và có vị ngọt chua.
Tương tự với trái cây họ cam chanh, me có axit citric. Song, cái chính tạo nên vị chua của me là nồng độ axit tartaric cao.
Axit tartaric là một hợp chất tự nhiên chứa thành phần chất chống oxy hóa ngăn ngừa sỏi thận.
Hơn nữa, axit tartaric tự nhiên có trong me hay nho được dùng như một loại gia vị tạo sự chua cay cho món ăn.
Về mặt dinh dưỡng, me là nguồn cung cấp những dưỡng chất thiết yếu như vitamin B, kali và magie.
Công dụng của loại quả này còn khá đa dạng. Bạn có thể dùng phần thịt me để ướp, làm sốt chutney, đồ uống và món tráng miệng.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?
3. Cherry chua
Cherry chua là một loại quả hình cầu nhỏ với màu đỏ sáng và có vị chua.
So với cherry ngọt, loại quả này có lượng đường thấp hơn và chứa hàm lượng axit malic cao. Điều đó tạo nên vị đặc trưng của cherry đỏ.
Cherry chua còn giàu chất chống oxy, hóa điển hình là polyphenol. Loại hợp chất thực vật này có mối liên quan với việc giảm viêm, cải thiện não bộ và sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, uống nước ép cherry chua còn giảm chấn thương và đau nhức cơ bắp trong quá trình tập luyện ở vận động viên và người lớn.
>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG
4. Ăn trái cây chua có giảm cân không? Quả lý gai tốt cho ăn kiêng
Quả lý gai nhỏ, có hình tròn, nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào độ ngọt và chua của quả.
Chúng chứa một vài axit hữu cơ, gồm axit citric và axit malic – hai thành phần tạo vị chua cay. Những nghiên cứu cho rằng những axit hữu cơ có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch và kháng khuẩn.
Một lợi ích khác của quả lý gai là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Chỉ với một cốc khoảng 150g quả lý gai đã cung cấp 46% lượng khuyến nghị hằng ngày của dưỡng chất trên.
Sau khi rửa, bạn ăn quả lý gai trực tiếp hoặc kết hợp cùng với yến mạch, sữa chua và salad. Lưu ý rằng, loại quả này có vị hơi chua, bạn có thể tìm những quả chín để có vị ngọt hơn.
5. Nam việt quất
Những trái nam việt quất sống có vị chua mạnh vì ít đường và nồng độ axit hữu cơ cao bao gồm axit citric và axit malic.
Ngoài tạo ra vị chua của trái cây, sự kết hợp đặc biệt của những axit hữu cơ này giúp ngăn ngừa và chữa nhiễm trùng đường tiểu.
Quả nam việt quất giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn của bạn vì chúng chứa những dưỡng chất quan trọng như mangan, chất xơ, vitamin C và E.
Trái nam việt quất còn là một trong những loại giàu quercetin – một hợp chất thực vật chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa ung thư, kháng nấm và kháng khuẩn.
Nam việt quất có thể trộn chung với salad, sốt chutney. Nam việt quất khô có thể được trộn thành các thanh granola giảm cân hoặc ăn với trái cây khô trộn.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN NƯỚC ÉP RAU CỦ GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐÁNH TAN MỠ BỤNG
6. Giấm
Giấm là một chất lỏng được làm từ quá trình lên men carbohydrate như ngũ cốc hay trái cây chuyển hóa đường thành cồn. Những vi khuẩn sẽ được thêm vào sau quá trình này để phá vỡ đường.
Một trong những sản phẩm phụ của quá trình này là axit axetic – thành phần hoạt động chính trong giấm và tạo vị chua cho chất lỏng này.
Trong những nghiên cứu trên thực vật và ở người, axit axetic được cho là hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ và kiểm soát vị giác. Bên cạnh đó, axit axetic còn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ở người bị bệnh tiểu đường loại 2.
Song, vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn để chứng minh sự hiệu quả và an toàn liều lượng khi dùng ở người.
Có rất nhiều loại giấm khác nhau, mỗi loại có một vị đặc trưng riêng tùy thuộc vào lượng carbs của thực phẩm được lên men và quá trình lên men chúng. Một số loại phổ biến có thể kể tên là giấm gạo, giấm táo, rượu vang đỏ và giấm balsamic (lên men từ nho).
Giấm được dùng nhiều như một loại nguyên liệu của sốt, nước ướp và gia vị. Những loại đậm vị như balsamic dùng để rưới lên các loại pizza, mì ống và sandwich.
>>> Đọc thêm: UỐNG DẤM TÁO CÓ TÁC DỤNG GÌ? 6 LỢI ÍCH VÀ CÁCH UỐNG KHÔNG GÂY HẠI
7. Ăn rau dưa chua có giảm cân không? Kim chi giảm cân
Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ rau và các gia vị rồi để lên men.
Loại kim chi phổ biến nhất được làm từ cải thảo trộn với gia vị và ngâm trong nước muối. Sau đó chúng được lên men bằng vi khuẩn bacillus – loại vi khuẩn phá vỡ đường tự nhiên trong rau tạo thành axit lactic.
Đây là một loại axit tạo cho món ăn truyền thống của Hàn Quốc một mùi vị đặc trưng và hấp dẫn.
Bạn có thể ăn chúng như món ăn phụ trong bữa cơm. Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp tốt probiotic. Nhờ ăn kim chi, bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và đường ruột.
8. Sữa chua
Sữa chua là một sản phẩm lên men từ sữa phổ biến trong gia đình. Bằng cách thêm những vi khuẩn lên men vào sữa, khiến chúng làm vỡ đường tự nhiên trong sữa, những axit lactic được tạo thành, tạo vị chua tự nhiên.
Song, để chúng không quá chua và dễ ăn hơn, bạn có thể tìm những loại có đường và vị.
Hơn nữa, sữa chua còn giàu probiotic, đạm, canxi và phốt pho. Những dưỡng chất này rất quan trọng đối với xương khớp.
Ngoài ra, ăn sữa chua thường xuyên còn giúp hỗ trợ giảm cân ở người béo phì.
Sữa chua dùng để ăn không hoặc kết hợp với trái cây tạo thành một món ăn nhẹ lành mạnh. Bạn còn có thể dùng sữa chua thay thế nước sốt nhiều chất béo khác như mayonnaise, kem chua trong nước sốt và nước trộn salad.
>>> Đọc thêm: 6 CÁCH ĂN SỮA CHUA KHÔNG ĐƯỜNG ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
9. Kombucha
Ăn chua có giảm cân không? Kombucha là một loại trà lên men đã được thưởng thức từ thời kì cổ đại.
Chúng được làm bằng cách trộn trà đen hoặc xanh với đường, men và một chủng vi khuẩn đặc biệt. Hỗn hợp sau đó được lên men trong vòng một tuần hoặc lâu hơn.
Đồ uống này có vị chua nhờ vào sự hình thành của axit axetic. Đây cũng là loại axit được tìm thấy trong giấm.
Cả kombucha được làm từ trà đen hay trà xanh đều cho thấy loại trà này giàu chất oxy hóa, giảm rủi ro bệnh tim và những loại ung thư nhất định. Song, những nghiên cứu hiện tại còn thiếu chứng minh về việc uống kombucha mang đến tác dụng tương đương.
>>> Đọc thêm: KOMBUCHA LÀ GÌ? CÁCH UỐNG TRÀ KOMBUCHA GIẢM CÂN
10. Ăn chua có giảm cân không? Mơ Nhật tốt cho sức khỏe
Đây là một trái cây có hình tròn, nhỏ thường được ăn dưới dạng sấy khô và ngâm chua.
Dù được ngâm hay ăn sấy khô, loại quả này đều giữ được vị chua đặc biệt. Chúng chứa nồng độ axit citric và axit malic cao.
Loại quả này giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Những nghiên cứu ở động vật cho thấy mơ có tác dụng chống lại ung thư và có lợi cho hệ tiêu hóa. Song, hiện nay những nghiên cứu trên người vẫn còn thiếu.
Mơ ngâm hay sấy khô thường được ăn với cơm kích thích vị giác tạo vị chua mạnh mẽ. Song, đây cũng là loại trái cây có hàm lượng muối cao, nên hãy tiêu thụ với mức độ vừa phải. Bạn cũng có thể ăn mơ Việt Nam để thay thế mơ Nhật.
11. Ăn cà chua có giảm cân không? Cà chua mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một số công dụng của cà chua. Đây là loại quả hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân và giảm mỡ thừa. Cà chua có thể tiêu diệt khả năng kháng leptin – một loại protein điều chỉnh tốc độ trao đổi chất cùng sự thèm ăn, đóng vai trò trung tâm trong việc giảm cân.
>>> Đọc thêm: 4 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP CÀ CHUA GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
12. Xoài sống
Xoài xanh là một trong những thức ăn rất tốt giúp giảm cân lành mạnh. Loại trái cây này giúp bạn giảm cân tự nhiên. Ăn xoài sống hỗ trợ hệ tiêu hóa và sự trao đổi chất. Từ đó, quá trình ăn kiêng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tìm hiểu 1 quả xoài bao nhiêu calo, ăn có mập không?
Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và khoa học là yếu tố thiết yếu cho một cơ thể khỏe mạnh và cân nặng lý tưởng. Ăn chua có giảm cân không? Ăn chua giúp giảm cân. Tuy vậy bạn nên ăn với lượng hợp lý để không gây hại cho sức khỏe nhé.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam