Mùa dịch là thời điểm thích hợp để dưỡng trắng da. Việc ở trong nhà thường xuyên, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn phần nào cải thiện tông màu da.
Bên cạnh các loại mỹ phẩm bôi ngoài, bạn nên chú trọng bổ sung vào bữa ăn các loại thực phẩm giúp cải thiện độ sáng của làn da từ bên trong. Chúng cũng quan trọng trong công cuộc dưỡng da trắng sáng không kém gì các loại kem dưỡng da. Khoa học chứng minh, một người nếu ăn đủ lượng trái cây, rau củ mỗi ngày, sau 35 tuần, sẽ sở hữu làn da hồng hào, mạnh khỏe, khi so sánh với người ăn thiếu dưỡng chất.
Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu nên ăn gì để giúp trắng da, và bổ sung các món ăn này vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Các hoạt chất dưỡng da trắng sáng từ bên trong
1. L-ascorbic acid (vitamin C)
Vitamin C còn được gọi là L-ascorbic acid. Đây là chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho cơ thể. Hoạt chất này có tác dụng làm sáng da, chống lão hóa và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Những ai sành sỏi dưỡng da hẳn luôn có một chai serum vitamin C trên kệ. Nhưng thoa vitamin C lên da thôi chưa đủ. Vitamin C không được cơ thể tổng hợp một cách tự nhiên nên việc cung cấp vitamin này trong chế độ ăn uống là cần thiết.
Khi đặt câu hỏi “ăn gì trắng da” thì các loại thực phẩm chứa vitamin C dồi dào là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Bao gồm trái cây họ cam quýt, nho đen, ớt chuông, dâu tây, dứa,…
Nước chanh
Chanh hoạt động như một chất tẩy trắng da tự nhiên vì giàu vitamin C dưới dạng axít ascorbic. Khi dung nạp axít ascorbic sẽ giúp cơ thể ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự nhiên gây hại, làm phai nhạt đốm nâu trên mặt.
Bên cạnh những lợi ích đối với làn da, nước chanh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, mụn đầu đen và cải thiện nếp nhăn. Hãy uống nước chanh ấm vào mỗi sáng để thanh lọc làn da và cơ thể. Bạn có thể pha thêm chút mật ong để giảm vị chua, nếu bạn đang điều trị bệnh về bao tử.
Dâu tây
Dâu tây là siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thực chất, dâu chứa nhiều vitamin C hơn cả cam. Vì thế, dâu tây được xem là thực phẩm vàng cho làn da. Dung nạp dâu tây thường xuyên giúp bạn cải thiện độ sáng làn da. Khi da luôn căng mịn, tông da cũng sẽ trở nên trắng sáng hơn, không bị tình trạng da nhăn nheo, xỉn màu.
Dứa
Loại trái cây nhiệt đới này, ngoài chứa nhiều vitamin C, dứa còn cung cấp các enzyme giúp làm mờ các vết đồi mồi, nếp nhăn và dưỡng da mềm mại. Uống nước ép dứa thường xuyên giúp da cải thiện độ trắng sáng và giúp da giữ nước.
>>> Tìm hiểu thêm: 9 CÁCH LÀM TRẮNG DA MẶT TỰ NHIÊN KHÔNG BẮT NẮNG
2. Ăn gì dưỡng trắng da? Bổ sung thực phẩm chứa vitamin E
Vitamin E thực chất là một nhóm phức hợp gồm 8 hợp chất, còn được gọi là tocopherols. Tocopherol là chất chống oxy hóa liên kết màng hòa tan chất béo. Giống vitamin C, vitamin E là chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Tocopherol có trong rau xanh, dầu thực vật, bắp/ngô, đậu nành và một số loại thịt. Việc hấp thụ vitamin E giúp chống lại liên kết ngang của collagen và quá trình peroxy hóa lipid. Cả hai quá trình này đều liên quan đến sự lão hóa của cơ thể.
Vitamin E nếu được bôi ngoài da sẽ làm giảm vết ban đỏ, làm dịu tế bào da bị cháy nắng, cải thiện làn da khô và giảm chứng tăng sắc tố. Vì thế, vừa ăn, vừa thoa vitamin E đều mang lại lợi ích nhất định.
Đậu nành
Ăn gì trắng da không thể thiếu các món ăn làm từ đậu nành. Đậu nành là thực phẩm giúp dưỡng trắng da và chống lão hóa nhờ chứa isoflavone, một chất hoạt động như một phytoestrogen làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, đậu nành còn chứa các chất chống oxy hóa giúp làn da duy trì độ ẩm.
Ẩm thực Việt có rất nhiều món ngon được chế biến từ đậu nành, như tào phớ, sữa đậu nành, đậu phụ dùng làm các món ăn chay thay thịt. Khi dùng sữa đậu nành, bạn không nên uống lại có nhiều đường hoặc đã bị chế biến quá tay khiến mất hết vitamin. Tốt nhất, hãy tự làm sữa đậu nành tại nhà.
>>> Tìm hiểu thêm: 14 CÁCH LÀM DA MẶT TRẮNG MỊN TẠI NHÀ
3. Vitamin A, hay còn gọi là nhóm carotenoid gồm beta carotene, retinol
Carotenoid là các dẫn xuất của vitamin A như β-carotene, astaxanthin, lycopene và retinol. Tất cả đều là chất chống oxy hóa hiệu quả cao. Bên cạnh đó, carotenoid còn giúp các tế bào da đối phó với các tổn thương phân tử do ánh sáng mặt trời gây ra.
Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, xoài và đu đủ là một là nguồn thực phẩm chứa β-carotene.
Retinol rất quan trọng đối với cơ thể con người vì cần thiết cho sự phát triển, duy trì các mô và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được nên bạn phải bổ sung retinol qua đường ăn uống. Các thực phẩm như gan, sữa, lòng đỏ trứng, pho mát và cá biển nhiều dầu béo là lựa chọn tốt.
Rau bina (cải chân vịt)
Rau bina (rau chân vịt) chứa nhiều beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể khi ta tiêu thụ vào. Bổ sung rau bina vào chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Chẳng hạn như làm dịu làn da khô, ngứa, dưỡng da mịn màng và hồng hào, trắng sáng.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều dẫn xuất vitamin A, nuôi dưỡng da sáng khỏe và giúp da chống lại sự oxy hóa. Dung nạp cà rốt trong chế độ dinh dưỡng giúp da được nuôi dưỡng mềm mại.
Hãy ưu tiên ăn cà rốt sống thay vì nấu chín nhừ. Rau nấu càng lâu càng bị mất đi các loại vitamin. Cà rốt, do có thể ăn sống, là một món ăn vặt tuyệt hảo khi bạn đói bụng thay thế cho các loại snack. Nếu cảm thấy nhạt miệng, bạn cũng có thể dùng cà rốt ngâm chua cho bữa ăn hàng ngày.
Sữa tươi dưỡng da trắng sáng, ẩm mịn
Không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào, sữa còn là một phương pháp làm trắng da tại nhà tuyệt vời nhờ cung cấp retinol tự nhiên cho cơ thể. Sữa chứa nhiều protein giúp da luôn mềm mịn. Axit lactic có trong sữa có tác dụng tẩy da chết nhẹ nhàng. Bổ sung 2 cốc sữa mỗi ngày giúp cải thiện làn da ngày càng trắng sáng.
Bạn có thể pha sữa tươi không đường với cám gạo hoặc bột đậu đỏ để làm mặt nạ dưỡng da cơ thể. Thoa hỗn hợp này lên da, massage nhẹ nhàng và để trong 20-30 phút. Cám gạo hoặc bột đậu đỏ giúp tẩy da chết hiệu quả. Hỗn hợp cám gạo với sữa tươi giúp làn da trắng bật tông thấy rõ sau vài lần tắm. Tương tự với đậu đỏ.
>>> Tìm hiểu thêm: 5 CÁCH LÀM DA MẶT TRẮNG MỊN BẰNG NƯỚC VO GẠO
4. Ăn gì dưỡng trắng da, chống lão hóa từ bên trong? Các chất oxy hóa từ thực vật
Các chất ôxy hóa từ thực vật giúp giảm stress cho tế bào chúng ta. Lão hóa là sự ngắn dần của telomere (phần hai đầu của nhiễm sắc thể chromosome); tế bào bị thiếu hụt năng lượng do mitochondria yếu dần (có thể ví mitochondria là cục pin của tế bào); sự thất thoát của tế bào gốc; và sự hình thành của tế bào senescent (tế bào lão hóa mất khả năng phân chia do hư tổn từ ADN). Bổ sung nhiều chất chống ôxy hóa có thể giúp đẩy lùi quá trình lão hóa này.
Trong số các hoạt chất ôxy hóa từ thực vật, loại có thể giúp dưỡng da trắng sáng là curcumin đến từ nghệ.
Hoạt chất curcumin
Hoạt chất curcumin có nhiều trong nghệ, một gia vị rất quen thuộc của người Việt. Curcumin đã được chứng minh là có khả năng giúp cơ thể và làn da chống lại những tác động có hại từ môi trường ngoài. Hoạt chất curcumin giúp làm giảm stress oxy hóa và ngăn chặn tình trạng viêm. Curcumin giúp da làm mờ vết thâm, trị mụn, dưỡng da trắng hồng, căng mịn.
>>> Tìm hiểu hêm: ĂN GÌ ĐỂ TRẺ LÂU? 7 LOẠI THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA
Dựa trên nghiên cứu trên chuyên san khoa học Dermato Endocrinology
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam