Khoai mì (hay củ sắn, khoai sắn) là cây ăn củ có nguồn gốc từ châu Mỹ Latinh. Cây khoai mì được trồng nhiều nhất ở những vùng đồi núi như Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Nam bộ. Rễ cây phát triển thành củ, chứa nhiều tinh bột. Vì vậy, nhiều người thắc mắc ăn khoai mì có béo không? Ăn khoai mì (khoai sắn) có giảm cân không?
Thông tin dinh dưỡng trong khoai mì
Khoai mì có tên khoa học là Manihot esculenta, là loại cây lương thực có ở Việt Nam từ xa xưa cho tới nay. Cây khoai mì mọc theo từng cụm, mỗi cụm có 5 – 25 củ. Kích thước củ to nhỏ khác nhau, chiều dài trung bình 3 – 50 cm.
Theo tính toán, trong 100g khoai mì có các thành phần sau:
• Calo: 159
• Carbohydrate: 38g
• Chất xơ: 1,8g
• Đường: 1,7g
• Lipid: 0,3g
• Natri: 14mg
• Kali: 271mg
• Cholesterol: 0mg
• Protein: 1,4g
• Sắt: 0,3mg
• Canxi: 16mg
• Vitamin C: 20,6mg
• Vitamin B6: 0,1mg
>>> Đọc thêm: 10 CÁCH GIẢM CÂN CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ THỰC ĐƠN 7 NGÀY
Ăn khoai mì (sắn) có béo không? Những công dụng của khoai mì
Khoai mì chứa tinh bột nhưng hàm lượng calo thấp. 100g khoai mì chứa lượng calo xấp xỉ 100g gạo lứt (tương đương 1 bát cơm gạo lứt). Ăn khoai mì có mập (béo) không? Nếu ăn khoai mì với lượng hợp lý, bạn sẽ không lo lắng về việc tăng cân.
Khoai mì không gây béo, mà còn có một số lợi ích sau:
1. Giảm đau nửa đầu
Khoai mì chứa vitamin B6 và riboflavin, có tác dụng giảm các cơn đau đầu, nhất là chứng đau nửa đầu.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ không hòa tan trong khoai mì giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
3. Hỗ trợ điều trị tiêu chảy
Rễ củ khoai mì đun sôi, dùng làm nước uống có thể loại bỏ vi khuẩn gây tiêu chảy. Đồng thời, bài thuốc này cũng hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày.
>>> Đọc thêm: TIẾT LỘ 7 BÍ QUYẾT GIẢM CÂN CHO TẠNG NGƯỜI KHÓ GIẢM CÂN
4. Chắc khỏe xương
Khoai mì chứa canxi và kẽm, góp phần giúp xương chắc khỏe, cứng cáp, ngăn ngừa bệnh loãng xương.
5. Tăng cường năng lượng
Khoai mì giàu carbohydrate, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Protein trong khoai mì giúp nuôi dưỡng các mô, tăng cường sức khỏe cơ bắp.
6. Làm mềm và sáng da
Vỏ khoai mì phơi khô, tán thành bột được xem là phương thuốc làm đẹp da. Trộn bột khoai mì với nước thành hỗn hợp sền sệt, thoa đều lên mặt 20 phút. Cách làm này giúp thu nhỏ lỗ chân lông, làm da trẻ hóa, mềm mại, mịn màng và sáng màu hơn.
7. An toàn cho người bị dị ứng gluten
Theo thống kê, khoảng 10% người trên thế giới bị dị ứng gluten. Tình trạng dị ứng này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan tới hệ thần kinh, đường ruột. Gluten thường có trong những thực phẩm giàu tinh bột. Khoai mì là thực phẩm không chứa gluten, nên rất an toàn với những người dị ứng gluten.
>>> Đọc thêm: SAU KHI ĂN NÊN LÀM GÌ ĐỂ GIẢM CÂN? 10 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN
Ăn khoai mì (sắn) có giảm cân không?
Nhiều người thắc mắc ăn khoai sắn có giảm cân không hay giảm cân ăn khoai mì được không. Khoai mì chứa nhiều khoáng chất và ít calo nên không gây mập.
Carbohydrate trong khoai mì giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa. Chất xơ và lượng khoáng chất dồi dào còn có tác dụng tăng cảm giác no, kiểm soát tình trạng thèm ăn.
Chỉ số đường huyết GI trong khoai mì ở mức thấp, chỉ 46. Vì vậy, ăn khoai mì không làm tăng lượng đường trong máu đột biến.
Ăn khoai mì có giảm cân không? Như vậy, khoai mì là món ăn không gây béo và bạn có thể đưa thực phẩm này vào chế độ giảm cân với liều lượng thích hợp.
>>> Đọc thêm: ĂN TRÁI CÂY GÌ ĐỂ GIẢM CÂN, ĐẸP DÁNG, ĐẸP DA? 11 LOẠI GIẢM BÉO
Cách ăn khoai mì (sắn) giảm cân
Bạn đã biết ăn củ sắn (khoai mì) có giảm cân không. Tuy nhiên, bạn cần ăn đúng cách thì quá trình giảm cân mới có hiệu quả. Dưới đây là cách ăn khoai mì để giảm cân.
• Để đưa khoai mì vào thực đơn giảm cân, bạn cần tính toán để cân bằng lượng calo tiêu thụ trong một ngày. Trung bình, bạn có thể ăn khoảng 200g khoai mì trong một bữa.
• Khoai mì có thể thay thế cơm trắng để giảm lượng calo vào cơ thể. Bạn cần kết hợp với các thức ăn khác để đa dạng dinh dưỡng.
• Nên ăn khoai mì luộc, hấp để giữ trọn vẹn dưỡng chất, hạn chế các chất phụ gia trong chế biến.
• Hạn chế ăn khoai mì kèm các món ăn nhiều calo như xôi, chè, nước cốt dừa, đường, sữa.
• Không nên ăn khoai mì (sắn) lúc bụng đói.
• Không nên ăn khoai mì có những đốm xanh trên thân vì có nguy cơ nhiễm độc tố.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN CỦA NHÃ PHƯƠNG GIẢM MỠ TRONG 4 NGÀY
Những ai không nên ăn khoai mì?
Nhược điểm của khoai mì hay củ sắn là có thể gây ngộ độc trong một số trường hợp. Bạn không nên ăn khoai mì nếu thuộc trong các trường hợp dưới đây:
• Đang mang thai.
• Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.
• Những người sức khỏe yếu, cơ thể đang suy nhược, nhiều bệnh mãn tính.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN NƯỚC ÉP RAU CỦ GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐÁNH TAN MỠ BỤNG
Cách ăn khoai mì hạn chế độc tố
Trong khoai mì có chứa HCN, có khả năng gây ngộ độc nếu chế biến không đúng cách. Để loại bỏ độc tố trong khoai mì, bạn lưu ý một số điểm sau:
• Nên chọn củ khoai mì có thân thẳng, mập mạp và tươi. Cạo nhẹ lớp vỏ sắn, nếu thấy có màu trắng thì bạn không nên chọn vì độc tố nhiều. Nên chọn khoai mì mà lớp vỏ trong có màu hồng.
• Chỉ ăn khoai mì (sắn) đã được nấu kỹ, không ăn sắn tươi để tránh ngộ độc.
• Trước khi nấu, bạn cần bóc vỏ và ngâm khoai mì trong nước ít nhất 12 tiếng (tốt nhất là 48 – 60 tiếng) để loại bớt độc tố.
• Khi luộc sắn, bạn nên thay nước luộc 2 – 3 lần.
• Không nên ăn khoai mì vào buổi tối, đề phòng trường hợp ngộ độc trong khi ngủ.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM MỠ NỘI TẠNG 1 TUẦN VÀ 6 THỰC PHẨM GIẢM BÉO
Ăn khoai mì có giảm cân không và một số thắc mắc về việc ăn khoai mì
1. Ăn khoai mì có bị nổi mụn không?
Khoai mì chứa tinh bột nên nhiều người lo lắng ăn khoai mì có thể bị mụn. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào về việc ăn khoai mì có thể gây nổi mụn. Vì vậy, nếu đang bị mụn, bạn vẫn có thể ăn loại củ này. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách và ăn lượng vừa phải.
2. Phụ nữ sau sinh có ăn khoai mì được không?
Khoai mì chứa lượng độc tố nhất định. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh và đang cho con bú không nên ăn củ này.
>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN
3. Bị tiểu đường ăn khoai mì được không?
Chất xyanua trong khoai mì có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xyanua có thể được giảm bớt hoặc loại bỏ thông qua việc ngâm và chế biến đúng cách.
Ngoài ra, khoai mì là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, nếu loại bỏ hết độc tố, người bị tiểu đường có thể lựa chọn khoai mì trong thực đơn ăn uống của mình.
4. Ăn khoai mì có bị mưng mủ không?
Khoai mì không gây mưng mủ. Vì vậy, khi đang có vết thương hở, bạn vẫn có thể ăn lượng khoai mì vừa phải nếu thèm.
Trên đây là những thông tin về việc ăn khoai mì (sắn) có giảm cân không và cách ăn khoai mì giảm cân. Bạn lưu ý các cách chế biến khoai mì để loại bớt độc tố trong loại củ này nhé.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam