Na bao nhiêu calo? Ăn na (mãng cầu) có giảm cân không?

Ăn na có giảm cân không? Nếu thích ăn na nhưng vì loại quả này ngọt, nhiều đường, hãy xem ăn na có tốt và có giảm cân không nhé!

Na hay mãng cầu ta là loại trái cây có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ và được trồng phổ biến ở Việt Nam. Chúng có vị ngọt hấp dẫn đặc trưng của trái cây nhiệt đới. Vậy 1 quả na chứa bao nhiêu calo? Ăn na có giảm cân không?

Ăn quả na (mãng cầu na) có tác dụng gì?

Ăn na (mãng cầu) có giảm cân không

Ảnh: Healthline

Na không những ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Vậy lượng dưỡng chất trong chúng có tác dụng gì với cơ thể? Dưới đây là 8 công dụng bất ngờ của mãng cầu (na):

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Na giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa gốc tự do. Sự phát triển của gốc tự do dẫn tới stress oxy hóa gây ra những bệnh mãn tính gồm cả ung thư và bệnh tim.

Những hợp chất trong na gồm axit kaurenoic, flavonoid, carotenoid và vitamin C.

Một thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy thịt và vỏ quả na đều là nguồn chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất trong vỏ đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa. Tuy vậy, bạn không nên ăn vỏ nhé.

Hàm lượng chất chống oxy hóa carotenoid, ví dụ như lutein, trong mãng cầu ta, có tác dụng mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy những thực phẩm giàu chất này sẽ tăng cường thị lực, giảm rủi ro bệnh tim và một số loại ung thư nhất định.

2. Ăn quả na có tác dụng gì? Khiến bạn vui vẻ hơn

Ăn quả na có tác dụng gì? Khiến bạn vui vẻ hơn

Một cốc khoảng 160g mãng cầu (na) cung cấp 24% vitamin B6 nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trọng trong sự hình thành chất dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamine và serotonin, đóng vai trò kiểm soát tâm trạng. Cung cấp không đủ lượng vitamin này dẫn đến các rối loạn cảm xúc.

Thực tế, máu chứa ít vitamin B6 có liên quan đến chứng trầm cảm, đặc biệt là với người lớn tuổi.

Tăng cường lượng vitamin này bằng ăn mãng cầu (na) làm giảm khả năng bị trầm cảm do thiếu B6.

>>> Đọc thêm: GIẢM CÂN CÓ NÊN ĂN CƠM KHÔNG? ĐỌC NGAY ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

3. Có lợi cho mắt

Có lợi cho mắt

Ảnh: Butterfly world

Carotenoid lutein là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng duy trì thị giác khỏe mạnh bằng cách chống lại những gốc tự do.

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa lượng lutein và thị lực khỏe mạnh, đồng thời và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Lutein còn bảo vệ mắt trước những vấn đề khác như đục thủy tinh thể – một nguyên nhân dẫn đến mù lòa.

Một tổng hợp dựa trên 8 nghiên cứu khác nhau tìm ra những lợi ích của lutein giảm đến 27% bệnh đục thủy tinh thể.

Vì vậy, ăn na – thực phẩm giàu lutein sẽ hỗ trợ hiệu quả sức khỏe đôi mắt.

4. Ngăn ngừa cao huyết áp

Mãng cầu (na) giàu chất dinh dưỡng có vai trò điều hòa huyết áp như kali và magie. 1 cốc na 160g cung cấp 10% kali và 6% magie khuyến nghị hàng ngày.

Kali và magie tăng cường sự giãn nở mạch máu, làm giảm huyết áp. Huyết áp cao làm tăng khả năng đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ 4.700mg kali một ngày giảm huyết áp tâm thu và tâm trương khoảng 8-4mm Hg.

>>> Đọc thêm: NHỊN ĂN TỐI CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? 3 LÝ DO KHÔNG NÊN NHỊN

5. Ăn na (mãng cầu) có giảm cân không? Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

na hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ảnh: Louie’s nursery

Một cốc na 160g cung cấp 5g chất xơ chiếm hơn 17% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.

Chất xơ khó tiêu hóa hoặc hấp thụ nên tạo thêm khối lượng cho phân và giúp chúng di chuyển dễ dàng qua ruột.

Hơn nữa, chất xơ hòa tan trong na có thể nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột và trải qua quá trình lên men. Từ đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) như butyrate, acetate và propionate.

SCFAs chống lại tình trạng viêm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Bằng cách hỗ trợ ruột khỏe và nuôi dưỡng lợi khuẩn, na cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa mạnh mẽ.

6. Ăn mãng cầu (na) có tác dụng gì? Ngăn ngừa ung thư

Một số hợp chất trong mãng cầu (na) chống lại tế bào ung thư.

Na chứa các flavonoid như catechin, epicatechin và epigallochen. Theo các nghiên cứu trong ống nghiệm, chúng được cho là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy chữa ung thư bàng quang bằng epicatechin đã làm tế bào ung thư sao chép ít hơn và ít phát triển so với các tế bào không nhận được epicatechin. Nghiên cứu trong ống nghiệm khác nhận thấy catechin có trong na ngăn chặn 100% tế bào ung thư vú phát triển.

Chế độ ăn giàu flavonoid ít có khả năng phát triển ung thư dạ dày và đại tràng hơn so với những người ăn ít hợp chất này. Tuy nhiên, vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn ở người để hiểu rõ ảnh hưởng của na đối với bệnh ung thư.

>>> Đọc thêm: BỮA TỐI ĂN GÌ ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG? 9 MÓN ĂN GIÚP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

7. Công dụng của na chống lại nhiễm trùng

Công dụng của na chống lại nhiễm trùng

Ảnh: Gardening know how

Những bệnh viêm mãn tính làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác, như ung thư và tim mạch.

Đáng chú ý là na chứa một vài hợp chất chống viêm như axit kaurenoic. Loại axit này có tác dụng chống viêm và đã được chứng minh là làm giảm một số protein gây viêm trong nghiên cứu ở chuột.

Ngoài ra, na có nhiều catechin và epicatechin, loại flavonoid chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh trong nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật.

8. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Giống với những trái cây nhiệt đới khác, mãng cầu (na) giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và bệnh.

Thiếu vitamin C làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Những nghiên cứu trên người chứng minh hiệu quả của vitamin C làm giảm thời gian và triệu chứng của bệnh cảm thông thường. Song, những khảo sát này thường tập trung vào tác dụng của vitamin C được bổ sung hơn là vitamin C trong chế độ ăn uống.

Tiêu thụ na và những thực phẩm chứa nhiều vitamin C là một cách dễ dàng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Na mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Vậy ăn na như thế nào là đúng? Một quả na chứa bao nhiêu calo?

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

1 quả na chứa bao nhiêu calo?

1 quả na chứa bao nhiêu calo

Quả na cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và nước cho cơ thể. Vậy 1 quả na chứa bao nhiêu calo? 100g na tươi chứa:

• Calo: 94
• Đạm: 2.1g
• Chất xơ: 4.4g
• Chất béo: 0.0g
• Chất bột đường (carbs): 23.6g

>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO

Ăn na (mãng cầu ta) có giảm cân không?

giảm cân có nên ăn na không

Với những số liệu dinh dưỡng trên, vậy giảm cân có nên ăn na không?

Mãng cầu được dùng trong quá trình ăn kiêng giảm cân. Lượng calo không đáng kể và không chứa cholesterol khiến na trở thành sự lựa chọn cho một chế độ ăn giảm cân hiệu quả. Na có chỉ số đường huyết là 10, vì thế chúng cần thiết cho những bệnh nhân tiểu đường. Mức độ tiêu thụ đường sẽ không tăng nếu bạn ăn na.

Hơn nữa, cứ 100g na sẽ cung cấp 4.4g chất xơ. Điều này có lợi cho việc cải thiện quá trình làm việc của ruột cũng như ngăn ngừa ăn quá nhiều. Những nghiên cứu cũng đồng thời cho thấy tác dụng của na trong giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường huyết.

Ăn na có giảm cân không? Mãng cầu là một thực phẩm quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh nhờ vào lượng chất béo thấp, chất béo bão hòa, hàm lượng natri, không có cholesterol và nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6 và C, B1, B2, chất xơ, kali, magie, kẽm và sắt.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG

Giảm cân có nên ăn na không? Cách ăn na giảm cân

Ăn na mang đến hiệu quả rõ rệt trong quá trình ăn kiêng. Vậy ăn na như thế nào để giảm cân hiệu quả? Hãy tham khảo những cách ăn na sau để giảm cân tốt nhất nhé!

1. Ăn quả mãng cầu có giảm cân không? Na chín – cách ăn đơn giản giảm cân

Ăn quả mãng cầu có giảm cân không? Na chín - cách ăn đơn giản giảm cân

Ăn na kích thích hệ tiêu hóa, tăng nhanh quá trình trao đổi chất. Bạn có thể ăn loại quả này như món tráng miệng sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng để tối ưu hóa lợi ích này.

Khi ăn, hãy bóc nhẹ lớp vỏ ngoài và thưởng thức phần thịt bên trong. Chỉ nên ăn một đến hai quả một ngày để đạt hiệu quả ăn kiêng.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA

2. Ăn quả na có giảm cân không? Sinh tố na giải khát giảm béo

Sinh tố na giải khát giảm béo

Ảnh: Amazon

Với vị ngọt dân dã và mùi thơm tự nhiên, bạn có thể dùng loại quả này chế biến sinh tố đầy đủ dưỡng chất và tăng độ đa dạng cho thực đơn của mình. Một cốc sinh tố hấp dẫn hàng ngày sẽ giúp thay thế một bữa ăn của bạn. Tham khảo cách làm sinh tố na đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu:

• 1 đến 2 quả na, bóc vỏ, bỏ hạt
• 350ml sữa tươi không đường

Cách làm:

• Trộn hỗn hợp thịt na và sữa tươi, sau đó xay nhuyễn. Để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng và thưởng thức.

>>> Đọc thêm: 5 CÁCH LÀM SINH TỐ CHUỐI GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ

3. Làm kem na mát lạnh giảm cân

Làm kem na mát lạnh giảm cân

Vào những ngày hè oi nóng, một bát kem na có thể giải nhiệt mà không lo sợ béo. Hàm lượng dưỡng chất trong na còn hỗ trợ đốt mỡ bụng nhanh chóng.

Nguyên liệu:

• 1-2 quả na chín lột vỏ, bỏ hạt
• Sữa tươi không đường

Cách làm kem na:

• Dằm nhuyễn thịt na và trộn với sữa tươi. Xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào khuôn, để vào tủ đông từ 5-6 tiếng. Bạn có thể ăn chúng vào bữa xế.

Đến đây bạn đã biết ăn na có tác dụng gì? Ăn na (mãng cầu) có giảm cân không? Na tốt cho sức khỏe và hữu ích cho quá trình ăn kiêng. Tuy nhiên, bên cạnh ăn na (mãng cầu), bạn cũng nên có chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với việc tập luyện đều đặn để quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm