Buổi tiệc trà chiều không thể thiếu các loại bánh ngọt. Những loại bánh cho tiệc trà chiều nên có kích cỡ nhỏ kiểu finger food để tiện cầm tay, vị không quá ngọt khiến lấn át vị của tách trà. Bên cạnh các loại scone là thứ bánh trà chiều quen thuộc của nước Anh, bánh ngọt làm từ trái cây tươi như cam, chanh, xoài… là lựa chọn tươi mát cho ngày hè.
Nếu bạn đi dùng tiệc trà chiều tại các nhà hàng, khách sạn thì thường không có cơ hội tự chọn bánh. Tuy nhiên, biết rằng có nhiều người lại thích bày tiệc ở nhà để chiêu đãi bạn bè. Đây cũng là dịp để bạn tùy ý lựa chọn set menu hợp với sở thích cá nhân.
Chuyên gia làm bánh Giang Võ (tên gọi khác Cá Võ) – nhà sáng lập thương hiệu bánh ngọt Casie Cucina sẽ gợi ý cho bạn 5 món bánh vừa hợp với mùa hè, vừa rất xinh đẹp để bạn có thể trổ tài mời khách.
1. Fruits Baked Cheesecake
Cheesecake hay còn được gọi là bánh phô mai có lớp vỏ ngoài giòn, thơm, cốt bánh mềm mịn, béo ngậy của phô mai, thoảng vị chua nhẹ của cream cheese. Cheesecake được xem là một món tráng miệng được ưa chuộng khắp thế giới, có nguồn gốc từ Hy Lạp và vô cùng nổi tiếng ở Mỹ. Những năm trở lại đây, món bánh này du nhập vào Việt Nam với các phiên bản đa dạng. Thành phần chính của bánh sẽ là lớp nhân làm từ phô mai mềm và tươi. Tuỳ khẩu vị của mỗi vùng miền mà tạo ra những phiên bản Cheesecake với phần nhân khác nhau.
Casie Cucina gợi ý cho bạn bánh phô mai nướng cùng vỏ chanh vàng với hương thơm đặc trưng từ tinh dầu trong vỏ chanh. Trang trí để ăn kèm trái cây chua như kiwi xanh, mâm xôi, mứt chanh và kem chanh handmade.
2. Choux Vanilla Raspberry Cream Puffs
Hay còn được gọi là Crumble Choux. Crumble là lớp vụn từ bơ và bột được phủ trên mặt bánh khi nướng sẽ trở nên giòn tan, kèm lớp vỏ bánh choux mềm ẩm. Nhân vanilla được phối hợp từ 2 loại nhân kem vanilla mịn thơm, béo và ít ngọt, kèm mứt mâm xôi nấu handmade vẫn giữ lại độ chua của loại quả mọng này. Với lớp kem trang trí bánh khi để lạnh sẽ mát lành như kem tươi.
Choux thường có hai định dạng là bánh tròn và bánh dài. Sở dĩ bánh choux được yêu thích, đăc biệt là người Pháp bởi phần nhân mịn màng, béo ngậy cùng lớp vỏ mỏng mềm lôi cuốn. Pháp cũng chính là đất nước khai sinh ra món bánh này (tiếng pháp gọi là choux à la crème). Choux khá dễ làm, không cần nhiều dụng cụ cầu kỳ và thời gian làm nhanh, lại dễ ăn nên được nhiều tín đồ yêu thích làm bánh lựa chọn để thực hiện.
3. Lemon Tarte
Bánh tart là một món bánh nướng được làm từ vỏ bánh shortcrust pastry (thường có tỉ lệ bột mì : chất béo là 2 : 1) và phần nhân nằm phía trong vỏ bánh mà không có lớp phủ phía trên. Loại bánh này bắt đầu xuất hiện vào những năm 1550 trong các bữa ăn của tầng lớp quý tộc. Người ta cũng cho rằng bánh tart bắt nguồn từ món crostata của Ý vào những năm giữa thế kỉ 15.
Tại Casie Cucina, chuyên gia làm bánh Giang Võ sẽ sử dụng kem chanh được yêu thích đưa vào bên trong lớp vỏ bánh tart giòn và bùi từ hạt hạnh nhân xay nhuyễn. Ngoài ra, sự kết hợp cùng kem vanilla để giảm độ chua của chanh tạo nên một món bánh giòn, ít béo, ít ngọt và chua nhẹ rất dễ chịu. Sử dụng chính qủa chanh xanh của Việt Nam cũng là sự sáng tạo đặc biệt vì loại quả này có độ thơm mát nhất định (bình thường người làm bánh sẽ dùng chanh vàng).
4. Jasmine Tea Panna Cotta, bánh trà chiều từ Ý
Panna cotta (tiếng Ý có nghĩa là “kem nấu”) là một món ngọt của Ý nấu kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại. Món này xuất phát từ miền bắc nước Ý, vùng Piedmont rồi được phổ biến khắp đất nước với việc thêm vào các loại dâu (berry), caramel, sốt sô-cô-la hoặc trang trí thêm các vệt sốt trái cây.
Giới thiệu đến độc giả của Harper’s Bazaar, Giang Võ sử dụng hai chất liệu truyền thống là trà xanh và hoa nhài để làm món bánh mát lạnh này. Panna Cotta được nấu cùng trà và mềm ẩm không quá dai, tan ngay khi ăn, dùng kèm trà lạnh hay nóng đều hợp.
5. Macaron, món bánh trà chiều đến từ Pháp
Macaron có nguồn gốc từ Pháp từ thế kỷ 17. Loại bánh ngọt này được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường là mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh giòn tan.
Cái tên Macaron bắt nguồn từ tiếng Ý là maccarone hoặc maccherone (có nghĩa là nghiền nát). Ban đầu bánh chỉ có hình tròn đơn giản như những chiếc bánh quy thông thường. Với sự sáng tạo của Pierre Desfontaines ở cửa hàng bánh ngọt Pháp Ladurée, macaron trở thành chiếc bánh có hai lớp bánh và một lớp nhân ở giữa mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ngày nay.
Mùa hè này, Casie Cucina giới thiệu món macaron có nhân trái tươi (xoài, chanh xanh, việt quất…) nấu nhừ và xay cùng chocolate trắng (white chocolate) hảo hạng, ít ngọt. Loại này phù hợp với khẩu vị theo xu hướng “eat clean” hay người kiêng ngọt, ăn ít ngọt.
Về nhà sáng lập Casie Cusina
Casie Cusina do Võ Thị Trà Giang, sinh năm 1994, thành lập. Cô có 6 năm kinh nghiệm làm thợ bánh của một khách sạn trước khi khởi nghiệp. Quan điểm của cô gái này là: Khi làm bánh luôn đặt “nghệ thuật” lên hàng đầu, có nghĩa là một sản phẩm làm ra không chỉ ngon, chất lượng mà còn phải đẹp, chỉnh chu và mang một ý nghĩa riêng.
Hai món bánh ghi dấu ấn Casie Cusina gồm có Chocolate Truffle và Macarons. Chocolate Truffle dạng bánh ổ lớn cho các sự kiện sinh nhật, tiệc, bánh cưới… làm từ chocolate và kem tươi. Mix cùng rượu hạnh nhân vô cùng đặc biệt hay mứt mâm xôi handmade. Còn macarons mềm ẩm, đặc trưng thơm vị trái cây tươi 100%.
Liên hệ qua fanpage: https://www.facebook.com/casiecucina
9 CÁCH LÀM BÁNH BÍ ĐỎ GIẢM CÂN THƠM NGON VÀ DỄ THỰC HIỆN
THE REVERIE BOUTIQUE, ĐIỂM HẸN CHO NGƯỜI MÊ BÁNH NGỌT THƯỢNG HẠNG
CÁCH THƯỞNG TIỆC TRÀ CHIỀU ĐÚNG PHONG CÁCH QUÝ TỘC ANH
Ảnh: Casie Cucina
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam