Thăn bò Mỹ nướng hương rượu vang, dùng kèm rau chân vịt xào, rau củ nướng và khoai tây (Phần ăn cho một người)
Nguyên liệu:
– Rau củ tươi. Vào mùa này, đầu bếp gợi ý những món rau củ ngon đang trong mùa là cà tím, bí ngòi, ớt chuông, và măng tây.
– Rau chân vịt
– Khoai tây
– 200g thăn bò Mỹ
– Vang trắng
– Nước dùng
Cách chế biến:
Phần rau củ:
– Dùng dao cắt bí ngòi và cà tím thành lát dày khoảng 1cm. Nêm muối và hạt tiêu và để ngấm trong khoảng 20 phút. Cách này cũng giúp giảm bớt vị đắng của cà.
– Nạo bỏ ruột trái ớt chuông rồi xắt miếng cỡ 4cm, tẩm ướp với muối và hạt tiêu.
– Lột bỏ phần đuôi của măng tây để bày trí cho đẹp mắt.
– Nướg tất cả rau củ trên than hồng.
– Ngâm rau củ đã nướng trong hộp có tỏi, gia vị Provence và dầu ôliu ít nhất 12 tiếng.
Phần rau chân vịt:
Rau chân vịt rửa sạch, để ráo nước. Phi thơm hành tỏi và xào qua rau chân vịt với dầu ôliu, nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Phần khoai tây:
Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi gọt sao cho tròn và đẹp mắt. Dùng chảo gang rán khoai với dầu ôliu và bơ cho tới khi khoai chuyển màu nâu vàng, thêm lá húng tây và hương thảo ngay sau khi lật khoai tây lần đầu tiên. Nêm muối và hạt tiêu, thêm một chút vang trắng, rồi đổ nước dùng xương vào cùng một chút nước thịt bò.
Bật bếp đun nhỏ lửa và nấu đến khi nào khoai mềm là được.
Phần Bít tết:
Cắt miếng thịt bò dày khoảng 2,5cm, tẩm ướp với muối và hạt tiêu, dùng chổi quết một lớp dầu ôliu lền bề mặt trước khi nướng trên than củi.
Mỗi mặt nướng khoảng 2 phút sau đó nhấc miếng bít tết lên khay nguội để khoảng 10 phút.
Thời gian nghỉ rất quan trọng vì như vậy, nước trong thịt mới có thể lưu thông và phân phối đều miếng bít tết. Nếu bỏ qua thời gian nghỉ, miếng bít tết sẽ bị khô ở ngoài và bên trong vẫn lạnh và sống.
Để thưởng thức, bạn hãy hâm nóng rau củ trong lò nướng, bày rau chân vịt, khoai tây và steak lên đĩa. Rót thêm một ly vang đỏ là bữa ăn của bạn đã trọn vẹn rồi!
Địa chỉ nhà hàng tham khảo: Nhà hàng Opera tại khách sạn Park Hyatt Saigon, 2 Công Trường Lam Sơn, Quận 1, Tp.HCM.
Harper’s Bazaar Vietnam