Mặc dù không có quy tắc nhất định nào trong việc kết hợp rượu vang cùng với các món ăn đi kèm. Nhưng nếu biết cách kết hợp một số loại rượu nhất định và các món ăn phù hợp, bạn sẽ có một bữa ăn hòa hợp khẩu vị, ngon miệng hơn rất nhiều. Chẳng hạn, các món nướng giúp làm toát lên hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ. Trong khi đó, rượu Champagne của Pháp hay Prosecco của Ý dùng kèm pho mát là ngon nhất.
Vậy làm thế nào để kết hợp món ăn và rượu vang cho phù hợp? Harper’s Bazaar sẽ gợi ý cho bạn một số cách đơn giản.
Cách kết hợp rượu vang đỏ với món ăn Việt
Cabernet Sauvignon
Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon là sự kết hợp hoàn hảo với các loại thịt đỏ. Những chai vang của giống nho này thường sẽ có kết cấu đầy đủ (full-bodied), tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài. Do đó, vang đỏ lý tưởng hơn khi được dùng cùng các món mặn với lượng chất béo vừa đủ. Chẳng hạn như sườn bò hầm, bò bít tết, đùi cừu nướng. Thậm chí, dùng kèm vang đỏ với các món nấm portobello hoặc salad cũng được giới sành ăn rất ưa chuộng.
Nếu bữa cơm nhà bạn thường có các món ăn truyền thống Việt Nam, rượu vang đỏ cũng là một sự lựa chọn thích hợp. Đặc biệt trong các bữa ăn tối, bữa chính và thực đơn có các món như bò lúc lắc, gỏi bò rau mầm, bò kho, thịt kho… sẽ hợp
Lưu ý: Nên kết hợp hài hòa giữa vị của rượu và vị của món ăn. Nếu trên bàn đã có món ăn có vị đắng, đừng chọn rượu có vị chát nhiều (rượu có độ tannin cao). Thay vào đó, một món ăn có nhiều chất béo sẽ phù hợp hơn. Thế nhưng, dùng rượu có hương thơm phảng phất mùi của rừng rậm, đất ẩm cùng với món ăn kèm có vị chua, mùi đất lại rất phù hợp. Rượu ngọt nên được uống kèm với các món tráng miệng.
Gợi ý cho bạn: Vang đỏ Gato Negro Cabernet Sauvignon hoặc Catena Cabernet Sauvignon.
>>> Xem thêm: HIỂU VỀ CABERNET SAUVIGNON, LOẠI RƯỢU VANG ĐỎ THỊNH HÀNH NHẤT THẾ GIỚI
Bordeaux
Vùng Bordeaux của Pháp luôn nổi tiếng trên toàn thế giới về sản xuất rượu vang. Dù là người mới tìm hiểu về rượu, hay là người sành vang lâu năm, hẳn ai cũng biết đến chất lượng tuyệt hảo của rượu vang Bordeaux. Những chai vang ở đâythường có độ phức hợp cao, hương vị phong phú, đa dạng. Vùng này thường cho ra đời cả hai loại: vang trắng và vang đỏ. Nhưng rượu vang đỏ ở đây được ưa chuộng hơn. Rượu thường có màu đỏ trầm và giàu hương vị khoáng chất.
Hai vùng sản xuất chính của Bordeaux là Bờ Trái (Left Bank) và Bờ Phải (Right Bank). Mỗi vùng sẽ cho ra những loại rượu có đặc tính khác nhau. Chẳng hạn như rượu đến từ Bờ Phải sẽ có nhiều nho Merlot. Còn rượu đến từ Bờ Trái, sẽ chứa nhiều nho Cabernet Sauvignon hơn.
Đối với rượu từ Bờ Trái, bạn có thể kết hợp với nhiều món ngon có vị mặn và béo. Chẳng hạn như các món bít tết và thịt cừu hoặc các món có thịt nhiều nạc như thịt vịt, thịt lợn. Trong mâm cơm của người Việt, bạn có thể quen thuộc với các món như gà chiên nước mắm, gà kho tộ, thịt heo xào lăn, gà nướng muối ớt,… Một chai Jean- Pierre Moueix Bordeaux là sự kết hợp tuyệt vời không thể bỏ qua dành cho những món ăn đặc sắc như thế.
Gợi ý cho bạn: Vang đỏ Jean-Pierre Moueix Bordeaux
Cách kết hợp rượu vang trắng với món ăn Việt
Sauvignon Blanc
Là một loại rượu vang trắng không có nhiều vị ngọt, Sauvignon Blanc thích hợp để dùng kèm các loại rau và các món cá. Nước sốt thảo mộc trên các món gà, đậu phụ, cá cũng rất phù hợp để dùng kèm với loại rượu này. Một lựa chọn phổ biến nhất trong bữa ăn là dùng kèm rượu vang trắng với phô mai feta hay thịt dê.
Ở các nước Á Đông, rượu vang trắng kết hợp tuyệt vời với các món có gia vị được làm từ đông dược, thảo mộc vùng nhiệt đới. Trong ẩm thực Việt, bạn thử kết hợp Sauvignon Blanc cùng các món ăn như gỏi cuốn tôm thịt, gỏi đu đủ, cá lóc nướng giấy bạc, cá lóc hấp hành, hấp gừng, … Tất cả các món này khi dùng kèm với rượu vang trắng đều tạo nên hương vị kết hợp tuyệt hảo.
Gợi ý cho bạn: Pulpo Sauvignon Blanc, Marlborough, Parallèle 45 Côtes Du Rhônes Organic Blanc.
Riesling
Có vị ngọt hơn Sauvignon Blanc, rượu vang trắng Riesling có thể dùng kèm với pho mát cứng hay mềm đều ngon, thịt đông lạnh và đồ ngọt cũng là các lựa chọn phổ biến. Nhưng xuất sắc nhất phải là kết hợp Riesling cùng các món ăn cay của Ấn Độ và châu Á. Các món làm từ thịt vịt, lợn, thịt xông khói, tôm, cua, … đều mang lại kết quả mỹ mãn. Ở nhà, bạn hãy thử làm các món như tôm rim nước dừa, vịt xào sả, tôm hấp, … rồi kết hợp cùng một chai vang Riesling nhé.
Gợi ý cho bạn: Schloss Vollrads – Sommer Riesling
Cách kết hợp rượu vang hồng (rosé) với món ăn Việt
Rượu vang hồng (Rosé) có đặc tính linh hoạt khi kết hợp với thực phẩm ăn kèm. Hầu như, bạn có thể dùng vang hồng cho mọi món ăn, trừ món tráng miệng. Nguyên do là vì độ chua của rượu và vị ngọt của món bánh ngọt như kem, tiramisu, … không hề phù hợp với nhau. Chẳng hạn, khi uống nước chanh với bánh chocolate, bạn sẽ cảm thấy rất… kỳ cục. Do vậy, hãy dùng rượu vang hồng với các món ăn nhẹ nhàng như salad tươi, thịt lợn ướp hoặc hun khói.
Grenache Blanc
Grenache là một trong các giống nho làm nên những chai vang hồng có hương vị rất đặc trưng. Những chai rượu này thường sẽ có vị đào, mơ, vải, cùng với đó là hương vị của các loại trái cây xanh như táo, lê, chanh và cả vị mật ong. Grenache cũng sẽ có hương thơm của thảo mộc và gia vị như hoa hồi, hazelnut, thì là.
Với mùi vị của nó, bạn có thể kết hợp với các món ăn có gia vị thơm, cay (cà chua, ớt đỏ, cà tím, …). Ở Việt Nam, các món ăn quen thuộc mà bạn có thể kết hợp với Grenache là: rau muống xào, măng xào, gỏi ngó sen, gỏi xoài tôm thịt.
Gợi ý cho bạn: Parallèle 45 Côtes Du Rhônes Rosé.
Champagne
Với đặc tính linh hoạt, rượu vang hồng có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn chính. Từ món thịt sống cho đến hải sản như cá chiên nhiều dầu, động vật có vỏ. Trong các bữa tiệc thân mật tại gia, hoặc cùng với bạn bè, rượu champagne hồng cũng là một lựa chọn rất phù hợp! Rượu thích hợp với các món “ăn chơi” như bò nhúng giấm, nai xào sả, tôm hấp nước dừa, … Nhờ vậy, mọi bữa tiệc của bạn sẽ trở nên thú vị và hào hứng hơn rất nhiều.
Gợi ý cho bạn: Ayala Rose Majeur Brut
Cách kết hợp rượu vang sủi/vang nổ với món ăn Việt
Có một sự thật là rượu Champagne và vang sủi có thể kết hợp tuyệt vời với hầu hết các món ăn. Ở Pháp, Champagne là loại rượu phổ biến nhất trong mọi dịp tụ tập, làm quen. Ở Ý, Prosecco là “ngôi vương” trong các bữa tiệc nhộn nhịp. Còn tại Tây Ban Nha, rượu vang sủi Cava là lựa chọn phổ biến nhất. Tính chất sủi bọt của rượu dễ dàng kết hợp với các món ăn. Độ chua, béo ngậy, đậm đà của rượu tan trong vòm miệng giúp tinh thần thêm sảng khoá và thích thú.
Vậy kết hợp vang sủi, vang nổ với các món nào là ngon nhất?
Thức ăn có dầu và vị mặn! Bên cạnh đó, trái cây cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp để dùng kèm với vang sủi! Với độ đầy đủ từ mức trung bình đến toàn diện (medium đến full-bodied), rượu vang sủi cũng có tính acid cao. Nhờ đó, nó thích hợp với thức ăn chiên hoặc đồ có sốt kem, nhiều chất béo.
Nếu không thể kết hợp rượu vang đỏ, vang hồng với đồ tráng miệng, thì bạn luôn có lựa chọn khác là vang sủi. Tính acid trong Champagne giúp cắt giảm độ đậm đà của chất béo. Do đó, bạn hãy thử dùng kèm rượu vang sủi với các món như: khoai tây chiên, khô chiên, gà chiên nước mắm hoặc món ăn lăn bột.
Gợi ý cho bạn: Bollinger Special Cuvée.
Bollinger là loại rượu vang ưa thích của các nguyên thủ quốc gia, người nổi tiếng và hoàng gia. Đặc biệt, điệp viên James Bond lúc nào cũng uống Champagne Bollinger. Loại rượu này đã góp mặt trong 14 bộ phim Bond cho đến nay. Một đại diện của dòng vang sủi này là chai Bollinger Special Cuvée. Rượu có màu vàng đậm, bọt rất mịn. Hương vị có sự phức hợp giữa táo nướng và đào chín, thơm mùi cam quýt nhẹ nhàng.
THÔNG TIN THÊMBạn có thể tìm thấy các loại rượu nói trên tại VIVA House of Wine. Facebook | Instagram | Website Địa chỉ: 41 Mạc Thị Bưởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh Hotline: 1800 6191 | Whatsapp/Zalo: 09 33 01 6191 |
>>> Xem thêm: RƯỢU VANG ĐỎ PETRUS: THỨC UỐNG CỦA GIỚI THƯỢNG LƯU PHÁP
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam