Từ xưa tới nay, ăn bưởi để giảm cân hoặc uống nước ép bưởi giảm cân là phương pháp truyền miệng được nhiều người ưa chuộng. Thực chất thì bưởi không chỉ là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng, mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không tham khảo ngay các cách làm nước ép bưởi giảm cân của Harper’s Bazaar Vietnam dưới đây?
Vì sao có thể giảm cân bằng nước ép bưởi?
Một số người tin vào phương pháp này, thế nhưng một số hoài nghi rằng uống nước ép bưởi có giảm cân không. Sau đây là một số lợi ích của loại trái cây này:
1. Nước ép bưởi không đường, ít calo
Quản lý lượng calo nạp vào là ưu tiên hàng đầu khi bạn đang cố gắng giảm mỡ bụng.
Muốn giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn mức nạp vào. Sự chênh lệch khoảng 500 calo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm 0,5kg mỗi tuần. Song cần đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu calo tối thiểu của mình: nam là 1.800 và nữ là 1.200 calo, nếu không bạn sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và khó giảm cân.
Có lượng calo vừa phải, nước ép bưởi không đường có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân. Một cốc nước ép bưởi hồng hoặc trắng có khoảng 95 calo, chiếm khoảng 8% nếu bạn ăn chế độ 1.200 calo hàng ngày.
2. Có thể giúp đốt cháy chất béo
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE vào năm 2014 đã tiết lộ rằng những con chuột được uống nước ép bưởi tăng cân ít hơn so với những con uống nước bình thường.
Và một nghiên cứu trên người, được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food năm 2006, phát hiện ra rằng: Những đối tượng nghiên cứu béo phì uống nước bưởi, ăn bưởi hoặc bổ sung chiết xuất bưởi giảm cân nhiều hơn trong thời gian nghiên cứu 12 tuần so với những người không ăn bưởi.
Song một nghiên cứu ở người được đăng trên Metabolism năm 2012 lại cho thấy những người khỏe mạnh ăn bưởi như một phần của chế độ ăn kiêng không giảm cân nhiều hơn những người chỉ ăn một cách lành mạnh, không tập trung đặc biệt vào bưởi.
Những kết quả mâu thuẫn này có nghĩa là bưởi có thể không có tác dụng giảm cân đáng kể cho tất cả mọi người. Do đó cần các nghiên cứu lớn hơn để biết liệu bưởi có thực sự hỗ trợ giảm béo hay không.
3. Làm giảm nồng độ insulin trong máu
Nghiên cứu đăng trên PLoS ONE năm 2014 cũng chỉ ra rằng nước ép bưởi có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Hai yếu tố đó đều có tác dụng ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều này cũng tốt cho những người đang muốn giảm cân.
Bởi vì tuyến tụy sản xuất insulin một cách tự nhiên sau bữa ăn, nhưng khi chúng ta ăn quá nhiều đường hoặc tinh bột, cơ thể sẽ tạo ra nhiều insulin hơn mức có thể xử lý. Lượng insulin dư thừa sẽ thúc đẩy cơ thể tích trữ chất béo, khiến cho quá trình giảm cân trở nên khó khăn.
Ngược lại, tình trạng kháng insulin không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt và tinh bột, điều này khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Theo nghiên cứu Dinh dưỡng và Chuyển hóa năm 2011, uống nước ép bưởi trước bữa ăn cũng giúp tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol), mức độ cao có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
4. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác
Uống nước ép bưởi có giảm cân không? Dù chưa biết bưởi có trực tiếp làm giảm mỡ bụng hoặc mỡ trong cơ thể hay không, nhưng nó cung cấp vitamin C – chất bạn cần có trong chế độ ăn kiêng để giảm béo.
Theo nghiên cứu Dinh dưỡng & Chuyển hóa năm 2006, vitamin C đóng một vai trò trong chức năng của enzyme trong tế bào và mức vitamin C thấp khiến chất béo khó bị oxy hóa hơn trong khi tập thể dục, gây cản trở quá trình đốt cháy chất béo. Một cốc nước ép bưởi không đường cung cấp tất cả lượng vitamin C bạn cần trong ngày và vì thế bạn không rơi vào tình trạng thiếu vitamin C.
Vậy nên, còn chần chờ gì nữa mà bạn không tự làm nước ép bưởi cho mình và người thân?
>>> Mách bạn: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DỨA GIẢM CÂN
3 cách làm nước ép bưởi giảm cân hiệu quả
Chỉ với nguyên liệu chính là bưởi, bạn có thể biến tấu với 3 cách sau đây sẽ thu về được những ly nước ép chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cùng thực hiện nhé!
Cách 1: Nước ép bưởi nguyên chất
Nguyên liệu
• Bưởi: 1 quả. Bạn nên chọn quả già, mọng nước. Tránh chọn quả non sẽ làm cho nước ép bị đắng. Bạn cũng có thể chọn bưởi da xanh hoặc bưởi đào cho ly nước ép lên màu đẹp.
• Đường cát: 20g
• Nước đường: 40ml. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước đường stevia không calo.
• Dụng cụ cần thiết để làm nước ép: máy ép hoa quả, ly thủy tinh.
Hướng dẫn làm nước ép bưởi nguyên chất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Tiến hành tách múi bưởi, bỏ hạt, bỏ hết phần cùi và phần trắng bên ngoài. Lưu ý: nếu không lột sạch màng bao quanh bưởi sẽ khiến nước ép bị đắng.
• Cho các múi bưởi đã tách vào bát, sau đó ướp với một ít đường cát, đảo đều cho các tép bưởi ngấm đường. Bước này giúp món nước ép của bạn có vị ngọt thanh, lên màu đẹp và không bị đắng.
Bước 2: Tiến hành ép
• Cho bưởi đã sơ chế vào máy ép hoa quả và tiến hành ép lấy nước.
• Nếu bạn không có máy ép mà chỉ có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng loại máy này. Sau khi xay nước ép xong thì cần rây để lọc bã, gạn lấy nước ép.
Bước 3: Thưởng thức
• Rót nước ép ra ly thủy tinh, thêm 40ml nước đường, khuấy đều, cho lượng đá vừa phải và thưởng thức.
Lưu ý: Nước ép bưởi nếu không uống hết thì bạn nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh, để ngoài nước ép dễ bị đắng. Cách làm nước ép bưởi giảm cân này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện hàng ngày.
Cách 2. Nước ép bưởi và cà chua
Nguyên liệu
• Bưởi: 1 quả già
• Cà chua: 1 – 2 quả chín
• Mật ong: 20ml
• Đường: 10g (tăng giảm lượng đường tùy khẩu vị)
• Tinh dầu bưởi: 1 – 2 giọt (có thể có hoặc không)
Hướng dẫn làm nước ép bưởi – cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Sau khi chọn được quả bưởi ưng ý (nên chọn bưởi Diễn hoặc bưởi đào), bạn tách lấy phần tép, loại bỏ sạch hạt và các phần vỏ cùng màng trắng. Chia tép thành các phần nhỏ để dễ ép nước.
• Cà chua bạn chọn quả chín mọng, không giập nát hoặc hư thối, cắt thành các miếng vừa.
Bước 2: Làm nước ép
• Cho các tép bưởi và cà chua đã sơ chế vào máy ép hoa quả, tiến hành ép lấy nước.
• Sau khi đã được nước ép bưởi và cà chua, bạn tiếp tục cho vào máy xay sinh tố với mật ong, đường cùng 1 giọt tinh dầu bưởi và xay trong 2 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
• Đổ nước ép ra ly thủy tinh cao, thêm đá. Bạn cũng có thể trang trí 1 lát cà chua trên thành cốc cho ly nước ép thêm phần bắt mắt.
>>> Mách bạn: ĂN CÀ CHUA, BẠN SẼ NHẬN NGAY 12 LỢI ÍCH NÀY
Cách 3: Nước ép bưởi với muối
Nguyên liệu
• Bưởi: 3 – 4 quả. Nếu mua được quả to, bạn có thể chỉ dùng 2 quả
• Muối: 1/2 thìa cà phê
Hướng dẫn làm nước ép bưởi với muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Bưởi mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ, lột sạch màng trắng, tách lấy phần tép bưởi, bỏ hạt.
Bước 2: Tiến hành ép nước
• Cho các tép bưởi đã được tách các thành phần vừa phải vào máy ép hoa quả, tiến hành ép lấy nước.
Bước 3: Thưởng thức
• Đổ nước ép bưởi ra cốc, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, thêm đá và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu bưởi chua, bạn có thể thêm 1 thìa cà phê đường. Nếu bạn không thích uống với đá, có thể bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi uống. Nước ép bưởi với muối như một loại điện giải tự nhiên, rất tốt để bổ sung khoáng chất và năng lượng sau khi tập thể dục, khi bị hạ đường huyết.
Ngoài 3 cách trên, bạn cũng có thể làm các loại nước ép bưởi khác như nước ép bưởi táo, nước ép bưởi dứa, nước ép bưởi – cà rốt…
Lưu ý khi sử dụng nước ép bưởi để giảm cân
Bạn đã biết cách làm nước ép bưởi giảm cân nhưng chưa biết uống nước ép bưởi như thế nào để giảm cân? Không phải ai cũng biết uống nước bưởi đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe, vừa giảm cân. Khi sử dụng loại nước ép này, bạn cần lưu ý những điều sau để phát huy hết hiệu quả của nó:
• Uống nước ép bưởi như thế nào để giảm cân? Nên uống nước ép bưởi khoảng 20 phút trước bữa ăn để giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn ăn ít hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả và cải thiện một số dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa.
• Để có thể giảm cân bằng nước ép bưởi hay bất kỳ phương pháp nào khác, bạn cần tính lượng calo nạp vào cơ thể (theo nghiên cứu, một quả bưởi đã bóc vỏ khoảng 610g chứa 231kcalo). Vậy nên, nếu sử dụng nước ép bưởi trước bữa ăn, bạn cũng cần phải tính toán lượng calo mà loại nước ép này cung cấp vào tổng lượng bữa ăn. Điều này sẽ tránh được tình trạng cung cấp quá nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.
• Nếu chỉ cắt giảm calo và uống nước ép bưởi sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, ngưng trệ quá trình trao đổi chất, không tốt cho sức khỏe. Vì thế bạn cần chăm chỉ tập luyện thể dục để đốt cháy mỡ thừa, từ đó giảm cân.
• Theo Đại học Y Harvard, nước ép bưởi gây cản trở một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, cholesterol cao và rối loạn tâm thần. Do đó nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc này thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn uống nước ép bưởi.
• Người có bệnh dạ dày không nên uống nước ép bưởi khi bụng đói, vì bưởi chứa nhiều axit, khiến bao tử bạn thêm đau.
• Người đang bị tiêu chảy không nên uống nước ép bưởi vì loại nước này có tính hàn, có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
• Tuyệt đối không vì muốn giảm cân mà uống nước ép bưởi thay các bữa ăn, bởi sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng của hệ tiêu hóa, gây viêm và đau dạ dày, tiêu chảy, sỏi thận (do thừa vitamin C).
Ngoài uống nước ép bưởi, ăn bưởi cũng được khuyến khích vì sẽ cung cấp chất xơ cho cơ thể. Sau bữa ăn 15 phút, bạn nên ăn 1 múi bưởi. Các enzyme và axit có trong loại trái cây này sẽ hỗ trợ tiêu hóa, trung hòa các chất béo và hạn chế việc tích tụ mỡ thừa.
Mùa hè nóng nực, thay vì uống các loại nước ngọt có ga chứa nhiều đường tinh luyện có hại cho sức khỏe, bạn hãy tự tay làm các loại nước ép cho gia đình. Harper’s Bazaar Vietnam mong rằng 3 cách làm nước ép bưởi giảm cân đơn giản như trên sẽ giúp bạn dễ dàng biến hóa được các loại nước ép bưởi tốt cho sức khỏe, cân nặng và vóc dáng.
>>> Xem thêm: CÁCH LÀM TRÀ BÍ ĐAO GIẢM CÂN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam