Ai cũng biết nghệ tốt cho sức khỏe, đa phần là nhờ hợp chất curcumin đặc trưng của củ nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng nghệ cho mục đích tẩm ướp, thì lượng curcumin bạn hấp thu được sẽ không đáng kể. Để hấp thụ được nhiều dưỡng chất của củ nghệ, bạn nên học cách làm nước ép nghệ tươi.
Lưu ý khi pha nước ép nghệ tươi
Nếu bạn chỉ uống nước ép thuần nghệ tươi thì curcumin sẽ không được hấp thụ hết vào máu. Thay vào đó, bạn nên kết hợp thêm một nguyên liệu có khả năng đẩy mạnh việc hấp thụ curcumin, chẳng hạn như tiêu đen.
Tiêu đen (tươi) chứa hợp chất piperine giúp tăng cường khả năng hấp thụ curcumin lên tới 2.000%. Các chất béo lành mạnh (như dầu dừa) cũng có khả năng gắn kết với curcumin và giúp nó hấp thụ vào đường máu dễ dàng.
Uống nước ép nghệ tươi có tác dụng gì?
Hầu hết các lợi ích sức khỏe của củ nghệ tươi đều đã được kiểm chứng. Khi ép nghệ tươi thành nước uống, bạn sẽ nhận được các lợi ích căn bản như:
• Tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể: Không chỉ cung cấp các chất chống oxy hóa, curcumin trong nước ép nghệ tươi còn kích thích cơ thể tự sản sinh ra các enzyme chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có trong nghệ có thể giúp kiềm chế hoạt động của các gốc tự do, từ đó tăng cường sức khỏe làn da. Nước ép nghệ cũng giúp chữa các vấn đề về da do ô nhiễm không khí gây ra.
• Uống nước ép nghệ tươi có tác dụng gì? Kháng viêm: Rất nhiều thực phẩm có thể giúp tăng cường khả năng chống viêm, nhưng nước ép nghệ tươi là ấn tượng nhất. Một số nghiên cứu cho thấy nghệ có khả năng kháng viêm ngang ngửa một số loại thuốc và không gây ra tác dụng phụ nào.
• Giảm đau: Công dụng giảm đau của nghệ tươi được cho là không thua kém Ibuprofen hay Tylenol (đặc biệt tốt với người bị viêm xương khớp).
• Chống ung thư: Nước ép nghệ tươi có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào và khối u ung thư.
• Chống trầm cảm: Một nghiên cứu đã so sánh nghệ tươi với thuốc an thần Prozac, và kết luận rằng curcumin trong nghệ đặc biệt hữu hiệu trong việc kích thích sản sinh horome serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng.
Một số nghiên cứu khác cho thấy nghệ tươi cũng tốt cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ xương khớp, chống lại sự hủy hoại ADN, cải thiện hệ sinh thái đường ruột…
Uống nghệ tươi với mật ong có tác dụng gì? Công dụng của nghệ và mật ong rất nhiều, bao gồm các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Cả hai loại thực phẩm này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh.
Mật ong đã được sử dụng như một loại thuốc giảm ho tự nhiên trong nhiều thập kỷ, làm dịu cổ họng đau, khô hoặc ngứa. Mật ong nguyên chất có công dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Còn nghệ có các công dụng như Bazaar đã đề cập ở trên. Như vậy bạn đã biết uống nghệ tươi với mật ong có tác dụng gì rồi phải không?
>>> Bạn có thể quan tâm: 14 CÔNG DỤNG CỦA CỦ NGHỆ TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ LÀM ĐẸP
3 cách làm nước ép nghệ tươi đơn giản
1. Cách ép nước nghệ tươi bằng máy ép trái cây
Đây là phương pháp pha nước ép nghệ tươi đơn giản, nhanh nhất và vắt được nhiều nước nhất, ít lãng phí nghệ tươi.
Trước tiên, bạn rửa sạch nghệ bằng một cái cọ rửa rau củ. Không nhất thiết phải bào vỏ nghệ, trừ khi bạn lo lắng về thuốc trừ sâu.
Sau đó bạn cho củ nghệ vào máy ép, thái miếng nhỏ nếu cần. Sau lần ép đầu tiên, nếu thấy bã nghệ vẫn còn ướt, bạn có thể tiếp tục cho bã nghệ vào máy để tiếp tục ép lần 2, lần 3.
2. Cách làm nước ép nghệ tươi bằng máy xay sinh tố
Điểm khác biệt giữa máy ép trái cây và máy xay sinh tố là bạn phải thêm nước vào máy xay sinh tố, do đó thành phẩm đã bị pha loãng ít nhiều. Bạn cũng không thể chiết xuất được hết dưỡng chất trong củ nghệ tươi.
Lời khuyên là bạn nên chọn chiếc cối nhỏ để lưỡi dao có thể cắt nhuyễn nghệ tươi. Bạn có thể dùng nghệ tươi nguyên vỏ, mặc dù việc bào sạch vỏ giúp máy xay hoạt động dễ dàng hơn. Bạn có dùng một chiếc thìa để bào vỏ.
Bạn cắt củ nghệ thành miếng nhỏ dày khoảng 2-3cm rồi cho vào máy xay, thêm vào 150-250ml nước lọc. Xay đến khi nghệ nhuyễn.
Bạn có thể thêm vào một ít nước dừa tươi hoặc nước ép cam hay cà rốt để tăng hương vị cho ly nước ép.
Bạn trút nước ép qua một chiếc khăn xô để lọc bã, tiếp tục bóp cho phần bã ra hết nước. Phần bã này có thể tiếp tục dùng để hãm trà nghệ. Vậy là bạn đã hoàn thành ly nước ép nghệ tươi bằng máy xay sinh tố.
3. Cách làm nước ép bằng dụng cụ ép tỏi
Dụng cụ lớn thì việc ép nghệ sẽ dễ dàng hơn các dụng cụ nhỏ. Rất đơn giản, bạn bào vỏ nghệ, thái miếng nhỏ khoảng 2-3cm rồi cho vào dụng cụ và ép lấy nước.
4. Cách pha nước ép nghệ tươi với mật ong
Một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để hòa với nghệ tươi đó là mật ong. Công thức như sau:
• 1 củ nghệ tươi (15cm) hoặc 3 thìa bột nghệ (9g)
• 170g mật ong nguyên chất
• 60ml giấm táo
• 1,5g muối hồng
• 0,3g tiêu đen
Bạn trộn tất cả nguyên liệu để tạo thành dạng sệt, sau đó pha thêm nước nóng là có ly nước ép nghệ mật ong lý tưởng.
Nếu dùng nghệ tươi thì bạn có thể cho nghệ tươi vào máy xay trái cây, thêm nước ấm để ép thành nước. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào khuấy đều.
Uống nghệ tươi với mật ong có tác dụng chữa dị ứng, kháng viêm, tăng cường miễn dịch, giảm đau khớp và chống lại các gốc tự do…
>>> Bạn có thể quan tâm: 3 CÁCH LÀM SỮA NGHỆ UỐNG ĐẸP DA
Cách bảo quản nước ép nghệ
• Tủ lạnh: Bạn nên uống nước ép nghệ tươi ngay sau khi pha xong để tránh tình trạng oxy hóa. Nếu không uống hết, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong 5-7 ngày. Thực tế thì nước ép vẫn sẽ tươi trong vòng 2 tuần. Nhớ lắc đều trước khi uống vì bột nghệ sẽ bị lắng xuống dưới.
• Tủ đông: Bạn có thể rót nước ép nghệ tươi vào trong các khay đá và bảo quản suốt 6 tháng. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần lấy vài viên ra rã đông hoặc cho vào máy xay để pha với những loại nước ép khác.
Cách tận dụng bã nghệ thừa
• Bạn có thể đem đông lạnh bã nghệ, sau đó lấy ra dùng thêm vào các món canh súp, sinh tố, pha với nước sôi để làm trà nghệ…
• Bạn đem phơi khô bã nghệ, sau đó đem nghiền nhuyễn thành bột và thêm vào các món bánh mì, muffin, bánh quy giòn, món ăn… để tăng hương vị và chất xơ, chất dinh dưỡng.
Nên uống bao nhiêu nước ép nghệ mỗi ngày?
Các chuyên gia cho biết bạn có thể tiêu thụ tới 12.000mg curcumin mỗi ngày, tuy nhiên mức lý tưởng được khuyến nghị là 500-2.000 curcumin/ngày.
1 thìa bột nghệ (3g) chứa khoảng 200mg curcumin. Nếu dùng nghệ tươi thì nhân lên 3 lần, nghĩa là 9g nghệ tươi sẽ cung cấp 200mg curcumin.
Bên cạnh đó, 5cm nghệ tươi tương đương 1 thìa bột khô (9g bột cho khoảng 600mg curcumin).
>>> Bạn có thể quan tâm: CÁCH LÀM ĐẸP TỪ MẬT ONG VÀ TRỨNG GÀ
Ai không nên uống nước ép này?
Những người có vấn đề về bàng quang, sỏi thận, thiếu sắt và tiểu đường không nên uống nước ép nghệ tươi. Nước ép nghệ có thể khiến lượng đường trong máu tụt nhanh.
Nghệ tươi cũng tương tác với một số loại thuốc. Do đó nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nghệ tươi.
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống nước ép nghệ tươi
Bạn nên uống nước ép nghệ tươi vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Nếu bị ợ nóng, bạn có thể vừa ăn sáng vừa uống. Nếu không thích uống buổi sáng thì bất kể thời gian nào thích hợp bạn cũng có thể dùng được.
Một số mẹo khi pha nước ép nghệ
• Nghệ có thể làm vấy màu vàng lên các dụng cụ nhà bếp, thìa, thớt, khăn và da tay của bạn. Do đó bạn nên sử dụng bao tay và rửa sạch sẽ mọi dụng cụ sau mỗi lần dùng. Sau khi rửa sạch, bạn đem phơi khô ngoài nắng trong 5-6 giờ, màu vàng nghệ sẽ phai đi.
• Nên nhớ rằng curcumin chỉ được hấp thụ tốt nhất khi bạn dùng chung với tiêu đen và/hoặc chất béo (dầu dừa, bơ…). Điều này rất quan trọng không nên phớt lờ. Bạn nên dùng hạt tiêu nguyên để ép cùng nghệ, không nên dùng bột tiêu vì bột đã bị oxy hóa.
• Bạn có thể tự trồng nghệ tại nhà để đảm bảo nghệ tươi không bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc nhiễm chì. Một số nghiên cứu cho thấy nghệ từ Ấn Độ có chứa lượng chì khá cao.
Nghệ mang hương vị của đất, hơi đắng, hơi cay nồng giống như câu nói dân gian “thuốc đắng dã tật”. Hy vọng các cách làm nước ép nghệ tươi trên đây sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều nhất hợp chất curcumin, quà tặng của đất.
>>> Xem thêm: 14 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO DA MẶT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam