Nổi bật với vẻ ngoài gai góc và hương thơm “nặng mùi”, quả sầu riêng có vị ngọt béo hấp dẫn đã “gây thương nhớ” cho biết bao tín đồ ẩm thực. Chính vì vậy mà người ta nghĩ ra đủ mọi cách để chế biến sầu riêng thành món ngon hấp dẫn. Phổ biến nhất phải kể đến cách làm sinh tố sầu riêng kết hợp với những loại trái cây khác như mít, xoài, bơ… càng ăn lại càng ngon.
Hãy cùng Bazaar Vietnam ghi lại công thức làm những món sinh tố độc đáo từ sầu riêng qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới độc đáo ở Đông Nam Á, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhờ giá trị dinh dưỡng vượt trội. Vậy nên để biết cách làm sinh tố sầu riêng thì trước hết bạn cần tìm hiểu thông tin dinh dưỡng của loại quả này.
Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g sầu riêng sẽ bao gồm:
• Năng lượng: 147 calo
• Chất đạm: 1,47g
• Carbs: 27,09g
• Chất xơ: 3,8g
• Canxi: 6mg
• Kali: 436mg
• Vitamin C: 19,7g
• Riboflavin: 0,2 mg
• Folate: 36 mg
Với những thành phần dinh dưỡng trên đây, có thể thấy sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng. Nó cũng giàu chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Những chất này có chức năng chống oxy hóa rất tốt.
Bạn có biết sầu riêng “nặng mùi” là do sự hiện diện của 44 hợp chất tạo mùi và axit béo? Bất chấp điều đó, nó vẫn là loại quả có vị ngọt béo hấp dẫn rất nhiều người.
>>> Đọc thêm: SẦU RIÊNG BAO NHIÊU CALO? ĂN SẦU RIÊNG CÓ BÉO KHÔNG?
Sinh tố sầu riêng có tác dụng gì?
Sầu riêng chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa của sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan.
Ngăn ngừa bệnh tim: Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.
Chống nhiễm trùng: Vỏ sầu riêng chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.
Giảm lượng đường trong máu: Sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn.
Duy trì sức khỏe xương: Sầu riêng rất giàu kali và magie. Hai khoáng chất này góp phần tăng cường sức khỏe của xương.
Điều trị chứng mất ngủ: Sầu riêng chứa tryptophan, 1 axit amin thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy tryptophan có thể giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ngắn hạn.
>>> Đọc thêm: ĂN SẦU RIÊNG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 LỢI ÍCH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
Cách làm sinh tố sầu riêng thơm ngon
Cách làm sinh tố sầu riêng cũng là ý tưởng tuyệt vời để bạn dễ dàng thưởng thức loại trái cây nhiệt đới này. Sau đây là 7 công thức chế biến sầu riêng cùng với mít, bơ, mãng cầu… Mời bạn theo dõi nhé.
1. Cách làm sinh tố bơ sầu riêng ngon
Sinh tố bơ sầu riêng là món ăn khoái khẩu của chị em muốn làm đẹp da. Bởi vì trong 2 loại quả này đều chứa hàm lượng vitamin E dồi dào có tác dụng tái tạo da, giúp da sáng mịn hồng hào lên trông thấy. Món sinh tố này còn góp phần ngăn ngừa huyết áp cao đấy.
Cùng tham khảo cách làm sinh tố bơ và sầu riêng ngon sau đây:
Nguyên liệu:
• Thịt sầu riêng chín vàng: 100g
• Bơ: 1/2 quả vừa
• Sữa tươi không đường: 150ml
• Đá bào
Thực hiện:
• Quả bơ đem rửa sạch rồi cắt đôi. Nạo lấy phần thịt bơ, bỏ vỏ và hạt.
• Cho lần lượt nguyên liệu vào máy xay sinh tố như: bơ, sầu riêng, sữa tươi không đường.
• Bạn bật máy xay tốc độ cao khoảng 1 phút cho hỗn hợp đặc sánh mềm mịn. Sau đó cho thêm đá bào vào xay chung.
• Đổ sinh tố ra ly và thưởng thức.
• Không nên thêm sữa đặc có đường vào ly sinh tố bởi vì một lượng nhỏ sữa đặc cũng cung cấp rất nhiều calo, không tốt cho những ai muốn giảm cân.
2. Cách làm sinh tố sầu riêng xoài
Ăn sầu riêng không cũng chán. Sao bạn không thử kết hợp với xoài để tạo thành món sinh tố siêu thơm ngon và bổ dưỡng? Vị chua chua ngọt ngọt của xoài hòa quyện cùng vị béo đặc trưng của sầu riêng sẽ khiến bạn ngất ngây ngay từ lần đầu thưởng thức đấy.
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Xoài chín: 1 quả
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Đá bào
Thực hiện:
• Cách làm sinh tố sầu riêng xoài yêu cầu bạn phải sơ chế nguyên liệu trước tiên. Sầu riêng tách bỏ hạt rồi cho vào bát. Với xoài chín, bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
• Cho xoài, sầu riêng và sữa chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong 1 phút. Sau đó cho thêm đá bào vào xay cùng.
• Đổ sinh tố ra ly là bạn đã có ngay món sinh tố sầu riêng xoài giải nhiệt ngày hè.
>>> Đọc thêm: XOÀI BAO NHIÊU CALO? ĂN XOÀI CHÍN CÓ MẬP KHÔNG?
3. Cách làm sinh tố sầu riêng với sữa chua
Món sinh tố sầu riêng sữa chua không chỉ tốt cho tiêu hóa, đẹp da mà còn vô cùng ngon miệng. Bí quyết trong cách làm sinh tố sầu riêng với sữa chua cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Sữa tươi không đường: 100ml
• Đá bào
Thực hiện:
• Bạn bỏ hạt và lấy nhân sầu riêng.
• Cho vào máy xay tất cả nguyên liệu trừ đá bào. Vì đá bào xay chung lúc đầu sẽ làm cho món sinh tố bị lỏng không ngon.
• Xay hỗn hợp trong 1 phút rồi tắt máy, cho đá bào vào xay chung lần thứ 2 cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
• Tắt máy và đổ sinh tố ra ly thưởng thức.
>>> Đọc thêm: ĂN SẦU RIÊNG CÓ NỔI MỤN KHÔNG? MÁCH BẠN 5 CÁCH ĂN KHÔNG BỊ NÓNG
4. Cách làm sinh tố sầu riêng mít
Cách làm sinh tố sầu riêng mít sẽ giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe của bạn. Đó là nhờ nguồn vitamin và khoáng chất phong phú trong hai loại trái cây này.
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Mít: 100g
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Sữa tươi không đường: 100ml
Thực hiện:
• Mít và sầu riêng tách bỏ hạt, lấy phần thịt.
• Cho mít, sầu riêng, sữa chua và sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong 1 – 2 phút. Sau đó cho đá bào vào xay cùng khi sắp kết thúc quá trình xay.
• Đổ ly sinh tố ra ly là bạn đã có ngay món ngon thưởng thức.
>>> Đọc thêm: MÍT BAO NHIÊU CALO? ĂN MÍT CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?
5. Cách làm sinh tố sầu riêng chuối
Một ly sinh tố sầu riêng kết hợp với chuối sẽ có mùi vị vô cùng thu hút. Cả 2 loại trái cây này đều giàu dinh dưỡng. Cùng tham khảo cách làm sinh tố chuối sầu riêng dưới đây.
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Chuối: 1 quả
• Sữa tươi không đường: 100ml
• Đá bào
Thực hiện:
• Sầu riêng bạn bỏ hạt lép và lấy phần thịt cho vào bát.
• Lột bỏ hết vỏ chuối, cắt thành từng khoanh nhỏ cho vào cốc riêng.
• Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (trừ đá). Khi gần kết thúc thì cho đá vào xay cùng.
• Rót sinh tố ra ly thưởng thức. Sinh tố sầu riêng chuối vừa thơm mùi sầu riêng, vừa thơm mùi chuối và sữa sẽ là món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
>>> Đọc thêm: 5 CÁCH LÀM SINH TỐ CHUỐI GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ
6. Cách làm sinh tố đậu xanh sầu riêng
Sinh tố đậu xanh sầu riêng có vị bùi bùi của đậu xanh, vị béo của sầu riêng và vị thơm của sữa. Khi ăn vào bạn sẽ thấy các hương vị hòa quyện vào nhau rất ngon miệng mà không bị ngấy. Cách làm sinh tố đậu xanh sầu riêng như sau:
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Đậu xanh tách vỏ: 10g
• Sữa tươi không đường: 100ml
Thực hiện:
• Đậu xanh đã tách vỏ rửa sạch và ngâm nước lạnh trong 6 giờ. Sau đó vớt ra cho vào nồi hấp chín trong 30 phút, tán nhuyễn.
• Sầu riêng tách hạt lấy phần nhân.
• Cho đậu xanh, sầu riêng và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
• Sau đó bạn rót hỗn hợp ra ly. Có thể cho thêm vài viên đá hoặc để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Món sinh tố bao giờ cũng ngon hơn khi uống lạnh.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA
7. Cách làm sinh tố mãng cầu sầu riêng
Cách làm sinh tố mãng cầu sầu riêng có vị thơm béo vô cùng ngon miệng. Tất cả những gì bạn cần là:
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Mãng cầu xiêm: 1/2 quả vừa
• Sữa tươi không đường: 100ml
Thực hiện:
• Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt.
• Mãng cầu rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, lấy phần thịt.
• Cho mãng cầu, sầu riêng, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
• Rót sinh tố mãng cầu sầu riêng ra ly. Cho thêm đá bào hoặc để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi thưởng thức.
>>> Đọc thêm: CÁC LOẠI SINH TỐ GIẢM CÂN GIÚP BẠN THON GỌN NHƯ MƠ
Cần lưu ý điều gì trong cách làm sinh tố sầu riêng?
Mặc dù trái sầu riêng an toàn để ăn nhưng nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể thưởng thức loại trái cây bổ dưỡng này.
1. Ăn nhiều sầu riêng có thể gây đầy hơi
Một số kinh nghiệm dân gian cho thấy ăn nhiều sầu riêng sẽ gây ra chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, nôn mửa và phản ứng dị ứng ở một số người.
2. Ai không nên ăn sầu riêng?
Sầu riêng có chỉ số đường huyết không quá cao. Thế nhưng, tiêu thụ quá nhiều sầu riêng trong thời gian ngắn có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Đối với người bị tiểu đường, nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh hệ lụy sức khỏe.
>>> Đọc thêm: SẦU RIÊNG KỴ GÌ? 8 THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
3. Ăn sầu riêng gây hại khi kết hợp với rượu
Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu.
Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa và tim đập nhanh. Vậy nên để an toàn, bạn hãy tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng lúc.
Áp dụng cách làm sinh tố sầu riêng kết hợp với nhiều nguyên liệu trên đây sẽ giúp bạn thưởng thức loại trái cây này theo cách thú vị hơn. Sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh bao gồm vitamin B, C, khoáng chất, các hợp chất thực vật và chất xơ. Bạn chỉ cần lưu ý trong cách sử dụng là có thể thưởng thức chúng một cách an toàn.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam