Nước bí đao và gừng có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Một trong số đó là đánh bay mỡ thừa, giúp phụ nữ lấy lại vóng dáng thon gọn. Vậy đâu là các cách nấu bí đao với gừng giảm cân? Bạn cần lưu ý gì khi dùng loại thức uống này? Bazaar Vietnam mách bạn thông tin sau.
Tác dụng của bí đao, gừng đối với sức khỏe
1. Tác dụng của bí đao
Bí đao có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như vitamin B2 và C. Ngoài ra, bí đao còn có hàm lượng cao kẽm, kali, phốt pho, sắt, chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác ở dạng vi lượng. Sự kết hợp các thành phần dinh dưỡng này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
• Loại bỏ các gốc tự do và chất ô nhiễm ra khỏi cơ thể do có chứa chất chống oxy hóa mạnh – vitamin C. Khi các gốc tự do tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, viêm khớp và ung thư.
• Tăng cường thị lực do có chứa nhiều vitamin B2. Bí đao giúp giảm nguy cơ các bệnh về mắt và stress oxy hóa ở võng mạc.
• Làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
• Tăng cường hệ miễn dịch do chứa nhiều vitamin C và kẽm.
• Phòng ngừa các cơn đau nửa đầu nhờ vào vitamin B2.
• Tăng cường chức năng nhận thức.
• Giúp giảm cân.
Tác dụng của gừng
Gừng là một loại thực phẩm và thảo dược được dùng trong nấu ăn và chữa bệnh hàng thế kỷ qua. Gừng có chứa nhiều chất chống oxy và các thành phần dinh dưỡng khác, giúp phòng ngừa hoặc điều trị viêm khớp, viêm và các tình trạng nhiễm trùng khác. Những tác dụng tuyệt vời của gừng đối với sức khỏe như:
• Chống lại vi trùng nhờ một số chất hóa học trong gừng. Thảo dược này có thể giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E.coli, shigella và virus hợp bào hô hấp (RSV).
• Làm giảm buồn nôn
• Giảm ợ hơi và cải thiện hệ tiêu hóa
• Giảm đau bụng kinh và giảm viêm
• Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
• Làm giảm nguy cơ ung thư
• Giúp giảm cân
Nước bí đao và gừng có giúp giảm cân không?
Trước khi tìm hiểu cách nấu nước bí đao, gừng giảm cân, hãy cùng xem loại nước này có thực sự giúp giảm cân không. Cả bí đao và gừng đều có công dụng giúp giảm cân nên việc kết hợp hai thực phẩm này sẽ tăng gấp đôi hiệu quả.
Bí đao có chứa hàm lượng nước và chất xơ cao. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và giúp giảm cân hiệu quả. Ăn nhiều thực phẩm này có thể giúp bạn no bụng mà không lo hấp thụ nhiều năng lượng.
Bên cạnh đó, bí đao còn chứa hợp chất hyterin – caperic ức chế quá trình chuyển hóa đường thành mỡ, làm cho mỡ không thể tích trữ trong cơ thể.
Gừng chứa các hợp chất gingerol và shogaol, giúp kích thích một số hoạt động sinh học trong cơ thể. Ngoài ra, các hoạt chất này khi tiếp xúc với bề mặt da sẽ sinh nhiệt. Do đó gừng có thể đánh bay những mỡ thừa cứng đầu. Một số thành phần khác trong gừng sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, tăng cường trao đổi chất và hạn chế tích tụ mỡ thừa.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có thể gây căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Căng thẳng oxy hóa là do tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. Các đặc tính chống oxy hóa của gừng giúp kiểm soát các gốc tự do này. Đặc tính chống viêm của gừng giúp điều trị viêm.
Những đặc tính này của gừng không trực tiếp giúp giảm cân. Song chúng có thể ngăn ngừa tổn thương tim mạch và các tác dụng phụ khác của việc thừa cân khi bạn đang cố giảm cân bằng các phương pháp khác.
>>> Đọc thêm:
• 3 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DỨA GIẢM CÂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
• 4 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP RAU BINA – THẦN DƯỢC CHO CƠ THỂ
Các cách nấu nước bí đao với gừng để giảm cân
1. Cách nấu nước bí đao với gừng tươi uống giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 300 – 500g (1 quả nhỏ)
• Gừng: 2 – 3 lát
• Nước lọc: 300ml
• Muối tinh
Cách nấu:
• Rửa sạch bí đao, có thể để hoặc bỏ vỏ, cắt bí theo chiều dọc và bỏ ruột. Sau đó, cắt từng khoanh nhỏ, dày khoảng 2cm.
• Đun sôi nước rồi thêm bí đao vào. Khi bí gần chín mềm thì thêm gừng rồi đun tiếp 2-3 phút.
• Chắt lấy hết nước, dùng rây nghiền nhuyễn bí để lấy hết nước.
• Thêm chút đá và muối để dùng.
>>> Đọc thêm: CÁCH NẤU NƯỚC ĐẬU ĐEN VỚI GỪNG GIẢM CÂN NHANH CHÓNG
2. Cách làm trà bí đao gừng giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao (chọn quả già): 500g
• Gừng: 2 củ
• Vỏ bưởi tươi: 200g
• Nước lọc: 1 lít
Cách nấu:
• Bí đao rửa sạch, không gọt vỏ, bỏ ruột và cắt khúc.
• Gừng sau khi rửa sạch thì cắt từng khúc.
• Vỏ bưởi sửa sạch và thái nhỏ.
• Khi nước sôi, bỏ bí đao, gừng và vỏ bưởi vào. Nấu cho nước sôi thêm lần nữa, vặn lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút.
• Lọc lấy nước để dùng.
>>> Đọc thêm: 3 CÁCH NẤU TRÀ BÍ ĐAO GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN NHƯNG CỰC HIỆU QUẢ
3. Cách nấu nước bí đao, gừng và yến mạch giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 500g
• Gừng: 1 củ
• Yến mạch: 2 thìa súp
Cách nấu:
• Bí đao rửa sạch, bỏ ruột và cắt khúc.
• Gừng rửa sạch và thái lát.
• Cho bí đao và gừng vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi một lần nữa, vặn nhỏ lửa và thêm yến mạch vào nấu thêm trong 10 phút.
• Đổ nước ra để dùng trong ngày.
>>> Đọc thêm: 9 CÁCH NẤU YẾN MẠCH GIẢM CÂN DỄ ĂN, KHÔNG NGÁN
4. Cách nấu nước bí đao, gừng giảm cân và giảm mỡ bụng
Nguyên liệu:
• Bí đao (quả già): 500g
• Gừng: 2 củ
• La hán quả: 2 quả
• Lá dứa: 100g
• Mía: 300g
• Nước: 1 lít
Cách nấu:
• Bí đao rửa sạch, bỏ ruột và cắt khúc.
• Bẻ đôi quả la hán và cắt mía thành từng khúc 5cm.
• Gừng rửa sạch và cắt khúc.
• Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước. Sau khi sôi thì vặn lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút.
• Lọc lấy nước để dùng.
>>> Đọc thêm: SỬ DỤNG GỪNG NGÂM RƯỢU GIẢM MỠ BỤNG
5. Cách làm nước ép bí đao, gừng giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 500g
• Gừng: 1 củ nhỏ
Cách làm:
• Bí đao rửa sạch, bỏ vỏ và ruột.
• Gừng rửa sạch, thái lát mỏng nhỏ.
• Sau đó, bỏ từng khúc bí đao và gừng vào máy ép để lấy nước uống.
>>> Đọc thêm: 4 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP BÍ ĐAO GIẢM CÂN
Những lưu ý khi áp dụng các cách nấu bí đao với gừng giảm cân
Để giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, bạn cần chú ý:
• Không uống nước bí đao quá nhiều, chỉ khoảng 300ml trong ngày và 3-4 lần mỗi tuần.
• Nên uống nước bí đao vào buổi sáng khi thức dậy hoặc vào xế chiều. Không uống sau khi ăn no.
• Không nên thêm đường vào nước bí đao, gừng vì sẽ giảm hiệu quả giảm cân.
• Nên sử dụng hết nước sau 2 ngày từ khi nấu và không trữ nước quá lâu.
• Nếu đang bị tiêu chảy, không nên dùng nước bí đao, gừng.
• Uống nước bí đao, gừng cần kết hợp thêm với chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên tập luyện thể thao.
• Nên chọn bí đao già để nấu vì nước sẽ ngọt và dễ uống hơn.
• Những người khó dung nạp protein; phụ nữ mang thai và cho con bú; người có khả năng cao mắc bệnh sỏi mật, thận…. không nên uống nước bí đao, gừng.
• Các cách nấu nước bí đao, gừng không thể giúp bạn giảm cân cấp tốc. Bạn cần phải kiên trì trong thời gian dài (ít nhất 1 tháng) để thấy hiệu quả.
Việc sử dụng đúng cách bí đao và gừng trong thời gian dài không những giúp bạn đánh bay mỡ thừa, giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bazaar Vietnam hy vọng bạn sẽ tìm ra cách nấu bí đao với gừng giảm cân phù hợp.
>>> Đọc thêm: 3 CÁCH NẤU NƯỚC SẢ UỐNG GIẢM CÂN CỰC KỲ HIỆU QUẢ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam