Cách thưởng tiệc trà chiều đúng phong cách quý tộc Anh

Trà chiều kiểu Anh có những quy tắc thưởng thức thanh lịch mà không phải ai cũng biết

Cách uống trà chiều đúng kiểu Anh tinh tế mà ý nhị. Ảnh: Eden Being by Oetker Collection

Cách uống trà chiều đúng kiểu Anh tinh tế mà ý nhị. Ảnh: Eden Being by Oetker Collection

Những ngày này, những buổi tiệc trà chiều kiểu Anh không còn xa lạ với người Việt. Nhiều hàng quán, từ dạng boutique nhỏ đến khách sạn năm sao, đều phục vụ trà chiều. Tuy nhiên, cách thưởng trà không đúng thì nó không ra là tiệc trà chiều chuẩn Anh Quốc, mà chỉ là một bữa ăn uống bình thường.

Cho dù bạn đang hẹn hò hội bạn đi thưởng lãm tiệc trà chiều tại khách sạn Park Hyatt Saigon, hay mong muốn tự tổ chức một bữa tiệc trà tại gia, sau đây là một số quy tắc bạn nên thuộc lòng.

Các thể loại tiệc trà chiều khác nhau

Tiếng Việt chúng ta gọi đơn giản bữa tiệc này là trà chiều kiểu Anh. Nhưng trong văn hóa Anh thì có sự khác biệt rõ rệt giữa từng loại tiệc.

LOW TEA: Tiệc trà chiều của giới quý tộc

Tiệc trà chiều tại Hotel des Arts

Ảnh: Hotel des Arts

Sở dĩ được gọi là Low Tea vì nó được tổ chức với ở bàn thấp, có thể là bàn cafe ở phòng khách hay ở bàn thấp ngoài sân vườn.

Nghe chữ Low thì bạn có thể cho là nó casual, nhưng điều này hoàn toàn sai. Đây mới là loại tiệc trà chiều được giới quý tộc khai sáng.

Lối thưởng trà này bắt nguồn năm 1830 từ Công nương xứ Bedfordshire. Bà cảm thấy đói bụng khi chờ quá lâu giữa bữa trưa và bữa tối (lúc này, người Anh ăn tối khá trễ, khoảng 8-9 giờ tối). Vì vậy, bà bắt đầu dùng bữa nhẹ vào đầu giờ chiều, tầm 3-4 giờ. Bà mời bạn bè đến chung vui. Và những bữa tiệc quý tộc này dần lan tỏa khắp Anh Quốc.

Vì đây là tiệc nhẹ nên hầu như người tham gia không ăn mấy. Họ dùng trà là chính. Ăn kèm chủ yếu là bánh scone và kem tươi. Vô cùng nhẹ bụng và thanh nhã.

HIGH TEA: Tiệc trà chiều của giới lao động

Tiệc trà chiều tại Hotel des Arts

Ảnh: Hotel des Arts

Cái tên High Tea đến từ việc tiệc trà chiều này được tổ chức ở bàn cao. Chính là bàn ăn bình thường tại các gia đình lao động tại Anh thời xưa.

Ngày nay, chữ High Tea khiến người ta cảm thấy sang trọng và xa xỉ. Nhưng vốn đây là bữa ăn lót dạ của dân lao động Anh Quốc trước bữa tối lúc 8–9 giờ đêm. Những người đi làm quần quật cả ngày, khi về đến nhà tầm 5–6 giờ chiều, muốn ăn ngay để chống đói.

Vì vậy, tiệc trà High Tea sẽ gồm những món ăn giàu calorie hơn. Điển hình là sandwich kẹp cá hồi xông khói, bánh pie nhân thịt, thịt nguội và trứng omelet. Trà là món uống kèm, thay vì là thứ được thưởng thức chính.

ROYALE TEA: Phiên bản từ các nhà hàng năm sao

Ảnh: Laurent Perrier

Khi tiệc trà chiều lan rộng khắp Anh Quốc, các nhà hàng và khách sạn năm sao chế nên phiên bản của mình. Họ phục vụ trà chiều đi kèm rượu aperitif – có thể là champagne hay sherry. Loại tiệc này sau đó được đặt tên là Royale Tea.

>>> Xem thêm: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA RƯỢU CHAMPAGNE

Cách uống trà chiều đúng phong tục Anh Quốc

Cho dù bạn tự tổ chức tiệc tại gia hay dùng tiệc tại nhà hàng/khách sạn, sau đây là một số nguyên tắc nên tuân thủ khi thưởng thức tiệc trà chiều kiểu Anh.

Những điều nên làm tại tiệc trà chiều

• Pha trà đủ lâu: Trà là tâm điểm của bữa tiệc. Bạn nên pha trà đủ lâu để thưởng thức được hương vị đậm đà. Mỗi loại trà có một thời gian khác nhau để tỏa hương tốt nhất. Ngắn hơn thì trà nhạt, lâu hơn thì trà đắng. Nếu không rõ nên để trà ngâm trong bao lâu, bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ để được hướng dẫn thêm.

• Ăn uống từ tốn. Dùng sandwich nhỏ bằng tay. Bánh thì nên được ăn bằng nĩa. Đối với bánh scone, bạn cầm tay bánh và dùng dao để phết kem tươi lên bánh. Cắn những ngụm nhỏ. Đừng ăn thể như bạn đang chết đói đến nơi.

• Lau miệng bằng khăn ăn đúng cách. Bạn gấp khăn ăn làm đôi. Dùng mặt trong chấm nhẹ lên miệng, thay vì lau mạnh tay bằng mặt ngoài. Mục đích gấp khăn là để giấu những vết bẩn đi.

Những điều nên tránh khi uống trà chiều kiểu Anh

• Đừng nhấc ngón út khi uống trà. Không biết từ đâu mà có tin đồn cho rằng nhấc ngón út sẽ giúp cầm tách trà cân bằng hơn. Có chăng thì nó chỉ khiến bạn trông như trưởng giả học làm sang.

• Đừng thêm sữa vào trà vô tội vạ. Sữa chỉ hợp với trà đen. Tuyệt đối không thêm vào trà xanh, trà trắng hay trà thảo mộc. Vị của sữa sẽ lấn át vị thanh ngọt tự nhiên của các loại trà không được lên men đậm. Ngoài ra, chỉ thêm sữa sau khi đã đổ trà vào tách.

• Đừng quên dùng đồ gạn lọc trà. Để trà chiều thêm ngon thì lá trà sử dụng phải là loại lá rời, chứ không phải loại túi lọc. Khi pha trà, bạn cần dùng đồ lọc để tránh lá trà rơi vào trong tách, rồi có thể uống phải và dính vào răng. Điều này thật chẳng duyên chút nào.

• Khi khuấy trà, tránh không để muỗng va đập vào thành tách kêu lanh canh. Đã khuấy xong thì bạn đặt muỗng xuống đĩa đựng tách trà (saucer) đi kèm.

• Khi ăn bánh scone, tuyệt đối không chấm cả miếng bánh to bự vào tô kem tươi. Dùng dao phết kem tươi lên bánh và cắn từng miếng nhỏ.

Ăn mặc như thế nào khi đi thưởng trà chiều kiểu Anh?

Những mẫu đầm Giáng My lựa chọn từ VUNGOC&SON vô cùng thích hợp

Ngày nay thì mọi người có phần dễ dãi thoải mái khi đi thưởng trà chiều. Tuy nhiên, trong quá khứ, đây là một buổi tiệc xã hội. Khách mời đến cốt yếu là để gặp nhau hàn huyên, networking. Vì vậy ai ai cũng chú ý đến ngoại hình sao cho chỉn chu nhất có thể.

Tại những buổi tiệc này, tối kỵ mặc quần jeans áo thun, đồ thể thao như sweatpants, và giày thể thao hoặc dép lào. Bạn nên chọn đầm trang trọng hay quần dài, chất liệu sang trọng. Giày, nếu không muốn dùng giày cao gót, có thể chọn giày ballet, giày mule hay kitten heel không quá cao.

>>> Xem thêm: PHONG TỤC UỐNG TRÀ CHIỀU CỦA NGƯỜI ANH BẮT ĐẦU TỪ KHI NÀO?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm