Nếu như trước đây, yến mạch chỉ được xem như bữa ăn sáng dành cho các trẻ nhỏ, thì giờ đây, yến mạch đã trở thành xu hướng mới về chế độ ăn uống, nhờ vào sự giúp sức của rất nhiều chuyên gia về chế độ ăn uống và blogger ẩm thực.
Điều gì khiến yến mạch lành mạnh đến như vậy?
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc tự nhiên và rất giàu chất xơ. Điều đặc biệt hơn là trong yến mạch rất nhiều chất chống oxy hoá, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như magiê, đồng, sắt, phốt pho và kẽm. Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa đựng một khối lượng đáng kể đạm thực vật, carbohydrate có lợi cho sức khoẻ, axit béo không bão hoà, chất xơ, vitamin B1 và axit folic.
Nhờ chứa đựng rất nhiều nguồn năng lượng có lợi cho sức khoẻ; yến mạch luôn nằm trong chế độ ăn dinh dưỡng đến từ các chuyên gia. Trong đó, magiê và axit folic giúp người ăn thoát khỏi tình trạng mệt mỏi và kiệt sức; vitamin B1 tăng cường hệ thần kinh; thúc đẩy sự chuyển hóa năng lượng; chất đạm cung cấp năng lượng có giá trị và hỗ trợ sự phát triển của cơ, các axit béo không bão hòa bảo vệ tế bào và thúc đẩy các quá trình tái tạo và phát triển cơ thể.
Top 10 công dụng của dầu trà – thần dược chữa lành số một từ thiên nhiên
Chế độ ăn yến mạch mỗi ngày
Bữa ăn chứa yến mạch được xem là đặc biệt phổ biến với vận động viên; không chỉ nhờ giàu hàm lượng protein. Hàm lượng chất xơ và chất đạm cao của bột yến mạch đảm bảo cho người ăn cảm giác no lâu, điều rất hiệu quả để chống lại chứng thèm ăn và giảm thiểu việc thèm đồ ăn ngọt cũng như thức ăn nhanh. Ngoài ra, những ai có lượng cholesterol thấp, tiểu đường hay nguy cơ bị bệnh tim cũng cảm nhận được hiệu quả rõ rệt từ bữa sáng có yến mạch.
Ăn yến mạch mỗi ngày có giúp bạn đẹp hơn?
Nhìn chung là có. Các loại ngũ cốc nguyên chất như bột yến mạch – với lượng dồi dào các nguyên tố vi lượng kẽm và biotin giúp làm đẹp da; tóc và móng. Nếu ăn yến mạch thường xuyên, làn da sẽ trở nên rạng rỡ và khoẻ mạnh hơn rất nhiều. Tóc và móng cũng trở nên dầy và đầy sức sống hơn.
Cách dùng dầu thầu dầu thúc đẩy tóc và mi mắt mọc nhanh
Ngoài ra, các vitamin có trong yến mạch sẽ hoạt động như chất chống oxy hoá; giúp bảo vệ các tế bào từ bên trong chống lại gốc tự do gây hại; bức xạ UV và tác nhân từ ô nhiễm môi trường. Các axit béo cần thiết có sẵn trong yến mạch cũng mang đến một làn da mềm mại và tràn đầy sức sống. Nhờ đó, yến mạch đã và đang trở thành một thành phần thiết yếu trong các sản phẩm làm đẹp và chống lại nếp nhăn.
Ăn yến mạch như thế nào cho tốt?
Trước đây, yến mạch thường được cho vào cháo hay nấu cùng sữa nóng. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng; cách ăn này vẫn chưa đảm bảo giúp cơ thể hấp thụ mọi dưỡng chất có trong yến mạch. Tốt nhất là đổ yến mạch vào chung với các chất lỏng như nước hay các loại sữa thực vật; khuấy chung với các thành phần khác như hạt hoặc trái cây khô. Sau đó, bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh và lưu lại qua đêm. Thế là bạn đã có bữa sáng rất nhanh gọn nhưng đầy đủ dinh dưỡng vào mỗi sáng thức dậy!
Harper’s Bazaar Việt Nam