Nhựa hoa đào, món ăn dưỡng nhan được ví với tổ yến

Món ăn này được cho là có tác dụng dưỡng nhan không kém gì nguyên liệu tổ yến, tuyết giáp đắt đỏ, nhưng giá thành lại cực phải chăng

Nhựa hoa đào (peach gum) là một nguyên liệu thường được tìm thấy trong chè và trà sữa. Ảnh: Instagram @thechinesepotion

Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với nhựa đào là tại một tiệm trà sữa, khi đi dạo sau khi ăn tối. Thức uống ấy được đặt tên rất hay – Đào hoa lệ sữa – gồm nhựa hoa đào và sữa hạnh nhân, được đề nghị cho những ai không muốn uống dùng trà nhiều caffeine vào buổi chiều tối. Tôi chọn phiên bản nóng cho ấm bụng. Nhai miếng nhựa hoa đào vui miệng, húp sụp soạt tí sữa hạnh nhân nóng, cảm thấy thật khoan khoái.

Khi về đến nhà, tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về món ăn này. Điều khiến tôi ngạc nhiên là trên cẩm nang ăn uống cao cấp Michelin Guide, món ăn này được mô tả là có công dụng tựa tổ yến, với giá thành không đến một phần mười. Thực hư ra sao? Công dụng của nhựa đào thực chất là gì? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Nhựa đào là gì?

Nhựa đào, tên tiếng Anh là “peach gum” hoặc “peach resin”, trong tiếng Hán đôi khi được miêu tả văn vẻ là “giọt lệ của hoa đào”. Đây là nhựa đến từ cây hoa đào, khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời thì đông cứng lại. Nó trong suốt, có màu ngả từ hổ phách đậm sang vàng nhạt. Ở thể khô thì cứng, khi đã được chế biến trở nên mềm như thạch.

Cận cảnh nhựa đào trên thân cây. Ảnh: Michelin Guide

Dinh dưỡng trong nhựa hoa đào

Trong ghi chép Đông y, nhựa đào được miêu tả là có tính hàn. Nguyên liệu này được sử dụng để chữa bệnh tiết niệu – bàng quang, chống khát và giảm stress.

Khi văn hóa châu Á lan rộng qua tây Phương, thời gian gần đây, nhựa đào mới trở nên được để ý đến ở bên trời Tây.

Khi kiểm nghiệm lâm sàng, người ta phát hiện rằng nhựa hoa đào giàu protein. Chính xác là axít amino và collagen, những dưỡng chất cần thiết cho việc dưỡng nhan, chống lão hóa và bổ trợ cho xương khớp. Vì giàu axít amino và collagen nên nhựa đào được so sánh với những món ăn đắt đỏ hơn là tổ yến, tuyết giáp. Vị dai dai, dẻo dẻo của nó cũng khá tương tự.

Cụ thể, trong 50g nhựa đào chứa 170 calorie, trong đó có 3 gram protein.

Thực hư công dụng dưỡng nhan của nhựa đào

Chúng ta đều biết rằng, khi cơ thể lão hóa thì hàm lượng collagen trong cơ thể bị giảm dần. Cấu trúc collagen dưới da bị hư hại, dẫn đến nếp nhăn. Xương khớp cũng dễ đau mỏi hơn. Bạn cũng dễ bị các bệnh về đường ruột, vì thành ruột và dạ dày bị mỏng dần.

Vì vậy, bổ sung collagen là điều cần thiết để hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể.

Những món ăn giàu axít amino, phần tử protein giúp cơ thể hình thành collagen. Ví dụ như các món hầm từ xương và sụn, trứng và sữa, và cá biển.

Nhựa đào, vì chứa nhiều axít amino, cũng có thể được xem là một nguồn bổ sung khác. Như vậy, khi đi uống trà sữa, thay vì chọn trân châu toàn tinh bột thì bạn hãy thay thế bằng nhựa hoa đào, vừa ngon miệng lại có ích cho cơ thể.

*Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn cần kết hợp thức ăn giàu axít amino cùng các chất dinh dưỡng khác để giúp cơ thể sản sinh thêm collagen. Bốn loại khoáng chất bạn cần là: Vitamin C (đến từ cam quýt, dâu tây, cải xanh); kẽm (từ thịt, hải sản, sữa); mangan (từ trà, các loại hạt giàu như óc chó và hạnh nhân, rau xanh); và đồng (hải sản và lòng).

Nguyên liệu nấu ăn đa năng

Chè nhựa hoa đào + lê + câu kỷ tử. Ảnh: Instagram @thechinesepotion

Vì tính chất trong suốt như đá quý và deo dẻo như thạch, nhựa hoa đào thường được sử dụng cho các món chè tráng miệng. Nhựa hoa đào có thể phối hợp cùng tuyết nhĩ, táo tàu, chè hạt sen, đu đủ, long nhãn, câu kỷ tử, tàu hũ…

Nhưng, bản thân nhựa đào không có hương vị riêng. Vì vậy mà nó cũng có thể được thêm vào các món mặn. Tại Chiết Giang (thủ phủ là Hàng Châu), nhựa đào kho ba rọi heo là món ăn “quốc hồn quốc tuý” của khu vực này.

Món thạch đẹp mắt này cũng có thể được xào với đậu hũ hay rau củ. Vừa khiến món ăn thêm ngon miệng, vừa tăng dinh dưỡng thực tế.

Một xu hướng của thời hiện đại là thêm nhựa hoa đào vào các món súp hầm giàu collagen. Ví dụ, tiềm cùng chân gà (một nguồn giàu collagen khác) để uống dưỡng nhan, bổ khớp.

Cách chọn mua và nấu nguyên liệu dưỡng nhan này

Nhựa đào khô (phải), sau khi ngâm sẽ nở to ra gấp ba lần (trong chén ở giữa). Ảnh: Instagram @thechinesepotion

Đọc đến đoạn này, hẳn bạn đã muốn ra chợ để tìm mua nhựa hoa đào. Trước khi nhanh nhảu đi mua sắm, hãy nghiên cứu kỹ cách chọn mua nhựa đào thiên nhiên và cách chuẩn bị nó.

Cách chọn mua nhựa hoa đào

Nhựa hoa đào thiên nhiên có màu ngả từ hổ phách sang vàng nhạt, thậm chí trắng trong. Bên trong sẽ lẫn một số vệt đen. Đấy là vỏ cây bị lẫn vào. Điều này hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ cần phải loại bỏ các tạp chất này khi làm sạch nhựa hoa đào.

Màu sắc phân bổ bất quy tắc, không đồng đều. Nhựa đào càng lâu năm thì màu càng đậm. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại trong suốt chứ không nên bị đen đặc.

Lý do vì tuy nhựa đào không phải là nguyên liệu nấu ăn đắt đỏ, nhưng nó tốn nhiều công sức để thu hoạch. Cơn sốt tìm mua nhựa đào trong khoảng 5 năm đổ lại khiến nhiều kẻ ham lời thu hoạch nó một cách công nghiệp, giảm chất lượng sản phẩm. Khi thu hoạch bằng tay, nông dân đồng thời loại bỏ đa phần vỏ cây bám dính vào nhựa đào, làm nên viên thạch trong suốt và sạch sẽ. Còn khi được thu hoạch công nghiệp, sản phẩm ấy không được tẩy sạch vỏ cây nên mới có màu đen đặc. Khi ngâm cũng không nở ra.

Nhựa đào chất lượng tốt phải trong suốt. Bên trong có thể lẫn tí hạt li ti màu đen là vỏ cây đào. Ảnh: Instagram @happyhapakitchen

Cách làm sạch và nấu chín

Đầu tiên, bạn ngâm nhựa đào trong tô nước trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nhựa hoa sẽ nở ra gấp 3 lần so với kích cỡ ban đầu. Vì vậy bạn không nên tham – chỉ nên ngâm khoảng 1 muỗng canh nhựa hoa/lần mà thôi! Lâu lâu hãy mở nắp kiểm tra. Nếu lượng nước đã cạn, bạn nên châm thêm nước để nhựa đào có thể nở ra hết cỡ có thể.

Tiếp theo đó, bạn làm sạch nhựa đào. Loại bỏ các vết đen, chính là bụi bẩn và vỏ cây.

Cuối cùng, bạn cần nấu chín nhựa hoa đào trong vòng từ 40 – 50 phút. Lưu ý là loại lâu năm (màu hổ phách đậm) mất nhiều thời gian hơn để nấu. Loại nhựa hoa đào mới (màu trắng hoặc vàng) sẽ nấu chín nhanh hơn, có thể tan mất trong nước nếu nấu quá lâu.

Tôi có thể ăn nhựa hoa đào mỗi ngày không?

Ảnh: Instagram @kfhmcbs331

Hãy nghĩ đến nhựa hoa đào như một dạng thực phẩm chức năng vậy. Bản thân nó không phải là thuốc, nên bạn có thể dùng mà không cần chỉ định từ thầy thuốc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên dùng nhựa hoa đào mỗi ngày.

Do nhựa hoa đào là một loại chất keo, nó có thể khó được hấp thụ trong bao tử nếu ăn quá nhiều. Ăn ở hàm lượng lớn (hơn 50g) mỗi ngày, nó có thể gây tức bụng, dẫn đến nhiều hệ lụy cho đường tiêu hóa.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn nhựa hoa đào, theo thông cáo chính thức từ phòng thông tin của chính quyền Thượng Hải.

>>> Xem thêm: CÓ CẦN THIẾT PHẢI DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐỂ BỔ SUNG COLLAGEN HIỆU QUẢ?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm