Củ cải trắng kỵ với gì? 8 thực phẩm kỵ cần biết

Củ cải trắng kỵ nấu với rau gì, với món gì, với thịt gì? Nếu hay ăn củ cải trắng, bạn đừng bỏ qua các lưu ý sau.

Củ cải thường xuất hiện nhiều trong mâm cơm của gia đình Việt. Nhiều người thích ăn loại rau củ này vì nó có vị ngọt mát thế nhưng không biết củ cải trắng kỵ với gì. Khám phá công dụng, những rủi ro cũng như cách ăn củ cải trong bài viết của Bazaar Vietnam.

Lợi ích của củ cải trắng

củ cải trắng kỵ với gì

Củ cải ít calo, không có cholesterol nhưng lại rất giàu dinh dưỡng và các loại vitamin. Loại rau này cũng có protein, chất xơ và một lượng khoáng chất đáng kể (kali, canxi, folate). Đó là lý do vì sao củ cải có nhiều công dụng.

Trước khi khám phá vấn đề củ cải trắng kỵ với gì, hãy tìm hiểu 8 lợi ích của nó:

1. Chữa bệnh vàng da

Củ cải là một phương thuốc tự nhiên chữa bệnh vàng da. Điều này là do nước củ cải có tác dụng giải độc, loại bỏ độc tố trong máu, từ đó thanh lọc máu. Loại rau quả này cũng có khả năng loại bỏ bilirubin và ngăn ngừa sự phân hủy hồng cầu ở những người bị vàng da.

>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

2. Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Củ cải có đặc tính lợi tiểu kích thích sản xuất nước tiểu, do đó giúp làm sạch thận. Nước ép củ cải có thể chữa viêm, giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc thận.

3. Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp

Vitamin C có trong củ cải có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào đối với sụn. Loại vitamin này cũng hỗ trợ hình thành collagen, chất tạo nên sụn. Vì vậy, nó khả năng ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp.

>>> Đọc thêm: TÔM KỴ VỚI GÌ? GHI NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ KẾT HỢP VỚI TÔM

4. Tốt cho bệnh nhân ung thư

Tốt cho bệnh nhân ung thư

Ảnh: GettyImages

Củ cải trắng trị bệnh gì? Thường xuyên sử dụng củ cải trong bữa ăn hàng ngày có thể chống lại các loại ung thư như ruột kết, dạ dày… Điều này là do củ cải có khá nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, folic và anthocyanin.

Ngoài ra, củ cải còn chứa isothiocyanate, có khả năng thay đổi quá trình di truyền của các tế bào ung thư và gây ra hiện tượng chết tế bào. Điều này ngăn chặn các tế bào ung thư sản sinh.

5. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Củ cải trắng kỵ với gì và củ cải trắng ăn có tốt không? Anthocyanin có trong củ cải có đặc tính chống viêm, giúp lưu thông các chất chuyển hóa, giảm stress oxy hóa từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

6. Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân

Nếu muốn giảm cân, bạn có thể bổ sung củ cải trong chế độ ăn uống của mình vì thức ăn này nhiều nước và chất xơ nhưng lại ít tinh bột. Điều này cũng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể cảm thấy no lâu, kiểm soát sự thèm ăn.

7. Giảm huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Củ cải chứa kali, giúp giãn các mạch máu và tăng lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp. Mặt khác, ăn củ cải cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp. Củ cải sẽ điều chỉnh sự hấp thụ đường trong máu và do đó an toàn đối với người bệnh tiểu đường.

>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN

8. Chữa rối loạn hô hấp

Chữa rối loạn hô hấp

Củ cải có đặc tính chống sung huyết, giảm tình trạng kích ứng ở mũi, cổ họng và phổi. Vì vậy, nếu bị cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng, bạn nên tăng lượng củ cải trong khẩu phần ăn của mình.

Bên cạnh đó, nó cũng bảo vệ hệ hô hấp khỏi nhiễm trùng vì trong củ cải có nguồn vitamin phong phú, hoạt động như chất khử trùng.

Ngoài những công dụng trên, nước ép củ cải trắng còn tốt cho hệ thống miễn dịch, điều trị da khô và nứt nẻ, loại bỏ gàu và giúp tóc chắc khỏe…

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

Tác hại của củ cải trắng

Tác hại của củ cải trắng

Nếu là người thích ăn củ cải, chắc hẳn bạn sẽ phân vân củ cải trắng kỵ với gì và những rủi ro mà cơ thể gặp phải khi ăn thức ăn này là như thế nào.

Theo các chuyên gia, tác hại của việc ăn củ cải không nhiều, đây là một thức ăn lành tính. Vậy nhưng, nếu ăn hoặc uống nước ép củ cải với lượng lớn một số người có thể gặp rủi ro. Cụ thể:

• Củ cải có đặc tính lợi tiểu, kích thích sản xuất nước tiểu. Vì thế, sử dụng nhiều thực phẩm này có thể dẫn đến mất nước.

• Với đặc tính điều chỉnh huyết áp, củ cải cũng khiến mức huyết áp của cơ thể xuống quá thấp nếu bạn tiêu thụ lượng lớn. Điều này cũng xảy ra tương tự với đường huyết.

• Một lượng lớn củ cải khi đi vào cơ thể sẽ cản trở sản xuất hormone tuyến giáp, làm cho cơ quan này hoạt động yếu đi.

>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?

Củ cải trắng kỵ gì?

Củ cải trắng kỵ gì

Nếu so sánh giữa lợi ích và rủi ro, có thể khẳng định rằng củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích còn các tác dụng phụ là không đáng kể. Tuy nhiên, không như một số thực phẩm khác, khi ăn củ cải trắng, bạn cần tránh ăn với các thực phẩm dưới đây:

1. Củ cải trắng kỵ gì? Kỵ cà rốt

Củ cải trắng kỵ gì? Kỵ cà rốt

Ảnh: Nick Fewings/Unsplash

Như đã nói, củ cải chứa hàm lượng khá lớn vitamin C, tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Thế nhưng, sự kết hợp của củ cải và cà rốt lại gây bất lợi cho cơ thể. Bởi vì cà rốt có axit ascorbic, một loại enzyme có khả năng phá hủy vitamin C từ củ cải.

>>> Đọc thêm: CÀ RỐT KỴ GÌ? TOP 9 THỰC PHẨM NẤU CÙNG CÀ RỐT DỄ SẢN SINH ĐỘC TỐ

2. Củ cải trắng kỵ nhân sâm

Củ cải trắng kỵ nhân sâm

Củ cải trắng kỵ với gì? Theo y học cổ truyền, củ cải trắng có tính hàn, trong khi nhân sâm lại có tính nóng.

Vậy nên, nếu bạn ăn 2 thực phẩm này cùng một lúc thì sẽ triệt tiêu lẫn nhau, làm giảm tác dụng của nhân sâm.

>>> Đọc thêm: NHÂN SÂM CÓ TÁC DỤNG GÌ? 10 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE BẠN CẦN BIẾT

3. Củ cải trắng kỵ gì? Các loại nấm

Củ cải trắng kỵ gì? Các loại nấm

Củ cải trắng kỵ với món gì? Các chuyên gia cho biết rằng nếu kết hợp nấm và củ cải sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da. Thậm chí, nếu ăn chung 2 loại rau này với một lượng lớn thì sẽ làm cho cơ thể mất nước, nguy hiểm cho dạ dày và lá lách. Với những người có sức khỏe yếu, nếu ăn củ cải trắng với nấm có nguy cơ bị tiêu chảy và phục hồi thể chất chậm.

4. Củ cải trắng kỵ với rau gì? Củ cải đỏ

Củ cải trắng kỵ với rau gì? Củ cải đỏ

Nếu bạn còn phân vân củ cải trắng kỵ nấu với gì thì có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy rằng nó kỵ với củ cải đỏ. Sự kết hợp của hai loại này trong cùng một bữa ăn khiến hàm lượng dinh dưỡng bị triệt tiêu rất nhiều.

>>> Đọc thêm: CỦ DỀN ĐỎ KỴ VỚI GÌ? NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN CỦ DỀN?

5. Củ cải trắng kỵ các vị thuốc Bắc

Củ cải trắng kỵ các vị thuốc Bắc

Theo Đông y, củ cải trắng có tác dụng hạ khí và giúp cơ thể bài tiết nhanh. Do đó, nếu bạn đang trong quá trình sử dụng thuốc Bắc để bồi bổ cơ thể hoặc trị bệnh thì không nên dùng. Nó sẽ khiến các vị thuốc mau bị đào thải ra ngoài, giảm hiệu quả của thuốc.

6. Củ cải trắng kỵ với gì? Mộc nhĩ

nấm mèo kỵ với gì

Củ cải trắng kỵ với rau gì? Mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học còn củ cải trắng lại có nhiều enzyme. Sự kết hợp của 2 thành phần này trong một bữa ăn khiến những người có cơ địa nhạy cảm dễ bị viêm da.

>>> Đọc thêm: NẤM MÈO KỴ VỚI GÌ VÀ HỢP GÌ? 7 MÓN KHÔNG NÊN & NÊN KẾT HỢP

7. Củ cải trắng kỵ cam, lê, táo, nho

Củ cải trắng kỵ cam, lê, táo, nho

Ảnh: Whole foods market

Rất nhiều người uống nước ép củ cải để làm mát cơ thể hoặc giảm cân mà không biết củ cải trắng kỵ gì. Nếu bạn kết hợp nó với các loại hoa quả như cam, lê, táo, nho thì nên dừng lại. Bởi vì axit cyanogen trong củ cải trắng sẽ phản ứng với hàm lượng cetan đồng trong các loại trái cây này, gây tình trạng bướu cổ và suy giáp.

8. Củ cải trắng kỵ sữa

Củ cải trắng kỵ sữa

Sau khi ăn củ cải trắng, bạn nên chờ ít nhất 3 giờ để uống sữa. Bởi vì sự kết hợp của hai thành phần này dễ sinh ra độc tố, gây các bệnh ngoài da hoặc ngộ độc.

Ngoài những thực phẩm trên, một số người cũng phân vân củ cải trắng kỵ với thịt gì. Thực tế, nó không kỵ với các loại thịt. Khi nấu củ cải với thịt heo, thịt dê, thịt gà… còn giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Lưu ý khi ăn củ cải trắng

Lưu ý khi ăn củ cải trắng

Bên cạnh việc tìm hiểu củ cải trắng kỵ với gì, để an toàn và nhận được các lợi ích của củ cải đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý:

• Mỗi lần chỉ sử dụng 100-150gr củ cải trắng, không ăn quá nhiều và cũng không dùng liên tục trong một thời gian dài.

• Những người có thể trạng yếu (tính hàn, thường xuyên tiêu chảy, huyết áp thấp) không nên ăn nhiều củ cải trắng. Với những trường hợp này, nên ăn củ cải đã nấu chín sẽ tốt hơn ăn sống.

• Những người bị sỏi mật và phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều củ cải.

• Củ cải trắng rất an toàn nhưng với những người có vấn đề về tuyến giáp cũng không nên sử dụng nhiều.

Bazaar Vietnam vừa điểm qua lợi ích, tác hại cũng như những loại thực phẩm bạn không nên kết hợp chung với củ cải trắng. Hãy lưu ý vấn đề củ cải trắng kỵ với gì để không gây hại cho sức khỏe trong quá trình sử dụng.

>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm