Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn cho sức khỏe và sắc đẹp?

Cả dầu dừa và dầu oliu đều được sử dụng để nấu nướng, chăm sóc da và tóc. Một số người ưa chuộng dầu oliu, số khác lại thích dầu dừa.

Vậy, dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn cho sức khỏe và sắc đẹp? Để biết nên chọn loại nào, Bazaar Vietnam sẽ so sánh đặc tính của hai loại dầu này.

Dầu dừa là gì?

dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn

Một số người phân vân dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn đối với sức khỏe. Dầu dừa được chiết xuất từ quả dừa bánh tẻ hoặc dừa già. Đây là một loại dầu đặc hoặc bán lỏng màu trắng (sản xuất công nghiệp), vàng (nấu thủ công).

Từ hàng ngàn năm nay, dầu dừa là thực phẩm chính trong chế độ ăn kiêng của người dân một số nước như Tây Phi, Sri Lanka và một số nước Nam Á.

Có 2 loại dầu dừa chính:

Dầu dừa (CO): được chiết xuất bằng cách nghiền nát cơm dừa khô, tinh chế, tẩy trắng và khử mùi.

Dầu dừa nguyên chất (VCO): được chiết xuất từ ​​​​cơm dừa ướt cắt nhỏ và ép lấy dầu.

>>> Đọc thêm: 55 TÁC DỤNG CỦA DẦU DỪA TRONG LÀM ĐẸP VÀ SỨC KHỎE

Dầu oliu là gì?

Dầu oliu là gì?

Dầu oliu được chiết xuất từ quả của cây oliu, có màu vàng tươi và mùi thơm nhẹ. Từ lâu đời, dầu oliu đã là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh trong chế độ ăn Địa Trung Hải – mô hình ăn uống giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Có các loại dầu oliu cơ bản như:

• Dầu oliu nguyên chất: Nó rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi.

• Dầu oliu thông thường: có rất ít hương vị của oliu.

• Dầu oliu tinh chế: giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE

So sánh bảng thành phần dinh dưỡng của dầu dừa và dầu oliu

So sánh bảng thành phần dinh dưỡng của dầu dừa và dầu oliu

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn? Cả dầu dừa và dầu oliu đều có cả hai dạng là tinh chế hoặc chưa tinh chế (nguyên chất). Dưới đây là bảng so sánh giữa các chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong 100g dầu dừa và 100g dầu oliu dạng nguyên chất.

Thành phần dinh dưỡngDầu dừaDầu oliu
Calori895 kcal884 kcal
Tổng số chất béo99,1g100g
Carbohydrate0,84 gam0 gam
Sắt0,05mg0,56 mg
Natri1mg2 mg
Canxi1mg1mg
Vitamin E0,11mg14,4 mg
Vitamin K0,6 mg60,2 mg

Nhìn vào bảng thành phần có thể thấy dầu oliu có thành phần dinh dưỡng tốt hơn dầu dừa. Hai loại dầu này cũng khác nhau về các hợp chất hoạt tính sinh học.

Cả hai loại dầu đều thuần chay tự nhiên, có tổng lượng chất béo tương tự nhau. Tuy vậy, dầu dừa chứa axit lauric, axit myristic, axit palmitic… được gọi là các axit béo bão hòa còn dầu oliu lại nổi tiếng với axit linoleic và axit linolenic – những axit béo không bão hòa đa có lợi.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH Ủ TÓC BẰNG DẦU OLIU LÀM ĐẸP CẤP TỐC

Điểm chung của dầu dừa và dầu oliu

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn

Để biết dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu xem 2 loại dầu này có những lợi ích nào đối với sức khỏe và sắc đẹp.

1. Tốt cho da

Dầu dừa và dầu oliu không chỉ giàu vitamin E và K mà còn có thành phần axit béo phong phú. Tất cả các thành phần này đều góp phần làm đẹp da.

Dầu dừa có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da, giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời. Loại dầu này cũng làm giảm nếp nhăn, giúp trẻ hóa da. Tuy nhiên, dầu dừa không thích hợp với làn da bị mụn trứng cá.

Dầu oliu được cho là hydrat hóa và làm trẻ hóa làn da, đồng thời điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng một cách tự nhiên.

>>> Đọc thêm: DETOX BẰNG DẦU OLIU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ, THỰC HƯ RA SAO?

2. Chăm sóc và làm mượt tóc

Chăm sóc và làm mượt tóc

Dầu oliu và dầu dừa đều có đặc tính dưỡng ẩm, bảo vệ và giúp tóc chắc khỏe. Tuy vậy, dầu dừa lại có nhiều đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, có thể trị gàu hiệu quả. Còn dầu oliu lại là một lựa chọn tuyệt vời cho tóc khô.

3. Giàu chất chống oxy hóa

Dầu dừa rất giàu chất chống oxy hóa như các hợp chất phenolic. Dầu oliu cũng chứa các chất chống oxy hóa như axit phenol, secoiridoids, lignans, flavones… Chất chống oxy hóa này có thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa – nguyên nhân gây bệnh.

>>> Đọc thêm: BẬT MÍ CÁCH TẨY TRANG BẰNG DẦU OLIVE HIỆU QUẢ

4. Có thể giảm viêm

Có thể giảm viêm

Viêm mãn tính đóng một vai trò trong sự phát triển của các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa khớp. Hai loại dầu này giúp giảm viêm và giúp làm dịu các triệu chứng của những rối loạn này.

5. Chống nhiễm trùng

Dầu dừa có chứa axit lauric, axit capric và axit caprylic. Các axit béo này có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn như bacteroides và clostridium. Dầu dừa cũng có hiệu quả chống lại nấm candida.

Các polyphenol trong dầu oliu ức chế sự phát triển của vi khuẩn như bacillus và pseudomonas. Dầu ô liu cũng ngăn chặn sự phát triển của nấm candida.

>>> Đọc thêm: 13 CÁCH Ủ TÓC BẰNG DẦU DỪA CHO MÁI TÓC BÓNG KHỎE, MƯỢT MÀ

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn?

Nhìn chung, lợi ích sức khỏe của hai loại dầu này tương tự nhau vì chúng chứa thành phần dinh dưỡng khá giống nhau. Tuy nhiên, dầu oliu và dầu dừa khác nhau ở một số axit béo thiết yếu, điều này làm cho chúng có một vài lợi ích sức khỏe riêng, gồm:

1. Dầu oliu cải thiện sức khỏe tim mạch

Dầu oliu cải thiện sức khỏe tim mạch

Dầu oliu và dầu dừa loại nào tốt hơn? Dầu oliu chứa axit béo không bão hòa và polyphenol. Vậy nên sử dụng dầu oliu làm giảm cholesterol LDL (xấu), tăng cholesterol HDL (tốt) và độ nhạy insulin. Mặt khác, dầu oliu cũng có thể giảm viêm, cải thiện tình trạng rối loạn chức năng mạch máu. Tất cả điều này đều cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Trong khi đó, lượng chất béo bão hòa của dầu dừa ước tính cao gấp 6 lần so với dầu oliu hoàn toàn không tốt cho tim mạch. Cụ thể, một số nghiên cứu chỉ ra rằng dầu dừa làm tăng mức cholesterol LDL (có hại) và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH TRỊ THÂM MÔI BẰNG DẦU DỪA ĐƠN GIẢN VÀ CÔNG DỤNG THẦN KỲ

2. Dầu dừa có khả năng chống viêm, kháng insulin

Dầu dừa có khả năng chống viêm, kháng insulin

Axit lauric là axit béo chính được tìm thấy trong dầu dừa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, đồng thời có khả năng cải thiện sức khỏe miễn dịch và kháng insulin.

3. Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn? Dầu oliu có thể hạ huyết áp

Dầu oliu rất giàu polyphenol và axit oleic, các hợp chất này làm giảm huyết áp. Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng tích cực của loại dầu này trong việc hạ huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.

4. Điểm bốc khói của hai loại dầu

Dầu oliu và dầu dừa cái nào tốt hơn ở nhiệt độ cao? Dầu oliu có điểm bốc khói cao hơn dầu dừa. Điểm khói của dầu oliu lên tới 210°C. Điều này có nghĩa là nó chịu được nấu nướng ở nhiệt độ cao, thậm chí an toàn khi chiên ngập dầu. Trong khi đó, dầu dừa lại có điểm khói là 177°C, chỉ thích hợp với việc nấu nướng ở nhiệt độ thấp hơn, chẳng hạn như chiên áp chảo.

>>> Đọc thêm: DẦU QUẢ BƠ VÀ DẦU Ô LIU, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn? Kết luận

Dầu dừa và dầu oliu

Dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn về tổng thể? Nói tóm lại, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng dầu oliu tốt hơn dầu dừa vì những lý do sau:

• Dầu oliu làm giảm cholesterol LDL (có hại) và nguy cơ mắc bệnh tim.

• Là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu oliu cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

• Dầu oliu có điểm khói cao hơn dầu dừa, vì vậy bạn có thể sử dụng để nấu ở nhiệt độ cao mà không sợ làm mất chất dinh dưỡng.

• Hàm lượng vitamin E trong dầu oliu hơn gấp nhiều lần so với dầu dừa. Điều này cũng chứng tỏ sử dụng dầu oliu dưỡng da và tóc sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn dầu dừa.

• Mặc dù dầu dừa mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác động sức khỏe lâu dài, đặc biệt là đối với nguy cơ mắc bệnh tim.

• Dầu dừa chỉ có giá trị trong chế độ ăn uống ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như kháng khuẩn, chống viêm, cải thiện sức khỏe miễn dịch và kháng insulin. Sử dụng dầu dừa thường xuyên với lượng lớn không tốt cho sức khỏe vì lượng chất béo bão hòa cao.

• Dầu dừa và dầu oliu không chứa gluten, có thể đáp ứng nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau. Song, dầu dừa có chứa một số chất dị ứng.

Bazaar Vietnam đã phân tích dầu dừa và dầu oliu loại nào tốt hơn. Tóm lại, cả hai loại dầu đều có những lợi ích sức khỏe tiềm năng, song dầu oliu được coi là tốt hơn để sử dụng thường xuyên và ở nhiệt độ cao.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm