Khi đói không nên ăn gì? Những thực phẩm không nên ăn khi đói
Ghi nhớ 9 loại thực phẩm sau không nên ăn khi đói:
1. Khoai lang
Khoai lang có nhiều chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nó không hề tốt đối với một cái bụng đang réo cồn cào. Nguyên nhân là do khoai có thể làm tăng sản sinh axit trong dạ dày. Những người bị bệnh liên quan đến dạ dày đặc biệt không nên ăn khoai khi đói.
2. Táo tàu khô
Pectin và axit tannic là những chất có trong táo tàu khô, khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ gây kết tủa, vón cục khiến dạ dày phải làm việc vất vả hơn.
3. Chuối tiêu
Mặc dù là một loại thực phẩm giàu năng lượng nhưng ăn chuối tiêu khi đói lại mang đến phản ứng không có lợi cho sức khỏe. Rất nhiều người thắc mắc có nên ăn chuối khi đói không? Câu trả lời là Không, vì ăn chuối khi đói sẽ làm tăng lượng magie, phá vỡ sự cân bằng canxi – magie trong máu, gây hại cho hệ tim mạch của bạn. Vì thế, đói bụng ăn chuối được không thì là không nhé bạn.
4. Dứa
Dứa là loại thực phẩm giàu enzyme mạnh, vì thế khi ăn dứa lúc đói có thể làm tổn thương dạ dày, cơ thể không hấp thu được hết dinh dưỡng của dứa. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức dứa là sau bữa ăn, lúc này những dưỡng chất trong dứa mới được hấp thụ một cách tốt nhất.
5. Cà chua
Trong cà chua có chứa một số thành phần dễ hòa tan, axit và nhựa. Những chất này có thể kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành khối đặc, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
6. Thức ăn cay
Thông thường, dạ dày bắt đầu tăng cường sản xuất dịch tiêu hóa trước bữa ăn. Các loại đồ ăn cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày không tốt cho sức khỏe.
Mặc dù thực phẩm cay không phải là nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng, loét dạ dày nhưng ăn cay thường xuyên có thể khiến những triệu chứng này trở nên nặng hơn.
Vì vậy, dù có là tín đồ của món cay, bạn cũng không nên ăn đồ cay khi đói bụng nhé.
7. Trái cây có vị chua
Ăn những loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh… khi đói có thể gây nên chứng ợ nóng, nguy cơ viêm dạ dày và thậm chí loét dạ dày.
8. Các loại bánh mì có men
Thực phẩm có chứa men gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể làm đầy hơi và khó tiêu.
9. Đồ ngọt
Nhiều người có thói quen mang theo đồ ngọt để cung cấp năng lượng khi đói bụng. Tuy nhiên, đường trong đồ ngọt sẽ làm tăng nồng độ insulin, do đó làm tăng đáng kể tải trọng trên tuyến tụy và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Nạp nhiều thực phẩm trên khi đói có thể cho bạn cảm giác no nhưng lại không có ích cho sức khỏe. Vậy khi đói bụng nên ăn gì? Sau đây là một số loại thực phẩm không chỉ giúp no lâu hơn mà còn có thể giúp bạn giảm cân và bảo vệ sức khỏe lâu dài.
Đói bụng nên ăn gì?
1. Các loại hạt như hạnh nhân, macca, óc chó…
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh tuyệt vời và là nguồn cung cấp protein và chất xơ tốt. Hãy luôn trữ sẵn các loại hạt để bất kỳ khi nào đói bạn cũng có thể nhâm nhi, chắc rằng bạn sẽ bớt đói mà còn không lo bị tăng cân nữa.
Nếu bạn đang lo lắng về cân nặng của mình và băn khoăn khi đói nên ăn gì để giảm cân thì đây là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn đấy.
2. Đói bụng nên ăn gì? Ăn khoai tây
Theo nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu, khoai tây được xếp hạng cao nhất trong các loại thực phẩm gây cảm giác no. Ăn khoai tây luộc hoặc nướng trong bữa ăn có thể giúp bạn no lâu hơn.
3. Quả bơ
Bơ có bộ ba chất béo lành mạnh, chất xơ và protein giúp cung cấp năng lượng mà bạn cần để duy trì trạng thái no. Đặc biệt bơ chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, giúp mọi người cảm thấy no hơn sau khi ăn.
Bơ cũng là loại trái cây rất tốt cho người bị tiểu đường, người đang ăn kiêng để giảm cân.
4. Các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu gà…)
Đậu rất giàu chất xơ, đặc biệt là tinh bột kháng, một loại chất xơ làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Bạn càng ăn nhiều chất xơ trong đậu thì bạn càng cảm thấy no và hài lòng sau khi ăn.
5. Sữa chua Hy Lạp
Protein từ sữa giúp tăng cảm giác no và giữ lượng đường trong máu ổn định. Do đó, bạn sẽ cảm thấy no sau khi ăn sữa chua một lúc. Vì sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn sữa chua thông thường nên sẽ nhanh no hơn.
Nếu những gợi ý trên chưa đủ thỏa mãn câu hỏi khi đói nên ăn gì của bạn thì cùng tham khảo thêm một vài gợi ý nữa nhé!
6. Bột yến mạch
Một nghiên cứu từ tạp chí American College of Nutrition năm 2013 chỉ ra rằng ăn bột yến mạch làm tăng cảm giác no hơn so với ăn ngũ cốc ăn sáng bình thường.
7. Ăn gì khi đói? Gạo lứt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như gạo lứt hoạt động tương tự như yến mạch để giữ mức năng lượng ổn định. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các vitamin và khoáng chất, chất xơ quan trọng có lợi cho sức khỏe, đem lại cảm giác no lâu người ăn.
8. Đói quá ăn gì đây? Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nếu ăn trứng vào bữa sáng, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, trong thời gian dài hơn.
9. Lúc đói nên ăn gì để giảm cân? Hãy ăn cá
Cá xếp hạng cao nhất về chỉ số “no” trong tất cả các loại thực phẩm giàu protein – bao gồm cả trứng và thịt bò. Một bữa ăn đơn giản với cá và một chút salad không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Với những người đang muốn giảm cân, cá là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Không biết đêm khuya đói bụng nên ăn gì thì hãy thử làm cho mình một chút salad cá ngừ với bánh quy giòn hoặc sushi cuộn cá hồi nhé, vừa no bụng vừa không sợ béo.
10. Đói bụng nên ăn gì? Súp là lựa chọn lý tưởng
Súp có cấu trúc lỏng, nhuyễn nên nhiều người nhầm tưởng rằng ăn súp sẽ nhanh đói. Thực chất, súp thực sự có thể giúp bạn no lâu hơn bữa ăn đặc có cùng thành phần.
Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể nhận biết được nên ăn gì khi đói mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và thiết kế chế độ ăn uống khoa học hơn cho bản thân.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam