Cả hạt chia và hạt é đều là nguồn protein thực vật tốt và được khuyến khích nên đưa vào chế độ ăn. Hãy đọc nội dung sau của Bazaar Vietnam để biết hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn, đồng thời có cách sử dụng hiệu quả.
Sự khác nhau giữa hạt chia và hạt é
Mặc dù phần lớn mọi người biết cả hai loại hạt này đều có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ sự khác nhau giữa chúng.
Trước khi tìm hiểu hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn, hãy khám phá điểm khác nhau giữa chúng. Dưới đây là một vài điểm khác nhau giữa hạt chia và hạt é:
1. Về nguồn gốc
Hạt é có nhiều ở các nước Trung Phi và Đông Nam Á, chủ yếu phân bố ở các nước nhiệt đới. Trong khi đó, hạt chia có xuất xứ từ Guatemala – một quốc gia thuộc Trung Mỹ và miền Trung, Nam Mexico.
>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ TRỨNG GÀ HAY TRỨNG VỊT TỐT HƠN?
2. Về hình dạng và màu sắc
Cả hạt é và hạt chia đều là những hạt nhỏ, thế nhưng hạt chia lớn hơn một chút so với hạt é. Mặc dù có nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại hạt này, song hình dáng của chúng là khác nhau. Hạt é hình tròn và hình elip, hạt chia nghiêng về hình bầu dục nhiều hơn.
Điểm dễ dàng để phân biệt giữa hai loại này là nhìn vào màu sắc. Hạt é chỉ có màu đen tuyền, trong khi hạt chia không chỉ có màu đen mà còn có các hạt màu khác như trắng, xám hoặc nâu.
3. Về cách chế biến
Hạt chia cần có thời gian để hấp thụ nước. Một khi cho vào nước, hạt chia có khả năng tạo gel độc đáo bằng cách hấp thụ hơn 10 lần trọng lượng của chúng.
Hạt é phồng lên trong vài giây sau khi trộn với nước. Một lớp màng mờ hình thành xung quanh hạt và nó có kích thước lớn hơn nhiều so với hạt chia ngâm nước.
>>> Đọc thêm: TÁO ĐEN VÀ TÁO ĐỎ TÁO NÀO TỐT HƠN?
4. Về mùi vị và cách sử dụng
Hạt chia không có mùi vị riêng, có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ món ăn nào như sinh tố hạt chia, salad hạt chia, pudding hạt chia. Có thể dùng hạt chia để ăn sống hoặc ngâm nước.
Hạt é có hương vị nhẹ, có thể làm thay đổi hương vị của đồ uống, món tráng miệng. Hạt é chỉ ăn được sau khi ngâm.
>>> Đọc thêm: VITAMIN E ĐỎ VÀ VÀNG LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO SẮC ĐẸP VÀ SỨC KHỎE?
5. Về giá trị dinh dưỡng
Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn về mặt dinh dưỡng? Cả hai loại hạt đều giàu chất dinh dưỡng, xứng đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Trong 1 muỗng canh các loại hạt có:
Thành phần dinh dưỡng | Hạt é | Hạt chia |
Calo | 60 kcal | 60 kcal |
Tổng số chất béo | 2,5g | 3g |
Omega-3 | 1,2g | 2,8g |
Chất béo bão hòa | 0g | 0g |
Tinh bột | 7g | 5g |
Chất đạm | 2g | 3g |
Chất xơ | 7g | 5g |
Canxi | 15% giá trị hàng ngày (RDI) | 8% RDI |
Magie | 10% RDI | 8% RDI |
Sắt | 10% RDI | 9% RDI |
Nhìn vào bảng dinh dưỡng, bạn có thể thấy những hạt nhỏ bé này chứa một lượng khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng. Trong khi hạt chia chứa gấp đôi lượng chất béo tốt và nhiều hơn một chút protein, thì hạt é lại vượt trội về chất xơ, canxi, magiê và sắt.
Ngoài ra, hạt chia cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Đó là lý do tại sao nhiều người coi hạt này vượt trội hơn hạt é.
>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ KIWI VÀNG HAY XANH TỐT HƠN?
6. Về lợi ích sức khỏe
Cả hạt chia và hạt é đều tốt và có những lợi ích sức khỏe riêng. Khá nhiều người đã sử dụng các loại hạt này đều phân vân về lợi ích cũng như hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn. Dưới đây là tổng hợp công dụng của hai loại hạt này:
♦ Lợi ích của hạt chia
Từ lâu, nhiều người thích kết hợp hạt chia vào trong nhiều đồ ăn, thức uống. Điều này không chỉ vì hạt này tạo nên sự độc đáo mà còn do nó có nhiều tác dụng, đó là:
• Giúp ổn định lượng đường trong máu
• Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
• Tăng cường cả năng lượng và khả năng miễn dịch
• Cải thiện tốc độ trao đổi chất và kiểm soát cân nặng
• Ngăn ngừa lão hóa da và tăng cường sức khỏe cho da
• Tốt cho sức khỏe tim mạch
• Có khả năng làm giảm viêm
>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 LOẠI NÀO TỐT HƠN?
♦ Lợi ích của hạt é
Loại hạt có màu đen thuần khiết này cũng mang nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, bao gồm:
• Giúp ngăn ngừa axit dạ dày và hoạt động như một chất làm mát cho dạ dày
• Làm đẹp da và tóc
• Hoạt động như một chất giải độc, có thể làm sạch máu
• Cải thiện lưu thông máu và chất lượng của máu
• Có thể cải thiện lượng đường trong máu
>>> Đọc thêm: HẠT CHIA KỴ VỚI GÌ? DÙNG HẠT CHIA NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?
Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?
Hạt chia và hạt é có một vài điểm chung về mặt lợi ích, chẳng hạn như đều giúp giảm cân, tốt cho bệnh nhân tiểu đường… Vậy nhưng, vì thành phần dinh dưỡng có một vài điểm khác nhau, thế nên xét về những mặt cụ thể nào đó, 2 loại hạt này cũng có một số chênh lệch.
Cụ thể:
1. Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Hạt chia tốt cho tim mạch hơn hạt é
Điểm đặc biệt của hạt chia là chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. So với hạt é, hạt chia chứa gấp đôi lượng chất béo omega-3.
Axit béo này giúp giảm huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu, từ đó tốt cho tim. Ngoài ra, omega-3 cũng có khả năng giảm viêm và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
>>> Đọc thêm: DẦU DỪA VÀ DẦU OLIU LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP?
2. Hạt chia tốt cho sức khỏe tổng thể hơn
Hạt chia có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit chlorogenic, myricetin, quercetin và axit caffeic. Những hợp chất này hạn chế nguy cơ mắc ung thư cũng như bảo vệ các cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan và tim.
3. Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Hạt é tốt cho sức khỏe đường ruột hơn
Nếu như hạt chia giàu omega-3 có lợi cho tim mạch thì hạt é lại tốt hơn để bảo vệ đường ruột. Điều này là do hạt é giàu chất xơ hòa tan.
Chỉ một thìa hạt é chứa tới 7g chất xơ, chiếm 25% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa, nên sử dụng hạt é thường xuyên hơn.
>>> Đọc thêm: DẦU QUẢ BƠ VÀ DẦU Ô LIU, LOẠI NÀO TỐT HƠN?
4. Hạt é tốt hơn cho xương và máu
Một muỗng canh hạt é có thể cung cấp 15% lượng canxi tiêu thụ hàng ngày (RDI) và 10% giá trị hàng ngày cho magie và sắt. Canxi và sắt rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của cơ bắp, đồng thời sắt cũng giúp sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
5. Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Hạt chia tốt hơn cho việc giảm cân
Hạt é và hạt chia có lượng calo thấp giống nhau, đều tốt cho việc giảm cân. Vậy nhưng một số thành phần khiến cho hạt chia tốt cho việc giảm cân hơn hạt é.
Hạt é có chứa pectin, có tác dụng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng hormone mang lại cảm giác no, từ đó hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong hạt é cũng khiến nó trở thành thực phẩm tốt, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa việc ăn vặt không lành mạnh.
Thế nhưng, hạt chia lại tỏ ra hiệu quả hơn trong việc giảm cân nhờ vào hàm lượng protein cao, giúp lấp đầy dạ dày và giảm lượng thức ăn nạp vào. Mặt khác hầu hết lượng tinh bột trong hạt chia đều là chất xơ, giúp giảm sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
Hơn nữa, lợi ích giảm cân của hạt chia đã được nghiên cứu và chứng minh, trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy hiệu quả giảm cân của hạt é còn hạn chế.
>>> Đọc thêm: QUẢ ÓC CHÓ KỴ VỚI GÌ? TÁC DỤNG PHỤ KHI ĂN QUẢ ÓC CHÓ LÀ GÌ?
Kết luận: Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?
Nhìn chung, hạt é có những đặc tính riêng tốt cho sức khỏe đường ruột, trong khi hạt chia thiên về tốt cho sức khỏe tổng thể. Cả hai loại đều là thực phẩm hỗ trợ giảm cân, song hạt chia có nhiều ưu thế vượt trội hơn.
Hạt chia và hạt é đều là thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng và nên kết hợp vào thực đơn hàng ngày để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Song, cần căn cứ vào tình trạng cơ thể mà nên ưu tiên sử dụng loại nào nhiều hơn.
Bazaar Vietnam vừa phân tích hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn. Chắc hẳn sau bài viết này, bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa hạt chia và hạt é, đồng thời thường xuyên dùng các loại hạt này vào trong ăn uống để tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI HẠT CHIA AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ BẤT NGỜ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam