Chuyên gia huấn luyện cá nhân của siêu mẫu Rosie Huntington-Whiteley cùng tiến sỹ, chuyên gia dinh dưỡng Marilyn Glenville và Kim Pearson quan niệm: “Cân nặng không phụ thuộc vào những món bạn ăn, quan trọng là bạn biết ăn đúng cách”. Rosie đã ăn uống theo 10 bí quyết sau: Cô ấy đã áp dụng, sao bạn không?
Ăn trái cây trước bữa ăn
Trái cây chứa các loại đường đơn giản nên cơ thể chỉ mất khoảng 30 phút để tiêu hóa, trong khi phải mất đến hai giờ đối với
protein và carbohydrate. Khi dùng trái cây tráng miệng, thức ăn trước đó chưa tiêu hóa xong sẽ khiến trái cây mắc kẹt trong dạ dày và lên men, dẫn đến rối loạn men tiêu hóa.
Nên dùng 30 phút trước bữa ăn
Luôn ăn sáng thật sớm sau khi thức dậy Bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng muộn sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể thèm ngọt, dẫn đến tăng cân. Tránh ăn sáng với ngũ cốc có đường và các loại bánh ngọt. Thay vào đó, hãy chọn những món chứa nhiều protein như trứng, cá hồi hun khói.
Tập trung vào bữa ăn
Thí nghiệm của trường Đại học Bristol cho thấy vừa ăn vừa đọc báo, xem ti-vi… khiến cơ thể không chú ý đến quá trình tiêu
hóa, não bộ không nhận được tín hiệu no. Hậu quả là chúng ta ăn thêm nhiều hơn. Vì thế, đã đến giờ ăn là bạn chỉ nên tập trung vào những món thơm ngon trên bàn.
Không nấu thức ăn quá chín
Thức ăn nấu quá chín sẽ làm giảm hoặc mất chất dinh dưỡng. Khi dùng chúng, cơ thể không nạp đủ dưỡng chất sẽ nhanh đói. Đối với rau củ, bạn nên hấp, nướng, luộc, không dùng lò vi sóng vì sẽ làm mất 97% chất chống ô-xy hóa trong rau. Đối với thịt cá, hãy nướng vỉ hoặc nướng lò.
Ăn chậm, nhai kỹ
Thời gian bạn nhai thức ăn càng lâu, lượng calorie tiêu thụ càng thấp. Những người nhai khoảng 40 lần sẽ tiêu thụ thức ăn ít hơn 12% so với những người chỉ nhai 15 lần với cùng một lượng thức ăn. Do vậy, ăn chậm nhai kỹ giúp bạn không ăn quá nhiều.
Không nên ăn nhiều khi đang stress
Khi bị stress, cơ thể tập trung mọi năng lượng để bảo vệ chúng ta tránh khỏi tình trạng bị đe dọa do tiết ra nhiều hormone cortisol. Nếu chúng ta ăn vào lúc đó, thức ăn sẽ rất khó tiêu. Bạn chỉ nên ăn chút súp, cháo, tuyệt đối tránh dùng thức ăn sống.
Thái lát thức ăn
Những người thái thực phẩm thành từng lát nhỏ khi ăn sẽ tiêu thụ lượng calorie ít hơn 20% so với những người khác. Lý do là bạn sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về món ăn đó, nhai chậm hơn cũng như giúp hệ tiêu hóa có nhiều thời gian làm việc hơn. Nhờ đó, cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng.
Ăn ít nhưng thường xuyên
Nếu bạn nhịn trong hơn 5 giờ, lượng hormone cortisol gây stress tăng cao và lượng đường trong máu giảm đột ngột. Khi ấy, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều và không chọn lọc thực phẩm. Thay vì thế, bạn nên ăn nhiều bữa trong ngày nhưng với khẩu phần ít và chọn món có lợi cho sức khỏe.
Cân nhắc khi uống nước trong lúc ăn
Uống nước trong khi ăn làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nồng độ acid trong dạ dày khiến cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Chỉ nên uống nước trước hoặc sau khi ăn khoảng 15 phút. Việc này còn khiến bạn giảm sự thèm ăn.
Ăn protein chung với tinh bột, đường
Ăn thực phẩm chứa protein chung với tinh bột hoặc đường như cơm, bánh mì… giúp cơ thể tiêu hóa carbohydrate chậm và no lâu hơn. Ăn một ít các loại hạt bất kỳ cùng với trái cây khiến lượng đường hấp thu vào người chậm hơn, nhờ thế bạn giữ được vòng eo thon gọn.
Ảnh: Getty Images, ModelCo