Ice Wine
Người ta tin rằng ice wine, hay còn được gọi là Eiswein ra đời tại vùng Franconia, nước Đức. Vào cuối thế kỷ 18, khi những đợt băng giá liên tiếp kéo dài, người trồng nho vì không muốn mất mùa, không còn cách nào khác họ thu hoạch nho ngay thời điểm chúng đang đông cứng vì lạnh giá rồi chế biến ice wine. Mùi vị khác hẳn với hương vị rượu vang truyền thống với vị dịu ngọt của mật ong, xen kẽ một ít hương vị phong phú của quả đào, quả mơ, hương của trái cây sấy khô…
Điểm đặc biệt của ice wine là độ ngọt thanh không thể lẫn vào đâu được và loại rượu này cũng lưu lại được hương vị tinh khiết của trái cây dài lâu trong miệng khi uống. Ice wine thường có độ cồn rất thấp, khoảng dưới 10 độ. Các giống nho thường được sử dụng để sản xuất ice wine là Riesling, Chardonnay, Cabernet Franc và Vidal. Vì có hương vị đặc biệt nên ice wine rất hay được chọn để dùng kèm với món terrine gan ngỗng, gan ngỗng áp chảo hay có thể dùng kèm với một số loại phô mai xanh, comté. Đồng thời cũng thích hợp đi kèm những món tráng miệng như crème brûlée, bánh tarte…
Để sản xuất ra 1 chai ice wine ngon, cần hội đủ những yếu tố cần thiết, đòi hỏi chất lượng của nho được bảo quản tốt nhất là -13 độ C trong suốt mùa thu, cho đến khi đợt sương giá đầu tiên kéo đến. Nhiệt độ tối thiểu để có thể thu hoạch là -7 độ C, nhưng thường vào khoảng -10 đến -12 độ. Người nông dân thu hoạch vào ban đêm bằng tay không giữa cái rét buốt giá của mùa đông trước khi trời sáng. Khi đó những quả nho giống hệt những viên bi bằng đá và tiếp tục được ép khi còn đông đá. Điều đó phần nào có thể giải thích lí do vì sao ice wine lại đắt đỏ. Do sự khan hiếm này nên không dễ dàng để tìm mua ice wine ở bất kì nơi nào trên thế giới. Loại vang này thường phải sản xuất ở những nơi có khí hậu phù hợp như thung lũng Rhine của Đức, vùng Burgenland ở Áo, Ontario của Canada hay Alsace của Pháp… Còn tôi sẽ chọn cho mình 1 chai ice wine Vidal, Château des Charmes 2013 để ăn kèm cùng món gan ngỗng áp chảo ưa thích, sau đó là một ít phô mai xanh Bleu d’Auvergne. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khó quên.
Bài viết: Lucas Lương. Ảnh: tư liệu.
Harper’s Bazaar Việt Nam