Sài Gòn không chỉ là thiên đường của ẩm thực, chính từ những địa điểm này còn nảy nở nhiều không gian văn hóa đầy tính biểu tượng. Vườn Tao Đàn là một nơi như vậy.
Nằm ở số 34 đường Võ Văn Tần, Quận 3, Vườn Tao Đàn là ngôi nhà mới của nhà hàng Hum và Mặn Mòi (trước đây là Spice Bistro). Nơi đây mở ra không gian trải nghiệm giàu cảm xúc cho người yêu ẩm thực cao cấp. Hum là nhà hàng chay, còn Mặn Mòi phục vụ những món ăn Việt Nam truyền thống. Ngoài ẩm thực, không gian kiến trúc cũng là điểm thu hút của Vườn Tao Đàn.
Từ bức tường đắp thô đương đại hài hòa với nét phù điêu cổ điển, từ cách đưa truyền thống vào trong từng lớp rèm trúc, rèm vải lanh dệt nhuộm cây lá thủ công, đến cách trồng những rặng cỏ lau trên tầng cao giữa phố… Vườn Tao Đàn thành công đem thiên nhiên cùng văn hóa Việt Nam vào từng ngóc ngách. Điều này đã tạo nên một vẻ đẹp, thu hút nhiều tâm hồn yêu nghệ thuật và văn hóa đến với khu vườn trong phố này. Mỗi thương hiệu ẩm thực, giải trí hay mua sắm ở đây dù mang đặc trưng riêng song đều hướng đến sự hài hòa tinh tế về thẩm mỹ. Tất cả đều kiên định với triết lý kinh doanh hướng đến những tiêu chuẩn khắt khe về sức khỏe và tôn vinh giá trị bản địa của người Việt.
Những nhà hàng đặt bên trong Vườn Tao Đàn
Hum, thuộc Top 25 nhà hàng chay ngon nhất thế giới
Gây ấn tượng nhất khi bước đến Vườn Tao Đàn chính là nhà hàng Hum ở vị trí tầng 2. Không gian của Hum thấm đẫm những giá trị văn hóa, với lối thiết kế và bài trí ấn tượng, nơi gửi gắm nhiều tình yêu vào nghệ thuật, kiến trúc và văn hóa bản địa mộc mạc, tinh tế trong từng điểm chạm.
Kiên trì theo đuổi phong cách mỹ thực, Hum luôn sáng tạo các món chay đem lại những trải nghiệm cảm xúc trọn vẹn, đầy đủ dưỡng chất, đạt đến vẻ đẹp tinh tế về sắc – hương – vị… Lấy cảm hứng từ nguồn nguyên liệu thực vật đa dạng và phong phú của Việt Nam, Hum đã tạo nên điểm nhấn đặc sắc qua những món ngon bằng sự kết hợp hoàn hảo của rau củ tươi ngon, đi kèm với nhiều loại gia vị và nước chấm đậm đà, giàu bản sắc địa phương cùng lối chế biến phóng khoáng đầy sáng tạo.
Hướng đến tinh thần tôn vinh nông sản bản địa, Hum đồng hành cùng các nông trại canh tác sạch, cùng tham gia vào quá trình quy hoạch sản xuất, đầu tư các khoản vốn tài trợ cho các hộ nông dân có nguyện vọng theo đuổi con đường trồng trọt tự nhiên. Chấp nhận những thách thức về chi phí đầu vào, tiêu chuẩn vận hành khắt khe, Hum kiên trì ủng hộ các giá trị kinh doanh bền vững.
Bên cạnh Giải thưởng Best of the Best – Travellers’ Choice 2023 của TripAdvisor, năm nay Hum cũng được vinh danh bởi Michelin Guide Vietnam 2023, trong hạng mục Bib Gourmand. Đây là lần thứ hai Hum được bình chọn ở vị trí thứ 10 trong số 25 nhà hàng chay tốt nhất trên toàn thế giới.
Mặn Mòi: Quán phố, vị nhà
Mặn mòi nằm ở không gian tầng 3 của Vườn Tao Đàn, trước đây có tên gọi Spice Bistro. Ý tưởng của quán đến từ sự yêu quý vẻ tinh tế của ẩm thực vùng miền đất Việt, duyên thật duyên như cách những người bà, người mẹ dịu dàng chăm lo cho gia đình. Cảm hứng từ bữa cơm thuần Việt luôn đủ vị, đủ món giúp Mặn Mòi mỗi ngày chọn lọc và thực hiện tỉ mỉ từng món một, từ món ăn chơi bắt mắt đến những món chính đượm nồng dùng với cơm, rồi món canh mát dạ và tráng miệng vui vui.
Đến đây, thực khách sẽ cảm nhận được tròn vẹn hương vị ẩm thực Việt và cả sự tận tậm của đội ngũ đầu bếp đưa vào từng món ăn. Đừng bỏ qua món Xôi thịt nướng sốt me, Mẹt đồng quê với tép rang, Mẹt nem 3 miền hay các món gỏi thơm lừng sẽ đem đến bạn và gia đình khoảng thời gian ấm áp khó quên.
Không gian mua sắm thủ công mỹ nghệ The Bloom
Ngoài thưởng thức ẩm thực, bạn có thể ghé tầng trệt The Bloom của Vườn Tao Đàn là không gian mua sắm đồ thủ công, mỹ nghệ cũng như các sản vật vùng miền Việt Nam. Đằng sau mỗi sản phẩm tưởng chừng giản dị của The Bloom là hành trình công phu và đầy cảm hứng. Đó là sự chăm chút của người nông dân cho từng quả chín, búp trà, hạt nếp; là bí quyết lành nghề của những người thợ thủ công nâng niu từng món đồ gốm, đồ gỗ, từng thước vải dệt tay từ sợi gai dầu.
Đặc biệt là tâm huyết của đội ngũ sáng tạo The Bloom trong từng thiết kế bao bì giàu mỹ cảm, tận dụng vẻ đẹp từ giấy Dướng Mạy Sla, xơ gió Đà Bắc, giỏ cây lùng Nghệ An, hộp tre xứ Thanh nhã nhặn… Tất thảy được tạo nên với tinh thần tôn vinh các giá trị bản địa thuần tự nhiên, qua trải nghiệm tìm chọn các sản vật vùng miền Đất Việt.
NHỮNG NHÀ HÀNG SANG ĐẸP Ở SÀI GÒN:
NHÀ HÀNG LAGARDEN, MIỀN XANH THƠ MỘNG GIỮA LÒNG SÀI GÒN
NHÀ HÀNG FASHIONISTA CAFÉ RA MẮT “KHU VƯỜN MÙA ĐÔNG”
7 NHÀ HÀNG CHAY NGON VỚI ẨM THỰC ĐẸP MẮT Ở SÀI GÒN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam