Từ nhiều thế kỷ qua, người châu Á đã biết áp dụng những phương pháp làm đẹp da, tóc cũng như thân thể bằng các sản phẩm chế tạo từ thiên nhiên. Ngày nay, một số bài thuốc làm đẹp và duy trì sức khỏe bằng thảo dược ấy vẫn được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ. Một phương thức rất dễ chịu là chè dưỡng nhan.
Đông y và lịch sử làm đẹp ngàn năm
Y học phương Đông ra đời cách đây hơn 2.500 năm. Các phương pháp bao gồm châm cứu, các bài thuốc thảo dược, phương pháp giác hơi, massage và dinh dưỡng phương Đông. Đây là phương thức y khoa dựa trên sự phân loại mô hình cơ thể thành từng phần để chẩn đoán, từ đó có cách điều trị tương ứng.
Mới đầu, Đông y phổ biến tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam, Thái Lan, Tây Tạng và Ấn Độ. Dần dần, phương pháp này còn được sử dụng ở các quốc gia phát triển ở những châu lục khác. Giờ đây, Đông y được công nhận là một trong những phương pháp điều trị y tế hiệu quả trên toàn thế giới.
Vẻ đẹp đến từ sự cân bằng âm – dương
Trong triết lý Đông phương, biểu tượng vòng tròn âm dương tượng trưng cho thể luận cân bằng và khỏe mạnh; bao gồm các yếu tố thể xác, trí óc và tinh thần. Khi chúng cân bằng, con người sẽ thật sự khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất.
Khi cơ thể khỏe mạnh, ta cảm thấy khắp người tràn đầy năng lượng, khí huyết điều hòa giúp da dẻ hồng hào, thần sắc tươi tỉnh. Ngược lại, khi cơ thể có dấu hiệu xuống cấp, da sẽ khô ráp, chùng, xuất hiện nhiều nếp nhăn và sạm đen, mắt sưng và có vết thâm xung quanh.
Thảo dược trong y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng để tái hòa sự cân bằng trong cơ thể. Các bài thuốc từ thảo dược châu Á thường giúp đả thông khí huyết và mang lại sức sống.
Những món chè dưỡng nhan làm từ thảo mộc làm đẹp da
Một số loại thảo mộc, trái cây và thảo dược được áp dụng trong liệu pháp làm đẹp một cách tự nhiên mà không sợ tác dụng phụ. Bạn có thể sử dụng các loại thảo dược để cải thiện làn da sần sùi do mụn trứng cá, mụn cóc, chống lão hóa da, giảm cân và giữ gìn vẻ đẹp toàn diện cho cơ thể.
Phương pháp nấu ăn của người Hoa và Hàn có nhiều món chè dưỡng nhan, từng được sử dụng để chữa bệnh cũng như giữ gìn nhan sắc.
Lưu ý về độ ngọt của chè:
Khi nấu chè dưỡng nhan, bạn không nên cho quá nhiều đường – một nguyên liệu không tốt cho cả da lẫn sức khỏe.
Bạn có thể giảm bớt lượng đường sử dụng. Hoặc thay thế bằng mật ong, có một lượng nhỏ vitamin thiết yếu và khoáng chất.
Bạn cũng có thể thử nghiệm với đường cỏ ngọt stevia. Đây là một nguyên liệu ngọt hơn đường gấp 200, lần nhưng lại chứa 0 calorie. Tuy nhiên, đường cỏ ngọt stevia để lại hậu vị hơi đắng, nên bạn chỉ nên dùng với hàm lượng vừa phải.
1. Cháo táo tàu và hoa cúc
Món này không hẳn là chè. Nhưng vị ngọt của nó cũng có thể được liệt kê vào hàng ngũ những món tráng miệng dưỡng nhan. Trong mùa hè nóng, một bát cháo loãng
Thành phần: 50g táo tàu, 100g gạo, 15g hoa cúc, nước.
Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn nấu táo tàu với nước trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Điều này sẽ giúp tạo ra hương vị ngọt tự nhiên từ táo. Sau 4 tiếng đồng hồ, bạn thêm gạo và hoa cúc vào nước táo tàu. Nấu cháo loãng hoặc đặc tùy ý thích của bạn. Nêm chút đường cho vừa ăn.
Vì sao món chè dưỡng nhan này tốt cho da: Trong táo tàu giàu chất chống ôxy hóa, bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây lão hóa và ung thư. Trong Đông y, táo tàu và hoa cúc được cho là có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon.
2. Chè hạt sen, đại mạch và long nhãn
Thành phần: 30g hạt sen tươi, 50g đại mạch trắng (barley), 10g long nhãn và mật ong.
Cách thực hiện: Ngâm hạt sen tươi và đại mạch vào nước khoảng 30 phút. Sau đó bỏ vào nồi, thêm ít nước và long nhãn vào, vặn lửa nhỏ, nấu thành chè. Thêm ít mật ong để ngon hơn.
Vì sao món chè dưỡng nhan này tốt cho da: Sen được sử dụng kết hợp trong nhiều bài thuốc bí truyền của Trung Quốc cũng như trong Ayurveda của Ấn Độ. Trong đại mạch (barley) giàu sắt, vitamin B6 và magiê – những khoáng chất cần thiết cho cơ thể phái đẹp vào chu kỳ kinh nguyệt.
3. Chè hạt sen, đu đủ, câu kỷ tử, tuyết nhĩ
Thành phần: 10g tuyết nhĩ, 30g hạt sen, 30g đu đủ, vài hạt câu kỷ tử (goji berry)
Cách thực hiện: Nếu bạn mua hạt sen khô, bạn sẽ phải ngâm trong vòng nửa tiếng. Nếu mua hạt sen tươi, không cần thực hiện công đoạn này. Sau đó cắt hạt sen làm đôi để bỏ tim sen đắng. Tuyết nhĩ ngâm trong vòng 20 phút để nở tối đa, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Đun tuyết nhĩ và hạt sen trong nước sôi trong vòng 35 phút. Sau đó thêm đu đủ và câu kỷ tử, đun nhỏ lửa thêm 15 phút nữa. Nêm nếm lượng đường/mật ong cho hợp khẩu vị.
Vì sao món chè dưỡng nhan này tốt cho da: Đu đủ giàu vitamin C, A và phức hợp vitamin B. Trong đu đủ cũng giàu chất xơ, giúp nhuận tràng.
4. Chè nhựa hoa đào, táo tàu, lê
Thành phần: 50g nhựa hoa đào, 50g táo tàu, 50g lê. Có thể thêm câu kỷ tử nếu thích.
Cách thực hiện: Lê gọt vỏ, cắt miếng dễ ăn. Nhựa hoa đào ngâm trong vòng tối thiểu 8 tiếng đồng hồ. Sau đó rửa sạch, lọc các cặn đen bám dính vào nhựa đào. Táo tàu đun liu riu trong nước 4 tiếng đồng hồ. Sau đó thêm nhựa hoa đào và lê vào, nấu mềm trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
Vì sao món chè dưỡng nhan này tốt cho da: Nhựa hoa đào là một nguyên liệu thiên nhiên giàu amino axít, một phần tử nhỏ tạo nên protein, giúp bổ sung collagen khi ăn vào. Nó được ví với tổ yến, tuyết giáp (hashima), dù có mức giá thấp hơn rất nhiều.
>>> Xem thêm: NHỰA HOA ĐÀO, MÓN ĂN DƯỠNG NHAN ĐƯỢC VÍ VỚI TỔ YẾN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam