Lợi ích và tác hại của rau diếp cá đối với cơ thể và làn da

Trên thế giới có khoảng 320.000 loại thực vật. Gần 80.000 loài trong số này có đặc tính chữa bệnh. Rau diếp cá chính là một trong những phương thuốc dùng chữa bệnh từ xưa. Song tác hại của rau diếp cá là gì?

Tác hại của rau diếp cá là gì?  

Tác hại của rau diếp cá là gì?

Rau diếp cá (tên tiếng Anh: fish mint, tên khoa học: Houttuynia cordata) là một loài cây bản xứ lâu năm ở Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Rau diếp cá còn có rất nhiều tên khác như bishop’s weed, Chinese lizard tail, fish wort, fish leaf, rainbow plant và chameleon plant.

Đặc tính của rau diếp cá

Trước khi tìm hiểu tác hại của rau diếp cá, hãy cùng khám phá đặc tính của loại rau này.

Dù có tên tiếng Anh là “fish mint”, nhưng rau diếp cá không phải họ bạc hà (mint), mặc dù nó cũng mọc lan mạnh mẽ như bạc hà.

Đúng như tên gọi, rau diếp cá có mùi hơi tanh, thường được người Việt ăn kèm như một loại rau sống. Rễ cây cũng có thể ăn được.

Rau diếp cá mọc mạnh ở những vùng ẩm ướt và thậm chí có thể mọc chìm một phần trong nước. Nó vẫn mọc tốt dưới ánh nắng mặt trời gay gắt hoặc trong bóng râm. Cây mọc cao từ 60-90cm, rộng 90cm, có hoa trắng nở vào đầu mùa hè.

Vì cây có đặc tính mọc xâm chiếm, nên tốt nhất bạn nên trồng cây rau diếp cá trong thùng.

fish mint

Hoa diếp cá nở vào mùa hè

>>> Đọc thêm: BẬT MÍ 5 CÁCH UỐNG NƯỚC RAU DIẾP CÁ ĐẸP DA, KHỎE MẠNH

Tác dụng và tác hại của rau diếp cá với sức khỏe

Rau diếp cá có lịch sử lâu đời là một loại dược liệu trong Đông y. Nó được dùng để chữa bệnh tiêu hóa, trị vết côn trùng cắn, táo bón, viêm phổi, sốt, ho, cúm, bệnh tăng đường huyết, các bệnh về thận và nhiều bệnh khác.

Đáng lưu ý, do Tây y không có loại thuốc nào trị dứt điểm bệnh SARS (hội chứng suy hô hấp cấp nặng) nên các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa rau diếp cá vào danh sách các phương thuốc trị SARS. Căn cứ cho việc này là vì rau diếp cá thường được dùng để trị bệnh viêm phổi.

Cũng cần cần lưu ý rằng chưa có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng trị bệnh của rau diếp cá trong Tây y. Hơn nữa, rau diếp cá có thể gây dị ứng nếu được tiêm trực tiếp vào cơ thể. Bạn chỉ nên dùng rau diếp cá như một loại trà, rau ăn kèm hoặc giã thoa bên ngoài da.

Tác dụng và tác hại của rau diếp cá với sức khỏe

Rau diếp cá có khả năng trị bệnh SARS

>>> Đọc thêm: CÔNG THỨC 9 LOẠI MẶT NẠ RAU DIẾP CÁ DƯỠNG DA

Lợi ích của rau diếp cá

1. Rau diếp cá có đặc tính kháng virus

Rau diếp cá nổi tiếng với khả năng trị virus SARS một cách tự nhiên. Chức năng của loài rau này giống như một bức tường bảo vệ cơ thể kháng virus SARS. Ngoài ra, rau diếp cá còn có thể chống lại virus herpes loại 1 và 2, virus cúm và virus HIV.

2. Có đặc tính kháng khuẩn

Rau diếp cá có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh do vi khuẩn gây ra. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất rau diếp cá có thể tiêu diệt khuẩn Salmonella.

3. Rau diếp cá giúp chống viêm nhiễm

Một trong những phương thuốc cổ truyền để trị nhiễm trùng là rau diếp cá. Khá nhiều nghiên cứu và thí nghiệm đã được tiến hành để chứng minh điều này.

giúp chống viêm nhiễm

Bên cạnh các tác hại của rau diếp cá, loại rau này có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ

>>> Đọc thêm: 7 CÁCH TRỊ MỤN ẨN BẰNG RAU DIẾP CÁ AN TOÀN, HIỆU QUẢ CAO

4. Giúp chống dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch

Rau diếp cá có khả năng xoa dịu các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó rau diếp cá có thể được đưa vào các liệu pháp trị dị ứng. Rau diếp cá còn kích thích sản xuất tế bào bạch cầu thiết yếu cho hệ miễn dịch.

5. Giúp hạ đường huyết, trị tiểu đường

Ăn sống rau diếp cá có thể giúp hạ đường huyết ở người bị tiểu đường. Loài rau này có thể kích thích sản xuất insulin, đây là loại hormone giúp điều hòa quá trình giải phóng đường glucose. Thêm vào đó, rau diếp cá hỗ trợ gia tăng cholesterol tốt trong cơ thể.

6. Rau diếp cá tốt cho phổi

Rau diếp cá thường được sử dụng trong y học Trung Quốc để trị bệnh nhiễm trùng phổi. Nhờ đặc tính kháng virus và chống viêm nhiễm của rau diếp cá, phổi sẽ được bảo vệ khỏi các triệu chứng viêm nhiễm. Rau diếp cá cũng có thể điều tiết việc sản sinh chất nhầy, có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH

7. Giúp giảm cân

Giúp giảm cân

Trong tất cả những công dụng của rau diếp cá, tác dụng giảm cân là điều đáng lưu ý nhất. Do đó bạn có thể thêm rau diếp cá vào khẩu phần ăn của mình.

8. Rau diếp cá giúp thanh lọc gan

Tác hại của rau diếp cá là gì? Bên cạnh các tác hại Bazaar liệt kê bên dưới, diếp cá giàu các vitamin và khoáng chất như lipid, glucid, protid, kali, vitamin C… giúp giảm mỡ máu, thanh lọc gan hiệu quả. Loại rau này cũng có tính hàn, giúp làm mát gan, thanh nhiệt cơ thể.

9. Trị chứng tiểu buốt

Bổ sung rau diếp cá trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu, chấm dứt tình trạng tiểu buốt.

Trị chứng tiểu buốt

Rau diếp cá rất lợi tiểu

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

Các tác hại của rau diếp cá

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên bổ sung rau diếp cá: vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích của rau diếp cá đối với nhóm đối tượng này.

Rau diếp cá có thể ảnh hưởng đến chức năng thận: Rau diếp cá tính hàn, có tác dụng thanh lọc, lợi tiểu. Nếu bổ sung dư thừa rau diếp cá dẫn đến đi vệ sinh nhiều sẽ làm tổn hại chức năng thận. Việc bài tiết quá thường xuyên sẽ gây áp lực nặng nề lên hoạt động của thận. Bạn chỉ nên dùng 10-12g lá diếp cá khô để hãm trà, hoặc 20-40g lá diếp cá tươi ăn sống, ép nước.

Tác hại của rau diếp cá có thể gây chóng mặt, hoa mắt: Việc bổ sung dư thừa rau diếp cá có thể gây chóng mặt, hoa mắt. Nguyên nhân do cơ thể tiếp nhận dư thừa khoáng chất từ rau, dẫn đến thất thoát nước và chất điện giải nhanh chóng, gây hạ huyết áp.

Tác hại của rau diếp cá có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy: Mặc dù rau diếp cá có khả năng trị táo bón, bệnh trĩ nhưng nếu bổ sung dư thừa có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.

Rau diếp cá chỉ nên dùng ăn kèm. Ảnh: VnExpress

Rau diếp cá chỉ nên dùng ăn kèm. Ảnh: VnExpress

Cần nhớ rau diếp cá chỉ là một loại rau ăn kèm, chiếm tỉ trọng nhỏ trong bữa ăn hàng ngày. Bạn không nên phụ thuộc vào loại rau này mà cần bổ sung dinh dưỡng cân bằng từ các thực phẩm khác. Rau diếp cá ít khi gây ra tác dụng phụ, chỉ cần bạn bổ sung liều lượng vừa phải.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Lợi ích và tác hại của rau diếp cá đối với da mặt

1. Dưỡng ẩm

Rau diếp cá chứa polysaccharide (đường đa), là phân tử lớn của nhiều phân tử đường đơn như galacturonic acid, galactose, arabinose, glucuronic acid… Đối với việc chăm sóc da, đường đa có ác dụng giống như một chất làm ẩm. Chúng thu hút nước và giữ nước trong da, dưỡng ẩm làm da, duy trì độ mềm mại và đàn hồi cho da. Theo nghiên cứu, quercitrin đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc bảo vệ làn da khỏi tia cực tím.

2. Bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại

Bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại

Ảnh: skinlibrary

Hoạt chất chính được chiết xuất từ rau diếp cá là các flavonoid, cụ thể là quercetin, quercitrin, hyperoside, rutin, afzelin và apigenin. Những flavonoid thực vật này là các chất chống oxy hóa hiệu quả giúp trung hòa các gốc tự do gây hại, đồng thời tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể. Kết hợp cùng các amino acid và axit béo, các chất chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi ô nhiễm khói bụi, tia cực tím, mất cân đối dinh dưỡng hay stress…

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA TỎI NGÂM MẬT ONG & CÁCH LÀM TỎI NGÂM MẬT ONG

3. Trẻ hóa làn da

Các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ vết nhăn và các rãnh sâu trên mặt, mặc dù hiệu quả sẽ không nhìn thấy ngay.

4. Ngăn ngừa mụn

Đặc tính kháng khuẩn của rau diếp cá ngăn ngừa việc hình thành mụn, mụn trứng cá và mụn đầu đinh.

Ngăn ngừa mụn

Bổ sung rau diếp cá giúp làm đẹp da từ trong ra ngoài

5. Trị viêm da

Nghiên cứu cho thấy rau diếp cá cũng có khả năng làm dịu các triệu chứng của viêm da cơ địa (chàm) do vi khuẩn staphylococcus aureus gây ra, giúp giảm tình trạng tấy đỏ, ngứa ngáy do viêm.

6. Ngăn ngừa thâm nám, làm trắng da

Các chất chống oxy hóa trong rau diếp cá có khả năng ngăn chặn việc sản sinh sắc tố melanin, nhờ đó mà làm giảm tình trạng thâm nám do da tiếp xúc với tia cực tím. Hàm lượng cao phenolic trong rau diếp cá ức chế hoạt động của tyrosinase (enzyme tổng hợp tyrosinase), từ đó giúp da trắng sáng hơn.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Các cách làm đẹp da với rau diếp cá

• Ăn sống hoặc ép nước uống. Lưu ý phải rửa sạch và ngâm muối rau để khử trùng trước khi dùng.

• Đắp mặt nạ với lá rau diếp cá băm nhuyễn.

• Đun sôi lá trà tươi và rau diếp cá. Chờ nước nguội thì dùng rửa mặt.

• Xay nhuyễn 100g rau diếp cá và 100g gel lô hội, tạo thành hỗn hợp mặt nạ dưỡng da. Bạn thoa hỗn hợp lên da 15-20 phút rồi rửa sạch với nước mát.

Các cách làm đẹp da với rau diếp cá

Rau diếp cá có thể dùng làm mặt nạ. Ảnh: Pexels

• Hòa nước ép rau diếp cá với mật ong nguyên chất, sau đó thoa lên mặt, để 15-20 phút rồi rửa mặt với nước.

• Hòa nước ép rau diếp cá với 1 chút muối biển rồi thoa lên mặt để trị mụn. Bạn chờ 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước mát, sau đó thoa kem dưỡng ẩm.

• Xay nhuyễn 100g rau diếp cá với 100g đậu xanh (đã bóc vỏ), thoa hỗn hợp lên mặt trong 15-20 phút rồi rửa sạch.

• Xay nhuyễn rau diếp cá và lá tía tô rồi thoa lên mặt, để trong 15-20 phút rồi rửa sạch.

>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT

Tác hại của rau diếp cá đối với da mặt

Tác hại của rau diếp cá đối với da mặt

Mặt nạ rau diếp cá chỉ nên đắp 2-3 lần/tuần

• Rau diếp cá có thể gây dị ứng đối với những người có cơ địa dị ứng.

• Bạn chỉ nên đắp mặt nạ rau diếp cá 2-3 lần mỗi tuần. Dùng quá nhiều sẽ khiến làn da bị bào mòn, mất dần độ ẩm tự nhiên.

• Như đã nói ở trên, ăn/uống quá nhiều rau diếp cá có thể gây lạnh bụng, không tốt cho da.

• Chỉ chọn lá diếp cá tươi nguyên vẹn, không bị côn trùng ăn. Rửa sạch và ngâm muối trước khi sử dụng.

Trên đây là những tác dụng và tác hại của rau diếp cá, hy vọng bạn đã biết cách dùng rau diếp cá để bổ sung dinh dưỡng, trị bệnh và làm đẹp cho mình.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm