Nhai kỹ thức ăn có giúp giảm cân, giữ dáng?

Nhai thức ăn đúng cách giúp bạn ăn ít và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn

Chúng ta đều biết rằng, nhai kỹ thức ăn đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng nhai kỹ thức ăn khoảng 32 lần giúp ta có được vóc dáng cân đối. Quan điểm này bắt nguồn từ đâu? Liệu phương pháp này có giảm cân hiệu quả như chúng ta nghĩ? Cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về phương pháp nhai kỹ giúp giảm cân trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải nhai kỹ 32 lần?

Tại sao phải nhai kỹ 32 lần?

Ảnh: Shutterstock

Nhiều người được khuyên nên nhai kỹ thức ăn 32 lần trước khi nuốt. Đó là ý tưởng dựa trên lời khẳng định của Horace Fletcher, “bậc thầy” về thực phẩm lành mạnh ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19 – còn được gọi là Kẻ nhai nghiền vĩ đại: “Tự nhiên sẽ trừng phạt những người không nhai thức ăn”. Theo truyền thống xa xưa của người Ấn Độ, phải nhai 32 lần vì người trưởng thành có 32 chiếc răng.

Mặc dù ý tưởng này chưa từng đề cập đến việc giảm cân mà chỉ được đưa ra dựa trên lợi ích về mặt sức khỏe. Thế nhưng, vẫn có một vài nghiên cứu cho thấy cách chúng ta nhai thức ăn ảnh hưởng đến lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Một số nghiên cứu về hiệu ứng của phương pháp nhai kỹ giúp giảm cân

Mối tương quan giữa việc giảm cân và cách nhai thức ăn.

Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học đã tiến hành một vài nghiên cứu để kiểm chứng mối tương quan giữa việc giảm cân và cách nhai thức ăn.

Một thử nghiệm được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho thấy tăng số lần nhai trước khi nuốt sẽ giảm khẩu phần ăn. Lý do là vì thời gian ăn sẽ lâu hơn, dẫn đến việc ăn ít hơn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, người mắc bệnh béo phì có xu hướng nhai thức ăn ít hơn so với người gầy. Vì vậy, thay đổi thói quen nhai thức ăn là cách giúp họ kiểm soát cân nặng.

Lợi ích của việc nhai kỹ

Lợi ích của việc nhai kỹ

Ảnh: Pexels

Thói quen nhai kỹ khiến cho tốc độ ăn chậm lại, tạo cảm giác no lâu, giảm bớt lượng calo nạp vào cơ thể. Việc nhai kỹ thức ăn còn giúp giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Đồng thời, việc tăng số lần nhai sẽ tăng tốc độ trao đổi chất lên đến 15%, nghĩa là cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa.

Hơn nữa, việc nhai kỹ thức ăn còn giúp giảm sản xuất ghrelin – một loại hormone điều tiết cảm giác no và đói của cơ thể. Những hormone này báo cho não biết rằng bạn đã no, làm giảm cảm giác thèm ăn. Quá trình này mất khoảng 20 phút, do đó, việc ăn chậm giúp não có thời gian để nhận tín hiệu. Các chuyên gia cho biết, nhai thức ăn đúng cách còn giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

>>> TÌM HIỂU: BÍ QUYẾT KIỂM SOÁT CÂN NẶNG CỦA SAO: ĂN CHẬM NHAI KỸ

Nên nhai thức ăn kỹ đến mức độ nào để giúp giảm cân hiệu quả?

Nên nhai thức ăn thế nào?

Ảnh: Shutterstock

Thực tế, không có một con số cố định cho số lần nhai. Tuy nhiên, bạn nên nhai thức ăn từ 10–15 giây hoặc 25–40 lần trước khi nuốt. Để kiểm chứng tính hiệu quả về việc no lâu, bạn hãy thử đếm số lần nhai một miếng thức ăn. Ngoài ra, bạn đừng quên chọn các loại thực phẩm nhiều chất xơ, cần phải nhai nhiều như rau, trái cây, các loại hạt. Chúng vừa giúp bạn giảm cân, vừa tốt cho sức khỏe.

Nhìn chung, bên cạnh việc thay đổi cách nhai khi ăn, bạn cần duy trì thói quen ăn uống điều độ. Đồng thời hãy kết hợp tập thể thao để giúp vóc dáng cân đối.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm