Quán quân Top Chef 2023 Đinh Sơn Trúc luôn nấu ăn bằng cả trái tim

Am hiểu sâu sắc kỹ thuật nấu nướng, Chef Đinh Sơn Trúc xuất sắc giành ngôi vị Quán quân Đầu Bếp Thượng Đỉnh – Top Chef Vietnam 2023

Harper's Bazaar_Chef Đinh Sơn Trúc nấu ăn bằng cả trái tim_08

Chef Đinh Sơn Trúc nhận chiếc cúp danh giá của Top Chef Vietnam 2023

Cuộc trò chuyện của Harper’s Bazaar với chef Đinh Sơn Trúc diễn ra ngay sau khi anh trở thành Quán quân chương trình Đầu Bếp Thượng Đỉnh – Top Chef Vietnam 2023. Vị đầu bếp tài ba sở hữu gương mặt hiền hậu, nụ cười chúm chím không giấu được nét xúc động dù đã chinh chiến rất nhiều cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Chặng đường 16 năm với nhiều nỗ lực

Harper's Bazaar_Chef Đinh Sơn Trúc nấu ăn bằng cả trái tim_02

Chef Trúc thực hiện món bánh tét bò Wagyu tại đêm chung kết

Ít ai biết trước khi trở thành đầu bếp nổi tiếng, Đinh Sơn Trúc vốn làm công việc chân tay. Buổi sáng là một nhân viên garage xe ô tô, buổi tối chạy bàn phục vụ nhà hàng tiệc cưới để trang trải cuộc sống.

Chính công việc chạy bàn ấy đã nhóm lên trong Chef Trúc đam mê với nấu ăn. Anh chia sẻ: “Trong thời gian làm thêm, tôi có cơ hội chứng kiến các đầu bếp làm việc hăng say trong căn bếp rực lửa và sôi động. Tôi rất muốn bước chân vào thế giới đó. Thế rồi sau rất nhiều nỗ lực, không ngại khó khăn, tôi đã thực hiện được ước mơ của mình. Tôi bắt đầu từ vị trí phụ bếp và lần lượt tiến lên, đến bếp trưởng tại các nhà hàng Le Bouchon, The Society, Resort An Lâm Retreats Ninh Vân Bay, Sunrise Nha Trang”.

Luôn muốn đem ẩm thực Việt ra thế giới

Harper's Bazaar_Chef Đinh Sơn Trúc nấu ăn bằng cả trái tim_06

Cơm canh cua mồng tơi dân dã trở nên sang trọng, thú vị hơn nhờ bàn tay chef Trúc

Trước khi trở thành Quán quân chương trình Top Chef Vietnam 2023, Đinh Sơn Trúc cùng các đầu bếp khác đã hỗ trợ chef David Thái giành chức vô địch đầy thuyết phục tại Iron Chef Thailand 2023. Nói để thấy rằng Chef Trúc không lạ lẫm gì với các giải thưởng ẩm thực.

Dẫu vậy, chương trình Top Chef Vietnam 2023 với Đinh Sơn Trúc vẫn là một thử thách lớn. Bởi trước giờ, anh là đầu bếp chuyên món Âu, đặc biệt là ẩm thực Pháp. Trong khi chủ đề của cuộc thi Top Chef năm nay lại là “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới”. Anh cho biết:

“Ẩm thực Việt là kho báu mà tôi luôn trân trọng và muốn nâng tầm các món ăn quen thuộc lên đẳng cấp cao hơn. Tôi là một đầu bếp chuyên món Âu, nên khi thi Top Chef với đề tài món Việt, đó là thử thách rất lớn. Thế nhưng, tôi lại thấy rất thú vị khi có thể áp dụng những kỹ thuật nấu nướng của phương Tây vào các món ăn Việt Nam và ngược lại. Điều đó rất có hiệu quả giúp tôi đạt được những mục đích mình đặt ra ở từng vòng thi”.

Đinh Sơn Trúc, người kể chuyện bằng ẩm thực

Harper's Bazaar_Chef Đinh Sơn Trúc nấu ăn bằng cả trái tim_03

Bò áp chảo là một trong các món ăn gây ấn tượng của chef Sơn Trúc tại cuộc thi

Tại đêm chung kết Top Chef Vietnam 2023, anh mang đến mâm cỗ truyền thống vừa đủ đầy nét Việt, vừa cách điệu kỹ thuật từ ẩm thực Pháp.

Bài dự thi của chef Sơn Trúc gồm khai vị bánh cuốn chả mực Hạ Long và bào ngư Bạch Long Vĩ. Món chính là bánh tét bò Wagyu kết hợp cùng canh khổ qua – món không thể thiếu trong ngày Tết Việt. Chef Trúc khéo léo xử lý vị đắng của khổ qua bằng cỏ ngọt. Món ăn kèm là tré bò tơ Tây Ninh xốt củ kiệu.

Để tái hiện chân thực khung cảnh ngày Tết, nam đầu bếp còn chu đáo chuẩn bị những bao lì xì đỏ gửi tặng giám khảo và khách mời, khiến ai nấy đều hân hoan những xúc cảm ngày Tết.

Giám khảo đầu bếp Luke Nguyễn nhận xét:

“Trúc thực sự mang nguyên liệu và nông sản Việt Nam vào thực đơn. Với tôi, bạn là một thuyết trình viên giỏi, một người kể chuyện tài ba. Bạn nâng tầm ẩm thực Việt Nam rất ôn hòa bằng cách dùng truffle Ý, trứng cá hồi một cách rất nhẹ nhàng, rất hài hòa. Bạn cân bằng chúng rất tốt”.

Harper's Bazaar_Chef Đinh Sơn Trúc nấu ăn bằng cả trái tim_07

Suốt hành trình Top Chef Vietnam 2023, người đầu bếp sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung nắng gió luôn đặt tâm huyết vào từng món ăn. Anh tâm niệm:

“Từ khi bắt đầu, tôi đã luôn cố gắng đặt trái tim vào tất cả món ăn mình nấu. Đối với tôi, thức ăn ngon không chỉ ở nguyên liệu hay kỹ thuật mà điều vô cùng quan trọng đó chính là người đầu bếp khi nấu luôn đặt tất cả trái tim và tình yêu thương của mình. Tôi luôn mong muốn truyền tải được năng lượng đó đến tất cả thực khách”.

Harper's Bazaar_Chef Đinh Sơn Trúc nấu ăn bằng cả trái tim_05

Chef Trúc bên gia đình nhỏ

Trở về với gia đình, anh tự hào là người chồng, người cha, kiêm đầu bếp chính phục vụ món ngon cho cả nhà. Chef Trúc khoe con gái nhỏ rất thích món ăn cha nấu. Đó chính là động lực lớn nhất để anh có thể làm nghề đến tận hôm nay.

Khi được hỏi đâu là lời góp ý anh sẽ đưa ra cho các đầu bếp trẻ, Chef Trúc cho biết: “Với các bạn trẻ, tôi chỉ mong họ đủ kiên nhẫn để theo đuổi đam mê”.

GẶP GỠ CÁC ĐẦU BẾP NGÔI SAO:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm