Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người tăng cường bổ sung trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bí đao và loại nước ép từ quả này cũng là một loại thực phẩm được khuyên nên sử dụng thường xuyên bởi nó tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, đặc biệt là cân nặng. Bạn hãy tham khảo cách làm nước ép bí đao giảm cân của Harper’s Bazaar Vietnam nhé.
Nước ép bí đao có tác dụng gì?
Bí đao có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi ở châu Âu, Mỹ và Úc. Ở nước ta, bí đao được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực phía Bắc.
Uống nước ép bí đao có một số lợi ích sau:
♦ Kích thích sinh trưởng và phát triển
Bí đao chứa nhiều vitamin C, không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn thực hiện một số chức năng khác. Loại vitamin này không chỉ ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh mà còn làm cho làn da khỏe mạnh và sáng bóng. Vitamin C cũng chịu trách nhiệm sản xuất collagen để sửa chữa các mô, tế bào, xương; giúp cho quá trình hồi phục các mô và tế bào bị tổn thương một cách nhanh chóng hơn.
♦ Duy trì sức khỏe tim mạch
Trong bí đao có một lượng lớn kali – có tác dụng làm giãn mạch, giảm huyết áp và cho phép máu lưu thông tự do trong các động mạch. Bằng cách này, có thể tránh được nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ hiệu quả.
♦ Tốt cho hệ tiêu hóa
Bí đao giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cụ thể, uống nước ép bí đao có thể ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, trĩ, đầy hơi và các vấn đề chung về dạ dày.
♦ Nước ép bí đao có tác dụng gì? Tăng cường trao đổi chất
Vitamin B2 có trong bí đao có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng đã tiêu thụ thành năng lượng hiệu quả. Đây cũng là một trong những lý do nước ép bí đao giảm cân.
♦ Tốt cho trí não
Chất sắt được tìm thấy trong bí đao không chỉ làm tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, mà còn đảm bảo máu lưu thông dễ dàng, cung cấp cho cơ thể máu tươi và đầy đủ oxy. Khi máu lưu thông đến não tốt sẽ giúp chức năng nhận thức tốt hơn, cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ.
♦ Loại bỏ độc tố
Trong y học cổ đại, bí đao được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu để thải muối, chất béo, nước và các chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể. Nó là một trong những loại rau hữu ích giúp giải độc hiệu quả và cải thiện chức năng của thận và gan.
♦ Ngăn ngừa cúm và cảm lạnh
Vitamin C trong bí đao chống lại các bệnh nhiễm trùng và nhiễm virus, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng kết luận tác động tích cực của nó đối với sức khỏe của phổi, cụ thể vitamin C cũng làm giảm nguy cơ viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng phổi.
♦ Ngăn chặn các cơn đau đầu
Một số nghiên cứu cho thấy bí đao có chứa nhiều vitamin B2, cải thiện chứng đau nửa đầu và rút ngắn thời gian của các cơn đau đầu.
♦ Nước ép bí đao có tác dụng gì? Tốt cho cân nặng
Bí đao có nhiều chất xơ; ít đường và calo, là thực phẩm lý tưởng cho những người thừa cân. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong loại quả này cũng đảm bảo sự trao đổi chất và phát triển cơ bắp tốt hơn – những thành phần quan trọng để giảm cân.
Chất xơ trong bí đao mang lại cảm giác no, giúp cơ thể không có cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đốt cháy chất béo nhanh chóng. Nước ép bí đao giảm cân là vì vậy.
♦ Tốt cho thị lực
Thiếu hụt riboflavin vốn có trong vitamin B2 sẽ làm cho thị lực yếu đi. Cơ thể chúng ta cần 11% vitamin B2 mỗi ngày và chỉ một phần bí đao có thể cung cấp đủ được lượng đó. Bằng cách này, bí đao sẽ giúp cơ thể tránh lại được những biến chứng về mắt, giảm nguy cơ mắc các tật ở mắt như thoái hóa điểm vàng.
♦ Tốt cho làn da
Nước ép bí đao giúp da mềm mại và đủ nước, vì vậy giữ ẩm. Loại rau quả này cũng giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, một số đặc tính của bí đao có thể khắc phục tình trạng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, bí đao và nước ép bí đao còn vô số tác dụng khác như điều chỉnh hormone tuyến giáp, giảm rối loạn giấc ngủ, chữa bệnh vàng da, thúc đẩy sự phát triển của nang tóc…
>>> Bạn có thể quan tâm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC DETOX GIẢM MỠ BỤNG
Cách làm nước ép bí đao giảm cân
Để giảm cân bằng nước ép bí đao, bạn có thể ăn bí đao luộc, uống trà bí đao hoặc làm nước ép bí đao giảm cân. Sau đây là 4 cách làm nước ép bí đao để giảm cân.
1. Cách làm nước ép bí đao cần tây
Nguyên liệu:
• Bí đao: 200g
• Cần tây: 2 – 3 nhánh
• Nước cốt chanh: 1- 2 thìa cà phê
Cách thực hiện:
• Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi quả bí và bỏ ruột. Lấy 200g bí, cắt khúc.
• Cần tây rửa sạch, loại bỏ gốc, sau đó cắt thành khúc vừa.
• Cho bí đao và cần tây vào máy ép lấy nước.
• Đổ nước ép ra ly, thêm nước cốt chanh khuấy đều và thưởng thức.
Nước ép bí đao cần tây là một trong những loại giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên mới đầu chưa quen có thể khiến bạn cảm thấy khó uống. Bạn có thể thêm một vài lát dứa, táo để làm cho loại nước ép này thơm ngon, dễ uống hơn.
2. Nước ép bí đao và muối giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 400g
• Muối: 1 thìa cà phê
• Đường: 2 thìa cà phê
Cách thực hiện:
• Bí đao rửa sạch, bào vỏ, bổ trái bí ra bỏ ruột, cắt nhỏ và cho vào nồi luộc chín.
• Cho bí đao đã luộc vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
• Hòa nước ép bí đao với muối và đường rồi khuấy đều.
Nước ép bí đao giảm cân với muối bạn có thể uống nhiều lần trong ngày. Để đạt hiệu quả giảm cân nhanh chóng, bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn lượng đường trong nước ép.
3. Cách làm nước ép bí đao mật ong giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 1 quả vừa
• Mật ong: 1 thìa súp
Cách thực hiện:
• Bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bỏ ruột, sau đó cắt khúc.
• Cho bí đao vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
• Hòa bí đao cùng mật ong và thưởng thức.
4. Cách làm nước ép bí đao, cà rốt giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 200g
• Cà rốt: 1 củ
• Cam: 1 quả
• Dứa: 1/2 quả
Cách thực hiện:
• Bí đao lấy 200g, cắt thành khúc vừa. Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và cắt khúc.
• Cam bổ đôi, vắt lấy nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và lấy 1/2 quả cắt thành miếng vừa.
• Cho bí đao, cà rốt, dứa vào máy ép hoa quả, tiến hành ép lấy nước.
• Đỗ hỗn hợp nước ép ra ly, hòa cùng nước cam và thưởng thức. Bạn có thể thêm đá hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
>>> Bạn có thể quan tâm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DỨA GIẢM CÂN
Lưu ý khi uống nước ép bí đao
Uống nước ép bí đao có hại không? Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào bạn cũng không được lạm dụng, vì có thể gây hại cho sức khỏe và bí đao cũng vậy. Khi sử dụng nước ép bí đao để giảm cân, bạn lưu ý những điều sau để tốt cho sức khỏe và đạt hiệu quả giảm cân:
• Không nên uống quá nhiều nước ép bí đao để giảm cân, mỗi tuần chỉ uống từ 2 – 3 lần. Bởi vì việc ăn sống bí đao hoặc uống nước ép bí đao sống quá nhiều có thể làm hỏng đường tiêu hóa.
• Bên cạnh uống nước ép bí đao, bạn có thể sử dụng bí đao luộc, bí đao hấp để ăn thay cơm vào các bữa tối (mỗi tuần ăn từ 3 – 4 bữa thay cơm). Bữa sáng và bữa trưa ăn uống như bình thường nhưng giảm tinh bột và đường, tăng cường rau xanh.
• Muốn giảm cân bằng nước ép bí đao, tuyệt đối không thêm đường vào nước ép. Ngoài ra, cũng cần hạn chế trộn bí đao cùng những loại trái cây ngọt khác.
• Uống nước ép bí đao lúc nào để giảm cân? Thời điểm thích hợp nhất là uống vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng. Lúc này bụng còn rỗng nên cơ thể có khả năng hấp thụ tất cả enzyme, vitamin và dưỡng chất trong bí đao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn hoặc sau bữa ăn 2 tiếng.
• Những người có tiền sử huyết áp thấp cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn uống nước ép bí đao giảm cân.
• Những người bị sốt nặng, thân nhiệt không ổn định không nên dùng nước ép bí đao.
Uống nước ép bí đao có hại không? Uống nước ép bí đao lúc nào để giảm cân? Nước ép bí đao giảm cân hiệu quả và từ xưa tới nay được nhiều người sử dụng. Hy vọng các giải đáp cũng như các cách làm nước ép bí đao của Harper’s Bazaar Vietnam sẽ đem lại được nhiều lợi ích cho bạn.
>>> Xem thêm: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DAS DIET
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam