Quả hồng kỵ với gì? 10 đại kỵ khi ăn quả hồng

Hồng chín không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn được y học cổ truyền dùng làm thuốc chữa bệnh.

Quả hồng kỵ với gì

Quả hồng kỵ với gì? Ảnh: Elise Bauer/Simply Recipes

Đây là một loại quả mang lại khá nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và ăn lúc nào cũng được. Quả hồng kỵ với gì và những lưu ý khi ăn quả này là như thế nào?

Lợi ích của quả hồng

Quả hồng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nên mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Quả hồng kỵ với gì và công dụng của nó như thế nào? Dưới đây là một số tác dụng của trái cây này:

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hồng chứa chất chống oxy hóa flavonoid, chẳng hạn như quercetin và kaempferol. Thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu flavonoid có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch do nó giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol LDL “xấu” và giảm viêm.

Mặt khác, quả hồng cũng giàu chất xơ, vitamin C và một số chất chống oxy hóa quan trọng. Những chất này có khả năng giữ cho động mạch không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

2. Điều trị huyết áp cao

Điều trị huyết áp cao

Chất tanin tạo cho quả hồng có vị chát đặc trưng cùng với axit tannic và axit gallic đều có trong loại quả này chính là những chất có khả năng giảm huyết áp, hỗ trợ điều bị bệnh huyết áp cao.

3. Tốt cho thị lực

Tốt cho thị lực

Một quả hồng chứa hơn một nửa lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, điều này giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, vỏ quả hồng rất giàu lutein và zeaxanthin, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Ngoài những tác dụng trên, quả hồng còn có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm các nguy cơ biến chứng, hỗ trợ giảm cân, tăng miễn dịch…

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

Quả hồng kỵ với gì?

Quả hồng kỵ với gì

Ảnh: Jerry Wang/Unsplash

Hồng được gọi là trái cây mùa thu. Nhiều người thích ăn quả này vì nó không quá ngọt, thơm và rất dễ ăn. Thế nhưng, không như phần lớn các loại hoa quả, ăn hồng bạn cần lưu ý nó kỵ với một số thứ.

Quả hồng kỵ với những thứ gì? Dưới đây là danh sách những thứ không nên ăn cùng quả hồng và những lưu ý về thời điểm ăn:

1. Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng khi bụng đói

Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng khi bụng đói

Ảnh: Irene Kredenets/Unsplash

Sở dĩ các chuyên gia khuyến cáo mọi người không ăn hồng khi bụng đói vì nó chứa nhiều chất tanin và pectin. Một khi bụng đói – dạ dày rỗng, những chất này sẽ kết tụ dưới dạng axit, lâu ngày tạo thành sỏi dạ dày.

Những viên sỏi này nếu không được đào thải ra ngoài qua đường tự nhiên sẽ gây ra tắc nghẽn đường tiêu hóa. Khi bị sỏi dạ dày, người bệnh sẽ thấy đau quặn bụng, thậm chí nôn mửa, nôn ra máu…

>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?

2. Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng với tôm, cua

Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng với tôm, cua

Ăn hồng kỵ với gì? Mọi tín đồ của loại quả ngon ngọt này cần nhớ rằng ăn hồng kỵ với các loại hải sản nói chung như tôm và cua. Những thực phẩm này không nên ăn cùng nhau. Bởi vì tôm, cua vốn là thực phẩm giàu đạm, khi kết hợp với hồng sẽ gây ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Sở dĩ có hiện tượng này là vì chất tanin cùng với một số chất khác có trong quả hồng sẽ làm cho protein trong hải sản kết tủa, lưu lại trong ruột và lâu ngày sẽ lên men, thối rữa. Nặng hơn, những chất này có thể tạo thành các viên sỏi trong dạ dày, gây xuất huyết hoặc thủng dạ dày, nguy hiểm đối với tính mạng.

>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN

TÔM KỴ VỚI GÌ? GHI NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ KẾT HỢP VỚI TÔM

3. Không ăn hồng sau khi ăn trứng

Không ăn hồng sau khi ăn trứng

Ảnh: Coffeefy Workafe/Unsplash

Nếu bạn còn phân vân quả hồng kỵ với thức ăn gì thì cần lưu ý không ăn trái cây này sau khi ăn trứng. Bởi vì sự kết hợp của 2 thực phẩm này trong ruột có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, nôn mửa hoặc viêm ruột cấp tính.

Nếu bạn đã lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng thì cần uống dung dịch nước muối loãng pha cùng nước sôi hoặc nước ép gừng tươi pha với nước ấm để rửa ruột. Nếu không nôn được hết chất trong ruột ra, cần uống nhiều lần những loại nước này để dễ nôn hơn. Sau đó, sử dụng thuốc nhuận tràng để loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

4. Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng cùng thịt ngỗng

Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng cùng thịt ngỗng

Nhiều người phân vân quả hồng đỏ kỵ với gì, quả hồng giòn kỵ với gì. Sự kết hợp của hồng và thịt ngỗng sẽ gây ra nguy hiểm, nên bạn cần lưu tâm.

Thịt ngỗng rất giàu protein, một khi tiếp xúc với tanin từ quả hồng sẽ gây hiện tượng kết tủa thành protein axit tannic. Chất này tích tụ lâu trong dạ dày gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, protein.

>>> Đọc thêm: TRỨNG NGỖNG KỴ GÌ? NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG NGỖNG?

5. Không ăn hồng khi uống rượu

Không ăn hồng khi uống rượu

Ảnh minh họa

Quả hồng chín kỵ với gì? Rượu tính nóng có độc, trong khi quả hồng tính hàn. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể.

Cụ thể, khi rượu đi vào dạ dày sẽ gây kích thích bài tiết đường ruột, trong khi tanin của hồng lại tạo thành dịch nhầy sền sệt. Hai yếu tố này dễ tạo thành cục máu đông ứ trong dạ dày, khiến cơ thể khó tiêu hóa, lâu dần gây tắc ruột nguy hiểm.

6. Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng cùng khoai lang

Quả hồng kỵ với gì? Không ăn hồng cùng khoai lang

Ảnh: Instagram @lifeofasweetpotato

Quả hồng kỵ với những thức ăn gì? Những ai thích ăn hồng cần lưu ý rằng nó kỵ với khoai lang. Vì khoai lang vốn chứa nhiều tinh bột nhưng nếu ăn cùng hồng sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit trong dạ dày. Lâu ngày lượng axit này kết tủa, khó tiêu hóa và hình thành sỏi dạ dày.

>>> Đọc thêm: KHOAI LANG KỴ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN HẠN CHẾ ĂN KHOAI LANG?

7. Không ăn hồng khi bị tiểu đường, tiêu hóa kém

Không ăn hồng khi bị tiểu đường, tiêu hóa kém

Ảnh: Stackumbrella

Bạn đã biết trái hồng kỵ với cái gì. Những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc tiểu đường cũng nên hạn chế ăn hồng.

Quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hầu hết là monosaccarit và disaccharides đơn giản. Vì thế, ăn hồng khiến cơ thể dễ hấp thụ, dẫn tới tăng đường huyết, nguy hiểm đối với bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, với những người có bụng dạ yếu, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều hồng vì chất chát trong quả hồng sẽ khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

8. Không ăn vỏ hồng

Không ăn vỏ hồng

Ảnh: Pixabay

Vỏ hồng là nơi tập trung nhiều chất tanin, vì vậy dù bạn có cố gắng ngâm nước quả hồng để khử hết chất chát thì cũng không khử sạch được chất này. Do đó, nếu ăn hồng không gọt vỏ sẽ khiến tanin tích tụ thành bã trong dạ dày, gây hại cho cơ quan này.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

9. Ăn hồng với liều lượng vừa phải

Ăn hồng với liều lượng vừa phải

Ảnh: Bryam/Unsplash

Sở dĩ các chuyên gia khuyên mọi người không nên ăn nhiều hồng, đặc biệt là những người có cơ thể suy nhược hoặc mẹ bầu, vì axit tannic trong loại trái cây này sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, magie, canxi… Ăn nhiều hồng dẫn tới tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trái cây này cũng có nhiều đường, kích thích thèm ăn đồ ngọt. Do vậy, không nên ăn quá 200g hồng mỗi ngày.

10. Súc miệng sau khi ăn hồng

Súc miệng sau khi ăn hồng

Như đã nói, hồng chứa nhiều đường và pectin. Sau khi ăn, những chất này đọng lại trong kẽ răng và miệng. Mặt khác, axit tannic có nhiều trong quả hồng cũng là tác nhân gây mòn răng, dẫn tới sâu răng.

Vì thế, nếu thích ăn trái cây mùa thu này, bạn không chỉ cần phải lưu ý ăn quả hồng kỵ với cái gì mà còn phải uống nước và vệ sinh răng miệng thật kỹ sau khi ăn.

Bazaar Vietnam vừa giải đáp thắc mắc quả hồng kỵ với gì. Đây là những điều kiêng kỵ mà bất cứ ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình.

>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm