Quả su su kỵ với gì? Những lợi ích và tác hại của su su

Quả su su kỵ với gì là điều phụ nữ nội trợ vô cùng quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

Quả su su kỵ với gì?

Quả su su kỵ với gì? Ảnh: Exotic gourmand

Su su là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Loại quả này dễ chế biến thành các món kho, xào, nấu canh… Tuy nhiên, quả su su kỵ với gì? Quả su su có tác hại gì? Lạm dụng quá nhiều su su có thể khiến cơ thể tích tụ và dư thừa dưỡng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những thông tin chi tiết mà Harper’s Bazaar Vietnam chia sẻ đến bạn.

Thành phần dinh dưỡng của su su

Thành phần dinh dưỡng của su su

Ảnh: Chayote squash

Su su là loại cây thân leo thuộc họ bầu bí. Quả có màu xanh tươi và hình dáng như quả lê. Su su có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g su su có chứa:

• Năng lượng:19 kcal
• Chất đạm: 0,82g
• Chất béo: 0,13g
• Carbohydrate: 4,51g
• Chất xơ: 1,7g
• Đường: 1,66g
• Canxi: 17mg
• Sắt: 0,34 mg
• Magie: 12mg
• Phốt pho: 18mg

Su su có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là folate. Chúng chứa ít calo, carbs và chất béo nên phù hợp để ăn kiêng. Quả su su còn có tác dụng chữa bệnh nhờ các hoạt tính sinh học như sterol, cucurbitacin và các hợp chất polyphenol chứa trong loại quả này.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Quả su su kỵ với gì?

Quả su su kỵ với gì

Ảnh: Our everyday life

Su su rất dễ chế biến. Hầu hết các phần của quả đều ăn được, kể cả vỏ và hạt. Nhiều người thắc mắc su su ăn sống được không thì bạn hoàn toàn có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Khi ăn sống, su su thường được chế biến thành món sinh tố hoặc salad.

Ngoài ra, su su kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến thành món xào, nấu canh hoặc súp cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Với câu hỏi su su kỵ với gì thì bạn không cần lo lắng. Bởi vì loại quả này dễ dàng kết hợp chung với các món ăn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bạn chỉ cần lưu ý là su su vốn có tính hàn và chất kiềm. Khi kết hợp với thực phẩm nhiều canxi sẽ có hiện tượng kết tủa và gây sỏi thận. Do đó nên tránh ăn su su cùng lúc với hải sản.

>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ

Quả su su có tác hại gì?

Quả su su có tác hại gì

Ảnh: The spruce eats

Su su là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng nhưng ăn nhiều quá cũng không tốt. Bạn chỉ nên tiêu thụ mỗi ngày tối đa 400g su su là đảm bảo. Nếu thường xuyên ăn vượt số lượng này, cơ thể sẽ gặp nhiều hệ luỵ khó lường.

1. Gây kích ứng dạ dày

Su su chứa nhiều chất xơ. Ăn quá nhiều loại quả này gây khó tiêu, đầy hơi. Ngoài ra, nạp nhiều su su làm giảm khả năng hấp thụ kẽm và canxi khiến các chức năng về thần kinh, phản xạ, cơ bắp bị rối loạn. Su su còn có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Quả su su kỵ với gì? Kỵ với hải sản gây sỏi thận

Như đã nói ở trên, su su có tính hàn nên kết hợp với thực phẩm giàu canxi rất dễ kết tủa hình thành sỏi thận. Bạn lưu ý không nên ăn nhiều su su cùng lúc với tôm, cua… nhé.

>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

3. Gây mất nước

Gây mất nước

Ảnh: Solid starts

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất ở ruột. Chất xơ trong su su là chất xơ hòa tan, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều su su sẽ làm cho chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột và gây mất nước. Điều đó làm sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Cơ thể mệt mỏi vì mất nước.

4. Quả su su có tác hại gì? Gây thiếu sắt

Ăn nhiều su su trong thời gian dài dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng vì bạn sẽ có xu hướng ăn ít thịt, cá… trong bữa ăn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ axit béo và protein của cơ thể.

5. Không phù hợp với người bị xơ gan

Bệnh nhân bị xơ gan ăn nhiều su su sẽ thừa chất xơ dẫn đến xuất huyết dạ dày.

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

Tác dụng của quả su su là gì?

Tác dụng của quả su su là gì

Ảnh: Healthy nibbles

Biết được quả su su kỵ với gì sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn khi chế biến loại quả này. Su su là loại quả rất giàu các vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Duy trì sức khỏe tim mạch

Giàu chất phytochemical, su su đóng vai trò chính trong việc cải thiện lưu lượng máu, do đó kiểm soát huyết áp cao. Sự hiện diện của myricetin, chất chống oxy hóa có trong su su không chỉ làm giảm mức cholesterol mà còn chống lại chứng viêm. Do đó chúng ngăn ngừa bệnh tim mạch mãn tính.

2. Cải thiện chức năng gan

Các nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng ăn su su thường xuyên làm giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trong gan và cũng làm giảm mức cholesterol xấu. Các dưỡng chất trong su su cũng kích hoạt trao đổi chất và cải thiện khả năng xử lý chất béo của gan.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Quả su su có tác hại gì và tác dụng gì? Chất xơ có trong su su ngăn chặn sự hấp thụ nhanh carbohydrate và điều chỉnh lượng đường trong máu. Các nghiên cứu còn cho thấy sự hiện diện của các hợp chất hóa học trong su su cải thiện độ nhạy insulin, giúp người bị tiểu đường loại 2 kiểm soát bệnh tốt hơn.

>>> Đọc thêm: MĂNG CỤT KỴ VỚI GÌ? 15 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

4. Ăn su su tốt cho thai kỳ

Ăn su su tốt cho thai kỳ

Củ su su chứa đến 40% lượng folate được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai. Folate đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, tủy sống của thai nhi. Mẹ bầu ăn su su thường xuyên với lượng vừa phải sẽ tốt cho thai nhi.

5. Giàu chất chống oxy hóa

Su su ăn sống được không? Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín su su. Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm quercetin, myricetin, campferol, morin chống lại các bệnh mãn tính khác nhau bao gồm tiểu đường, ung thư và viêm nhiễm. Lượng vitamin C có trong su su cũng góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là vào mùa lạnh.

6. Làm chậm quá trình lão hóa

Su su có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, nguyên nhân khiến làn da bị xỉn màu và xanh xao. Các hợp chất có trong loại quả này bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, ngăn ngừa lão hóa và giúp da sáng lên từ bên trong.

>>> Đọc thêm: CÀ RỐT KỴ GÌ? TOP 9 THỰC PHẨM NẤU CÙNG CÀ RỐT DỄ SẢN SINH ĐỘC TỐ

7. Tốt cho đường ruột

Tốt cho đường ruột

Sự hiện diện đầy đủ của flavonoid, các hợp chất thực vật trong su su có tác dụng ngăn ngừa táo bón, kiểm soát nhu động ruột, duy trì sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Do đó chúng giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và đảm bảo giải độc thường xuyên.

8. Hỗ trợ giảm cân

Quả su su kỵ với gì? Loại củ này hầu như không kỵ với thực phẩm nào, đã vậy còn chứa ít calo nên phù hợp với những ai cần giảm cân. Hơn nữa, su su giàu chất xơ nên có thể ngăn ngừa cơn đói hiệu quả.

9. Tốt cho não bộ

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng su su rất hiệu quả trong việc giảm thời gian giữa các cơn co thắt, cải thiện rối loạn tâm trạng vàngăn ngừa trầm cảm.

Su su giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và các hợp chất thực vật khác nên cực kỳ có lợi cho những người bị suy giảm nhận thức. Chúng là thực phẩm tốt cho người bị mắc chứng Parkinson và Alzheimer.

10. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu vitamin B2 và sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Su su chứa hai thành phần có thể tạo ra các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố trong cơ thể để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?

3 cách chế biến su su thơm ngon

1. Su su xào trứng

3 cách chế biến su su thơm ngon

Nguyên liệu:

• Su su: 1 quả
• Trứng gà: 1 trái
• Hành tím, hành lá, ngò rí
• Gia vị, dầu ăn.

Thực hiện:

• Gọt vỏ su su rồi rửa sạch dưới nước. Sau đó dùng dao cắt nhỏ hoặc bào mỏng thành sợi.

• Hành lá, ngò rí gọt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

• Đập trứng gà cho vào bát cùng 1 chút hạt nêm, tiêu xay, nước mắm và dùng đũa đánh đều.

• Bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành tím vào phi thơm rồi cho su su vào đảo đều. Sau đó cho thêm gia vị vừa ăn, tiếp tục đảo cho su su mềm hơn.

• Thấy su su đã dần chín, bạn cho từ từ trứng gà vào, đảo đều tay trong vòng 2 phút rồi tắt bếp. Rắc thêm hành lá, ngò rí vào, cho ra đĩa là hoàn thành món ăn.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

2. Salad rau củ

Salad rau củ

Ảnh: Reddit

Sau khi tìm hiểu quả su su kỵ với gì, su su ăn sống được không thì hãy bắt tay vào làm món salad su su bạn nhé. Món ăn này dễ làm, lại có vị thanh mát nên phù hợp giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng.

Nguyên liệu:

• Su su: 1 củ
• Cà rốt: 1 củ
• Thịt thăn heo xông khói: 100g
• Gia vị, rau húng lủi
• Sốt mayonnaise

Thực hiện:

• Cắt vỏ cà rốt và su su rồi rửa sạch. Sau đó cắt hạt lựu 2cm.

• Luộc cà rốt và su su vừa chín tới, vớt ra ngâm trong nước đá lạnh rồi để ráo nước.

• Thịt heo cắt sợi. Rau húng lủi băm nhỏ, chừa lại 1 nhánh để trang trí.

• Trộn su su, cà rốt với thịt heo. Cho thêm tiêu, muối, rau húng lủi băm và sốt mayonnaise vào.

• Bày món salad ra đĩa, trang trí thêm rau húng lủi lên trên.

>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN

3. Nấu canh su su với sườn non

Nấu canh su su với sườn non

Nguyên liệu:

• Su su: 1 quả
• Sườn non: 300g
• Hành lá, rau ngò, gia vị.

Thực hiện:

• Sườn non mua về rửa sạch rồi luộc sơ trong nước sôi từ 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo.

• Su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi quả và tách bỏ hạt. Cắt su su thành miếng vuông vừa ăn.

• Hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

• Bắc nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, cho sườn vào đun trong 20 phút. Khi sườn mềm thì cho thêm 1 chút muối, hạt nêm và nước mắm vào.

• Cho su su vào nấu thêm 5 – 7 phút cho su su chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

• Múc canh ra tô rồi rắc thêm hành ngò và tiêu xay.

>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

Những lưu ý khi ăn su su

Những lưu ý khi ăn su su

Ảnh: Yummy addiction

Quả su su có tác hại gì? Nếu ăn với một lượng hợp lý, su su không gây hại gì cho sức khỏe. Hầu như su su cũng không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Quả su su có chứa nhựa nên trong quá trình gọt vỏ, nhựa có thể chảy ra tay. Bạn hãy yên tâm vì nhựa su su an toàn tương tự như nhựa dưa leo. Chỉ cần đảm bảo rửa tay thật sạch hoặc đeo bao tay trước khi gọt su su là được.

Cách chọn su su là nên mua su non vì quả già sẽ cứng và khó ăn. Su su non quả mềm, dễ bấm. Ngoài ra, nên chọn quả có lớp vỏ bóng mỡ, còn tươi và không bị bầm giập.

Su su là giống cây xứ lạnh nên tốt nhất hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 2 tuần để su su giữ được trọn vẹn dưỡng chất. Nếu bạn thấy trên vỏ su xuất hiện đốm đen thì nên bỏ đi.

Những thông tin xoay quanh quả su su kỵ với gì hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Su su là loại quả ngon lành, bổ dưỡng nên đừng ngại ngần chế biến thành nhiều món ăn ngon bạn nhé.

>>> Đọc thêm: THỊT ẾCH KỴ VỚI RAU GÌ? NẤU ẾCH VỚI GÌ ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm