Mặc dù có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng việc ăn rau dền sai cách có thể gây nguy hại. Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, rau dền cũng có những kiêng kỵ nhất định khi ăn và chế biến. Rau dền kỵ gì? Các tác dụng và tác hại của loại rau này là gì? Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ cùng bạn.
Rau dền là gì?
Rau dền là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng. Dầu, hạt, lá của cây rau dền thường dùng làm thực phẩm. Tất cả bộ phận của cây dền đều được tận dụng làm thuốc. Có nhiều loại rau dền khác nhau, phổ biến là ba loại sau:
• Rau dền đỏ: Là loại cây có phần thân, lá màu đỏ tía. Hàm lượng nước trong rau dền đỏ khá cao. Loại rau này khi nấu chín sẽ cho ra nước màu đỏ tươi, đẹp mắt. Rau dền đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, glucid, vitamin và các loại khoáng chất khác.
• Rau dền cơm: Thường có hoa ở ngọn. Các ngọn non, lá non, thân non của loại rau này đều có thể ăn được. Phần còn lại của cây như rễ, củ, thân được bào chế thành các phương thuốc cổ truyền nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể.
• Rau dền gai: Loại này thường mọc dại nhiều nhờ khả năng chịu hạn, chịu nước tốt. Rau dền gai có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết, đất trồng không thuận lợi.
>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
Tác dụng của rau dền
Trước khi tìm hiểu rau dền kỵ gì, bạn có thể tham khảo một số công dụng của loại rau này. Rau dền thường được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan. Bên cạnh đó, trong Đông y, rau dền cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả như:
1. Rau dền giúp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
Theo nhiều nghiên cứu, rau dền chứa hàm lượng canxi cao gấp 3 lần rau cải bó xôi và gấp 2 lần so với lượng canxi trong sữa. Vì vậy, rau dền là thực phẩm có khả năng tăng cường độ cứng của xương, giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh lý liên quan đến thiếu canxi.
2. Giảm thiểu tình trạng viêm
Nhiều dẫn chứng trong các nghiên cứu đã khẳng định, chuỗi peptid trong rau dền có thể giảm viêm, giảm sưng trên người, giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do đến các tế bào khỏe mạnh.
>>> Đọc thêm: TÔM KỴ VỚI GÌ? GHI NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ KẾT HỢP VỚI TÔM
3. Rau dền giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Các bệnh nhân đái tháo đường ăn rau dền thường xuyên sẽ kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn. Bởi rau dền có khả năng duy trì mức đường huyết trong máu ổn định.
4. Bổ sung sắt
Rau dền là thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào. Bổ sung rau dền vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng lượng hemoglobin, các tế bào hồng cầu trong cơ thể, từ đó giảm tình trạng thiếu máu.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong rau dền có lượng chất xơ cao gấp 3 lần so với lúa mì. Nhờ vậy, ăn rau dền thường xuyên có thể nâng cao chất lượng hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, nước rau dền còn có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề như tiêu chảy, xuất huyết, mất nước.
6. Ngăn ngừa ung thư
Trong rau dền chứa nhiều loại acid amin phong phú cùng các chất như kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, E. Vì vậy, rau dền có vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa gây ra bởi các gốc tự do.
>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ
Các tác hại của rau dền
Bên cạnh nhiều lợi ích đối với sức khỏe, rau dền cũng có thể gây hại cho cơ thể nếu không được sử dụng hợp lý, đúng cách. Vậy rau dền kỵ gì và có tác hại như thế nào?
1. Tác hại của rau dền gây rối loạn tiêu hóa
Do chứa hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn quá nhiều rau dền, bạn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, co thắt dạ dày, táo bón. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy. Bạn nên cân nhắc bổ sung rau dền vào các bữa ăn với lượng vừa phải, hợp lý.
>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
2. Làm răng thô ráp
Lượng lớn axit oxalic trong rau dền làm hình thành nên những tinh thể nhỏ không tan trong nước. Những tinh thể này sẽ làm mất đi sự sáng bóng tự nhiên của bề mặt răng, khiến răng sần sùi, thô ráp. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ sự thô ráp này bằng cách đánh răng sau khi ăn hoặc để nó biến mất tự nhiên sau vài giờ.
3. Tác hại của rau dền gây sỏi thận
Rau dền chứa hàm lượng purin cao có thể gây hại cho thận. Khi tiêu hóa, các hợp chất hữu cơ này chuyển hóa thành axit uric, làm tăng hàm lượng canxi bị kết tủa trong thận. Từ đó có thể hình thành nên sỏi thận gây đau đớn, khó chịu.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
Rau dền kỵ gì?
Rau dền kỵ với gì là câu hỏi của không ít người yêu thích món ăn này.
1. Rau dền kỵ với thức ăn gì? Tránh ăn kèm với quả lê
Rau dền đỏ và rau dền cơm là hai loại thực phẩm phổ biến nhất, thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy rau dền đỏ kỵ gì và rau dền cơm kỵ gì?
Các chuyên gia đưa ra cảnh báo, không nên ăn hai loại rau dền trên cùng trái lê. Bởi sự kết hợp này có thể gây ra tình trạng nôn trớ, khó chịu.
>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?
2. Rau dền kỵ với thịt gì? Tránh ăn cùng thịt ba ba
Canh rau dền kỵ gì hay rau dền kỵ nấu với gì? Theo Đông y, thịt ba ba và rau dền khi kết hợp cùng nhau có thể tạo nên độc tố gây hại cho sức khỏe. Nếu lỡ ăn phải hai loại thực phẩm này, bạn có thể sử dụng nước rau muống hoặc ăn rau muống để loại bỏ bớt chất độc.
3. Rau dền kỵ những món gì? Không nên ăn rau dền cùng tiết canh
Rau dền kỵ với món gì? Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, rau dền đại kỵ với tiết canh. Người ăn hai món này có thể gặp tình trạng tiêu chảy, đau bụng.
>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Rau dền kỵ với đối tượng nào?
Tuy có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được rau dền. Cụ thể:
Những người mắc các bệnh như gout, sỏi thận hay đang gặp tình trạng viêm khớp dạng thấp không nên ăn quá nhiều rau dền. Trong rau dền chứa axit oxalic, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể, đồng thời gây nên các hạt sỏi oxalat.
Những người có cơ thể tính hàn không nên ăn nhiều rau dền. Rau dền được biết đến là có tính mát, không phù hợp với người lạnh bụng, tiêu chảy mạn tính.
>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ
Rau dền nấu gì ngon?
Ngoài những cách chế biến cơ bản và quen thuộc như rau dền luộc, rau dền xào tỏi, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:
• Canh rau dền tôm nõn: Là món ăn dành cho mùa hè giúp giải nhiệt, mát gan. Canh rau dền tôm nõn cũng có tác dụng hỗ trợ làm giảm chứng đau đầu, chóng mặt.
• Canh củ dền: Vị ngọt thanh từ củ dền kết hợp cùng thịt băm tạo thành món ăn ngon, bổ máu.
• Salad rau dền với giấm balsamic mù tạt: Lá non của rau dền trộn cùng dưa leo xắt nhỏ, cà chua, xà lách và sốt giấm balsamic tạo thành một đĩa salad tươi ngon, giữ nguyên được vị ngọt và độ tươi của rau.
Bazaar Vietnam đã chia sẻ về các tác dụng và tác hại của rau dền cũng như giải đáp thắc mắc xung quanh việc rau dền kỵ gì. Đừng quên bổ sung loại thực phẩm thanh mát, giàu dinh dưỡng này vào bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn, nhất là trong những ngày hè oi nóng này nhé.
>>> Đọc thêm: THỊT BÒ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM HẠN CHẾ DÙNG CHUNG VỚI THỊT BÒ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam