Nhiều người quan tâm “rau ngót Nhật kỵ gì” và ăn rau này như thế nào đúng cách. Dưới đây là những điều cần biết về loại rau này.
Tác dụng của rau ngót Nhật
Rau ngót Nhật (còn được gọi là rau ngót tía) có thân thảo, lá nhỏ và hình dáng tương tự như rau ngót. Đây là một loại rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, xứng đáng để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh.
Rau ngót Nhật kỵ gì và có công dụng ra sao? Sau đây là tác dụng của rau ngót Nhật:
1. Thanh lọc, giải nhiệt
Theo y học cổ truyền, rau ngót Nhật mát, có tác dụng lợi tiểu, giải độc. Đó là lý do vì sao trong những ngày hè nóng bức, mỗi bữa cơm của gia đình Việt thường có bát canh rau ngót mát lành.
2. Công dụng của rau ngót Nhật tăng cường hệ miễn dịch
Một trong những công dụng của rau ngót Nhật là giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, từ đó chống lại bệnh tật (đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng).
Điều này là do rau ngót Nhật chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của tia tử ngoại gây hại và ngăn ngừa tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Đặc biệt, rau có chứa lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Công dụng rau ngót Nhật là gì? Rau ngót Nhật có một số chất chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các vấn đề về mạch máu.
4. Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa
Nhiều người băn khoăn “rau ngót Nhật kỵ gì” và tác dụng như thế nào. Rau ngót Nhật cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình thường xuyên bị táo bón thì nên ăn canh rau ngót Nhật hoặc salad rau ngót Nhật để cải thiện tình trạng này.
>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?
5. Tốt cho thị lực
Rau ngót Nhật chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A, canxi và sắt. vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt và tái tạo tế bào giúp mắt sáng khỏe.
Ngoài ra, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác trong rau này cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt như mắt cận và mắt khô.
Nếu bị đau mắt đỏ, bạn có thể dùng lá rau ngót chữa trị bằng cách kết hợp với một số thành phần khác như lá dâu, rau má, lá tre… để sắc nước uống.
6. Tác dụng của rau ngót Nhật tốt cho cân nặng
Chất xơ trong rau ngót Nhật có khả năng giảm mỡ trong máu và tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
7. Tốt cho phụ nữ mang thai
Rau ngót Nhật còn là một nguồn tuyệt vời của axit folic, một vitamin B có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và sửa chữa tế bào. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và tạo ra tế bào mới, đồng thời giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.
Do vậy, phụ nữ mang thai thường xuyên ăn rau ngót Nhật tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, đồng thời ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
8. Tác dụng của rau ngót Nhật tốt cho da
Loại rau này cũng có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe cho da. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong rau ngót Nhật giúp bảo vệ da khỏi tổn thương của tác nhân môi trường và ngăn ngừa sự hình thành nám da và nếp nhăn.
>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Rau ngót Nhật kỵ gì?
Như vậy, chúng ta biết rau ngót Nhật không chỉ ngon mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, việc tiêu thụ rau ngót Nhật cần phải cân nhắc và tiết chế để đảm bảo rằng không gây hại đến sức khỏe.
Rau ngót Nhật kỵ với một số đối tượng sau:
1. Rau ngót Nhật kỵ gì? Người có tiền sử dạ dày
Rau ngót Nhật chứa một số axit cơ bản. Vì thế, ăn quá nhiều rau này cùng một lúc có thể gây ảnh hưởng tới cân bằng axit trong cơ thể. Do đó, những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh tăng acid dạ dày hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế tiêu thụ rau ngót Nhật.
>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
2. Rau ngót Nhật kỵ gì? Người bị thiếu canxi, loãng xương không nên ăn rau ngót Nhật
Rau ngót Nhật gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho vì nó chứa glucocorticoid. Vì thế, những người bị loãng xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều. Tốt nhất mỗi tuần chỉ ăn một lần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tránh tác dụng phụ đáng tiếc.
3. Rau ngót Nhật kỵ gì? Người cao tuổi, người hay bị mất ngủ, ăn kém
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau ngót Nhật mang lại tác dụng phụ như gây khó ngủ, khiến việc ăn uống kém đi. Thế nhưng, quá trình đun sôi có thể giảm đi những tác hại này.
4. Rau ngót Nhật kỵ gì? Người khó ngủ không nên ăn
Một số trường hợp, đặc biệt là người thường xuyên khó ngủ, không nên ăn nhiều rau ngót Nhật. Bởi vì nó có thể gây khó ngủ hoặc mất ngủ. Vậy nhưng, bạn cũng không cần phải lo lắng vì triệu chứng này chỉ là tạm thời và sẽ hết sau 1 ngày ngừng ăn.
>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ
Lưu ý khi ăn rau ngót Nhật
Bạn đã biết “Rau ngót Nhật kỵ gì” và công dụng của loại rau này như thế nào. Để không gặp bất kỳ rủi ro nào khi ăn rau ngót Nhật, hãy lưu ý một số điều sau:
• Chắc chắn rằng rau được rửa sạch trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.
• Hạn chế sử dụng rau ngót Nhật nếu bạn đã từng mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, như viêm loét dạ dày hoặc viêm ruột.
• Hãy cân nhắc việc sử dụng rau ngót Nhật trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn và kết hợp với những thực phẩm khác để đảm bảo sự cân đối và đa dạng dinh dưỡng.
• Cũng như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu sau khi ăn rau ngót Nhật cơ thể có những phản ứng bất thường, bạn không nên tiếp tục sử dụng.
>>> Đọc thêm: CỦ CẢI TRẮNG KỴ VỚI GÌ? 8 THỰC PHẨM KỴ CẦN BIẾT
Cách chế biến rau ngót Nhật
Rau ngót Nhật có thể được dùng sống, nấu chín hoặc xào. Bạn có thể thêm rau ngót Nhật để làm gia vị cho món salad, mì xào, hoặc sử dụng trong món canh. Cái giòn và sự thanh mát của loại rau này sẽ khiến món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
1. Sử dụng rau ngót trong các món xào
Rau ngót có vị giòn và thanh mát, thích hợp để xào cùng với các loại thực phẩm khác như nấm, tôm, mực hoặc thịt. Khi xào, nên để to lửa và xào rau chín tới đồng thời nêm gia vị theo khẩu vị của mình.
Bạn có thể dùng rau ngót Nhật để chế biến món mì xào. Với một ít rau ngót, mì xào của bạn sẽ trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn và chống ngán hiệu quả. Khi ăn đừng quên lưu ý rau ngót Nhật kỵ gì bạn nhé!
2. Dùng rau ngót nấu canh
Rau ngót Nhật thường được dùng để nấu canh. Chỉ cần có một ít tôm hoặc thịt, xương heo là bạn đã có một bát canh rau ngót thanh mát cho ngày hè oi bức.
3. Làm salad rau ngót
Rau ngót Nhật thích hợp để được sử dụng trong các loại salad. Hãy thái nhỏ rau ngót, thêm các loại rau khác như cà chua, dưa leo, hay hành tây và trộn đều. Bạn có thể thêm một chút hành phi và dầu ô liu để tạo thêm hương vị đặc biệt.
Tóm lại, rau ngót Nhật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng loại rau này trong thực đơn ăn uống lành mạnh của gia đình. Song, cũng cần lưu ý tới vấn đề rau ngót Nhật kỵ gì để tránh được tất cả những rủi ro mà loại rau này mang lại cho người sử dụng.
>>> Đọc thêm: CÀ RỐT KỴ GÌ? TOP 9 THỰC PHẨM NẤU CÙNG CÀ RỐT DỄ SẢN SINH ĐỘC TỐ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam