Nếu trước giờ chỉ quen dùng rượu vang với món Âu, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết thức uống này cũng rất ngon khi kết hợp với món ăn Á. Đặc biệt là món ăn Việt. Thậm chí, một số người sành rượu vang xem cách kết hợp rượu vang với món Việt như một thử thách thú vị.
“Nếu dùng đúng loại rượu với món Việt, bữa ăn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm khó quên”
– Cô Chaylee Priete, Giám đốc rượu của Slanted Door
Những sai lầm thường gặp phải khi chọn rượu vang cho món ăn Việt
Món Việt nói riêng và món Á nói chung có đặc điểm là nhiều gia vị. Để kết hợp vang với món Việt cần có những trải nghiệm riêng chứ không thể chỉ dùng các nguyên tắc thông thường.
Sai lầm đầu tiên thường nằm ở việc chọn chung một loại vang cho tất cả món ăn. Người Việt thích uống vang đỏ hơn các loại vang khác. Chúng được ưa chuộng do giá cả phải chăng. Nhưng thực tế không phải loại vang đỏ nào cũng thích hợp với món ăn Việt.
Những loại vang khác không phù hợp cũng bao gồm vang quá ngọt như Muscat hay Gewürztraminer, vang vùng thung lũng Rhône Đông Nam nước Pháp và Alsace Pinot Blanc từ loại nho trắng xứ Alsace, Pháp. Các vị vang kể trên có nồng độ cồn cao, cấu trúc lỏng lẻo và vị mạnh của sồi khó vừa miệng khi kết hợp với món ăn Việt.
Vậy đâu mới là lựa chọn vang ngon cho món ăn Việt?
Sau cả một quá trình nghiên cứu và tìm kiếm các loại rượu giúp làm tăng thêm hương vị các món ăn Việt để thu hút thực khách cho nhà hàng Slanted Door, Chaylee kết luận:
“Mọi người thường dùng sai loại rượu với món ăn Việt. Nó phải là loại có thể làm sạch vòm miệng với nồng độ acid cao, cân bằng nhiệt và để lại dư vị ngọt sau khi uống. Loại rượu đó phải chứa ít chất tanin (một thành phần quan trọng trong việc ủ rượu được chiết xuất từ hạt, vỏ, cuống nho) bởi nước mắm khi kết hợp với tanin sẽ khiến bạn cảm thấy rượu như có vị kim loại vậy”.
Nếu thích vang trắng, cô Chaylee khuyến khích khách hàng của mình dùng rượu vang trắng với nhiều khoáng và nồng độ acid cao, ít đường. Ví dụ rượu được làm từ loại nho Đức Riesling. Hoặc Grüner Veltliner, một loại vang trắng khô ở Áo. Khi uống có vị ớt chuông xanh và thảo mộc hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị rau thơm trong nhiều món ăn Việt Nam.
Về phía vang đỏ, quý cô sành rượu này cho biết món Việt thích hợp với rượu vang đỏ có hương vị trái cây hay gỗ sồi. Trong danh sách vang đỏ phù hợp có Loire Cabernet Franc (được làm từ nho đỏ vùng thung lũng Loire, Pháp); vang đỏ Bắc Ý Cru Beaujolais, loại vang nhẹ hơn từ phía Bắc Rhône; và vang từ giống nho “quý tộc” Pinot Noir.
Nghe chuyên gia từ Park Hyatt Saigon tư vấn
Được đào tạo bài bản, Franck Machu có học vị Thạc sỹ trong ngành quản lý nhà hàng và khách sạn. Anh đã từng làm việc tại khách sạn Hilton tại Paris, Pháp, và Ritz-Carlton tại Tenerife, Tây Ban Nha. Franck đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 6 năm và từng là một chuyên viên cao cấp trong một công ty rượu. Sau đó, Franck chuyển hướng sang công việc quản lý nhà hàng và quán bar tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã gia nhập gia đình Park Hyatt Saigon và hiện đang là quản lý của nhà hàng món Việt và món Âu Square One tại khách sạn.
HARPER’S BAZAAR: Anh thường tư vấn cho thực khách chọn rượu kết hợp với món Việt như thế nào? Món ăn Việt nào khi kết hợp với rượu vang sẽ tạo ra những trải nghiệm vị giác thú vị?
FRANCK MACHU: Thông thường, tôi sẽ hỏi sở thích của khách trước khi giới thiệu cho họ các loại rượu. Sở thích cũng như gout ẩm thực của khách sẽ giúp tôi chọn lựa các loại rượu thích hợp cho từng người.
Trong các món ăn Việt quen thuộc, tôi xin phép ứng cử món gà nướng ngũ vị ăn cùng muối tiêu chanh. Bạn có thể thưởng thức món này với rượu vang từ nho Shiraz (rượu Úc hoặc thung lũng Rhône, Pháp đều ổn). Rượu vang từ nho Shiraz nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ, nồng nàn, sẽ giúp cho món gà nướng đậm đà hơn. Tuy nhiên, cũng có khách lại thích thưởng thức món gà nướng cùng rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon. Tôi thường giới thiệu cả hai loại rượu và để khách chọn món mình ưng ý nhất.
HARPER’S BAZAAR: Anh có thể tư vấn thêm cho độc giả Bazaar về thực đơn món Việt kết hợp với rượu vang cho mùa lễ hội?
FRANCK MACHU: Tôi tin rằng mỗi người sẽ có một sở thích và cảm nhận riêng khi chọn rượu, vì vậy sẽ rất khó để áp đặt mỗi thực đơn với một loại rượu cụ thể. Cá nhân tôi sẽ chọn món cá chẽm nguyên con nướng ăn kèm nước tương và tiêu xanh. Món này sẽ rất ngon khi uống cùng rượu vang đỏ Lawson’s Dry Hill 2009, Pinot Noir từ Marlborough, New Zealand. Chúng ta thường uống rượu vang đỏ với các món thịt đỏ và uống vang trắng cùng với món hải sản. Nhưng lần này, rượu vang đỏ với hương nồng nàn nhưng êm dịu sẽ làm món cá chẽm nướng dùng chung với nước tương thơm ngon hơn.
Bài: Thương Nguyễn, Hiền Phan
Ảnh: Corbis, Sunflower Market, Park Hyatt Saigon
Harper’s Bazaar Việt Nam