Nước Ý không phải là quốc gia đầu tiên phát minh ra rượu vang. Nhưng họ đã thể hiện một niềm đam mê nghiêm túc dành cho thức uống này, có lẽ nhiều hơn bất kỳ dân tộc nào khác trong suốt chiều dài lịch sử.
Nước Ý kiến tạo nền văn hóa rượu vang phong phú và độc đáo
Nếu đã từng có cơ hội đến thăm nước Ý, bạn sẽ biết rằng quốc gia này được bao phủ bởi những vùng nho, trải dài từ ngay dưới chân dãy núi Alps đến các đảo Sicily và Sardinia. Ý là quê hương của khoảng 20 vùng trồng nho rộng lớn. Mỗi vùng đều có nền văn hóa riêng và phong cách làm rượu riêng biệt.
Hãy lấy Terre Forti, một thương hiệu rượu vang đến từ nhà sản xuất nổi bật của Ý Caviro, làm ví dụ. Nhà máy rượu này nằm ở Emilia-Romagna, một trong những vùng rượu nổi tiếng nhất ở Ý. Họ sản xuất 2 dòng vang với phong cách riêng biệt: rượu vang đỏ Terre Forti Sangiovese Romagna DOC và rượu vang trắng Terre Forti Trebbiano Romagna DOC. Cả hai đều mang đến hương vị trái cây nhiệt đới đậm đà của vùng Romagna.
Chặng đường lịch sử đầy đam mê và nhiệt huyết của rượu vang ý
Vào khoảng từ 3000-4000 năm trước Công nguyên, người Hy Lạp cổ đại đã mang nghệ thuật làm rượu đến miền Nam nước Ý và Sicily. Trong lúc đó, người Etruscans đến từ Tiểu Á đã trao hương vị tinh túy từ nho này cho miền trung nước Ý.
Từ tình yêu dành cho thứ thức uống thú vị này, người La Mã trên vùng đất của nước Ý đã bắt đầu cải tiến và tinh chỉnh quy trình làm rượu của người Hy Lạp cổ đại. Họ cải tiến cách ép nước nho của Hy Lạp để tăng sản lượng. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi nhu cầu về rượu vang đột ngột tăng lên.
Người La Mã đã uống rượu trong mỗi bữa ăn và thử nghiệm với nhiều loại gia vị khác nhau. Từ đó tạo ra loại rượu có nồng độ cồn cao hơn nhiều so với rượu của chúng ta ngày nay. Người La Mã cũng phát hiện ra loại nho nào sẽ phù hợp trồng ở vùng khí hậu nào. Và loài nho nào thì thích hợp phát triển ở vùng khí hậu đặc trưng của nước Ý mà không phải khu vực khác. Ví dụ trong số này là Sangiovese, Lambrusco và Trebbiano.
Dưới đây là một số dòng vang tuyệt vời được làm từ những giống nho này!
1. Terre Forti Sangiovese Rubicone IGT
Loại rượu đỏ này có hương vị thanh thoát của anh đào và trái cây mùa hè. Một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc sôi động.
2. Terre Forti Trebbiano Romagna DOC
Rượu sở hữu màu vàng rơm ánh xanh lục dịu nhẹ. Terre Forti Trebbiano Romagna DOC mang đậm đà hương vị trái cây nhiệt đới và hoa. Một loại rượu mượt mà và cân bằng.
3. Terre Forti Lambrusco Emilia IGT Amabile
Được làm từ 100% nho Lambrusco từ vùng Emilia-Romagna, rượu vang đỏ sủi bọt này sở hữu hương thơm trái cây hấp dẫn. Những bong bóng sống động được bao bọc bởi vị ngọt ngào của quả anh đào đỏ, quả mâm xôi bên trong kết hợp cùng màu vang đỏ ruby tươi sáng đủ để mang đến niềm vui thuần khiết.
Về hương vị, người La Mã là những người đầu tiên nhận ra rằng rượu vang lâu năm có vị ngon hơn. Họ phát hiện ra rằng một số loại rượu nhất định phải có tuổi từ 10 đến 25 năm. Từ đó, họ bắt đầu sử dụng thùng gỗ cũng như chai thủy tinh có nút để ủ và bảo quản rượu.
Ngày nay rượu vang Ý được coi là một trong những loại rượu ngon nhất trên thế giới. Nhưng không phải chỉ có lịch sử của Ý mới làm nên sự tuyệt vời. Mà đó còn chính là niềm đam mê mà họ cảm nhận được mỗi giờ trong ngày đối với rượu vang và cuộc sống.
Về thương hiệu Terre Forti
Terre Forti được thành lập vào năm 1995 ở giữa vùng Emilia Romagna bởi những nhà làm rượu và trồng nho trong một vùng đất màu mỡ, tạo nên hương vị vang chất lượng. Ngày nay, vang Terre Forti được xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia và là nhà làm rượu lớn nhất nước Ý. Terre Forti luôn đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng cao cho rượu vang.
Dòng rượu Terre Forti hiện đang được phân phối độc quyền bởi Celliers d’Asie và Red Apron Fine Wines & Spirits, một trong những nhà phân phối rượu vang hàng đầu ở Việt Nam.
Chiến dịch được tài trợ theo Quy định của EU N. 1308/2013
BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ NẮP SAO CHO ĐÚNG?
TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CHỌN RƯỢU VANG ĐỎ Ý THẬT NGON
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam