5 tác hại, 9 công dụng và 4 lưu ý khi ăn ớt chuông

Ớt chuông là một trong những thực phẩm giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Song, như một số đồ ăn khác, ăn nhiều ớt chuông cũng không tốt. Vậy, công dụng và tác hại của ớt chuông khi sử dụng quá nhiều là gì?

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông

công dụng và tác hại của ớt chuông

Ảnh: Hartono Subagio/Pixabay

Ớt chuông là loại rau củ có nhiều màu sắc rất bắt mắt như ớt xanh, đỏ, vàng, cam, tím… Những quả ớt này thường có vị ngọt mát tự nhiên và mùi thơm dịu nhẹ. Thành phần chủ yếu của ớt chuông là nước, chiếm tới 92%. Phần còn lại của nó là carbs và một lượng nhỏ protein cũng như chất béo.

Ước tính, trong 100g quả ớt chuông chưa nấu chín gồm có các chất dinh dưỡng sau:

• Calo: 31
• Nước: 92%
• Đạm: 1 gam
• Tinh bột: 6 gam
• Đường: 4,2 gam
• Chất xơ: 2,1 gam
• Chất béo: 0,3 gam

Ngoài những giá trị dinh dưỡng nêu trên, ớt chuông còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K1, E và folate, kali. Quả này cũng chứa các hợp chất thực vật như capsanthin, lutein…

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Công dụng của ớt chuông

Công dụng của ớt chuông

Ảnh: Pixabay

Theo các nhà khoa học, ớt chuông là loại rau quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cân nặng, làn da và mái tóc. Đó là lý do vì sao chúng ta nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Bạn đừng quá lo lắng về tác hại của ớt chuông, bởi nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời và đã được khoa học chứng minh. Cụ thể:

1. Cải thiện thị lực

Tất cả các loại ớt chuông đều giàu hợp chất carotenoid. Khi đi vào cơ thể, hợp chất thực vật này chuyển đổi thành vitamin và retinol, tốt cho mắt và thị lực nói chung.

Lutein và zeaxanthin là 2 loại carotenoid có nhiều trong ớt chuông giúp cải thiện sức khỏe của mắt, bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu carotenoids như ớt chuông sẽ giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

2. Phòng chống thiếu máu

Phòng chống thiếu máu

Ảnh: Pixabay

Ớt chuông có nhiều lycopene, đó là lý do tại sao màu sắc của ớt chuông rất đậm và tươi sáng. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể và ngăn chặn quá trình oxy hóa của các tế bào máu.

Ngoài ra, loại quả này không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào mà còn rất giàu vitamin C. Ăn ớt chuông thường xuyên sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu.

3. Hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống táo bón

Hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống táo bón

Ảnh: Nathanstrimpel2000/Pixabay

Mặc dù tác hại của ớt chuông được biết đến là có thể gây ra một số rắc rối nhỏ về tiêu hóa. Song, nhìn chung đây là thực phẩm lý tưởng để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nếu bạn muốn có nhiều chất xơ hơn trong bữa ăn của mình, hãy thêm ớt chuông vào món salad. Chất xơ trong ớt chuông rất dồi dào, dễ được cơ thể tiêu hóa và carbs cũng dễ hấp thụ. Ngay cả chất béo và protein cũng được phân hủy dễ dàng nhờ chất xơ có trong đó.

Bổ sung chất xơ dồi dào từ ớt chuông sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và ngăn ngừa táo bón, giúp đi tiêu dễ dàng hơn.

>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT

4. Công dụng của ớt chuông ngăn ngừa ung thư

Công dụng của ớt chuông ngăn ngừa ung thư

Ảnh: Nicole Kohler/Pixabay

Trong ớt chuông có chứa một lượng lớn lycopene, có tác dụng chống lại gốc tự do – yếu tố nhiều gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Lycopene được coi là có khả năng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên cho bé trai ăn ớt chuông từ khi còn nhỏ.

5. Tốt cho đường huyết, tim mạch

Đặc tính chống viêm của các loại ớt chuông có khả năng giảm đau, nhức và viêm, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình hấp thụ đường chậm. Do đó, lượng đường trong máu được kiểm soát, giúp ổn định đường huyết.

Ngoài ra, các chất oxy hóa trong ớt chuông cũng ngăn chặn tác động xấu của gốc tự do, giảm cholesterol xấu, tránh nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và phòng chống đột quỵ.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

6. Ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm trùng

Ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm trùng

Ảnh: www_slon_pics/Pixabay

Một quả ớt chuông đỏ cỡ vừa cung cấp tới 169% lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày. Thường xuyên ăn ớt chuông giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng.

7. Chống lão hóa da

Không cần quá băn khoăn về tác hại của ớt chuông bởi nó là thực phẩm rất tuyệt vời, không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tốt cho làn da. Lượng vitamin C cao và các chất chống oxy hóa khác làm giảm khả năng oxy hóa gây tổn thương tế bào. Vitamin C cũng thúc đẩy sự hình thành collagen tốt hơn, có thể mang lại làn da trẻ trung, săn chắc.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE

8. Công dụng của ớt chuông hỗ trợ giảm cân

Công dụng của ớt chuông hỗ trợ giảm cân

Ảnh: Steve Buissinne/Pixabay

Ớt chuông cực kỳ ít calo, chất béo và đặc biệt không có cholesterol. Đây là một thực phẩm có khả năng sinh nhiệt mà không gây nóng, có thể tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể, tiêu hao nhiều calo để giảm cân.

Ngoài ra, ớt chuông có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, góp phần mang lại vóc dáng thon gọn và cân đối.

9. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Có thể nhiều người không biết rằng ớt chuông có khả năng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nhiều dị tẩm bẩm sinh cho thai nhi. Thực phẩm này chứa nhiều folate, rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của em bé trong bụng mẹ. Ăn ớt chuông với số lượng khuyến nghị có thể đảm bảo rằng em bé không bị nhẹ cân.

Ngoài 9 lợi ích trên, ớt chuông còn làm đẹp tóc, tốt cho hệ thần kinh và giúp cân bằng tâm trạng.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA VIỆC BÔI KEM ĐÁNH RĂNG LÊN MẶT BẠN CẦN BIẾT

Các tác hại của ớt chuông

Các tác hại của ớt chuông

Ảnh: Pixabay

Cũng như một số loại rau củ khác, ớt chuông mang lại nhiều công dụng khi được tiêu thụ với số lượng hạn chế. Sau đây là tác hại của việc ăn quá nhiều ớt chuông, điều mà những tín đồ mê loại quả đầy màu sắc này cần biết:

1. Ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Một trong những tác hại của ăn nhiều ớt chuông hoặc uống nước ép từ loại rau quả này quá nhiều là gây khó ngủ. Bởi vì dung nạp quá nhiều lượng vitamin C từ loại ớt ngọt này sẽ làm cho tinh thần trở nên minh mẫn, thậm chí gây hưng phấn, tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ.

2. Tác hại của ăn nhiều ớt chuông gây dị ứng

Mặc dù các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phản ứng dị ứng sau khi ăn ớt chuông là không nhiều, song không phải là không có. Cụ thể, những người có cơ địa dị ứng phấn hoa có khả năng cao gặp phản ứng bất thường khi ăn nhiều ớt chuông. Phản ứng dị ứng có thể là mẩn đỏ, phát ban và khó thở.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

3. Tác hại của ăn nhiều ớt chuông làm khó hấp thu, chướng bụng

Tác hại của ăn nhiều ớt chuông làm khó hấp thu, chướng bụng

Cà chua, khoai tây, ớt chuông… là nhóm thực phẩm họ rau nightshades. Chúng có thể gây kích ứng ruột, tăng tình trạng viêm nhiễm hoặc gây ra vấn đề không dung nạp.

Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ớt chuông cũng có thể làm cho cơ thể không tiêu hóa hết được, gây chướng bụng và đầy hơi rất khó chịu. Đây chính là tác hại của ớt chuông mà những người vốn có vấn đề về đường ruột không nên chủ quan.

4. Ảnh hưởng xấu tới chức năng của thận

So với một số thực phẩm như cam hoặc chanh thì ớt chuông có lượng vitamin C nhiều hơn. Nếu bạn thường xuyên uống nước ép ớt chuông đậm đặc và quá nhiều, có nguy cơ khiến cơ thể bị dư thừa vitamin C. Hậu quả là có thể làm tăng nồng độ axit uric và oxalat trong nước tiểu. Điều này ảnh hưởng xấu tới chức năng của thận, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ bị sỏi thận.

>>> Đọc thêm: HOA THIÊN LÝ KỴ GÌ? TRÁNH NGAY NHỮNG THỰC PHẨM KỴ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

5. Tác hại của ăn nhiều ớt chuông gây vàng da

Tác hại của ăn nhiều ớt chuông gây vàng da

Ảnh: Steve Buissinne/Pixabay

Ớt chuông đặc biệt là loại màu đỏ có nhiều pro-vitamin A hay còn gọi là beta carotene. Khi đi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A – thành phần quan trọng cho đôi mắt sáng khỏe.

Thế nhưng, ăn quá nhiều ớt chuông lại khiến nồng độ vitamin A trong máu tăng cao, gây chứng vàng da.

Lưu ý khi ăn ớt chuông

Lưu ý khi ăn ớt chuông

Ảnh: Congerdesign/Pixabay

Để tránh các tác hại của ớt chuông khi ăn quá nhiều, mỗi người cần lưu ý một số điều sau:

• Nên ăn ớt chuông sống để hấp thụ được nhiều vitamin C. Khi ăn sống cần rửa và ngâm muối sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.

• Với những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, nên ăn ớt chuông sau khi đã được nấu chín và hạn chế ăn sống để đảm bảo không gặp tình trạng đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy.

• Hạn chế đun nấu ớt chuông quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.

• Nên lựa chọn ớt chuông mới hái, tươi ngon. Không ăn những quả đã bị dập nát, nhũn hỏng. Tốt nhất nên bảo quản ớt chuông 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Bazaar Vietnam vừa gửi tới bạn bài viết về công dụng và tác hại của ớt chuông cũng như những lưu ý cần thiết. Đây là những kiến thức bổ ích, giúp chúng ta biết cách sử dụng thực phẩm đúng cách, bạn đừng bỏ qua nhé!

>>> Đọc thêm: AI KHÔNG NÊN UỐNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY? 7 ĐỐI TƯỢNG SAU CẦN CẨN THẬN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm