9 tác hại của tỏi đen đến sức khỏe nếu dùng sai cách

Tác hại của tỏi đen khi sử dụng sai cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Tỏi đen được xem là một trong những “thần dược” cho sức khỏe vì lợi ích dinh dưỡng vượt trội gấp 10 lần so với tỏi trắng. Thế nhưng, bạn có bao giờ nghĩ đến tác hại của tỏi đen nếu dùng sai cách chưa?

Hãy cùng Harper’s Bazaar Vietnam xem xét những lợi ích và tác hại của tỏi đen trong bài viết dưới đây.

Tỏi đen là gì?

tác hại của tỏi đen

Ảnh: Food & Wine

Tỏi đen đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Ấn Độ và Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước. Tỏi đen chính là củ tỏi trắng chưa bóc vỏ đem ủ khoảng 45 ngày ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao cho đến khi tép chuyển sang màu đen.

So với tỏi trắng, tỏi đen khác biệt cả về hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng. Đó là do quá trình ủ lên men khiến hóa chất allicin (tạo vị cay nồng cho tỏi) bị phá vỡ. Vậy nên tỏi đen có hương thơm và vị ngọt. Đồng thời tổng hàm lượng chất chống oxy hóa của tỏi đen sẽ tăng cao hơn tỏi trắng.

Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen

Trong 15g tỏi đen bóc vỏ có:

• Calo: 20
• Chất đạm: 0,5g
• Chất béo: 1g
• Carbohydrate: 2g
• Chất xơ: 0,5g
• Đường: 4g

Tỏi đen cũng chứa một lượng đáng kể: vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), vitamin C, folat, canxi, mangan, magie, phốt pho, kẽm, sắt… Tỏi đen rất giàu axit amin, chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa. Vậy nên trước khi nói đến tác hại của ăn nhiều tỏi đen, hãy cùng xem lợi ích của tỏi đen là gì.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA NƯỚC ÉP CẦN TÂY ÍT AI NGỜ TỚI

Lợi ích của tỏi đen

Lợi ích của tỏi đen

Ảnh: The spruce eats

1. Giàu chất chống oxy hóa

Quá trình lên men làm cho tỏi đen có sự gia tăng đáng kể chất chống oxy hóa so với tỏi trắng. Đó là do allicin, thành phần tạo mùi cho tỏi, được chuyển hóa thành các chất chống oxy hóa như alkaloid và flavonoid. Các chất này bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa có thể dẫn đến nhiều loại bệnh.

2. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Trong một nghiên cứu năm 2019 trên những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều đường, liệu pháp điều trị bằng chiết xuất tỏi đen mang lại những lợi ích về trao đổi chất. Đó là giảm cholesterol, giảm viêm và cải thiện khả năng điều chỉnh cơn đói.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

3. Lợi ích của tỏi đen hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Lợi ích của tỏi đen hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi đen có thể làm giảm mức chất béo trung tính trong máu và cholesterol có hại. Từ đó, tỏi đen cải thiện lưu thông máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

4. Tỏi đen trị bệnh gì? Đặc tính chống ung thư

Ăn tỏi đen giúp chống lại các tế bào ung thư như ung thư vú, phổi, dạ dày và gan. Tỏi đen khiến các tế bào ung thư chết trong các khối u ác tính ở ruột kết và dạ dày. Nó cũng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

5. Tăng khả năng miễn dịch

Tăng khả năng miễn dịch

Tỏi nổi tiếng với khả năng tăng cường miễn dịch và tỏi đen cũng không ngoại lệ. Ăn tỏi đen giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh do virus và vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn nhiều thì tác hại của tỏi đen sẽ khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

6. Chống dị ứng

Tỏi đen ngăn chặn các enzyme chịu trách nhiệm về phản ứng viêm gây ra dị ứng. Vậy nên nó cũng ngăn ngừa phản ứng dị ứng và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

7. Lợi ích của tỏi đen giúp giảm cân

Lợi ích của tỏi đen giúp giảm cân

Tỏi đen làm giảm quá trình chuyển đổi chất béo cô đặc thành tế bào mỡ. Sau đó nó phá vỡ và chuyển hóa tế bào mỡ thành năng lượng. Bạn sẽ ít bị tăng cân nếu ăn tỏi đen thường xuyên.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

Tác hại của tỏi đen là gì?

Bất cứ thực phẩm nào dù tốt nhưng nếu tiêu thụ quá mức cũng không lành mạnh. Tác hại của ăn nhiều tỏi đen có liên quan đến rối loạn chảy máu, tiêu chảy, tổn thương gan, nôn mửa, buồn nôn và ợ nóng. Sau đây là 9 tác hại của tỏi đen bạn cần lưu ý.

1. Có thể gây tổn thương gan

Có thể gây tổn thương gan

Mặc dù tỏi đen có nhiều chất chống oxy hóa nhưng ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương gan. Bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 tép tỏi mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho gan.

2. Tác hại của tỏi đen gây buồn nôn, ợ chua

Nhiều bằng chứng cho thấy ăn tỏi khi bụng đói có thể gây trào ngược axit, buồn nôn và ợ nóng. Ngoài ra, ăn quá nhiều tỏi đen cũng gây trào ngược dạ dày thực quản ở một số người.

>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG

3. Gây ra các vấn đề về dạ dày

Gây ra các vấn đề về dạ dày

Tỏi đen có thể làm đỏ niêm mạc dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Nếu bạn có tiền sử bệnh liên quan đến dạ dày hoặc tiêu hóa thì nên thận trọng khi dùng tỏi.

4. Làm giảm huyết áp

Tác hại của tỏi đen ngâm mật ong có thể làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị huyết áp thấp. Thậm chí nếu ăn nhiều tỏi đen có thể dẫn đến hôn mê.

>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA TRÁI NHÀU LÀ GÌ? CHẾ BIẾN TRÁI NHÀU NHƯ THẾ NÀO?

5. Tác hại của ăn nhiều tỏi đen làm tăng nguy cơ chảy máu

Tác hại của ăn nhiều tỏi đen làm tăng nguy cơ chảy máu

Bạn không nên dùng tỏi đen chung với các loại thuốc làm loãng máu như warfarin. Tốt nhất nên ngừng tiêu thụ tỏi đen ít nhất 7 ngày trước khi phẫu thuật. Tỏi có tác dụng kháng tiểu cầu và làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật.

6. Gây ra bệnh chàm hoặc phát ban

Ăn nhiều tỏi sẽ gây dị ứng da. Đó là do một số enzyme cụ thể trong tỏi dẫn đến kích ứng này. Cũng theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ tỏi quá mức có thể dẫn đến phát ban, nổi mề đay và ngứa da.

7. Tác hại của tỏi đen gây đau đầu

Tác hại của tỏi đen gây đau đầu

Khi nói đến lợi ích và tác hại của tỏi đen thì người ta phát hiện ăn nhiều tỏi có thể gây đau nửa đầu. Đó là do các hoạt chất trong tỏi đen kích thích dây thần kinh dẫn truyền cảm giác đau trong cơ thể giải phóng các phân tử neuropeptide. Các phân tử này sẽ lao đến màng bao phủ não của bạn và gây đau đầu.

>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA RAU DIẾP CÁ ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ LÀN DA

8. Gây thay đổi thị lực

Gây thay đổi thị lực

Người ta phát hiện ra rằng ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến một tình trạng gọi là phù nề, nghĩa là chảy máu bên trong khoang mắt – khoảng trống giữa mống mắt và giác mạc. Bạn không nên ăn nhiều tỏi đen cùng một lúc để tránh làm trầm trọng thêm bệnh.

9. Một số tác hại khác

Tỏi đen có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc làm loãng máu, huyết áp, thuốc điều trị nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Ngoài ra, tác hại của ăn nhiều tỏi đen sẽ làm cho hơi thở có mùi hôi, gây tiêu chảy, đổ mồ hôi…

>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI, 9 CÔNG DỤNG VÀ 4 LƯU Ý KHI ĂN ỚT CHUÔNG

Cần lưu ý những gì để tránh tác hại của tỏi đen?

Cần lưu ý những gì để tránh tác hại của tỏi đen?

Ảnh: Eatingwell

1. Ăn tỏi đen thế nào cho đúng?

Bạn có thể ăn từ 1 – 2 tép tỏi vào buổi sáng để nhận được những lợi ích của tỏi đen về mặt dinh dưỡng. Ngoài ra, tránh sử dụng chung tỏi đen với đinh hương, gừng, bạch quả, nghệ… để không gây ra tác dụng phụ.

2. Cách sử dụng tỏi đen

Những cách để đưa tỏi đen vào chế độ ăn uống là:

• Tỏi đen có vị ngọt nên bạn có thể ăn sống.

• Tạo hương vị cho món bánh mì nướng, salad, súp, cà ri.

• Làm lớp phủ cho món pizza.

• Dùng trong món tráng miệng, ví dụ như bánh bông lan, bánh pudding trứng…

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

3. Ai không nên ăn tỏi đen?

Ai không nên ăn tỏi đen?

Ảnh: Simply Recipes

Mặc dù lợi ích của tỏi đen tốt cho sức khỏe nhưng một số trường hợp sau không nên dùng tỏi đen:

• Phụ nữ mang thai, người đang nóng sốt trong người.
• Người bị dị ứng với tỏi.
• Người đang dùng thuốc chống đông máu.
• Người mắc bệnh tiêu chảy.
• Người bị huyết áp thấp.
• Người mắc bệnh về mắt.

4. Tỏi đen giá bao nhiêu?

Tỏi đen giá bao nhiêu?

Ảnh: mashed

Xét về lợi ích và tác hại của tỏi đen thì so với tỏi thông thường, tỏi đen vẫn giàu các chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Quá trình sản xuất tỏi đen cũng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Để sản xuất tỏi đen, người ta phải cho lên men tỏi tươi thông qua lò sấy điện liên tục trong 35 – 45 giờ. Sau khi sấy, tỏi được ủ trong khoảng 45 ngày để tép chuyển thành màu đen. 1 kg tỏi tươi sẽ cho ra khoảng 400 – 500g tỏi đen.

Với thắc mắc tỏi đen giá bao nhiêu thì thường dao động khoảng 1,4 – 2,5 triệu đồng/kg. Tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, công nghệ chế biến… mà tỏi đen sẽ có nhiều mức giá khác nhau.

Nhìn chung, những tác hại của tỏi đen là không đáng kể với sức khỏe nếu bạn không lạm dụng. Bạn hãy chú ý đến cách sử dụng loại gia vị này để tận dụng hết lợi ích của tỏi đen nhé.

>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ MƠ LÔNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm