Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 9 tác hại của trà kombucha trong bài viết dưới đây của Bazaar Vietnam để biết cách sử dụng an toàn loại trà này nhé!
Trà kombucha là gì?
Có khá nhiều thông tin nói về tác hại của trà kombucha. Song, một số người vẫn còn chưa biết đây là đồ uống như thế nào, có tốt như trà xanh hay không?
Kombucha là thức uống lên men được làm từ trà xanh hoặc trà đen, đường, vi khuẩn và men. Một số nhà sản xuất thêm vào đó các thành phần khác để tăng thêm hương vị và sự thơm ngon, chẳng hạn như thảo mộc, nước trái cây… Thức uống này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng qua hàng nghìn năm vì nó có nhiều lợi ích.
Cụ thể:
1. Trà kombucha là nguồn lợi khuẩn tiềm năng
Quá trình lên men làm cho trà kombucha có một nguồn lợi khuẩn tốt. Đây chính là những sinh vật sống giúp cân bằng vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột, giúp cơ quan này khỏe mạnh.
Ngoài ra, trà kombucha còn tốt cho các bộ phận khác như tim, gan và hệ thần kinh.
2. Có đặc tính kháng khuẩn
Đây là một nguồn giàu men vi sinh và chất chống oxy hóa. Nó có đặc tính kháng khuẩn và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và lượng đường trong máu.
Ngoài ra, trà kombucha còn được khẳng định là có khả năng giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ trao đổi chất.
>>> Đọc thêm: KOMBUCHA LÀ GÌ? CÁCH UỐNG TRÀ KOMBUCHA GIẢM CÂN
Tác hại của trà kombucha khi uống quá nhiều
Thức uống lên men này đã được nghiên cứu là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Song, nếu uống quá nhiều hoặc không đúng cách, trà kombucha cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.
1. Gây khó chịu cho dạ dày, rối loạn tiêu hóa
Theo một vài nghiên cứu nhỏ, mặc dù kombucha tăng cường sức khỏe đường ruột và cải thiện các tình trạng như táo bón và trĩ, nhưng dung nạp quá nhiều lại không tốt.
Cụ thể, nếu uống nhiều trà kombucha, bạn có thể cảm thấy buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Bản thân loại trà này giàu axit, vì thế nếu những người nhạy cảm với chất này sẽ cảm thấy buồn nôn và khó chịu.
Bên cạnh đó, một số nhãn hiệu kombucha sử dụng khá nhiều đường trong sản phẩm. Uống quá nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân dẫn đến đi phân lỏng, tiêu chảy.
Ngoài ra, nếu cơ thể bạn không quen với men vi sinh, việc dung nạp quá nhiều và nhanh cũng khiến cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!
2. Tác hại của trà kombucha gây dư thừa calo
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại trà kombucha. Một số loại khá ít calo, song cũng không ít chai chiếm tới 120 calo.
Thi thoảng sử dụng thức uống này sẽ không ảnh hưởng tới vòng eo và cân nặng. Song, uống kombucha hàng ngày có thể góp phần làm tiêu thụ quá nhiều calo, dẫn đến tăng cân.
Mặt khác, kombucha còn chứa một lượng đường nhất định (khoảng 8g đường trong khẩu phần 1 cốc). So với một số loại nước có gas khác, đồ uống này tương đối ít đường. Thế nhưng, thường xuyên uống kombucha sẽ gây tăng cân.
Đây là tác dụng phụ của trà kombucha mà những người đang thừa cân, béo phì cần đặc biệt chú ý tới.
>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH
3. Gây đau đầu
Có nên uống kombucha hàng ngày? Nhức đầu chính là một trong những tác hại của trà kombucha khi bạn uống thường xuyên hoặc quá nhiều.
Các nhà khoa học cho rằng kombucha có chứa caffeine và rượu. Đối với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc không thường xuyên sử dụng rượu bia thì sự kết hợp của hai chất này gây ra tình trạng đau đầu.
4. Dư thừa kombucha góp phần gây nhiễm axit lactic
Nếu bạn thỉnh thoảng mới uống trà kombucha thì chắc chắn không cần lo lắng về tác dụng phụ này. Thế nhưng, những người yêu thích loại đồ uống này và uống thường xuyên sẽ có nguy cơ nhiễm axit lactic.
Quá trình lên men của trà kombucha tạo ra axit axetic. Tiêu thụ quá nhiều loại trà này có thể gây tích tụ axit axetic trong máu, khiến độ pH của cơ thể trở nên quá axit. Điều này gây ra các vấn đề về chức năng gan và thận, cũng như đe dọa tính mạng con người.
Các triệu chứng nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn, đau cơ, mất phương hướng, mệt mỏi, nhức đầu, nhịp tim nhanh, vàng da và mắt.
>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT
5. Nhược điểm của trà kombucha có thể làm hỏng răng
Như đã nói, axit axetic được giải phóng trong quá trình lên men trà. Do đó, uống quá nhiều kombucha khiến răng có nguy cơ bị ăn mòn. Thậm chí, thức uống này còn có thể dẫn tới sâu răng, gây tình trạng nhạy cảm và đổi màu.
Để hạn chế tác dụng phụ này của trà kombucha đối với răng lợi, các nha sĩ khuyên mọi người nên sử dụng ống hút thay vì uống trực tiếp. Sau khi uống xong, cần súc miệng để loại bỏ đường và các thành phần axit khỏi miệng.
>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE
6. Kombucha lên men quá mức có thể gây ngộ độc chì
Tác hại của trà kombucha khi uống quá nhiều là có khả năng gây ngộ độc chì nghiêm trọng. Điều này là do quá trình lên men quá mức.
Bạn cần lưu ý rằng nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn khi kombucha được ủ tại nhà, trong bình đất sét hoặc bình gốm có chứa hàm lượng chì cao. Chì có thể ngấm hoặc hòa tan vào đồ uống, gây tích tụ chì trong cơ thể. Trên thực tế, nghiên cứu trước đây cho thấy đã có ít nhất một vụ ngộ độc chì liên quan đến bình đất nung tráng men dùng để đựng trà kombucha.
Các triệu chứng ngộ độc chì bao gồm nhức đầu, huyết áp cao, đau bụng, rối loạn tâm trạng, khó tập trung và đau cơ.
>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
7. Gây dị ứng
Một nhược điểm của trà kombucha bạn cũng không được bỏ qua là nó có khả năng gây dị ứng. Mặc dù theo các nhà nghiên cứu điều này là hiếm gặp, song cũng đã từng xảy ra. Các dấu hiệu dị ứng trà kombucha là khó thở, tức cổ, buồn nôn và chóng mặt.
8. Tác hại của trà kombucha gây nhiễm khuẩn
Mặc dù có nhiều lợi ích, song kombucha được coi là không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc người mắc bệnh mãn tính như bệnh thận, HIV…
Bởi vì trong quá trình lên men (đặc biệt là làm tại nhà), trà kombucha có thể không được thanh trùng đúng cách. Điều này làm cho các vi khuẩn và nấm men có hại có cơ hội tồn tại trong thức uống.
Khi uống loại kombucha không đạt yêu cầu này, những người có bệnh nền có nguy cơ gặp nguy hiểm. Mặc dù hiếm, nhưng đã có báo cáo về trường hợp nhiễm độc axit, biến chứng gan do uống trà kombucha bị nhiễm khuẩn.
>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA VIỆC BÔI KEM ĐÁNH RĂNG LÊN MẶT BẠN CẦN BIẾT
9. Tác dụng phụ của trà kombucha gây dư thừa caffeine
Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh, cả hai nguyên liệu này đều chứa cafein. Mặc dù kombucha chứa ít cafein hơn nhiều so với cà phê và trà truyền thống, nhưng nếu lạm dụng kombucha, bạn có thể dung nạp quá nhiều cafein vào cơ thể.
Dư thừa cafein gây ra một số triệu chứng như lo lắng, bồn chồn, đau đầu, khó ngủ, huyết áp cao, run cơ….
Trên đây là 9 tác hại của trà kombucha mà bất kỳ ai cũng không được chủ quan khi sử dụng sản phẩm này. Ngoài ra, quá nhiều trà kombucha còn được cho là có khả năng gây tình trạng béo phì, nhiễm độc gan, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh về tim mạch.
>>> Đọc thêm: AI KHÔNG NÊN UỐNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY? 7 ĐỐI TƯỢNG SAU CẦN CẨN THẬN
Cách uống trà kombucha an toàn
Để hạn chế được các tác hại của trà kombucha, bạn cần tìm hiểu kỹ về loại trà này trước khi muốn tự làm tại nhà hoặc trước khi mua nó.
Với kombucha tự làm, hãy sử dụng những loại hộp đảm bảo đủ điều kiện để đựng trà và được tiệt trùng sạch sẽ nhằm tiêu diệt vi khuẩn cũng như tránh nhiễm chì. Tốt nhất ủ trà trong bình thủy tinh để sử dụng.
Đối với những sản phẩm được bán sẵn trên thị trường, hãy đọc kỹ bảng thành phần và nguồn gốc xuất xứ để biết loại trà đó có an toàn hay không.
Uống bao nhiêu trà kombucha mỗi ngày? Tùy vào thể trạng của từng người mà có lượng trà phù hợp. Không có khuyến nghị nào cho việc tiêu thụ bao nhiêu trà kombucha mỗi ngày là an toàn. Song, nếu hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, bạn có thể uống một đến 2 khẩu phần kombucha mỗi ngày.
>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH
Ai không nên uống trà kombucha?
Hãy lưu ý rằng mặc dù kombucha có thể có lợi cho một số người với số lượng vừa phải, nhưng một số khác lại nên tránh nó. Cụ thể là những trường hợp sau đây:
• Phụ nữ mang thai
• Người mắc bệnh gan hoặc thận
• Người thừa cân béo phì, tiểu đường loại 2
• Người già
• Những người người mắc bệnh HIV
• Những người nghiện rượu
Tóm lại, trà kombucha là thức uống lợi khuẩn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả. Song, uống quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ, hại nhiều hơn lợi. Một khi sử dụng ở mức độ vừa phải, bạn sẽ tránh được tối đa các tác hại của trà kombucha như bài viết vừa nêu ra.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam