8 rủi ro đáng lo ngại về tác hại của trà mãng cầu

Trà mãng cầu là một loại trà được làm từ lá mãng cầu. Cây mãng cầu có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được trồng ở nhiều nước trong khu vực này.

Trà mãng cầu là một trong những loại trà có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng bạn cũng không được chủ quan về các tác hại của trà mãng cầu cũng như những rủi ro mà loại trà này có thể mang lại.

Tìm hiểu về trà mãng cầu

tác hại của trà mãng cầu

Trà mãng cầu là một loại đồ uống ngon và giàu chất dinh dưỡng, được chế biến từ lá và quả của cây mãng cầu xiêm. Đây là tên một loại trái cây mọc ở vùng nhiệt đới châu Phi, châu Mỹ và vùng Caribe. Nó có tên khoa học là “Annona muricata”.

Ở nước ta gần đây trà mãng cầu được làm từ quả nổi lên như một hot trend. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới chủ yếu sử dụng lá mãng cầu để pha trà. Loại trà này mặc dù không phổ biến như trà xanh, trà hoa cúc… nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có nhiều đặc tính chữa bệnh.

>>> Đọc thêm: 10 LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA NHẢY DÂY VÀ CÁC LƯU Ý KHI TẬP

Công dụng của trà mãng cầu

Công dụng của trà mãng cầuA

Ảnh minh họa

Tác dụng và tác hại của trà mãng cầu là gì? Trà lá mãng cầu có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin và chất xơ. Một số lợi ích bao gồm:

1. Cải thiện sức khỏe miễn dịch

Trà mãng cầu có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể chống lại mầm bệnh. Ngoài ra, trà lá mãng cầu còn chứa:

• Phytosterol giúp giảm mức cholesterol xấu

• Flavonoid giúp điều hòa hoạt động của tế bào và chống lại các gốc tự do

• Tannin có tác dụng kháng khuẩn

Thường xuyên uống trà mãng cầu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn và tránh khỏi bệnh tật.

2. Giảm viêm

Polyphenol chính là thành phần quan trọng có trong trà mãng cầu, có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm. Polyphenol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như tiểu đường bằng cách cải thiện chức năng tim mạch và kiểm soát đường huyết.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA XEM ĐIỆN THOẠI ÍT AI NGỜ TỚI

3. Ngăn ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư

Công dụng và tác hại của trà mãng cầu ra sao? Các hợp chất chống oxy hóa trong trà lá mãng cầu xiêm, chẳng hạn như acetogenin, được coi là có tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

4. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm ký sinh trùng đường ruột

Các thành phần chống viêm trong trà mãng cầu cũng giúp ổn định hệ tiêu hóa và cải thiện chức năng của ruột.

Mỗi cốc lá trà mãng cầu chứa gần 7,4g chất xơ, rất hữu ích trong việc giảm táo bón. Hơn nữa, đặc tính chống ký sinh trùng và chống vi rút của mãng cầu xiêm có thể ngăn ngừa giun đường ruột và các ký sinh trùng khác.

5. Ổn định huyết áp

Lá mãng cầu không chỉ có hàm lượng kali cao (gần 626mg trong mỗi tách trà mãng cầu) mà còn giàu sắt. Hai thành phần này khi kết hợp với nhau có tác dụng giảm tình trạng huyết áp cao.

>>> Đọc thêm: 4 TÁC HẠI CỦA GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN SỨC KHỎE

6. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trà lá mãng cầu có chứa một số carbs tốt, có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Hơn nữa, loại trà này còn có khoáng chất và vitamin như sắt, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

7. An thần nhẹ

Các bộ lạc cổ xưa ở Nam Phi thường nghiền lá cây mãng cầu xiêm và rắc xung quanh chỗ ngủ của họ để có giấc ngủ ngon hơn.

Uống trà lá mãng cầu làm tăng giải phóng serotonin, một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu, có tác dụng ổn định trạng thái cảm xúc và giữ cho cơ thể bình tĩnh.

Vì lý do này, trà mãng cầu xiêm được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giảm các tình trạng tâm lý như lo lắng, căng thẳng, trầm cảm…

8. Giúp giảm cân

Trà mãng cầu cũng được biết đến với khả năng làm giảm cân. Thành phần caffeine trong trà mãng cầu giúp tăng cường quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường năng lượng tiêu thụ của cơ thể. Đồng thời, trà mãng cầu cũng giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, giảm cảm giác đói và tạo cảm giác no lâu hơn.

Ngoài ra, trà mãng cầu còn có tác dụng làm đẹp da. Các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong trà mãng cầu giúp làm giảm tình trạng mụn trứng cá, làm mờ vết thâm và tăng độ đàn hồi của da.

>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI, 9 CÔNG DỤNG VÀ 4 LƯU Ý KHI ĂN ỚT CHUÔNG

Tác hại của trà mãng cầu

Tác hại của trà mãng cầu

Trà mãng cầu là một loại đồ uống ngon miệng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống nhiều trà mãng cầu cũng gây ra một số rủi ro cho sức khỏe. Trà mãng cầu cũng có tác hại tiềm ẩn khi được sử dụng quá mức:

1. Tác hại của trà mãng cầu ảnh hưởng tới sức khỏe của gan

Tác hại của trà mãng cầu ảnh hưởng tới sức khỏe của gan

Một số hợp chất trong mãng cầu xiêm như alkaloids, acetogenins và flavonoids có thể tương tác với men gan. Cụ thể:

• Alkaloids gây ra viêm gan và suy gan.

• Acetogenins gây ra tổn thương gan và giảm khả năng gan thực hiện các chức năng của mình.

• Flavonoids, mặc dù có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể, khi nhiều hơn mức cần thiết có thể gây ra tổn thương cho gan.

2. Tác hại của trà mãng cầu tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa

tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa

Ảnh: Stackumbrella

Một trong những tác hại của trà mãng cầu đối với sức khỏe là tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Trà mãng cầu có chứa các chất kích thích, như caffeine, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, như tăng tiết acid dạ dày, trào ngược dạ dày, chảy máu dạ dày và phân trắng.

Ngoài ra, việc sử dụng trà mãng cầu quá nhiều có thể gây ra tình trạng táo bón, nếu bạn không uống đủ nước hoặc lười ăn rau xanh.

>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA CHÈ VẰNG VÀ 3 ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN UỐNG

3. Tác hại của trà mãng cầu tác động tiêu cực tới hệ thần kinh

Tác hại của trà mãng cầu tác động tiêu cực tới hệ thần kinh

Caffeine trong trà mãng cầu có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng tần số tim đập và gây ra cảm giác mất ngủ, lo âu và căng thẳng. Người dùng trà mãng cầu có thể trở nên dễ bị mất ngủ và khó tập trung trong công việc và học tập.

Hơn nữa, mãng cầu có chứa annonacin, một hợp chất tự nhiên có thể gây độc cho tế bào thần kinh khi tiêu thụ với số lượng quá mức. Việc tiêu thụ quá nhiều và lâu dài các sản phẩm mãng cầu xiêm có liên quan đến các triệu chứng thần kinh, bao gồm rối loạn vận động, chẳng hạn như bệnh Parkinson.

4. Tác hại của trà mãng cầu tác động đến sức khỏe tim mạch

tác động đến sức khỏe tim mạch

Việc uống trà mãng cầu quá mức có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim. Điều này do caffeine và các chất chứa trong trà mãng cầu có khả năng tăng nhịp tim và huyết áp.

5. Tác hại của trà mãng cầu: Ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Caffeine trong trà mãng cầu là một chất kích thích mạnh, có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây ra tình trạng thức giấc trong đêm và khó ngủ lại. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu trong cả ngày tiếp theo.

>>> Đọc thêm: SỰ THẬT ĐÁNG KINH NGẠC VỀ CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA CÂY XẤU H

6. Gây tương tác thuốc

Gây tương tác thuốc

Ảnh minh họa: AdobeStock

Mãng cầu xiêm có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc điều trị huyết áp cao, trầm cảm và thuốc làm loãng máu.

7. Ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai

Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi uống trà mãng cầu. Một số hợp chất trong trà có thể kích thích tử cung (làm tử cung co bóp nhiều), ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai như gây sảy thai, dị tật bẩm sinh.

8. Tác hại của trà mãng cầu: Có nguy cơ gây tăng cân

Tiêu thụ quá nhiều trà mãng cầu có thể gây ra tình trạng tăng cân. Trong trà mãng cầu, chúng ta thường thêm đường hoặc các chất tạo mùi để thêm hương vị. Thế nhưng điều này lại góp phần tăng lượng calo và đường trong cơ thể, dẫn đến việc tích tụ mỡ thừa và béo phì.

Ngoài ra, chất caffeine có trong trà mãng cầu còn có thể gây nghiện, khiến bạn trở nên phụ thuộc và khó ngưng sử dụng. Mặt khác, trà mãng cầu còn được cho là tác động xấu đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng vì có chứa chất tannin.

>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG

Lưu ý khi uống trà mãng cầu

Lưu ý khi uống trà mãng cầu

Với những tác hại không ngờ mà trà mãng cầu mang lại, bạn cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng. Dưới đây là một cách tốt để giảm các tác hại của trà mãng cầu mà bạn cần lưu ý:

• Hạn chế lượng trà uống mỗi ngày, không lạm dụng. Tốt hơn hết bạn chỉ nên uống mỗi ngày một cốc trà và theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu pha trà bằng lá tươi thì chỉ nên dùng 1 – 2 lá. Với trà túi lọc, mỗi ngày bạn dùng 1 gói pha là đủ.

• Những người có vấn đề về gan, huyết áp, thận, bệnh tim… nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn uống trà mãng cầu.

• Để có một giấc ngủ tốt, tránh uống trà mãng cầu ít nhất 4-6 giờ trước khi đi ngủ.

• Những người có vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày không nên uống trà mãng cầu khi bụng đói.

Trên đây là những thông tin về tác hại của trà mãng cầu cho sức khỏe mà bạn cần biết. Hãy cẩn trọng và tận dụng những lợi ích của trà mãng cầu một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm