Tại tập 13 Top Chef Vietnam 2023, hoa hậu Ngọc Châu bất ngờ xuất hiện trở lại với vai trò host thay cho hoa hậu H’Hen Niê, để đưa ra thử thách cho Top 3 đầu bếp xuất sắc nhất: Đinh Sơn Trúc, Ngọc Tâm, Tường Vi.
Ở tập này, họ được giao nhiệm vụ thực hiện một tasting menu chuyển thể từ những ý tưởng tốt đẹp đã được sáng tạo trước đó. Đến vòng thi này, thử thách càng được nhân đôi bởi top 3 được yêu cầu mọi thứ phải đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối, không phải chỉ ở một món ăn, mà cả tổng thể menu.
Sau khi nhận được những góp ý từ Ban giám khảo, các đầu bếp đã cân đối và điều chỉnh lại set menu để có thể tạo ra một thực đơn hoàn hảo nhất.
Chef Đinh Sơn Trúc tạo ra món tráng miệng được dự đoán sẽ tạo được xu hướng khi ra thế giới
Là đầu bếp được đánh giá có kỹ thuật và sự sáng tạo cực kì tốt, thế nhưng Chef Đinh Sơn Trúc lại rơi vào vòng nguy hiểm ở tập trước đó bởi món bào ngư gây thất vọng với Ban giám khảo.
Trong tập 13 của Top Chef Vietnam 2023, nam đầu bếp đã quyết định thay đổi món chính trong phút chót và mang lại cái kết khiến ai cũng bất ngờ. Với đề bài thực hiện một tasting menu, Chef Trúc đã đặt tên cho thực đơn của mình là Đi tìm kho báu.
Món đầu tiên với tên gọi Nhiệm vụ bắt đầu được sử dụng nguyên liệu chính là sò điệp lên tuổi sear lên cùng nước mắm, chanh và bơ ăn kết hợp với củ năng chua và giấy ăn tan trong miệng.
Món thứ hai được đặt tên là Khai quật quá khứ với nước xúp được nấu từ mướp hương và đậu phộng.
Giám khảo Luke Nguyễn cũng bị hấp dẫn bởi món ăn này:
“Tôi thích cách cậu ấy chế biến món này. Một món xúp mang tính gia đình và truyền thống, mướp hương được cậu ấy cách tân rất thành công. Món tôm đỏ tôi thích ăn sống vì nó là món tôm ngon nhất thế giới. Và cậu ấy đã khò nhẹ rất thông minh, rắc thêm một ít trứng muối để lấy vị mặn. Món ăn này rất xuất sắc”.
Món ăn cuối cùng được nam đầu bếp phục vụ là món Khám phá kho báu. Đây là một món pudding được làm từ bột gạo kết hợp nước cốt dừa. Ăn cảm giác rất đậu hũ nhưng lại không phải đậu hũ. Một phần nữa là phần mứt me chua dính trên nắp, và các thực khách được yêu cầu thưởng thức món ăn này một cách hết sức dân dã, đó là liếm nắp giống như thói quen liếm nắp hộp sữa chua.
Trải nghiệm này đã mang đến cảm giác vô cùng thích thú cho các vị Ban giám khảo. “Về phía một người khách hàng, anh đã tìm được một kho báu trong đây. Đó là kho báu tuổi thơ. Nếu món này được phục vụ, mang ra thế giới, kể một câu chuyện, tôi nghĩ đây là một món tráng miệng tạo xu hướng”, giám khảo Alain Nguyễn chia sẻ.
Set menu khiến Chef Ngọc Tâm được phong là “nữ hoàng hương vị”
Là một người luôn chỉn chu trong từng lời nói, phong cách, món ăn,…Chef Ngọc Tâm được nhận xét là đầu bếp có phong cách ổn định và khẩu vị tốt nhất tại Top Chef.
Lấy cảm hứng từ quê hương, từ cội nguồn, nữ đầu bếp đã thực hiện một tasting menu với quan điểm cốt lõi đó là giá trị truyền thống. Gồm các món Nhớ lại những ngày thơ bé (thành phần chính sò điệp Hokkaido), Vươn mình ra khỏi chốn quê hương (lấy cảm hứng từ món ốc len xào dừa, sử dụng gừng, sả, những nguyên liệu rất là Việt Nam) và Rong chơi khắp chốn tìm chân lý (với nguyên liệu từ bò Wagyu A5 kết hợp với một loại xốt bò kho hết sức đặc biệt hoàn toàn không có kem sữa).
Khép lại thực đơn tasting bằng món kem chuối quen thuộc được đặt tên Về cội mới thấy lòng quê hương, Chef Tâm đã sử dụng nước cốt dừa Bến Tre kết hợp chuối ngự – một loại chuối đặc biệt ngày xưa được tiến Vua. Ở bên trên, nữ đầu bếp làm một lớp gel xoài cát Hòa Lộc có vị chua thanh nhẹ để cân bằng lại vị béo và vị ngọt của nước cốt dừa và chuối.
Giám khảo khách mời Tracie – Trưởng Ban Biên tập tạp chí ẩm thực Epicure Việt Nam – cũng phải dành lời khen ngợi:
“Điểm đặc biệt ở Việt Nam mà bạn đã thể hiện rất tốt chính là nguyên liệu trong các món này rất tươi mới và đầy mùi vị. Và cách bạn đã kết hợp chúng lại, xây dựng nên những hợp âm mùi vị để tất cả hòa quyện lại thành một bài ca ẩm thực đẹp tuyệt vời. Khi làm được điều đó bạn đã thành công lớn rồi đấy. Bạn đã trình bày cho tôi các nguyên liệu địa phương một cách phong phú”.
Tasting menu đầy hương vị quê hương này đã khiến giám khảo Luke Nguyễn thích thú: “Tôi thích thực đơn của bạn. Tôi tưởng tôi đang nghỉ hè đấy. Sự tươi tắn của nguyên liệu, màu sắc. Rất nhẹ nhàng, rất lành mạnh, rất ngon. Bạn có vị giác tốt nhất cuộc thi đấy”.
Liều lĩnh lựa chọn thách thức khó với menu thực dưỡng, Chef Tường Vi khiến giám khảo Luke Nguyễn cảm giác như đang được… thiền
Chef Tường Vi là đầu bếp trưởng thành rõ rệt nhất qua mỗi tập thi. Cô gái này không ngừng học hỏi, tiếp thu ý kiến từ Ban giám khảo để điều chỉnh, hoàn thiện bản thân tốt nhất.
Trong tập 13 Top Chef Vietnam 2023, Chef Vi đã lựa chọn một lối đi hoàn toàn riêng, đó là mang đến một tasting menu thực dưỡng.
Món đầu tiên được làm từ vải thiều Bắc Giang kết hợp với xốt dưa leo và wasabi tươi của Nhật. Mục đích món ăn này là mở đầu cho menu phù hợp với triết lý Phong trong ẩm thực của nữ đầu bếp.
Món tiếp theo là phần Thổ chứa đựng rất nhiều nguyên liệu từ thổ nhưỡng như lúa, gạo, tất cả các loại rau củ để tạo nên loại nước dùng vô cùng đặc biệt ăn kèm với mì ngũ sắc bánh tương đậu.
Món thứ 3 trong thực đơn thực dưỡng được đặt tên là Nhân. Món ăn này là điểm nhấn trong menu vì nó có nhiều tầng hương vị trong món ăn. Thành phần chính là ớt Đà Lạt, đậu phụ làng Mơ lên men kết hợp măng trúc Sapa lên men, kết hợp thịt sấy khô, thêm một ít táo xanh và một ít xốt tương để cân bằng lại vị. Ở bên ngoài là một loại mì được làm từ đậu hũ được quấn lại để tạo sự giòn giòn cho món ăn.
Chef Vi đã lựa chọn kết thúc thực đơn của mình bằng món Ái, nằm trong triết lý tình ái là một sự ngọt ngào đến từ chè khoai mì, nước cốt dừa của Việt Nam.
Tập 13 Top Chef Vietnam 2023 tìm ra hai đầu bếp bước vào chung kết
Kết thúc vòng bán kết, cả ba đầu bếp đều nhận được những đánh giá rất tích cực cùng nhiều lời khen ngợi đến từ các vị Ban giám khảo. Sau hành trình từ tập đầu tiên đến nay, Chef Sơn Trúc và Chef Tường Vi đã thể hiện được sự bứt phá, dám mạo hiểm với những món ăn ngon. Vì vậy hai Chef đã nhận được tấm vé vào vòng Chung kết. Chủ nhân tấm vé còn lại sẽ được quyết định sau trận thi đấu callback giữa năm Chef được khán giả bình chọn.
CÁC TẬP TRƯỚC CỦA TOP CHEF VIETNAM 2023:
BỮA TIỆC CUNG ĐÌNH VIỆT CHIẾN THẮNG TẬP 12 TOP CHEF VIỆT NAM
BÒ WAGYU, RƯỢU VANG VÀ GIA VỊ TÂY BẮC KẾT HỢP TẠI TOP CHEF 2023
CÁC TOP CHEF VIETNAM ĐƯA MẮM TÔM, KHO QUẸT LÊN BÀN TIỆC PHÁP
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam