Với chủ đề về quê hương, Top 10 đầu bếp không chỉ lập kỷ lục Top Chef với món cuốn dài hơn 3m mà còn phải thực hiện món ăn mang đậm bản sắc quê nhà. Giữa món ăn khiến Giám khảo Luke Nguyễn nhung nhớ, món ăn được Giám khảo Alain Nguyễn ví với súp nấm Truffle của đầu bếp Paul Bocuse, món ăn được Hoa hậu H’Hen Niê khuyến khích đưa ra nhà hàng, món nào sẽ giành chiến thắng trong tập 6 Top Chef Vietnam 2023?
Những món ăn dân dã Việt được nâng tầm thành fine dining trong tập 6 Top Chef Vietnam 2023
Thực hiện Thử thách Loại trừ với yêu cầu nấu món ăn đặc sắc đậm chất hương vị quê nhà, nữ đầu bếp Lê Thị Tường Vi đã dùng cá tuyết thay vì cá lóc để nấu cháo cá rau đắng nổi tiếng của quê hương An Giang. Thịt cá tuyết vốn có vị ngọt nên rất phù hợp với gừng, nước mắm trong món cháo truyền thống. Món Cháo cá tuyết rau đắng được Tường Vi nấu từ gạo lài sữa – đặc sản của quê hương An Giang, dùng kèm với nhiều loại rau khác nhau.
Lấy cảm hứng từ xôi mặn truyền thống của người Việt Nam, kết hợp với món khoai mì hấp nước cốt dừa hành lá của người Khmer, đầu bếp Liêu Phi Yến đã sáng tạo ra món Xôi Khmer Tăng Xại. Gạo nếp Tú Lệ mang ngâm nước lá dứa rồi mang đồ trên chõ cùng đậu xanh và nước cốt dừa. Xôi dùng kèm tôm chà, khô heo, terrin gan ngỗng, gà đốt lá chúc nhét trong gốc sả, bánh phồng và không thể thiếu đi hương vị của mỡ hành, hành phi vốn có trong món xôi mặn truyền thống.
Đầu bếp Nguyễn Trần Vinh thì thực hiện Bún kèn – món ăn nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang vốn được bố của nam đầu bếp yêu thích. Trần Vinh dùng thịt cua, thịt tôm tạo thành phần bánh nằm dưới đáy tô bún và có thêm tôm ngâm cùng nước xốt. Món bún này có vị béo của nước cốt dừa, hương thơm thoang thoảng và màu sắc từ nghệ tươi, ăn kèm rau sống. Đặc biệt là vị nồng và hương thơm của sa tế tạo khoái cảm cho người thưởng thức.
Yêu quê hương của hai vợ chồng nên nữ đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm quyết định “bưng nguyên Đà Lạt” vào thử thách này. Món ăn của Ngọc Tâm được kết hợp bởi nhiều sản vật quê nhà như bông atiso, dâu tằm, bắp nữ hoàng, cà tím baby, nấm gan bò, cà chua ngọc lục bảo, ớt chuông, rau giọt băng… Dĩa món ăn sắc màu được Ngọc Tâm đặt tên là Xuân Hạ Thu Đông, lấy cảm hứng từ bốn kiểu thời tiết trong một ngày ở Đà Lạt đã chinh phục được Giám khảo Alain Nguyễn. Anh nhận xét:
“Em đem lên được miếng Atiso rất ngon và bùi. Puree ngon. Cái đặc biệt và cái đỉnh của đỉnh là nấm. Tôi nghĩ nấm này phải đem lên fine dining ngay tức khắc. Vì đây là sản vật quý, nấm rừng thông Đà Lạt”.
Là người Sóc Trăng, đầu bếp Nguyễn Thái Minh quyết định giới thiệu đặc sản quê mình là Bún gỏi dà, cũng là món mà hồi nhỏ cha thường dắt anh đi ăn. Nước dùng bún được Thái Minh nấu từ sá sùng nướng. Tôm thẻ chân trắng phi lê thêm hạt nêm rồi đốt chín khoảng 70%. Thịt nạc mang khìa nước dừa, có thêm màu sắc và hương vị đậm đà của nước mắm, đường, thốt nốt. Học hỏi cách sắp xếp, tính toán hương vị món ăn của đầu bếp phương Tây, Thái Minh còn kết hợp bánh cống dùng cùng bún, mang lại đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua, giòn, béo cho thực khách.
Trong khi đó, đầu bếp Đinh Sơn Trúc quyết định thực hiện món Nem nướng nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa quê anh. Món ăn thuộc nhưng mới lạ ở chỗ kết hợp thịt heo của Việt Nam với thịt heo Iberico đắt nhất thế giới để làm nem lụi. Nem lụi vừa mềm, vừa thơm, chấm cùng nước xốt được làm từ gan, thịt heo, tôm khô, tôm tươi cùng một chút nước mắm và tương ớt khiến Giám khảo Luke Nguyễn tấm tắc khen ngợi. Còn Hoa hậu H’Hen Niê thì bày tỏ rằng, cô muốn món này phải được đưa ra nhà hàng để mọi người có thể quay lại thưởng thức nhiều lần.
Đưa Giám khảo về thăm Kiên Giang bằng trải nghiệm hương vị, bánh canh chả ghẹ xuất sắc giành chiến thắng
Tái hiện lại cảm giác của du khách khi đến Kiên Giang với những cánh rừng dương bạt ngàn, Huỳnh Văn Tiến đã mời Giám khảo ngửi hương lá dương trước khi thưởng thức đặc sản tỉnh nhà.
Vẫn sử dụng các nguyên liệu truyền thống như xương heo, giò heo, tôm khô để nấu nước dùng nhưng Huỳnh Văn Tiến đã cải biên bằng cách cho thêm nấm rơm – loại nấm dân dã ngon lành của người Việt và thêm một chút đông trùng hạ thảo để tăng vị đậm đà. Bên trên tô bánh canh là bánh puff pastry nướng, giúp món ăn có thêm vị thơm, béo tự nhiên của bơ.
Sau khi ăn bánh canh, thực khách chuyển sang dùng chả ghẹ nướng muối ớt xanh được làm từ thịt ghẹ Hàm Ninh. Lúc này, với dư vị muối ớt xanh còn lại trong miệng, thực khách sẽ tráng miệng với panna cotta muối ớt xanh đồng điệu hương vị.
Món ăn đậm đà này cũng làm vị giám khảo Alain Nguyễn liên tưởng đến món súp truffle của Paul Bocuse – một đầu bếp “cây đa cây đề” đến từ nền ẩm thực Pháp: “Ổng có một món súp trong với truffle và bánh này úp lên và đút lò trên một cái chén nhỏ thôi. Đó là một món súp tuyệt vời. Tôi thấy cái cách bạn làm không có thua”.
Xuất sắc chinh phục Ban Giám khảo bởi hương vị và cách trình bày món ăn, Huỳnh Văn Tiến đã giành chiến thắng trong Thử thách Loại trừ tập 6 và nhận được phần quà thắng cuộc là một chiếc lò nướng đến từ thương hiệu thiết bị nhà bếp Teka.
Món ăn ngon nhưng tại sao “phù thủy của sự sáng tạo” phải gói dao ra về?
Thực hiện món Chả cá Lã Vọng từ monk fish (cá chày), dùng kèm chuối xanh biến tấu và xốt mắm tôm cháy, đầu bếp Đặng Trần Ngọc chinh phục Hoa hậu H’Hen Niê bởi màu sắc và độ dai của cá. Giám khảo Alain Nguyễn thì khen ngợi sự sáng tạo của nam đầu bếp khi Âu hóa nước xốt mà vẫn giữ được hương vị mắm tôm.
Tuy nhiên, món ăn có vị mặn và cá chày bị nấu quá lửa đã khiến Trần Ngọc phải gói dao ra về trong tiếc nuối. “Hôm nay mình thấy món ăn đó chưa thực sự ngon như những gì mình tưởng tượng và lên kế hoạch. Mình đã thất vọng ngay khi bưng món đó vào”, nam đầu bếp cho biết.
MÓN NGON TRONG TOP CHEF VIETNAM 2023:
TOP CHEF VIETNAM ĐƯA VỊT XIÊM LONG AN LÊN BÀN TIỆC FINE DINING
TẬP 4 TOP CHEF VIETNAM 2023 THỬ THÁCH SÁNG TẠO TỪ GẠO VIỆT
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam